"จุรินทร์" เร่งตั้งคกก.ตรวจสอบข้อมูลเผยแพร่ผ่านเฟสบุ๊ค
   "จุรินทร์" เร่งตั้งคกก.ตรวจสอบข้อมูลเผยแพร่ผ่านเฟสบุ๊ค

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
15 กุมภาพันธ์ 2554 17:50 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000020468

สธ.เร่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ค คาดรู้รายละเอียดข้อเท็จจริงภายใน1 สัปดาห์ ขณะที่สนย.จวกเครือข่ายผู้ป่วย ฯ อ้างตัวเลขคลาดเคลื่อน ชี้ข้อมูลที่อ้างอิงเป็นของรพ.แค่ 2 แห่ง

จากรณีที่สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่ว ไป (สพศท.) ได้มีการแถลงข่าวประณามการกระทำของเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ในเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลอัตราการตายของผู้ป่วยจำนวน 65,000 ราย ที่ระบุว่าเกิดจากความผิดพลาดทางการแพทย์ผ่านเฟสบุ๊ค(Facebook) โดยเครือข่ายฯ อ้างอิงว่าเป็นข้อมูลจากการศึกษาของ นพ.สรรธวัช อัศวเรืองชัย ซึ่งนำข้อมูลการเสียชีวิตจากความผิดพลาดทางการแพทย์ในการประชุมขององค์การ อนามัยโลกเมื่อปี 2549 ซึ่งเป็นบุคลากรในสำนักนโยบายแผนและยุทธศาสตร์ (สนย.) ซึ่ง สพศท.ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการอ้างข้อมูลเท็จนั้น

ล่าสุดวันนี้ (15 ก.พ.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้วและได้มอบหมายให้นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดสธ.ตั้งคณะทำงาน 1 ชุด เพื่อตรวจสอบข้อมูลการเผยแพร่ทั้งหมด ว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร โดยคาดว่ารายละเอียดต่างๆจะแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์

ด้านนพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ (สนย.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ที่มีการเผยแพร่ทางเฟสบุ๊ค เข้าใจว่าผู้เผยแพร่ได้นำข้อมูลจากการประชุมร่วมกับแพทย์รายหนึ่งที่เคยทำงานที่สนย.และได้ลาออกไปแล้วมาใช้ในการอ้างอิง โดยแพทย์คนดังกล่าวได้เคยกล่าวไว้ในการประชุมว่า จากการทบทวนระเบียนผู้ป่วยในของโรงพยาบาลขนาดใหญ่ 2 แห่ง พบว่า 10 % เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ในจำนวนนี้ 10 % เสียชีวิต โดยเกิดจากสิ่งที่สามารถป้องกันได้ครึ่งหนึ่งและแพทย์รายนี้ได้กล่าวไว้เพียงเท่านี้

นพ.ศุภกิจ กล่าวด้วยว่า โดยส่วนตัวคิดว่า การเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว อาจมีตัวเลขบางส่วนที่เกินความจริง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าผู้เผยแพร่ได้นำข้อมูลดังกล่าวมาผนวกรวมเข้ากับจำนวนคนไข้ในที่ตนได้ให้สัมภาษณ์ในปี 2552 โดยเป็นข้อมูลของปี 2551 ซึ่งระบุว่ามีผู้ป่วยใน 13 ล้านครั้ง หมายถึง 13 รายโรคไม่ใช่ผู้ป่วย 13 ราย เพราะในจำนวนนี้อาจมีผู้ป่วยซ้ำรายกันก็ได้ โดยมีจำนวนผู้ป่วยเพียง 6.3 ล้านราย แต่ผู้นำไปเผยแพร่ไม่เข้าใจและไม่ได้สอบถามสนย. จึงใช้ตัวเลข 13 ล้านครั้งมาคำนวณว่าเกิดอาการไม่พึงประสงค์ 10 % คือ 1.3 ล้านครั้ง เสียชีวิต10 % คือ 1.3 แสนครั้ง และสรุปว่าครึ่งหนึ่งของผู้ที่เสียชีวิตเกิดจากเหตุที่ป้องกันได้ คือ 65,000 ครั้ง

“ข้อสรุปของผู้ที่นำมาเผยแพร่มีความคลาดเคลื่อน โดยมีข้อสังเกตอย่างน้อย 3 ประเด็น คือ 1.ข้อมูลที่แพทย์รายดังกล่าวนำมาใช้ในการรายงานการประชุมเป็นข้อมูลจากโรงพยาบาล 2 แห่ง ไม่สามารถใช้เป็นตัวแทนของโรงพยาบาลทั่วประเทศได้ อีกทั้ง ข้อมูลของแพทย์รายนี้เป็นตัวเลขก่อนปี 2549 จะสรุปว่าเป็นตัวเลขปี 2549 ไม่ได้ 2.การนำตัวเลขมาคำนวณโดยใช้ตัวเลขผู้ป่วยใน 13 ล้านคน เป็นการคำนวณตัวเลขที่มีความคลาดเคลื่อนไปมาก เนื่องจากปี 2551 มีผู้ป่วยจำนวน 6.3 ล้านราย มีจำนวนโรค 13.4 ล้านรายโรค เพราะผู้ป่วย 1 คน อาจมีหลายโรค และ3.การที่แพทย์คนดังกล่าวใช้คำว่า มีแนวทางการป้องกันได้ อาจหมายถึงเกิดจากตัวผู้ป่วยเองก็เป็นได้ ซึ่งอาจแตกต่างจากความผิดพลาดทางการแพทย์ตามที่ผู้เผยแพร่สรุปก็เป็นไปได้” นพ.ศุภกิจ กล่าว
โดย: ผจก. [15 ก.พ. 54 18:23] ( IP A:58.9.211.137 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โปรดรู้ไว้ด้วยประชาชน หมอทำอะไรไม่เคยผิดพลาด....

สธ.เขาตรวจสอบแล้ว ถึงพลาดตรวจสอบเจอ ก็เอาหูไปนาเอาตาไปไร่

แพทย์สภาก็....เหมือนกันน่ะแหละ กินภาษีประชาชนเสียเปล่า

มีไว้ทำห่าอะไรวะ่....หน่วยงานพวกนี้
โดย: ห่วยแตก [15 ก.พ. 54 19:34] ( IP A:118.172.124.171 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน