ปลัดสธ.ไฟเขียว หมอแต่งดำ ค้านพรบ.-7กพ.
   ปลัดสธ.ไฟเขียว หมอแต่งดำ ค้านพรบ.-7กพ.
โดย ทีมข่าวการศึกษา ไทยรัฐ
31 มกราคม 2554, 21:30 น.

https://www.thairath.co.th/content/edu/145561
ปลัด สธ.ไฟเขียว "หมอแต่งดำ" ค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครอง นัดถก ผอ.รพ.ชี้เป็นสิทธิส่วนบุคคล วิปฯ เตรียมยื่น 3 ร่าง กม. 12 ประเด็น พร้อมแก้ไข ขณะที่กรม สบส.เดินหน้าประชาพิจารณ์ถามความเห็นบุคลากรทั่วประเทศ...

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยกรณีที่บุคลากรด้านสาธารณสุขทั่วประเทศนัดแต่งดำ หรือใส่ปลอกแขนดำในวันที่ 7 ก.พ.นี้ จากนั้นจะแต่งทุกวันเพื่อคัดค้านร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ. ... และจะตรวจรักษาผู้ป่วยตามมาตรฐาน คนละ 15 นาทีจากที่ปัจจุบันตรวจคนละ 3 นาทีทันทีที่สภาผู้แทนราษฎรหยิบยกร่าง พรบ.นี้ขึ้นมาพิจารณา เพื่อจำลองให้เห็นภาพความเป็นจริงที่จะเกิดขึ้นในโรงพยาบาลหากร่าง พรบ.มีผลบังคับใช้ว่าได้หารือกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลต่างๆ ชัดเจนแล้วถึง มาตรการที่จะแสดงออกเพื่อคัดค้านร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ซึ่งการแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิที่บุคลากรสามารถดำเนินการได้ แต่มาตรการต่างๆ ต้องไม่กระทบกับผู้ป่วยและผู้ที่มาใช้บริการโรงพยาบาล เนื่องจากจะทำให้ประชาชนรู้สึกว่าแพทย์ใช้คนไข้เป็นเครื่องมือ และสร้างความเดือดร้อน

ด้าน นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสาธารณสุข กล่าวว่า เข้าใจว่าการแต่งดำเป็นการคัดค้านร่าง พรบ.ฉบับเดิมที่อยู่ในวาระการพิจารณาของสภาฯ แต่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ม.ค. ได้มีการหารือร่วมกันของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาล สรุปว่าจะนำร่าง พรบ.คุ้มครองฯ จำนวน 3 ร่าง และ 12 ประเด็นที่เป็นข้อสรุปของคณะกรรมการสมานฉันท์ในระบบสาธารณสุขมาใช้ และเพิ่มเติมในกฎหมายเพื่อแก้ไขปรับปรุงร่าง พรบ.ใหม่ โดยในวันที่ 3 ก.พ.นี้ จะมีการหารือกลุ่มย่อมระหว่างกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ตัวแทนแพทย์ และเครือข่ายผู้ป่วย เพื่อรับฟังความคิดเห็นเบื้องต้นเกี่ยวกับร่างใหม่ที่มีการแก้ไข ปรับปรุงแล้ว จากนั้นจึงจะสอบถามความคิดเห็นในวงกว้างหรือประชาพิจารณ์

"การทำประชาพิจารณ์สามารถดำเนินการได้หลายรูปแบบการนำร่าง พรบ.เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข ก็เป็นการประชาพิจารณ์อย่างหนึ่ง หรือการให้ผู้ตรวจราชการ สธ.ไปรวบรวมความคิดเห็นคนในพื้นที่ก็เป็นการประชาพิจารณ์อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่ง สบส.ได้รับมอบหมายให้ประชาพิจารณ์ร่าง พรบ.ก็จะเร่งดำเนินการโดยเร็ว ส่วนการจะนำร่าง พรบ.ที่มีการแก้ไขปรับปรุงแล้วเข้าสภาฯอย่างไร ช่องทางไหน เป็นหน้าที่ที่วิปรัฐบาลจะต้องเป็นผู้ดำเนินการ" นพ.สมชัย กล่าว

ด้านนางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับฝ่ายผู้ป่วยพร้อมที่จะเข้าร่วมประชุมมาตั้งแต่ต้น ส่วนเนื้อหาจะมีการปรับแก้อย่างไรนั้น ก็ต้องดูเหตุผล หากการปรับแก้อยู่บนหลักการเดิมก็รับได้ เพื่อให้ร่าง พ.ร.บ.ที่จะนำเข้าสภาเกิดความพอใจทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งตามเจตนารมย์ของกฎหมายคือ เมื่อผู้เสียหายรับเงินแล้วต้องไม่ฟ้องร้องต่อ แต่กรณีคดีอาญาต้องมีหาทางออกเพื่อไม่ให้การเขียนกฎหมายฉบับนี้ไปขัดต่อกฎหม ายหลักตามรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับหนังสือเชิญจากกระทรวงสาธารณสุข แต่ฝ่ายผู้ป่วยยินดีเข้าประชุมร่วมกับฝ่ายแพทย์เพื่อให้ได้ข้อสรุปอยู่แล้ว.

โดย: จากไทยรัฐ [3 ก.พ. 54] ( IP A:110.168.140.167 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   พวกคนไข้แต่งขาวกันวันที่ 7 ดีหรือเปล่าครับ...ให้สังคมรู้กันไปเลยว่า ฝ่ายไหนธรรมะ ฝ่ายไหนอธรรม
โดย: สาธุๆ [3 ก.พ. 54 9:42] ( IP A:202.29.9.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เพราะนี่คือประเทศไทย


เหนื่อยให้ตายไปข้างหนึ่ง

ไหนเหตุ ไหนผล ดูกันมั่วป่าว
โดย: เซ็ง [4 ก.พ. 54 15:21] ( IP A:115.67.216.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มาๆๆ พวกเราแต่งชุดดำชุดขาวไปงานศพพวกหมาอุ๊ยหมอชุดดำกันเถิด555555
โดย: คนเกลียดหมอสมสัตว์ [5 ก.พ. 54 10:18] ( IP A:58.8.36.8 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน