"วิปรัฐบาล" ยันดันร่างกม.คนไข้เข้าสภา
   “วิปรัฐบาล” ยันดันร่าง กม.คนไข้เข้าสภา
วันพุธ 9 กุมภาพันธ์ 2554 2:57
https://www.chaoprayanews.com/2011/02/09/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%9B%E0%B 8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%90%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A5-%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87-%E0%B8%81%E0%B8%A1/


วันนี้(9 ก.พ.2554) “วิปรัฐบาล” ยันดันร่าง กม.คนไข้เข้าสภาแน่ ถ้าไม่ยุบสภาก่อน ขณะที่สมาพันธ์แพทย์อุบมีไม้เด็ดสู้ กร้าวนายกฯ-รมว.สธ.เดือดร้อนแน่ รับรองไม่กระทบคนไข้

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมาย คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาล กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ขณะนี้มีร่างเข้าอยู่ในสภาทั้งหมด 9 ร่าง ซึ่งเป็นของรัฐบาลเสนอ 1 ร่าง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 7 ร่าง และร่างที่เสนอโดยประชาชนอีก 2 ร่าง

ทั้งยังมีร่างประกอบการพิจารณาที่ทางวิปรัฐบาลได้ส่งเรื่องให้ทางสภาทนายควา มพิจารณา โดยเป็นการรับฟังความเห็นและความไม่สบายใจจากแพทย์ ซึ่งได้ปรับปรุงจนเนื้อหาเป็นไปในแนวทางที่กลุ่มแพทย์นำเสนอแล้ว คือ ได้กำหนดให้แพทย์ไม่ต้องรับผิดทางแพ่งและอาญา ส่วนคณะกรรมการที่รักษาการในระหว่างการแต่งตั้งนั้นกำหนดให้ทุกภาคส่วนเข้าร่วม และจะนำไปแก้ไขในชั้นกรรมาธิการที่พิจารณารายละเอียดข้อกฎหมายต่อไป

นายวิรัตน์กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดมาจากความไม่เข้าใจระหว่างบุคลากรทางการแพทย์และเอ็นจี โอที่เคลื่อนไหวผลักดัน เกิดกรณีการโกนหัวประท้วงและแต่งดำ เรียกได้ว่าเป็นร่างกฎหมายที่มีการประท้วงรุนแรงฉบับหนึ่ง ตนในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองกฎหมายได้รับเรื่องนี้จากรัฐบาลเพ ื่อมาดำเนินการ ที่ผ่านมาได้เชิญทั้ง 2 ฝ่ายมาร่วมพูดคุย เพราะเห็นว่าน่าจะคุยกันรู้เรื่อง แต่ปรากฏว่าบรรยากาศการพิจารณากฎหมายมีการโต้เถียงกัน เป็นเหตุให้ตนส่งเรื่องให้สภาทนายความซึ่งเป็นองค์กรกลางไม่มีส่วนได้ส่วนเส ียมาปรับปรุงร่างกฎหมายเพื่อให้เหมาะสม ลดข้อขัดแย้งและไม่กระทบต่อฝ่ายใด และได้นำร่าง พ.ร.บ.นี้เข้าสู่ที่ประชุมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งก็เห็นชอบ กรณีที่แพทย์แต่งดำประท้วงเชื่อว่าแพทย์ส่วนใหญ่ยังไม่ได้อ่านร่าง พ.ร.บ.ที่ทางสภาทนายความได้แก้ไข

ส่วนขณะได้นำเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ บรรจุวาระแล้วในวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมี ส.ส.ร่วมลงชื่อสนับสนุน 40 คน ซึ่งต้องรอวาระการพิจารณาจากนี้ หากไม่มีปัญหาคัดค้านร่างกฎหมาย และทุกฝ่ายเห็นด้วย รัฐบาลก็มีความชอบธรรมที่จะหยิบยกขึ้นมาพิจารณาเร็วขึ้นได้ แต่ถ้ายังเป็นปัญหาอยู่ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามวาระการพิจารณากฎหมายต่อไป ส่วนจะทันสมัยสภานี้หรือไม่ หากไม่ยุบสภาก่อนก็คงทัน

ด้าน พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ รองประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีแพทย์และบุคลากรสาธารณสุขแต่งดำและติดริบบิ้นสีดำเพื่อคัดค้านร่ าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ อยู่ โดยที่โรงพยาบาลสุรินทร์ก็พร้อมใจแต่งดำแสดงจุดยืนกฎหมายฉบับนี้จะเป็นอันตร ายต่อระบบสาธารณสุขและคนไข้ เท่าที่รู้มาจะเอาร่างกฎหมายเข้าเงียบๆ เร็วๆ นี้แพทย์จะมีมาตรการเคลื่อนไหวต่อ รับรองว่าไม่สร้างความไม่สบายใจให้ผู้ป่วยแน่นอน

แต่จะทำให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเดือดร้อนแทน เพราะฟังแต่เสียประชาชนที่เป็นเอ็นจีโอ แต่ไม่ฟังเสียงพวกเรา โดยวันที่ 14 ก.พ.นี้ จะมีการประชุมใหญ่ของสมาพันธ์แพทย์ฯ ทั่วประเทศครบรอบ 2 ปีของการก่อตั้งสมาพันธ์แพทย์ โดย พญ.พจนา กองเงิน ประธานสมาพันธ์แพทย์ฯ จะหมดวาระลงไปเป็นที่ปรึกษาสมาพันธ์แพทย์แทน และจะมีการเลือกตั้งประธานสมาพันธ์แพทย์ฯ และผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาทำงานแทนเพื่อให้อ่านเกมไม่ออกว่าเราจะทำอะไร.
โดย: ขอบคุณวิปรัฐบาลที่ยังเดินหน้า [9 ก.พ. 54 23:45] ( IP A:58.9.214.118 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ...สิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค อำนาจ หน้าที่...ย้ำ เป็น หก อย่าง ที่คนไทยทุกคนทุกท่านต้องมี ต้องได้ ต้องให้ ซึ่งบอกได้เลยว่า คนไทยแต่ละคนแต่ละท่านต้อง ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ในหกอย่างนี้ไม่มีทางที่จะเท่ากัน เสมอกัน เท่าเทียมกัน อาจยกเว้น...สิทธิขั้นพื้นฐาน เสรีภาพขั้นพื้นฐาน ความเสมอภาคขั้นพื้นฐาน อำนาจขั้นพื้นฐาน หน้าที่ขั้นพื้นฐาน ความรับผิดชอบขั้นพื้นฐาน...ดังนั้น"ผู้ให้บริการทางการแพทย์" ก็จะมีฐานะอย่างน้อย สอง อย่าง คือ หนึ่ง.ฐานะประชาชนคนไทยธรรมดาสามัญ และ สอง.ฐานะผู้ให้บริการทางการแพทย์(เว้นแต่ชีวิตหาไม่ และหรือ ถูกสั่งไม่ให้บริการทางการแพทย์ที่ชอบด้วยกฎหมาย)...ก็ได้แต่เรียกร้องและร้องขอว่า...อย่าต้องให้"ผู้ให้บริการทางการแพทย์ต้องใช้สิทธิในฐานะผู้ให้บริการทางการแพทย์"เลย เพราะผลเสียจะตกอยู่กับผู้รับบริการทางการแพทย์ สังคม และประเทศไทยโดยรวม...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [10 ก.พ. 54 11:41] ( IP A:124.122.149.44 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน