หมอกร้าวงัดไม้เด็ดตอบโต้รัฐบาล
   ไทยโพสต์
9กพ.54
https://www.thaipost.net/news/090211/34091

"วิปรัฐบาล" ยันดันร่าง กม.คนไข้เข้าสภาแน่ ถ้าไม่ยุบสภาก่อน ขณะที่สมาพันธ์แพทย์อุบมีไม้เด็ดสู้ กร้าวนายกฯ-รมว.สธ.เดือดร้อนแน่ รับรองไม่กระทบคนไข้

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมาย คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาล กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ขณะนี้มีร่างเข้าอยู่ในสภาทั้งหมด 9 ร่าง ซึ่งเป็นของรัฐบาลเสนอ 1 ร่าง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 7 ร่าง และร่างที่เสนอโดยประชาชนอีก 2 ร่าง

ทั้งยังมีร่างประกอบการพิจารณาที่ทางวิปรัฐบาลได้ส่งเรื่องให้ทางสภาทนายความพิจารณา โดยเป็นการรับฟังความเห็นและความไม่สบายใจจากแพทย์ ซึ่งได้ปรับปรุงจนเนื้อหาเป็นไปในแนวทางที่กลุ่มแพทย์นำเสนอแล้ว คือ ได้กำหนดให้แพทย์ไม่ต้องรับผิดทางแพ่งและอาญา ส่วนคณะกรรมการที่รักษาการในระหว่างการแต่งตั้งนั้นกำหนดให้ทุกภาคส่วนเข้าร่วม และจะนำไปแก้ไขในชั้นกรรมาธิการที่พิจารณารายละเอียดข้อกฎหมายต่อไป

นายวิรัตน์กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดมาจากความไม่เข้าใจระหว่างบุคลากรทางการแพทย์และเอ็นจีโอที่เคลื่อนไหวผลักดัน เกิดกรณีการโกนหัวประท้วงและแต่งดำ เรียกได้ว่าเป็นร่างกฎหมายที่มีการประท้วงรุนแรงฉบับหนึ่ง ตนในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองกฎหมายได้รับเรื่องนี้จากรัฐบาลเพื่อมาดำเนินการ ที่ผ่านมาได้เชิญทั้ง 2 ฝ่ายมาร่วมพูดคุย เพราะเห็นว่าน่าจะคุยกันรู้เรื่อง แต่ปรากฏว่าบรรยากาศการพิจารณากฎหมายมีการโต้เถียงกัน เป็นเหตุให้ตนส่งเรื่องให้สภาทนายความซึ่งเป็นองค์กรกลางไม่มีส่วนได้ส่วนเสียมาปรับปรุงร่างกฎหมายเพื่อให้เหมาะสม ลดข้อขัดแย้งและไม่กระทบต่อฝ่ายใด และได้นำร่าง พ.ร.บ.นี้เข้าสู่ที่ประชุมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งก็เห็นชอบ กรณีที่แพทย์แต่งดำประท้วงเชื่อว่าแพทย์ส่วนใหญ่ยังไม่ได้อ่านร่าง พ.ร.บ.ที่ทางสภาทนายความได้แก้ไข

"ผมได้นำเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ บรรจุวาระแล้วในวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมี ส.ส.ร่วมลงชื่อสนับสนุน 40 คน ซึ่งต้องรอวาระการพิจารณาจากนี้ หากไม่มีปัญหาคัดค้านร่างกฎหมาย และทุกฝ่ายเห็นด้วย รัฐบาลก็มีความชอบธรรมที่จะหยิบยกขึ้นมาพิจารณาเร็วขึ้นได้ แต่ถ้ายังเป็นปัญหาอยู่ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามวาระการพิจารณากฎหมายต่อไป ส่วนจะทันสมัยสภานี้หรือไม่ หากไม่ยุบสภาก่อนก็คงทัน" นายวิรัตน์กล่าว

ด้าน พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ รองประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีแพทย์และบุคลากรสาธารณสุขแต่งดำและติดริบบิ้นสีดำเพื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ อยู่ โดยที่โรงพยาบาลสุรินทร์ก็พร้อมใจแต่งดำแสดงจุดยืนกฎหมายฉบับนี้จะเป็นอันตรายต่อระบบสาธารณสุขและคนไข้

เท่าที่รู้มาจะเอาร่างกฎหมายเข้าเงียบๆ เร็วๆ นี้แพทย์จะมีมาตรการเคลื่อนไหวต่อ รับรองว่าไม่สร้างความไม่สบายใจให้ผู้ป่วยแน่นอน แต่จะทำให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเดือดร้อนแทน เพราะฟังแต่เสียประชาชนที่เป็นเอ็นจีโอ แต่ไม่ฟังเสียงพวกเรา โดยวันที่ 14 ก.พ.นี้ จะมีการประชุมใหญ่ของสมาพันธ์แพทย์ฯ ทั่วประเทศครบรอบ 2 ปีของการก่อตั้งสมาพันธ์แพทย์ โดย พญ.พจนา กองเงิน ประธานสมาพันธ์แพทย์ฯ จะหมดวาระลงไปเป็นที่ปรึกษาสมาพันธ์แพทย์แทน และจะมีการเลือกตั้งประธานสมาพันธ์แพทย์ฯ และผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาทำงานแทนเพื่อให้อ่านเกมไม่ออกว่าเราจะทำอะไร.
โดย: ทายว่าจะแก้ผ้าประท้วง [9 ก.พ. 54 23:48] ( IP A:58.9.214.118 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน