ติง “แพทยสภา” แค่เหล้าเก่าขวดใหม่ ผู้ป่วยห่วงสัมพันธ์หมอ-คนไข้ ยิ่งแย่
   https://www.manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9540000018391

ติง “แพทยสภา” แค่เหล้าเก่าขวดใหม่ ผู้ป่วยห่วงสัมพันธ์หมอ-คนไข้ ยิ่งแย่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 กุมภาพันธ์ 2554 09:02 น.

เครือข่ายผู้เสียหายฯ แนะแพทยสภาแก้ พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม โดยเปิดให้คนนอกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกรรมการ ด้าน สผพท.ชี้ แพทยสภาควรเคลื่อนไหวต้าน พ.ร.บ.คุ้มครอง ผู้เสียหายฯ พร้อมจี้ ปธ.วิป ตักเตือน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กรณีเสนอ กม.ใหม่ ไม่เป็นธรรม

นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวถึงกรณี ศ.คลินิก นพ.อำนาจ กุสลานันท์ ได้รับตำแหน่งนายกแพทยสภาคนใหม่ในวาระ พ.ศ.2554-2556 ที่มีนโยบายการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างแพทย์และผู้ป่วย แต่ประกาศจะต้องถอนร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการเข้ารับบริการสาธารณสุข พ.ศ. ... นั้น ถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะเป็นไปในทางต่อต้านผู้เสียหายแบบเดิม ซึ่งไม่น่าจะสามารถสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างแพทย์และผู้ป่วยได้

นางปรียนันท์ กล่าวต่อว่า แพทยสภาชุดใหม่ควรที่จะต้องแก้ พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ดังนี้ 1.เพิ่มเติมองค์ประกอบของคณะกรรมการแพทยสภา โดยให้คนนอกเข้าไปเป็นกรรมการเพื่อค้านอำนาจได้ 2.กำหนดให้นายกแพทยสภา อุปนายก แพทยสภา เลขาธิการ และรองเลขาธิการ ต้องไม่เป็นผู้บริหารหน่วยงานหรือองค์กรที่มีวัตถุประสงค์ และการดำเนินการที่อาจขัดแย้งต่อการทำหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพของประชาชนและ 3.กำหนดให้ข้อบังคับใด ๆ ที่มีผลกระทบต่อการคุ้มครองสวัสดิภาพของประชาชน ต้องเปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนอย่างกว้างขวาง

ด้านพญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (สผพท.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการประกาศนโยบายที่ชัดเจน 3 ด้าน ทั้งในด้านการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแพทย์และผู้ป่วย โดยการคัดค้าน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ การผลักดันให้มีการจ่ายค่าตอบแทนแพทย์ให้เหมาะสมกับภาระงาน และการเร่งดำเนินการให้มีการแยกบัญชีเงินเดือนของแพทย์ออกมาต่างหาก แต่ยังไม่เชื่อว่าจะสามารถเดินหน้านโยบายทั้ง 3 ด้านให้มีความสำเร็จเป็นรูปธรรมได้ เพราะกรรมการชุดนี้เหมือนเหล้าเก่าในขวดเก่า คือ มีแต่นโยบายที่สวยงามและเป็นไปในทางของแผนที่ไม่เคยมีการเคลื่อนไหวใดๆ ดังนั้น ฝากเตือนว่า ควรดำเนินตามนโยบายอย่างจริงจัง ไม่ใช่เอาแต่พูดไว้แล้วไม่ทำ
โดย: ผู้จัดการ [11 ก.พ. 54 18:21] ( IP A:58.9.214.118 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมว่าเหล้าเก่า ขวดเก่าตะหาก เพราะของเก่าดีอยู่แล้ว

สภาครู สภาทนาย ไม่ยักกะมีคนนอก
โดย: เหล้ายิ่งเก่ายิ่งดี [11 ก.พ. 54 20:41] ( IP A:182.52.122.41 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน