หมอโบดำ..เพราะไม่มีชุดดำจะใส่แล้ว
   "หมอโบดำ"ขู่ปชป.ปลุกระดมคนไข้ไม่เลือก
หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
8 กุมภาพันธ์ 2554
https://www.thaipost.net/news/080211/34023

หมอโบดำค้านร่าง กม.คนไข้ ชวนผู้ป่วยบอยคอตไม่ให้เลือก "ปชป." โทษฐานดันร่าง กม.ฉบับนี้เข้าสภา ประณามเป็น กม.มหาโจร ด้าน "จุรินทร์" ยังใจเย็น เชื่อหมอมี 2 ฝ่าย ทั้งค้านทั้งหนุน งงร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ทำไปทำมามีร่าง กม.จ่อเข้าสภาเกือบจะ 10 ร่าง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ....ว่า ขณะนี้มีร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องอยู่ในรัฐสภาแล้ว 9 ร่าง และอีก 1 ร่างมีการเตรียมร่างกฎหมายเสนอโดย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่ได้รวบรวมความเห็นจากการหารือผู้แทนคณะแพทย์ สภาทนายความ และอยู่ระหว่างรอการรับรองจากนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่แพทย์ที่ไม่เห็นด้วย แต่งดำ ติดโบดำเพื่อแสดงออกถึงการคัดค้านการนำร่างนี้เข้าสู่สภา นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนเห็นว่าสิ่งที่คณะแพทย์ควรจะเตรียมในขณะนี้คือ สมมติมีการหยิบร่างนี้มาพิจารณา ฝ่ายแพทย์ก็ต้องหาผู้ที่เข้ามาเป็นตัวแทนกรรมาธิการวิสามัญ ในฐานะที่เป็นผู้เสนอกฎหมาย ส่วนเรื่องการแสดงออกนั้น ตนมองว่าเรื่องนี้แพทย์มีความเห็นเป็น 2 ส่วนอยู่แล้วคือ เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่การจะดำเนินการอะไรนั้น ตนเคารพสิทธิในการแสดงออก แต่การจะทำอะไรต้องไม่กระทบการบริการรักษาพยาบาลกับผู้ป่วย

ส่วนมาตรการตรวจรักษาผู้ป่วยตามมาตรฐานวิชาชีพนั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า ยังไม่เกิดปัญหา แต่ตนเชื่อว่าถ้าอะไรที่ผู้ป่วยจะได้รับผลกระทบก็ไม่ควรทำ และตนหวังว่าแพทย์จะไม่ทำอะไรที่กระทบต่อผู้ป่วย

ด้าน พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ รองประธานสมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป (รพศ./รพท.) กล่าวว่า ภาพรวมการแต่งดำและติดโบดำ เพื่อคัดค้านการนำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เข้าสู่สภาในวันนี้ ทราบว่ามีแพทย์ร่วมกันติดโบวดำ ส่วนพยาบาลก็ใส่เสื้อสีดำข้างในแล้วใส่แบบฟอร์มพยาบาลทับไว้ เช่น รพ.สุรินทร์ พร้อมมีการขึ้นป้ายผ้าประท้วงหน้า รพ.ด้วย อย่างไรก็ตาม การแต่งดำประท้วงไม่จำเป็นต้องทำโดยพร้อมเพรียงกัน แต่เราได้แจ้งให้สมาชิกที่สะดวกทำตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ก.พ.

"นายกฯ ประกาศว่าจะมีการยุบสภาในเร็ววันนี้ แล้วจะเร่งนำร่างกฎหมายที่ค้างเข้าสู่สภา เหมือนเป็นการทิ้งทวนก่อนยุบสภา ถ้าจะทำขนาดนั้น เราก็อยากบอกว่าเอาทวนของคุณคืนไป ทำไมต้องเอาทวนมาทิ้งไว้ที่เรา อย่าทำเช่นนี้กับเรา ไม่เช่นนั้นเราจะบอยคอตพรรคประชาธิปัตย์ให้ถึงที่สุด"

พญ.ประชุมพรกล่าวด้วยว่า การคัดค้านจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยแน่ แต่เราจะบอกประชาชนที่มารักษากับเราว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์จะนำร่างกฎหมายนี้เข้าสภา อย่าเลือกพรรคประชาธิปัตย์อีก และเราพร้อมสนับสนุนทุกพรรคการเมืองที่ไม่สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งถ้าร่างกฎหมายนี้ดีจริง ทำไมไม่กล้าทำประชาพิจารณ์

"เราจะบอกประชาชนว่าอย่าเอาร่างกฎหมายฉบับมหาโจร ถ้าไม่อยากโดนปล้น เรารู้ว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่แคร์หมอ เขาอาจมองว่าเรามีน้อย หมอแค่ 2 แสนกว่าคน แต่เขาแคร์ประชาชน ต่อไปเราก็จะลงไปที่ประชาชน ให้รู้กันไปว่าเขาจะไม่แคร์ แค่คนที่อีสานใต้ก็เท่าไหร่แล้ว อย่างนี้จะแคร์อีกไหม" รองประธานสมาพันธ์ รพศ./รพท. กล่าว
สำหรับความเคลื่อนไหวกลุ่มแพทย์ที่คัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ในวันนี้ (7 ก.พ.) เป็นวันแรกของการประกาศผูกริบบิ้นสีดำของกลุ่มแพทย์และบุคลากรสาธารณสุขที่เป็นการแสดงออกไม่รับร่างกฎหมายฉบับนี้

โดยทางสมาพันธ์แพทย์ฯ รพ.นครปฐมได้ออกแถลงการณ์ถึงประชาชน ซึ่งมีข้อความระบุว่า ร่าง พ.ร.บ.นี้ได้สร้างความขัดแย้งในสังคมอย่างรุนแรง จากการผลักดันของ NGO บางคนที่มีเจตนาเข้าร่วมบริหารกองทุน ทั้งๆ ที่ปัจจุบันมีกองทุนช่วยเหลืออยู่แล้วในมาตรา 41 ของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นอกจากนี้ยังระบุว่า หากร่าง พ.ร.บ.ออกมาบังคับใช้จริง จะยิ่งซ้ำเติมปัญหาขาดแคลนแพทย์ เพราะแพทย์จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนรักษาเพื่อป้องกันการฟ้องร้อง ทำให้สามารถตรวจคนไข้ได้เพียงวันละ 30-40 คนเท่านั้น และชี้ว่ารัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้แก้ที่ต้นตอปัญหา ดังนั้นจึงควรยับยั้งร่างกฎหมายก่อน และให้นำมาประชาพิจารณ์ให้ประชาชนเข้าใจ

ขณะที่ด้านความเคลื่อนไหวสมาพันธ์แพทย์ รพ. 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันนี้ (7 ก.พ.) ได้มีการประชุมที่ห้องประชุมโรงแรมอิมพีเรียลนราธิวาส เขตเทศบาล จ.นราธิวาส โดยมี นพ.จงเจษฏ์ ยั้งสกุล ประธานองค์กรแพทย์ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์, นพ.ศรวัสย์ ศิลาลาย ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ปัตตานี และนายแพทย์ซาฟารีบินหลี เลขาธิการองค์กรแพทย์ รพ.ศูนย์ยะลา ตลอดจนแพทย์และพยาบาลที่พร้อมใจแต่งกายชุดดำ สวมปลอกแขนสีดำ และได้ร่วมแถลงข่าวว่า ขอคัดค้านการนำเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เข้าสู่สภา และขอให้มีการทำประชาพิจารณ์อย่างกว้างขวางเช่นกัน

ขณะที่นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เศร้าใจที่แพทย์ออกมาแต่งชุดดำคัดค้าน หากแพทย์ที่เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยในร่าง พ.ร.บ. ก็ควรส่งตัวแทนเข้าไปพิจารณาร่างกฎหมายในชั้นกรรมาธิการร่วมกัน ซึ่งการที่แพทย์เคลื่อนไหวคัดค้านแบบนี้เหมือนกับเป็นการจับตัวผู้ป่วยเป็นตัวประกัน

"ยังหวังว่ารัฐบาลจะยังคงผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการบริการสาธารณสุขต่อไป" นางปรียนันท์กล่าว
โดย: ขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ [8 ก.พ. 54 22:16] ( IP A:58.9.138.191 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เพราะแพทย์จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนรักษาเพื่อป้องกันการฟ้องร้อง ทำให้สามารถตรวจคนไข้ได้เพียงวันละ 30-40 คน

แสดงว่าทีึ่ผ่านๆมาไม่ได้ทำตามขั้นตอนรักษางั้นสินะ
มิน่าละถึงตายกันเป็นเบือปีละหกหมื่นกว่า
ที่ควรกลัวคือทำคนไข้บาดเจ็บล้มตายโดยไม่สมควร ไม่ใช่กลัวถูกฟ้อง
โดย: . [9 ก.พ. 54 10:32] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เอาเข้าไป ตายเป็นเบือ ปีละหกหมื่นกว่า ตายมากกว่าอุบัติเหตุ
ป่วยก็ไปขับรถเล่นกันดีมั้ย
เข้าใจคำว่า ขั้นตอนการรักษาป่ะเนี่ย งั้นก็มองกันด้านเดียวต่อไปละกัน ว่าเข้ารพ.เท่าไหร่ก็ตายเท่านั้น
โดย: thailand only [9 ก.พ. 54 15:51] ( IP A:182.52.203.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตัวเลขหกหมื่นกว่า กลับมาแล้วววววววววววววววววว
โดย: ว้าวววววววววววว [9 ก.พ. 54 20:12] ( IP A:202.28.179.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แต่ละฝ่ายก็มีมุมมองของตัวเอง แค่ใส่ชุดดำ ไม่ได้ไปเผาพารากอนซะหน่อย
โดย: thailand only [11 ก.พ. 54 8:26] ( IP A:182.52.201.4 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน