"หมอสรรธวัช" จวกยับเครือข่ายผู้ป่วย ปล่อยข้อมูลมั่ว !
   "หมอสรรธวัช" จวกยับเครือข่ายผู้ป่วย ปล่อยข้อมูลมั่ว !

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2554 00:15 น.
ก็เขาว่าแกหายไปไหนเมื่อไหร่จะมาชี้แจงคนไทยบ้าง
ทำไมเพิ่งมา
ถ้าเขามั่วผิด ก็มั่วมานานเพราะแกมีส่วนออกมาช้าด้วย
แต่ผิดจริงหรือเปล่าก็ยังต้องโต้กันอีก จัดสดๆซักวันดีใหม่


นพ.สรรธวัช อัศวเรืองชัย


“หมอสรรธวัช”แจงกรณีเครือข่ายผู้เสียหายฯ แพร่ข้อมูลคนตายจากความผิดพลาดของแพทย์ เป็นเท็จ ถือว่าละเมิดสิทธิของตน ชี้ข้อมูลการศึกษายังไม่สิ้นสุดไม่ควรเผยแพร่ วอนหยุดเผยแพร่

จากกรณีที่สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศุนย์โรงพยาบาลทั่วไป(สพศท.) ได้ประณามการกรทำของเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ที่นำข้อมูลตัวเลขของผู้เสียชีวิตโดยระบุว่า มีสาเหตุจากความผิดพลาดของแพทย์ โดยอ้างอิงชื่อ นพ.สรรธวัช อัศวเรืองชัย กระทั่งกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) มีการสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น

ล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ คณะอนุกรรมการบริหารแพทยสภา นำโดย ศ.คลินิก นพ.อำนาจ กุศลานันท์ นายกแพทยสภา ได้เชิญ นพ.สรรธวัช ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพงานด้านความปลอดภัยและนวัตกรรมในการดูแลผู้ป่วย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

โดย นพ.สรรธวัช กล่าวว่า ข้อมูลที่เครือข่ายได้นำเสนอนั้นเป็นเท็จ โดยตนเองไม่เคยเห็นโปสเตอร์ชุดนี้มาก่อนและไม่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังไม่มีการติดต่อขออนุญาตจากตนในการนำมาเผยแพร่ แม้ว่าตนจะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้นและนำเสนอในการประชุมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขอองค์การอนามัยโลก( WHO )ใน ปี 2549 แต่เป็นการเล่าข้อมูลเบื้องต้นให้ผู้เข้าร่วมประชุมรับฟัง ว่ามีอัตราการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นจริงสามารถลดลงได้ด้วยการพัฒนาคุณภาพของสถานบริการ (HA) โดยวัตถุประสงค์จริงๆ เลย การที่ตนได้ศึกษากรณีดังกล่าวก็เพื่อที่จะนำเสนอให้เห็นว่า โรงพยาบาลควรมีการพัฒนาศักยภาพมากขึ้น ซึ่งภายหลังจากการศึกษา พบว่าโรงพยาบาลมีการพัฒนามากขึ้น ทั้งนี้สำหรับข้อมูลที่ได้รวบรวมนั้นเป็นเพียงตัวอย่างเบื้องต้นมีขีดจำกัดหลายประการในการทำวิจัยซึ่งเป็นการสุ่มตัวอย่างย้อนหลังจากเวชระเบียนคนไข้ในเพียง 2,000 ชุด จากโรงพยาบาลเพียง 2 แห่ง โดยศึกษากลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 2,000 ราย แยกเป็น รพ.ละประมาณ 1,000 ราย ซึ่งเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ก็เทียบเท่ากับประเทศอื่นๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา อังกฤษ แต่จะนำไปใช้เปรียบเทียบทั้งประเทศไม่ได้

“ การที่มีผู้นำงานวิจัยไปแปลผลโดยมีตัวเลขที่คลาดเคลื่อนอย่างมากเข้าข่ายเป็นเท็จโดยไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริง ไม่สัมพันธ์กับการวิจัย และเป็นการละเมิดสิทธิ์ของตนด้วย อีกทั้งงานวิจัยดังกล่าวเป็นการเก็บข้อมูลเพียงระยะเริ่มต้น ซึ่งต้องการการศึกษาเพิ่มเติมก่อนจะมีการทำการวิเคราะห์ข้อมูลและตีพิมพ์ต่อไป จึงไม่สามารถสรุปและนำมาอ้างอิงได้โดยตรง การนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิด ทำให้สังคมตื่นตระหนกนั้นย่อมไม่เป็นผลดีแต่อย่างใด หากแต่จะทำให้เกิดความแตกแยกมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในเบื้องต้นคงไม่ถึงขั้นฟ้องร้องอะไร แต่อาจจะแจ้งข้อมูลในลักษณะของการเตือนผู้เผยแพร่เท่านั้นอย่างไรก็ตาม อยากขอวอนให้ผู้ใช้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องยุติการเผยแพร่ข้อมูลก่อนที่จะเกิดความเข้าใจผิดในสังคม” นพ.สรรธวัช กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วในการศึกษานั้นกำหนดคำนิยามของคำว่า เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ไว้อย่างไร นพ.สรรธวัช กล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ที่ส่งผลลัพธ์ถึงสุขภาพของผู้ป่วยที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแพทย์ การรักษาพยาบาลและไม่ได้หมายความว่า สาเหตุเกิดจากแพทย์แต่เพียงผู้เดียว เพราะเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์อาจเกิดจากผู้ป่วยเองก็ว่าได้ เช่น กรณีที่ผู้ป่วยแพ้ยาบางอย่าง แต่ไม่บอกข้อมูลกับแพทย์ เมื่อแพทย์ให้ยาตัวที่แพ้ไปก็อาจเป็นอันตรายได้ เป็นต้น

ต่อข้อถามว่า แล้วโดยส่วนตัวนั้นคิดเห็นอย่างไรกับ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการเข้ารับบริการสาธารณสุข พ.ศ...นพ.สรรธวัช กล่าวว่า โดยส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรที่จะเรียกเก็บเงินจากแพทย์หรือโรงพยาบาล ในกรณีผิดพลาด เพราะไม่ได้มีสาเหตุจากแพทย์หรือโรงพยาบาลเท่านั้น แต่ผู้ป่วยเองก็มีส่วนด้วย
โดย: แกก็ปล่อยเขามั่วมาหลายweeks นะ [21 ก.พ. 54 1:53] ( IP A:58.11.71.246 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แต่คราวนี้แกมาตรงเวลามากเลย วันจันทร์เดะๆเลย ผ่านไป 15 นาทีเท่านั้นเอง ข่าวล่ามาเร็ว
ถ้านอนก่อนก็ไม่ได้อ่านละซิ
โดย: เกือบตกข่าว [21 ก.พ. 54 1:54] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมว่าเขาไม่ได้ละเมิดนะ
ข้อมูลในเว็บองค์การอนามัยโลกใครก็น่าจะอ้างได้
ส่วนเขาจะไปคิดยังไง ผิดถูกก็มีสิทธินะ เพราะเขาย่อมมีเสรีภาพในการคิด เขียน วิจารณ์
ถ้าผิดตรงไหนก็ว่ามา จะได้แกไขให้ถูก
ถ้าหาว่าละเมิด ผมก็แนะนำให้ฟ้องจะได้เป็นกรณีตัวอย่าง
ผมก็ไม่เข้าข้าง ปธ เครือข่ายหรอกครับแม้จะเป็นเพื่อนกัน
ถ้าผิด/ละเมิดท่านควรฟ้อง อย่าเพียงแต่กล่าวหา
แต่ที่อ้างว่าเหมือนต่างประเทศ แต่ไม่เหมือนอีกโรงพยาบาลทั้งหมดยกเว้นสอง รพ ที่วิจัย ผมก็ว่า ยังไงอยู่ แล้วประเทศเราตายปีละเท่าไหร่ละ
เขาก็ว่าความผิดพลาดทางการแพทย์ ไม่ได้ว่าแพทย์อย่างเดียวไม่ใช่หรือ นี่พยาบาลก็ซ วยด้วยสิ จะไปโทษเขาทำไม เขาลูกน้องเรา เราต้องรับผิดชอบเต็มร้อยอยู่แล้ว
ที่สมุยแพทย์สั่งพยาบาลฉีดยาพวก narcotics แล้วคนไข้ตาย พยาบาลยังติดคุกตามแพทย์เลย
โดย: อย่าไปว่าเขาหน่า [21 ก.พ. 54 2:05] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมอลองอ่านนี่ดูดีไหม
https://content.healthaffairs.org/content/22/2/103.full
โดย: ว่าเหมือนที่บ้านเรากำลังเป็นอยู่ไหม [21 ก.พ. 54 2:08] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ทำอะไรอย่าเป็นลิงแก้แห
หนทางอีกยาวไกล
ปลายทางจะพิสูจน์ว่าวันนี้ใครโกหก ระหว่าง เครือข่ายกับ พวกหมอ
โดย: เรืองนี้ต้องดูกันยาวๆ [21 ก.พ. 54 2:09] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ความคิดเห็นที่ 2

คนไข้เข้า รพ ก็ต้องเซนต์ หมอจะทำอะไรก็เซนต์ทุกเรื่อง คนไข้ออกจาก รพ ก็ต้องเซนต์อีกครั้ง ลูกค้าเซ้งมากๆๆ ใจหมอเปลี่ยนไป เขาอยากได้ ใจหมอเหมือนเดิม เพราะต้องการฝากชีวิตครับ
ตัวเเทนประกันชีวิตขอนเเก่น
ความคิดเห็นที่ 1

ไม่เป็นแพทย์ก้อไม่รู้สึกหรอก
เรียนก้อหนัก ฟ้องก้อเยอะ
This silencing of talk about errors has been so effective and so little noticed that policymakers and in-the-trenches physicians alike are often lulled into a misplaced faith in professional self-policing. In a not atypical example, a physician writing in the journal Effective Clinical Practice described how colleagues "felt betrayed" by To Err Is Human—they "felt as if all of their past efforts [to improve care> were discounted as inconsequential." Why, for instance, was there just a "brief mention of the work by anesthesiologists, which has reduced the risk of anesthesia by more than 100-fold"? Or "programs like the American Academy of Orthopedic Surgeons’ protocol in which patients and others ‘sign their site’ to prevent wrong-side surgery"?
โดย: เดะเลย [21 ก.พ. 54 2:12] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เงิน พรบ นี่เงินคนไข้ครับหมอ
รวมทั้งเงินในกระเป๋าหมอด้วยที่เก็บจากคนไข้
เงินเอกชน เก็บเพิ่มจากค่ารักษาคนไข้ เก็บคนไข้
เงิน 30 บาท เอาจากเงินที่รัฐให้คนไข้รักษาโรค กันออกมา 1-3%
เงิน ปกส ก็เอาจากเงิน ปกส ของคนงาน
เงินข้าราชการ ก็ควรกันจากงบออกมา 1-2 % แบบ 30 บาท
โดย: เงินคนไข้ทั้งนั้น [21 ก.พ. 54 2:16] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ทำให้สังคมตื่นตระหนกนั้นย่อมไม่เป็นผลดีแต่อย่างใด
The IOM quality committee, to retain its moral authority, should forgo issuing more reports and instead lead an emergency corrective-action campaign comparable to Flexner’s crusade against charlatan medical schools.
...To remain silent and indifferent is the greatest sin of all.
—Elie Wiesel
โดย: เหอะๆ [21 ก.พ. 54 2:19] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000022411

โดย: หน้าตาแบบนี้ [21 ก.พ. 54 2:34] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เชื่อใครดี ใครถูกใครผิด
เอามาโต้กันหน่อย อย่าหนีละ อยากดู

โดย: กับแบบนี้ มวยถูกคู่ [21 ก.พ. 54 2:37] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เขาเรียกว่าเอาคืน
คงทำให้แพทยสภานอนตายตาหลับได้
โดย: 55555 [21 ก.พ. 54 2:44] ( IP A:58.9.52.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    นพ.สรรธวัช ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพงานด้านความปลอดภัยและนวัตกรรมในการดูแลผู้ป่วย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
โดย: วังเวง [21 ก.พ. 54 3:34] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อีกคนเป็นแชมป์เปี้ยน ขององค์การอนามัยโรค
ในส่วนของโครงการความปลอดภัยของผู้ป่วย โดยผู้ป่วย
ชนกันหน่อยนะ กับหัวหน้า โครงการปลอดภัยของผู้ป่วย รพ จุฬา(โดยแพทย์หัวหน้าทีม)
แต่เขาว่าโครงการที่หมอช่วยผู้ป่วยไม่ค่อยได้ผล ต้องโครงการผู้ป่วยช่วยผู้ป่วย เพราะเวลาตาย คนไข้ตาย หมอไม่ตาย
ต่างจากโครงการความปลอดภัยสายการบิน เวลาตกตาย กัปตันไปด้วย และบริษัทเจ๊งเครื่องบินพัง
นี่เป็นสาเหตุว่าสายการบินจึงปลอดภัยสุดยอดกว่ารถเมล์
โดย: เอวัง [21 ก.พ. 54 3:38] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อนามัยโลกครับ
โดย: ซอรี่ [21 ก.พ. 54 3:38] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
คำตอบที่ตรงไปตรงมาก็คือ ความเป็น สภาวิชาชีพอย่างเดียวล้มเหลวตลอดมาในการปกป้องคนไข้ ในทางตรงข้าม สภาวิชาชีพต่างหากที่ถูกกดดันให้ทำงานโดยแรงกดดันจากสื่อ สังคม นักการเมืองและหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค(นางปีศาจร้ายในสายตาหมอ เหมือนเมืองไทยเปะเลย อ๊วกจริงๆ) ตัวอย่างเช่น หมอดมยาสุดท้ายก็ทำงานปรับปรุงความปลอดภัยของผู้ป่วยหลังจากทีวีเปิดเผยเรื่องราวของอุบัติเหตุจากการดมยาสลบ ค่าประกันแพทย์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นแรงกดดันทางเศรษฐกิจ ทำให้เกิดความรู้สึกว่าต้องรีบแก้ไขด่วน เช่นเดียวกัน ระบบเซ็นชื่อบนบริเวนที่จะผ่าตัดของท่าน เกิดหลังจากปฏิกิริยาเรื่องที่ตีข่าวไปทั่วประเทศในฟอริดาที่ศัลยแพทย์ตัดขาผิดข้างให้แก่คนไข้เบาหวานในปี 1995 สังคมแพทย์ของประชาชน กลุ่มผู้บริโภค ได้แนะนำให้เซ็นชื่อบนบริเวณที่จะผ่าตัดของท่าน ร่วมทศวรรษก่อนหน้า แต่กลับโดนเยาะเย้ย และโกรธเคืองจากศัลยแพทย์ ในกลางปี 2002 องค์กรทำเอชเอที่ชื่อ JCAHO ซึ่งมีอิทธิพลของผู้ให้บริการ(กระทอก) สุดท้ายได้เสนอกฏที่ต้องให้ รพ ลดการผ่าตัดผิดที่ 7 ปีหลังจากเรื่องเลวร้ายและ 17 ปีหลังจากองค์กรผู้บริโภคได้แนะนำให้ทำเรื่องดังกล่าว แม้ว่าจะล่าช้าเช่นนี้ และแม้ว่าจะเป็นเรื่องง่ายดายในการเซ็นชื่อคน 20-40 % ของศัลยแพทย์ยังคงต่อต้านความพยายามที่จะถูกบีบให้เซ็นชื่อโดยไม่ต้องบังคับ ตามที่อดีตประธานสมาคมศัลยแพทย์กระดูกยอมรับกับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์
โดย: ด่าได้แสบ [21 ก.พ. 54 4:00] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   แก้ตัวไม่ดีจะเป็นการแก้ผ้าโชว์
แก้ตัวดีก็ดีไป
โดย: ก็แล้วแต่ [21 ก.พ. 54 4:01] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   จะได้รู้ว่าบักหำใหญ่หรือบักหำน่อย

โดย: เด้อ [21 ก.พ. 54 4:31] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   หรือเป็นอีหล่า
หนีบไว้ลูกอีหล่าอายเพิ่น

โดย: จั๊งสั้น อีหล่า [21 ก.พ. 54 4:34] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   อันนี้ เจซีไอเชียวนา
https://www.bumrungrad.com/thailand-expat/about-us/hospital-accreditation.aspx
โดย: เหอะๆ [21 ก.พ. 54 4:37] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   อันนี้เอชเอเชียวนา
https://www.kasemrad.co.th/pcc/about.php
โดย: ดีไหมเพ่แบบเพ่ว่านะ [21 ก.พ. 54 4:40] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ความคิดเห็นที่ 4
ที่แน่ๆ แม่ผมถูกอาจารย์หมอระดับรองศาสตราจารย์โรงเรียแพทย์ชื่อดังให้ยาลดความดันอมใต้ลิ้นแล้วก็ไม่คอยดู ไม่คอยระวัง ผล...ความดันตกจนมิดสกอร์ สมองขาดเลือดไปเป็นเจ้าหญิงนิทราอยู่นานโข ภายหลังตาย แล้วยังมาหาว่าแม่ผมตายด้วยโรคประจำตัวอีก............แบบนี้หมอมันห่วยหรือแม่ผมซวยกันแน่.........
โดย: หนึ่งใน 65,000 [15 ก.พ. 54 17:45> ( IP A:202.44.135.34 X: )
โดย: คงได้เจอกันนะอาจารย์กะอาจารย์ [21 ก.พ. 54 5:02] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แม่อาจารย์ไม่ใช่ 1/65000
เขาไม่นับ
เขาว่าแม่อาจารย์ตายจากหัวใจขาดเลือด
โดย: ผิดอีกแล้ว [21 ก.พ. 54 5:03] ( IP A:58.11.71.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   กว่าจะจบเรื่อง อาจารย์กะอาจารย์ คงมีคดีตามมาอีกหลายคดีแน่ๆ
โดย: เบิกความเท็จ...นี่แหละ รศ.แพทย์ [21 ก.พ. 54 10:08] ( IP A:202.29.9.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   งานวิจัยเขาอยู่เฉยๆพวกคุณเธอสะเออะไปเอามาเขียนเป็นตุเป็นตะเอง ผิดพลาดแล้วกลับไปว่าหมอเขา โ ค ต ร หน้าด้า นวะ
โดย: abc [21 ก.พ. 54 12:25] ( IP A:61.19.78.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ย้ำอีกที กลัวพวกเอ็งลืม เพราะเห็นชอบอ้างข้อมูลเท็จซ้ำซาก หัวสมองเครือข่ายคงพยาบาทย้ำคิดย้ำทำ

โ ค ต รหน้าด้านเลยหวะ
โดย: abc [21 ก.พ. 54 12:30] ( IP A:61.19.78.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เครือข่ายโรคจิต รวมมิตร ทั้ง Manic depressive schizophrenia
มีหมอชอบตัดไข่ แต่สงสัยเรียนไม่จบศัลยกรรม หาชื่อในเวปแพทยสภาไม่มี

ทำตัวจอมพยาบาท ล้างแค้น เกลียดวงการแพทย์
ชอบเป็นพยานล่าหมอให้ติดคุก หุ หุ

เอากฎหมายเข้าข้างตัว เอาชั่วให้คนอื่น ..
ชอบอ้างเปเปอร์ผิดๆถูกๆ คราวนี้ชง ประธานเครือข่าย เละเลยไหมล่ะ

ท้าให้ฟ้องอยู่ไม่ใช่หรือ ..
ท้าใหม่ดิ..เขียนชัดๆนะจะให้หมอสันธวัชเขาฟ้องได้ตรงๆ..

คนไทยไม่กินหญ้า...
โดย: เชิญสาวกเครือข่ายกินเองเหอะ [21 ก.พ. 54 13:13] ( IP A:66.45.237.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   งานวิจัยเขาไม่ได้เอาไว้ขึ้นหิ้ง
เขาเอาไว้อ้างอิงและนำไปประยุกต์ต่อ
ส่วนจะถูกหรือผิดอีกเรื่องหนึ่ง
แน่ใจหรือว่า 65000 ไม่ถูก
แน่ใจหรือว่าสรรธวัชถูก
ทำไมไม่เอามาฉะกัน เอานักวิจัยของสถาบันวิจัยแห่งชาติมาเป็นกรรมการ
ชาวบ้านจะได้หูตาสว่าง
มัวแต่ด่ากันไปมาข้ามหัวชาวบ้าน
โดย: ก รู รำคาญ [21 ก.พ. 54 13:15] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   https://www.searo.who.int/LinkFiles/Quality_and_safety_in_health_care_HSD-297-First_Regional_Workshop_on_Patient_Safety.pdf
Thailand
Dr Santawat Asavaroengchai, Bureau of Policy and Strategy, Ministry of
Public Health, who also participated in the Technical Discussions on Patient
A Report
Page 16
Safety at the CCPDM in June 2006, described the patient safety situation in
Thailand. Based on an audit of medical records at two major hospitals, the
prevalence of hospital-related adverse events in Thailand is similar to that
prevailing in industrialized countries: 10% of inpatients developed adverse
events, 10% of adverse events led to death, and half of the events were
preventable.
As in other countries in the Region, there has been a dramatic
increase in the number of complaints and legal suits filed by patients with
the Thai Medical Council. This trend has damaged the doctor-patient
relationship and contributed to health care professionals’ resistance to
reporting adverse events. The fear of litigation has pushed the problem of
medical errors and adverse events underground where it cannot be
effectively addressed. The fear of blame and punishment is thus thwarting
efforts to improve patient safety and the quality of care in Thailand. A more
transparent and trusting environment needs to therefore be cultivated as a
first step to addressing patient safety. It is only in such an environment that
information on adverse events can be collected, the nature and underlying
causes understood, and better policies formulated and implemented.
Efforts toward the development of a national quality of care policy
were described. In 1996, the first Hospital Standard for Quality
Improvement and Accreditation was introduced in 16 pilot hospitals. Many
hospitals, at all levels of the health care system, are currently using this
Standard as a guide for quality improvement. The major focus of the
Standard is on clinical risk management. The latter entails:
􀂾 strong hospital leadership
􀂾 physician participation
􀂾 cross-functional teamwork
􀂾 total quality management
In 2002, a national health security Act was introduced which
addressed the issue of compensation to patients for unintentional harm.
This improved doctor-patient relationship in the context of the growing
problem of litigation. In 2003, patient safety was chosen as the theme of
the 4th National Forum for Quality Improvement to raise awareness about
the safety of patients in the hospital quality improvement process.
First Regional Workshop on Patient Safety
Page 17
In 2006, the Institute of Quality Improvement and Hospital
Accreditation of Thailand established a set of national patient safety goals
for hospitals. These focus on the following eight priority areas:
􀂾 Patient identification
􀂾 Operation safety
􀂾 Medication safety
􀂾 Health care-associated infection
􀂾 Maternal and neonatal morbidity
􀂾 Delayed rescue
􀂾 Acute coronary syndrome
􀂾 Communication failure
The presentation was concluded with a set of proposed activities and
potential areas for regional collaboration. The proposed activities are:
􀂾 Establish effective, careful and participatory surveillance and
evidence-based risk management strategies and systems;
􀂾 Build a strong governmental and societal commitment to
creating a culture of patient safety, and
􀂾 Develop a regional strategic plan and patient safety ‘movements’
with active involvement of patient groups.
โดย: แปลไทยว่ายังไง [21 ก.พ. 54 13:37] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ก็บอกแล้ว จะพูดอะไรให้คิดเอง Start to End เอาขี้ปากคนอื่นเค้ามาพูดก็เงี้ยแหละ

พอโดนเค้าตอกหน้าหงาย มาโวยวายแถไปมากลบเกลื่อน

ดิ้นเป็นไส้เดือนโดนน้ำร้อนลวกเชียว

สม..
โดย: Gazza [21 ก.พ. 54 14:30] ( IP A:58.11.82.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ไม่ได้กลัวโดนตอกหน้า
เพียงแต่กำลังคิดว่าที่กำลังตอกหน้าคนอื่นจะจริงหรือเท็จ
หรือเป็นการตอก อก ตัวเอง
ก็เลยเอามาให้อ่านดู ช่วยๆกันอ่าน ว่าใครถูกใครผิด
ผมยังฟังไม่ได้เลยว่า ปธ เท็จยังไงตามที่เขากล่าวหา
อยากรู้ว่าเท็จยังไงจะได้เลิกคบ ปธ ไปเลย
โดย: ตอกหน้าหรือตอกอก [21 ก.พ. 54 14:38] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   สะใจที่สุดตรงนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วในการศึกษานั้นกำหนดคำนิยามของคำว่า เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ไว้อย่างไร นพ.สรรธวัช กล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ที่ส่งผลลัพธ์ถึงสุขภาพของผู้ป่วยที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแพทย์ การรักษาพยาบาลและไม่ได้หมายความว่า สาเหตุเกิดจากแพทย์แต่เพียงผู้เดียว เพราะเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์อาจเกิดจากผู้ป่วยเองก็ว่าได้ เช่น กรณีที่ผู้ป่วยแพ้ยาบางอย่าง แต่ไม่บอกข้อมูลกับแพทย์ เมื่อแพทย์ให้ยาตัวที่แพ้ไปก็อาจเป็นอันตรายได้ เป็นต้น
โดย: Gazza [21 ก.พ. 54 14:49] ( IP A:58.11.82.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ตั้งแต่เราฟ้องคดีมา ไม่เคยมีกรณีผู้ป่วยแพ้ยาแล้วไม่บอกแพทย์
มีแต่บอกแพทย์ว่าแพ้ยาชนิดนี้ชนิดนั้น แล้วแพทย์ไม่ระวังเวลาแพ้ยาช่วยไม่ทัน ตายสนิท

บอกแพทย์ว่าสงสัยแพทย์ยา แพทย์ไม่ฟัง
ตาบอดไป 4 รายและตายไปอีกราย
โดย: อย่าใส่ร้ายคนไข้ เลวก็น้อยๆหนอ่ย [21 ก.พ. 54 14:56] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ในกรณีที่คุณหมอสรรธวัชศึกษาทั้งหมด มีไหมที่คนไข้ไม่แจ้งข้อมูลหมอ อย่าเอาแต่ว่าเขา มีกี่รายก็แฉมา ชาวบ้านจะได้รับรู้
โดย: อย่ากล่าวลอยๆ [21 ก.พ. 54 14:58] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ผมไม่ได้เป็นโรคจิตหรอกครับ เคยมีคนพยายามตรวจสอบประวัติผม(แพทยสภาเคยไปตรวจสอบทั้ง รามาฯ พระมงกุฏ)ผมเด็กเรียบร้อย
เพียงแต่ผมไม่เข้าข้างหมอแบบลืมหูลืมตาไม่ขึ้น
ลูกผมผิดผมก็ตี ไม่ใช่เลี้ยงลูกเป็นโจรแบบนักการเมืองหรือเป็นซ่องโจรแบบที่เขาด่ากัน
ผมเป็นคนนำการผ่าตัดใหม่ๆรวมทั้งการดูดไขมัน เลเซอร์ใหม่ๆมาเผยแพร่ในเมืองไทย ขณะที่รุมด่าผม สุดท้ายก็ทำตามผม
สมองผมไม่ได้เอาไว้ไปถูส้วม ผมเรียนที่ไหนก็ได้ไม่ต้องเรียนกับพวกที่ผมซ่อมให้ทุกวัน ตั้งแต่ โรงเรียนแพทย์ยันเอกชนชั้นนำ
บอกตรงๆ ผ่าตัดไม่ได้กินผมหรอก ผมเก่งกว่าเยอะ ด่าผมหัดสำนึกเงาหัวเอาเวลาไปหัดทำผ่าตัดดีกว่า ปากยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม
ผมไม่ได้เป็นนักกฏหมายที่ทำคดีแพทย์ ผมทำคดีช่วยชาวบ้าน คดีดังๆก็ทำมาแล้วเพียงแต่ไม่ได้คุยโว
คุณก็มัวแต่ปกป้องพวกกันเองที่ทำผิดแล้วก็ด่าคนอื่น เป็นแบบนี้นี่เอง จึงมีปัญหา
ผมว่าคุณหุบปากหยุดผายลม เอาเวลาไปเรียนหนังสือเพิ่มเติมดีกว่า แต่เรียนไอ้ที่มันดีดีเก่งๆนะ อย่าเรียนแล้วมาผ่าตัดครึ่งท้อง ครึ่งหน้า เมื่อเช้าวผมเจอครึ่งหน้าอีกราย รายนี้ระดับนายกฯ ผ่าตัดให้
ส่วนเรื่องหมอสรรธวัช ผมไปค้นเว็บองค์การอนามัยโลกเรื่องความปลอดภัยของผู้ป่วย ไปเจอเป็นภาษาอังกฤษ ค้นตั้งหลายวันหาไม่เจอ ก็ผมสะกด สันธวัช สุดท้ายไปสะกดนามสกุลจึงเจอตัว จึงได้เอามาให้อ่านกันแล้วพูดว่า ไอ้หมอนี่ใคร ทำไมไม่มาพูดที่เมืองไทย หายไปไหน นึกว่าเจอพวกคนไข้ เป็นหมอที่เห็นใจผู้ป่วยที่ตายแบบป้องกันได้แต่ก็ไม่เห็นออกมาโต้เป็นเดือนๆ ออกมาอีกทีไหงไปอยู่อีกฝ่าย ก็ไม่ว่ากัน เอาให้มันตรงไปตรงมาก็แล้วกันจะได้รู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก
แต่ตัวเลขมีคนเอาไปประยุกต์แล้วก็เห็นว่ามันมีเหตุมีผล ประธานอ่านแล้วก็เห็นด้วยจึงนำมาเผยแพร่ให้สาธารณชนรับรู้ มีที่มาที่ไปคำนวนให้เสร็จ ไหงกลายเป็นเรื่องเท็จ ผมก็ยังงง
โดย: ปากสุนัข งาช้างไม่มีงอกออกมาหรอก [21 ก.พ. 54 15:21] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
    ท้าให้ฟ้องอยู่ไม่ใช่หรือ ..
ท้าใหม่ดิ..เขียนชัดๆนะจะให้หมอสันธวัชเขาฟ้องได้ตรงๆ..

ช่วยฟ้องหน่อย อย่าเอาแต่กล่าวหาและขมขู่
ช่วยหยุดงานด้วย ช่วยลาออกด้วย ฯลฯ
โดย: ปากไม่ได้มีไว้เห่า [21 ก.พ. 54 15:23] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
    ตอนไปเสนอใน WHO ไม่เห็นบอกเลยว่าเป็นงานวิจัยที่เชื่อถือไม่ได้ อ้างอิงไม่ได้ คุณหมอสรรธวัชกลับลำแบบนี้ ไม่อายหมอนานาชาติเขาบ้างหรือ ฤาหมอไทยนิสัยแบบนี้กันเกือบหมด ชีวิตคนไข้ต้องฝากไว้กับผีสางเทวดาเสียแล้ว
โดย: อย่าโกหกได้ไหมหมอ [21 ก.พ. 54 15:48] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ปัญหาอยู่ที่ข้อมูลต้นฉบับที่ถูกอ้างอิงไม่ถูกต้อง หรือ การนำข้อมูลต้นฉบับมาใช้แล้วสรุปผลไม่ถูกต้อง กันแน่?
โดย: Research [21 ก.พ. 54 16:05] ( IP A:115.87.246.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   คุณก็ชี้ซิ ว่าเขาไม่ถูกตรงไหน เท็จตรงไหน
แล้วเรื่องจริงเป็นอย่างไร
ให้ดีไปดีเบตกันดีไหม
ระหว่างหมอ กับประชาชนคนธรรมดา จะกลัวอะไร
ถ้าไม่พอใจก็ฟ้องเลย ปธ เขาโดนมาเยอะ อีกสักคดีก็คงไม่เท่าไหร่
โดย: แน่หรือเปล่า [21 ก.พ. 54 16:20] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   « ความเห็นที่ #14 เมื่อ: วันนี้ เวลา 16:23:29 »

งานวิจัยของคุณหมอที่ทำคาดว่าคงอาจจะทำเพื่อสนันสนุนข้อสมมุติฐานในโครงการอ ะไรบางอย่างเท่านั้น แต่เครือข่ายกลับเอาข้อมูลไปใช้อ้างอิงในทางที่ผิดๆ ทำให้เกิดความเสียหาย คิดว่าคุณหมอสรรธวัชฯ น่าจะทำอะไรมากกว่านี้ ..ในส่วนแพทยสภาก็ทำดีแล้วที่เชิญหมอสรรธวัชฯ มาชี้แจงได้ทันเวลาก่อนประเทศชาติจะเสียหายไปมากว่านี้ และก่อนที่โรงเรียนแพทย์ต่าง ๆต้องปิดการเรียนการสอนส่งโดย: luxmi
สถานะ: Junior Member
จำนวนความเห็น: 88
โดย: ทำซะที รออะไร [21 ก.พ. 54 16:34] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ผมว่าที่ประธานเครือข่ายเอากรณีมาให้ศึกษา ทั้งที่ฟ้องแล้วและกำลังฟ้อง มันก็น่าจะรู้สำนึกกันบ้างว่าควรจะแก้ไข
คุณก็บอกเองนี่นา ว่า 10 % ผิดพลาด 1% ตาย ครึ่งหนึ่งป้องกันได้
ฝรั่งเขาด่าหมอก็ไม่เห็นหมอจะโวยวาย
อ่านหน่อย เขาด่าไว้ชัดเจน ว่าชีวิตคนไข้มีค่าเท่าไหร่ในสายตาหมอ
คนด่าเขามีระดับด้วยไม่ใช่กระจอกแบบ ปธ แค่แชมเปียนส์ ของ pfps ขององค์การอนามัยโลก ยังกระจอก
อ่านหน่อย ขอร้องให้อ่านหน่อย
https://content.healthaffairs.org/content/22/2/103.full
โดย: วงการแพทย์ใครแตะมีเรื่อง [21 ก.พ. 54 16:40] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   described the patient safety situation in
Thailand.
โดย: คุณก็พูดเอง ว่าเรือ่งประเทศไทย [21 ก.พ. 54 16:48] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   Based on an audit of medical records at two major hospitals
โดย: อ้างแค่ 2 รพ แล้วจะว่ายังไง [21 ก.พ. 54 16:49] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   is similar to that
prevailing in industrialized countries:
โดย: ยังอ้างว่าเหมือน ปท อื่นทั่วไป [21 ก.พ. 54 16:50] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   A more
transparent and trusting environment needs to therefore be cultivated as a
first step to addressing patient safety.
โดย: วิธีแก้ไขที่คุณว่า มันใช่เอชเอที่ไหน [21 ก.พ. 54 16:53] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   In 2002, a national health security Act was introduced which
addressed the issue of compensation to patients for unintentional harm.
This improved doctor-patient relationship in the context of the growing
problem of litigation.
โดย: คุณก็ว่าจ่ายเงินแล้วดีขึ้น [21 ก.พ. 54 16:53] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   ยังไม่เข้าใจอีกเหรอว่า ปธ.ของพวกคุณพลาดตรงไหน

งานวิจัยเค้า survey แค่ 2 โรงพยาบาล ที่ละ 1000 ราย แต่คุณกลับเอามาเทียบบัญญัติไตรยางค์เป็นข้อมูลทั้งประเทศ

เอาใหม่นะ ตั้งสติดีๆ

ผมเดินจากบ้านไปปากซอย ถามทุกคนที่เจอว่าชอบอภิสิทธิ์มั๊ย เผอิญเจอคน 5 คน บอกชอบ 2 คน ไม่ชอบ 3 คน วันพรุ่งนี้ผมติดป้ายหน้าปากซอยว่า "คนซอยนี้ไม่ชอบอภิสิทธิ์เกินครึ่งซอย" แบบนี้ใช้ได้เหรอครับ
โดย: Gazza [21 ก.พ. 54 18:12] ( IP A:58.11.82.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   ตกลงตัวเลขของหมอสรรธวัช 1000 คน แทรกซ้อน 100 ตาย 10 ตายแบบป้องกันได้ 5 นี่เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ที่่ว่าเทียบเท่าอังกฤษ อเมริกาจริงหรือโกหก

ตัวเลขที่ประะานเครือข่ายเอามาจากสูตรนี้มากหรือน้อยกว่ามาตรฐานอเมริกัน อังกฤษ ? Gazza ตอบมาก่อน
โดย: GUZA [21 ก.พ. 54 18:34] ( IP A:110.168.52.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   ไม่รู้จะเทียบยังไงอะ ไม่มีข้อมูลเหมือนกัน ใครมีช่วยบอกหน่อย ขอ link ด้วย

รู้แต่ตัวเลข 65000 เลิกพูดให้ร้ายแพทย์ได้แล้วนะ เพราะคนทำวิจัยเค้าก็บอกมาแล้วว่า ที่บอกป้องกันได้ ไม่ใช่เฉพาะความผิดจากแพทย์ แต่รวมถึงพยาบาล คนไข้ และ ระบบสาธารณสุขเมืองไทย
โดย: Gazza [21 ก.พ. 54 19:34] ( IP A:58.11.82.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
    ความคิดเห็นที่ 45
ยังไม่เข้าใจอีกเหรอว่า ปธ.ของพวกคุณพลาดตรงไหน

งานวิจัยเค้า survey แค่ 2 โรงพยาบาล ที่ละ 1000 ราย แต่คุณกลับเอามาเทียบบัญญัติไตรยางค์เป็นข้อมูลทั้งประเทศ

เอาใหม่นะ ตั้งสติดีๆ

ผมเดินจากบ้านไปปากซอย ถามทุกคนที่เจอว่าชอบอภิสิทธิ์มั๊ย เผอิญเจอคน 5 คน บอกชอบ 2 คน ไม่ชอบ 3 คน วันพรุ่งนี้ผมติดป้ายหน้าปากซอยว่า "คนซอยนี้ไม่ชอบอภิสิทธิ์เกินครึ่งซอย" แบบนี้ใช้ได้เหรอครับ
โดย: Gazza [21 ก.พ. 54 18:12> ( IP A:58.11.82.111 X: )

described the patient safety situation in
Thailand. Based on an audit of medical records at two major hospitals, the
prevalence of hospital-related adverse events in Thailand is similar to that
prevailing in industrialized countries: 10% of inpatients developed adverse
events, 10% of adverse events led to death, and half of the events were
preventable.
จากที่แกสำรวจสองโรงพยาบาบ แกอ้างเอง ว่าเป็นเรื่องของประเทศไทย และยังอ้างว่าเหมือนประเทศนอก เวลาแกอ้างก็ไม่ผิด เวลา ปธ อ้างก็ผิด
พวก กรู ทำอะไรก็ผิดหมด พวกแกทำอะไรก็ถูกหมด
พวก กรูตาย ก็เป็นความผิด พวกแกทำเขาตาย ก็ไม่ผิด
ฝรั่งเขาถึงได้ด่าหมอแบบไม่เกรงใจ
และยังบอกว่าไอโอเอ็ม ต้องออกมาแฉๆๆๆๆ
นี่ประธานแค่เยี่ยวนิดเดียวน้ำจะท่วมประเทศไทย
โดย: ไปซ่าที่อื่นดีไหม [21 ก.พ. 54 19:52] ( IP A:58.11.85.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ขออนุญาตเอามาขยายความนะครับและขออภัยที่ข้อความยาวไปครับ ถ้าผิดส่วนไหนก็ขออภัยด้วยครับ
ตาอินคนข้างบ้านเล่าให้ยายแม้นว่า "ข้าลองไปถามคนในครอบครัวหนึ่งมี 5 คนไม่ชอบอภิสิทธิ์ 3 คน แสดงว่าครอบครัวนี้ไม่ชอบอภิสิทธิ์เกินครึง แหมคล้ายกะที่ข้าเคยถามครอบครัวหนึ่งในหมู่บ้านอื่นเลย"
เสร็จยายแม้นก็คิดในใจว่า ถาม 5 คนไม่ชอบอภิสิทธิ์ 3 คน งั้นถ้าทั้งหมู่บ้าน 30 คนก็ไม่ชอบอภิสิทธิ์ 18 สิ โหคนทั้งหมู่บ้านไม่ชอบอภิสิทธิ์ตั้งเกินครึ่งแหนะ ไปเล่าให้ยายจุ๊บฟังดีกว่า "ยายจุ๊บ จากที่ฉันฟังตาอินสัมภาษณ์คนในหมู่บ้านมา คนในหมู่บ้านไม่ชอบอภิสิทธิ์เกินครึ่งนะ (...ยายแม้นคิดในใจว่า "รายละเอียดวิธีคำนวณขี้เกียจเล่าให้ยายจุ๊บฟัง เอาแค่นี้หละ" แถมเล่าไปข้อมูลระดับแค่ครอบครัวมันดูน้อยไปจะไปน่าตื่นเต้นอะไร)
เสร็จยายจุ๊บตกใจใหญ่ พอดีเจอยายศรีก็ไปเล่าให้ยายศรีฟังตามนี้ ยายศรีก็ตกใจวันต่อมาเลยไปถามตาอินเมื่อได้ข้อมูล ก็กลับมาเล่าให้ยายจุ๊บกับยายแม้นฟังว่า
"เอ ที่ฉันฟังมาตาอินบอกว่าแค่คนในครอบครัวหนึ่งไม่ชอบอภิสิทธิ์เกินครึ่ง ตาอินไม่ได้บอกว่าคนทั้งหมู่บ้านหนิ และฉันไม่แน่ใจนะ เพราะวันนั้นอาจมีบางครอบครัวเขาไปขอลายเซ็นอภิสิทธิ์กันเลยไม่อยู่ให้ถามก็ได้ แถมครอบครัวที่ตาอินถามอาจจะเกลียดประชาธิปัตย์อยู่แล้วก็ได้หนิ"
ยายแม้นก็บอกว่า "ชั้นจะคิดตามวิธีของชั้นหนิหละ ไม่ผิด"
ยายจุ๊บก็ว่า "อะไรกันยายศรี ทีตาอินยังพูดได้ว่าข้อมูลเหมือนกับที่ถามครอบครัวในหมู่บ้านอื่น ยายแม้นมันก็เอาข้อมูลจากตาอินมาคิดเหมือนกัน ทำไมจะบอกว่าทั้งหมู่บ้านไม่ได้ในเมื่อมันก็เอาข้อมูลแหล่งเดียวกันมาพูด ยายศรีสองมาตรฐานนี่นา"
ตาอิน ยายแม้น ยายศรี ใครถูกหรือผิดยังไง?
โดย: Research [21 ก.พ. 54 22:00] ( IP A:115.87.246.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   ไม่ต้องมาตะแบง หรอก
พวกคุณก็ดีแต่ปกปิด ปกป้อง จึงทำให้วงการแพทย์ปวกเปียก
จนคนไข้ต้องออกมาปูด ให้พวกคุณดิ้นพล่านกินปูนร้อนท้อง
กันอยู่ทุกวันนี้ไง
โดย: เบื่อพวกปวกเปียก [21 ก.พ. 54 23:17] ( IP A:58.9.52.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   ประเทศไทยโชคร้ายที่มีแพทยสภาได้คนไม่มีหัวใจความเป็นมนุษย์บางคนเข้าไปเป็นกรรมการ ต่อหน้ามะพลับลับหลังตะโก

"ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับว่า ทางคุณหมอสรรธวัช หรือทางแพทยสภาจะจัดให้ debate หรือไม่ อย่างไร? "

เรื่องข้อเท็จจริง ..ไม่ใช่เรื่องต้องไปสร้างราคาด้วยการโต้ตอบในสื่อ
ให้ประชาชนเห็นอกเห็นใจกระมังครับ คนละเรื่องกัน

เกมส์นั้น หมอไม่ทัน เขาหรอกครับ เพราะอาชีพเราดูแลคนไข้ ไม่ใช่ไป ชนะใครๆด้วยสำนวน..
ในช่วงเวลาสั้นๆ กระชั้นบนหน้าสื่อ

ขอให้ทุกอย่างไปตามข้อเท็จจริงจะดีกว่าครับ
ถ้าอยากพิสูจน์ก็ฟ้องศาลยุติธรรมกันเลย ดีกว่าไหมครับ..ไม่ใช่ให้ชาวบ้าน งง เข้าไปอีก..
โดย: ว่าไงอิทธิภรณ์หวานก้นเปรี้ยว [22 ก.พ. 54 9:06] ( IP A:58.9.63.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ท่านบอกว่า
"คนชั่วมักกลัวสื่อ"
โดย: แต่เก่งในการล็อบบี้สื่อ [22 ก.พ. 54 9:08] ( IP A:58.9.63.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   แล้วอย่าลืมมวยคู่ระหว่าง อาจารย์หมอระดับรองศาสตราจารย์โรงเรียนแพทย์ชื่อดังกับอาจารย์ธรรมดาของราชภัฏด้วยนะครับ......จะได้รู้กันไปว่าไอ้ที่ตายโดยหมอทำตามมาตรฐานแล้วเนี่ย มันจริงหรือเปล่า....
โดย: อยากดูอาจารย์กะอาจารย์หมอ [22 ก.พ. 54 9:26] ( IP A:202.29.9.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   หมออิท:
เรื่องข้อเท็จจริง ..ไม่ใช่เรื่องต้องไปสร้างราคาด้วยการโต้ตอบในสื่อ
ให้ประชาชนเห็นอกเห็นใจกระมังครับ คนละเรื่องกัน
ตอบ:
อ้าวแล้วที่แพทยสภาให้หมอสรรธวัชตอบโต้ผ่านสื่อนี่เรียกว่าอะไร..ถีบหมอสรรธวัชออกมาพอเพลี่ยงพล้ำก็พูดให้ตัวเองดูดี

หมออิท:
เกมส์นั้นหมอไม่ทันเขาหรอกครับ เพราะอาชีพเราดูแลคนไข้ ไม่ใช่ไปชนะใคร ๆ ด้วยสำนวนในช่วงเวลาสั้น ๆ กระชั้นบนหน้าสื่อ
ตอบ:
ยอมรับแล้วใช่ไหมว่าพวกคุณกำลังเล่นเกมส์กันอยู่ เครือข่ายฯ ไม่เคยคิดเล่นเกมส์กับพวกคุณ เห็นด้วยที่หมอพูดว่าอาชีพหมอดูแลคนไข้ ในเมื่อรู้แล้วทำไมยังเห็นหมอเที่ยววิ่งไปอยู่เบื้องหลังการวิ่งเต้นล็อบบี้สื่อ นักการเมืองในสภา ตำรวจ ตามเวทีต่าง ๆ หรือการตามเอาเรื่องเครือข่ายฯ ในเรื่องที่ไม่ควรทำ

หมออิท:
ขอให้ทุกอย่างไปตามข้อเท็จจริงจะดีกว่าครับ ถ้าอยากพิสูจน์ก็ฟ้องศาลยุติธรรมกันเลย ดีกว่าไหมครับ..ไม่ใช่ให้ชาวบ้าน งง เข้าไปอีก..
ตอบ:
ทีแบบนี้ทำเป็นมาพูดเพื่อให้ตัวเองดูดี แล้วผลักหมอสรรธวัชออกมาทำไม อะไรล่ะคือข้อเท็จจริง แพทยสภาใช้ปากอมสากอะไรอยู่ถึงไม่ชี้แจงให้ชาวบ้านรับรู้ คุณก็ฟ้องเครือข่ายฯ ได้เลยจะได้พิสูจน์กันเสียทีว่าไอ้ที่โกหกบิดเบือนปกปิดกันมานานนั้นข้อเท็จจริงมันเป็นอย่างไร จะได้ดึง WHO ลงมาด้วย พวกคุณไม่ได้กลัวชาวบ้านงงหรอก..กลัวชาวบ้านจะรู้ความจริงที่พวกคุณเคยโกหกกันเอาไว้ต่างหาก
โดย: คนในใจคิดไม่ดีก็สะท้อนกลับหาตัวเองทั้งสิ้น [22 ก.พ. 54 11:16] ( IP A:58.9.63.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   gazza พูดชัดนะที่ว่า อ.สรรธวัช รวมข้อมูลที่เกิดจาก complication บวก human error (medical error เป็นsub set ของhuman error)
แต่คนอ่านบางทีแปลความว่า ทั้งหมดเป็น medical error
เป็นปัญหาความเข้าใจของสังคม
ผมว่าถ้าไม่อยากให้เกิดการแตกแยกควรคุยทำความเข้าใจใหม่กันก่อน
บ้านเมืองเราเอาชนะกันในเกมมันไม่จบ เลยเกิดคำว่าบอลแพ้คนไม่แพ้ ประมาณนี้ขึ้น
โดย: ใจเย็นๆกัน [22 ก.พ. 54 12:14] ( IP A:61.7.235.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   To Comment 49

ตอนหลังตาอินออกมาโวยใหม่ครับ ข้าไม่ได้เล่าให้ Eแม้นมันฟังมัน มันบังเอิญได้ยินข้าคุยกับผู้ใหญ่บ้าน อยากจะด่ามันจริงๆ ฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด วุ่นวายไปทั้งหมู่บ้านเลย
โดย: Gazza [22 ก.พ. 54 13:48] ( IP A:58.11.82.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   อ่านคอมเม้นนายมาหลายครั้ง นายก็แค่ว่าเขาพูดมั่วตัวเลข 65000 น่ะใส่ร้ายแพทย์ แต่นายไม่เคยบอกเลย ว่าที่จริงควรจะน้อยกว่า 65000 หรือมากกว่า 65000 เมื่อหมอสรรธวัชแกภูมิใจนำเสนอสถิติ การตายแบบป้องกันได้ในโรงพยาบาลไทย เท่าเทียมกับอเมริกา อังกฤษ เครือข่ายเขาลองเทียบดูก็เป็น 65000 นายตอบมาให้ดูฉลาดหน่อยได้ไหม ว่าของไทยควรจะมากกว่าหรือน้อยกว่าของฝรั่ง GAZZA กล้าตอบไหม มากกว่า/หรือน้อยกว่า ตะแบงไม่เอา มันไม่แมน
คำตอบในใจเราคือน่าจะมากกว่าของฝรั่งในฐานะที่การแพทย์เรายังเป็นลูกกะโล่ฝรั่ง
โดย: GUZA [22 ก.พ. 54 16:51] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   จะบอกอะไรให้นะ GUZA หมอไทยไม่ได้ด้อยไปกว่าหมออังกฤษหรืออเมริกาเลย แถมเราเก่งกว่าด้วยในเรื่อง Cost-Time Effective งงอะดิ

Cost-Time Effective หมายถึง การใช้เวลาและทรัพยากรทั้งทางการเงิน อุปกรณ์การแพทย์อย่างคุ้มค่าเพื่อรักษาผู้ป่วยโดยคำนึงถึงผลการรักษาเป็นหลัก

คำตอบที่คุณต้องการฟังจากผมหนะเหรอ บอกได้เลยว่าถ้า setting เดียวกัน ให้เวลาตรวจคนไข้เท่ากัน มีทรัพยากรในโรงพยาบาลเท่ากัน หมอไทยเจ๋งกว่าเยอะครับ อาจจะไม่ใช่คำตอบที่คุณอยากฟัง เพราะคุณเชื่อว่าการแพทย์เรายังเป็นลูกกะโล่ฝรั่ง ต่างคนต่างความคิดครับ

ลองให้หมอฝรั่งมาตรวจคนไข้ 200 คนใน 1 วัน ห้ามพักกินข้าว เมื่อคืนเพิ่งอยู่เวร ส่งตรวจเลือดได้แต่ lab พื้นฐาน x-rays ธรรมดาๆ Ultrasound เก่าๆ ไม่มี CT/MRI ห้าม refer ไม่มีหมอดมยา รับรองครับ miss diag กระจาย แถมตายเป็นเบือ

แต่เราคุยกันด้วย evidence-based ดังนั้นเมื่อไม่มีอะไรมารองรับ ไอ้ 65000 ก็เลิกพูดเถอะครับ คนทำวิจัยหรือคนที่คุณไปเอาขี้ปากเค้ามาพูดเค้ายังบอกเลยว่าคุณมั่ว

ชัดมั๊ย
โดย: Gazza [22 ก.พ. 54 18:11] ( IP A:58.11.82.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   คุณก็ดูถูกหมอฝรั่ง
ผมดูหนังสือเก่าๆสมัยไม่มีแม่กระทั่งซีทีสแกน เขาก็ยังผ่าตัดได้ แถมสอนหมอด้วยว่าหากไม่แน่ใจว่าส่งต่อทัน ให้ทำผ่าตัดดีกว่าส่งต่อเพราะจะตาย (กรณีเลือดออกในสมอง)
พี่ไทย รพ เอกชน มีซีที ผลบอกว่า early brain herniation ตอน 6.00 น. ยังไม่ทำอะไร ส่งต่อตอน7.45 น. มากรุงเทพผ่าตัด 9.00 น. จะเเหลืออะไร
ของออสเตรเลียมันเอาสว่านช่างไม้เจาะเลย คุณกล้าหรือเปล่า
https://www.komchadluek.net/detail/20090521/13684/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81.html
โดย: อย่าไปว่าเขาหน่า [22 ก.พ. 54 18:46] ( IP A:58.11.103.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   เอาภาพรวมสิ คุณก็ดีแต่ยก Best case ของฝรั่ง มาชนกับ Worst case ของไทย

ของฝรั่งมันไม่มีพลาด ไม่มีเจ็บ ไม่มีตายหรือยังไง

แล้วหนังสือเก่าๆสมัยยังไม่มี CT มันกี่ปีแล้ว เอาปัจจุบันสิ

Setting เีดียวกัน หมอฝรั่งสู้หมอไทย(ชุมชน)ไม่ได้หรอก เชื่อผมสิ
โดย: Gazza [22 ก.พ. 54 19:53] ( IP A:58.11.82.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   ตกลงก้อไม่ยอมตอบอยู่ดี GAZZA ตัวเลขเท่าไหร่ๆๆๆๆ คนไทยทั้งประเทศอยากรู้ เท่ากัน มากกว่า น้อยกว่า 65000 ติ๊กต่อกๆๆๆๆ
มีออกได้ตั้งสามหน้าแต่ออกรูไหนก็โดนกิน 55555
โดย: GUZA [22 ก.พ. 54 21:00] ( IP A:115.87.56.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   Gazza ซ่าไม่ออกต้องไปกินโค้กกับเป๊บซี่
บอกมาก่อนตัวเลขจริงเท่าไหร่ประชาชนเขาอยากรู้
โดย: Za ไม่ออก [22 ก.พ. 54 23:51] ( IP A:58.9.63.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   จะไปรู้ได้ไง ไม่ใช่พวกเครือข่ายหนิ จะได้นั่งเทียน มั่วตัวเลขเอา แล้วผมก็ไม่เคยออกมาบอกว่ารู้ด้วยว่าตัวเลขจริงเป็นเท่าไหร่ รู้แต่ว่าน้อยกว่า 65000 แน่ๆ เพราะ 65000 มันรวมความผิดพลาดจากผู้ป่วย พยาบาลและระบบ เข้าไปด้วย ไม่ใช่จากแพทย์อย่างเดียว (คนทำวิจัยเค้าว่าหยั่งงั้น)

อยากจะรู้ตัวเลขจริงๆมันไม่ยากหรอก แต่ปัญหาคือมันใช้เงินเยอะ ใครออกค่าใช้จ่ายให้หละ พวกคุณฟ้องหมอไขอแบ่งคนไข้ไปได้ตั้งเยอะ ลองทำเองดูสิ
โดย: Gazza [23 ก.พ. 54 8:09] ( IP A:58.11.82.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   ถ้าน้อยกว่า 65000 ก็แปลว่าการแพทย์ไทยเหนือกว่ายุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย ถ้าเป็นจริงดังว่า ขอให้เรียกแพทย์ไทยที่ได้ทุนไปเรียนต่อเมืองนอก รับทุนแพงๆ กลับมาเรียนเมืองไทยให้หมดดีกว่ามั้ง ... ไม่รู้ใครหลอกใคร จริงไหม GAZZA
โดย: โดนๆ [23 ก.พ. 54 8:47] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   Gazza ไม่ตอบให้ตรงประเด็นอีกแล้ว เก่งทุกเรื่องยกเว้นเรื่องการยอมรับความผิดพลาด ความตรงไปตรงมาสำคัญนะในการที่จะให้คนเขายอมรับนับถือในอาชีพ การหาตัวเลขคนไข้ตายเพราะหมอ ที่ยากนั้นปัญหาไม่ใช่ใช้เงินเยอะ แต่ปัญหาคือหาคนยอมบอกความจริงไม่ได้ รับความจริงไม่ได้ แค่จะทำโดยมีพรบ.กองทุนชดเชยรองรับ ยังไม่ยอมเลย น้อยกว่าเท่าไหร่ 1หมื่น 2หมื่น 3หมื่น 4 หมื่น ฯลฯ ผู้บริหารองค์กรแพทย์ต้องประมาณการได้ถ้าจริงใจต่อการแก้ปัญหา
โดย: GUZA [23 ก.พ. 54 8:57] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   ที่ไปเรียนต่อนอก มันมีหลายเหตุผล ฝรั่งมาเรียนที่ไทยก็มี ทำไมเหรอ

เกี่ยวอะไรกับใครเหนือกว่าใคร

สินค้าผลิตในไทย มันขายไม่ค่อยได้ราคาครับ ผลิตในไทยแล้วส่งไป packaging เมืองนอก นำเข้ามาขายใหม่ ได้ราคากว่าเยอะครับ

รู้ยังใครหลอกใคร
โดย: Gazza [23 ก.พ. 54 9:02] ( IP A:58.11.82.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   ความเห็น 63

หน้าสุภาพสตรีมากเลย เครือข่ายตั้งมา 8 ปีเต็มไม่เคยรับเงินจากคนไข้แม้แต่สลึงเดียว ค่าหัวคิวทนายเราก็ไม่เคยรับ เป็นกฎเหล็กของเครือข่ายฯ พวกคุณนี่มันแย่ตรงชอบใส่ร้ายป้ายสี จึงทำให้คุยกันไม่
เคยรู้เรื่อง สกปรกโสโครกจริง ๆ

คุณเป็นหมอแท้ ๆ แต่กิริยาวาจา หัวใจ ไม่ได้สมกับคนเป็นหมอเลย
เอาอย่างนี้ เปิดเผยหน้าตาและชื่อจริงออกมา เครือข่ายฯ จะได้ฟ้องได้ถูกคนฐานหมิ่นประมาท แล้วคุณต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเครือข่ายฯ รับเงินจริงตามที่คุณกล่าวหา
โดย: เปิดเผยตัวตนออกมา [23 ก.พ. 54 11:12] ( IP A:58.9.135.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   ใครมันจะไปพิสูจน์ได้

win-win ทั้งผู้รับและผู้ให้ ใบเสร็จก็ไม่มี

ยอมหวะ
โดย: Gazza [23 ก.พ. 54 12:38] ( IP A:58.11.84.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   ก็คณคงทำแบบนั้นจนเป็นสันดานเลยคิดว่าคนที่ทำเพื่อคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทนนั้นมีจริงในสังคม
โดย: หมอคนนี้สันดานเลว [23 ก.พ. 54 14:15] ( IP A:58.9.135.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   พวกคุณก็คงเหมือนนิทานชาวนากับงูเห่าเป็นสันดาน คนเค้ามาช่วยไม่สำนึก จ้องจะฟ้องเค้าให้หมดเนื้อหมดตัว หาเรื่องโทษเค้าได้ทุกเรื่อง

ใครสันดานเลวกันแน่
โดย: Gazza [23 ก.พ. 54 14:43] ( IP A:58.11.84.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 71
   กลับมาที่เดิมอย่าเพิ่งไปเรื่องอื่น .... ความผิดพลาดมีจริงไหม เสียหายมีจริงไหม ตายจากความผิดพลาดปีละเท่าไหร่ ชดเชยเขาอย่างไรบ้างแล้วหรือยัง ทำอย่างไรจึงจะลดจำนวนคนตายคนพิการได้ คือสิ่งที่ต้องถกกัน อย่าเบี่ยงประเด็น ทั้งสองฝ่าย
โดย: GUZA [23 ก.พ. 54 16:10] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 72
   ความผิดพลาดมีจริงบอกได้เลย

หมอจบใหม่ กับ หมอเฉพาะทาง ประสบการณ์ต่างกันมากๆ

ถ้าเป็นเอกชนเกรดดีดี ก็จะมีแต่หมอเฉพาะทาง โอกาสพลาดก็น้อยกว่า ไม่ใช่ไม่มี แต่ถ้าเป็นรัฐบาลก็ไม่แน่ มีตั้งแต่ ยังไม่จบ เพิ่งจบ ปานกลาง หรือ ศาสตราจารย์

ส่วนเรื่องชดเชย ถ้าผิดจริงก็ชดเชยทั้งนั้นแหละ ย้ำนะถ้าผิดจริง

ทำอย่างไรจะลดจำนวนได้หนะเหรอ ต้องแก้ทั้งหมอทั้งคนไข้ อย่าโทษแต่หมอ แถวบ้านเรียก เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น (พยายามสุภาพ)
โดย: Gazza [23 ก.พ. 54 18:44] ( IP A:58.11.84.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 73
   ไปสำรอกที่อื่น
โดย: เหม็น [23 ก.พ. 54 20:25] ( IP A:58.9.135.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 74
   ผิดจริงปีละเท่าไหร่ ชดเชยไปปีละเท่าไหร่ สมควรกับความเสียหายหรือไม่ คำถามที่ไม่เคยมีคำตอบ
โดย: เีผฟ [23 ก.พ. 54 20:35] ( IP A:110.169.185.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 75
    Setting เีดียวกัน หมอฝรั่งสู้หมอไทย(ชุมชน)ไม่ได้หรอก เชื่อผมสิ
โดย: Gazza [22 ก.พ. 54 19:53> ( IP A:58.11.82.157 X: )

=================================
รู้น้อยว่ารู้มาก เริงใจ
กลกบเกิดอยู่ใน สระจ้อย
ไป่เห็นชเลไกล กลางสมุทร
ชมว่าน้ำบ่อน้อย มากล้ำลึกเหลือ
โดย: โลกนิติ [23 ก.พ. 54 22:11] ( IP A:110.169.185.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 76
   คห. 67 ขู่ฟ่อเลยนะ สันดานออก

เปิดเผยตัวคุณออกมาก่อนสิครับ อย่าท้าคนอื่นเหยงๆแต่ตัวเองหลบซ่อน
โดย: แวะมา [24 ก.พ. 54 2:01] ( IP A:125.27.73.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 77
   คห.73 เวลาสำรอกเค้าต้องสำรอกใส่ถังขยะ ถูกที่แล้วครับ
โดย: เวปนี้แหละใช่ [24 ก.พ. 54 2:03] ( IP A:125.27.73.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 78
   เบื่อพวกหน้าสตรีรุมกันกัดผู้หญิงคนเดียวไม่แมนเลย
โดย: พวกหน้าสตรี [24 ก.พ. 54 2:12] ( IP A:58.9.68.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 79
   ทำตัวเป็นเสาไฟฟ้าให้หมอบางคนมันเยี่ยวรดให้ได้
ขอให้อดทน
โดย: คนบางจำพวกเก่งแต่ขี้โกง [24 ก.พ. 54 11:12] ( IP A:58.9.107.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 80
   ถึง คห.79 เห็นด้วยเลยครับ

เพราะเวปนี้ตั้งมาอวยกันเองอยู่แล้วนี่ พวกความเห็นต่าง ต้องโดนด่าว่าเป็นเหมือนพ่อแม่คุณที่ชอบไปเยี่ยวรดเสาไฟฟ้า
โดย: ชอบเปรียบเปรยเหรอ [26 ก.พ. 54 13:01] ( IP A:125.27.81.3 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน