ศาลไต่สวนโกงเลือกแพทยสภา 4 ก.พ.ชี้ไม่ผิดขีดเส้นหานายกคนใหม่ 15 ก.พ.นี้
   ศาลไต่สวนโกงเลือกแพทยสภา 4 ก.พ.ชี้ไม่ผิดขีดเส้นหานายกคนใหม่ 15 ก.พ.นี้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
1 กุมภาพันธ์ 2554 07:37 น.

https://www.manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9540000013440

เลื่อนประชุมเลือกนายกแพทยสภา 3 ก.พ.นี้ ชี้ต้องรอศาลปกครองไต่สวนกรณีแพทย์ร้องเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาไม่โปร่งใส 4 ก.พ. หากผิดจริงชี้ต้องเลือกตั้งใหม่ แต่หากไม่ผิดเร่งเลือกนายกเสร็จก่อน 15 ก.พ.นี้

พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา หนึ่งในผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาวาระ พ.ศ.2554-2556 ในนามกลุ่มแพทย์ไทยสามัคคี (พทส.) กล่าวว่า ตามที่ตนได้ยื่นฟ้องฟ้องคณะอนุกรรมการเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาต่อศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่าการดำเนินการเลือกตั้งคณะกรรมการแพทยสภาวาระ พ.ศ.2554-2556 มีความไม่โปร่งใสนั้น ศาลได้พิจารณารับฟ้องแล้ว และมีคำสั่งนัดไต่สวนในวันที่ 4 ก.พ.นี้ เวลา 09.30น. จากนั้นศาลจะนัดพิจารณาคดีในวันที่ 1 มี.ค.ทั้งนี้ หากในวันที่ 4 ก.พ.ศาลเห็นว่าเรื่องดังกล่าวมีมูลตามที่ฟ้องจะหมายความว่า ศาลจะมีคำสั่งให้คุ้มครองชั่วคราวและจะส่งผลให้ต้องยกเลิกผลการเลือกตั้งคณะกรรมการแพทยสภาวาระ พ.ศ.2554-2556 และจะต้องให้คณะกรรมการแพทยสภาชุดเดิมรักษาการณ์ไปก่อน แต่ถ้าหากศาลเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีมูล คณะกรรมการแพทยสภาชุดใหม่ก็จะทำหน้าที่ต่อไปได้และสามารถดำเนินการประชุมเพื่อเลือกนายกแพทยสภาได้

พญ.เชิดชู กล่าวต่อไปว่า ส่วนวันที่ 1 มี.ค.ที่ศาลจะนัดพิจารณาคดีเพื่อมีคำพิพากษานั้นจะเป็นในกรณีที่ขอให้ศาลสั่งยกเลิกการประกาศผลการเลือกตั้งคณะกรรมการแพทยสภาวาระ พ.ศ.2554- 2556 และสั่งให้มีการจัดการเลือกตั้งคณะกรรมการแพทยสภาใหม่ สำหรับสาเหตุที่ตนต้องยื่นฟ้องต่อศาลปกครองในครั้งนี้เพราะเห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ มีความไม่โปร่งใส บัตรเลือกตั้งมีจำนวนเพิ่มขึ้น ก่อนการนับคะแนนเลือกตั้งคณะอนุกรรมการ ประกาศว่า มีบัตรเลือกตั้งส่งกลับคืนทั้งสิ้น 12,544 ฉบับ แต่เมื่อสิ้นสุดการนับคะแนน ปรากฏว่า บัตรเลือกตั้งมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 12,833 ฉบับ อีกทั้งคณะอนุกรรมการฯปล่อยปละละเลยจนอาจนำไปสู่การทุจริต โดยจากการที่คณะอนุกรรมการออกประกาศให้สมาชิกสามารถส่งบัตรลงคะแนนกลับคืนได้ใน 2 ช่องทาง ได้แก่ ส่งทางไปรษณีย์ และหย่อนใส่หีบเลือกตั้งด้วยตนเองที่สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา แต่จากการที่ตนได้แจ้งความประสงค์ กับเจ้าหน้าที่แพทยสภาในการที่จะหย่อนบัตรเลือกตั้งลงหีบด้วยตนเอง กลับได้รับคำตอบว่า จะต้องส่งให้กับเจ้าหน้าที่แพทยสภาก่อนเพื่อนำไปสแกน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำบัตรเลือกตั้งหย่อนลงหีบเอง โดยที่ทุกขั้นตอนไม่มีคณะอนุกรรมการฯคอยกำกับดูแลเลย

นพ.พรณรงค์ โชติวรรณ ประธานคณะอนุกรรมการการเลือกตั้งกรรมการแพทยสภา วาระ พ.ศ.2554-2556 กล่าวว่า ศาลปกครองกลางได้มีหนังสือนัดไต่สวนในคดีดำเลขที่ 294/2554 ส่งมาที่สำนักงานเลขาธิการแพทยสภาแล้ว หลังจากที่ทาง พญ.เชิดชู ได้ยื่นฟ้องคณะอนุกรรมการเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาต่อศาลปกครองกลาง ทั้งนี้ ศาลได้นัดไต่สวนในวันที่ 4 ก.พ.เวลา 09.30 น.ซึ่งตนและคณะอนุกรรมการการเลือกตั้งพร้อมที่จะนำข้อมูลไปชี้แจงต่อศาล และยืนยันว่าการดำเนินการเลือกตั้งคณะกรรมการแพทยาสภาวาระ 2554-2556 ดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง มีความโปร่งใส และมั่นใจว่า ข้อมูลที่จะนำไปชี้แจงต่อศาลจะสามารถแก้ข้อกล่าวหาตามที่มีผู้ฟ้องได้ทั้งหมด

ด้านนพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะกรรมการแพทยสภาโดยตำแหน่ง กล่าวว่า ได้พิจารณาเห็นชอบให้มีการเลื่อนการประชุมคณะกรรมการแพทยสภาชุดใหม่เพื่อเลือกนายกแพทยสภาจากวันที่ 3 ก.พ. 2554 ไปก่อน เนื่องจากต้องรอดูการพิจารณาของศาลปกครองกลางในวันที่ 4 ก.พ. หากศาลมีคำวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งแพทยสภามีความผิดจริงตามที่มีผู้ร้อง ก็จะต้องมีการเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาวาระ 2554-2556 ใหม่ แต่หากศาลตัดสินไม่มีความผิด จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะประชุมคณะกรรมการแพทยสภาวาระ 2554-2556 นัดแรกเพื่อเลือกนายกแพทยสภาในวันที่เท่าไหร่ ซึ่งตามระเบียบจะต้องดำเนินการภายในวันที่ 15 ก.พ. 2554 ระหว่างนี้คณะกรรมการชุดเดิมจะรักษาการณ์ไปก่อน
โดย: เอาใจใช่วย [3 ก.พ. 54] ( IP A:110.168.140.167 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน