วิปรัฐบาลรับลูกภาคีวิชาชีพแพทย์ เสนอ ครม.ทบทวน กม.ค้มครองผู้เสียหายฯ
   วิปรัฐบาลรับลูกภาคีวิชาชีพแพทย์ เสนอ ครม.ทบทวน กม.ค้มครองผู้เสียหายฯ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
28 กุมภาพันธ์ 2554 15:25 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000026148

ภาคีสภาวิชาชีพแพทย์ ยื่นวิปรัฐบาลเสนอทำประชาพิจารณ์ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรักษาพยาบาล พร้อมเสนอให้นำเงินจากองค์กรหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาช่วยเหลือผู้เสียหาย ขยายวงเงินช่วยเป็น 2 ล้าน ประธานวิปรัฐบาลรับลูกเตรียมเสนอให้ ครม.ทบทวน อ้างกลัวปัญหาบานปลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (28 ก.พ.) ภาคีสภาวิชาชีพสุขภาพประกอบด้วย นายกแพทย์สภา นายกสภาการพยาบาล นายกสภาเภสัชกรรม นายกทันตแพทยสภา นายกสภากายภาพบำบัด นายกสภาเทคนิคการแพทย์ และนายกสัตวแพทย์สภา ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เกี่ยวกับข้อเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการจากสาธารณสุข พ.ศ. ... โดยมีข้อเสนอแนะประกอบด้วย

1.ขอให้ชะลอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการจากสาธารณสุข พ.ศ. ... เข้าสู่สภา เพื่อทำประชาพิจารณ์ ในกลุ่มผู้รับบริการและผู้ให้บริการทั้ง 5 กระทรวงและการศึกษาปัญหา ผลกระทบ และแนวทางแก้ไขอย่างรอบคอบก่อน ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีเพียงบางส่วนเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด

2.ภาคีสภาวิชาชีพฯ สนับสนุนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรับบริการไม่ว่าจะเกิดจากเหตุใด จึงขอค้านการจำกัดสิทธิไม่จ่ายเงินช่วยเหลือในเหตุสุดวิสัยในร่าง พ.ร.บ.ที่รัฐบาลควรขยายให้ช่วยมากขึ้น และสนับสนุนให้มีการพิสูจน์ถูกผิดทางการแพทย์ โดยกลไกต้องเป็นอิสระต่อการพิสูจน์

3.ภาคีสภาวิชาชีพฯ มีความเห็นว่า ควรพิจารณาขยายเพดานวงเงินช่วยเหลือเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5-10 เท่า เป็นการเร่งด่วนเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือที่กันไว้ในกฎหมายเดิม ควรตั้งคณะกรรมการร่วม 3 สิทธิ คือ เพิ่มสวัสดิการข้าราชการ 4.5 ล้านคนและประกันสังคม 9 ล้านคน ให้อยู่ในระบบเดียวกัน โดยใช้ลักเกณฑ์ร่วมกันหรือผ่านคณะกรรมการ มาตรา 41 ใน พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ ซึ่งเรียกเก็บเงินจากต้นสังกัด ไม่ใช่งบประมาณจาก พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ และการเสนอให้วางมาตรการการแก้ไขปัญหาตามกลไกของกฎหมายทางการแพทย์ในต่างประเทศที่จะมีผลระยะยาว เพราะวิชาชีพมีความจำเพาะและหลากหลายต้องใช้ความชำนาญ ไม่สามารถพิจารณาตามสามัญสำนึกได้ เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อการให้บริการ จึงควรมีการออก พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ให้บริการสาธารณสุขโดยเฉพาะ และตั้งศาลคดีพิเศษทางการแพทย์ เพื่อให้ผู้เสียหายและผู้ให้บริการได้รับความช่วยอย่างเป็นธรรม

ด้าน นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาล แถลงภายหลังการชี้แจงจากกลุ่มภาคีสภาวิชาชีพสุขภาพ ว่า ทางกลุ่มภาคีสภาวิชาชีพ ได้ยื่นหนังสือต่อวิปรัฐบาลขอให้ชะลอ การนำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการจากสาธารณสุข พ.ศ. ... เข้าสู่สภา ทั้งนี้ จากการรับฟังความคิดเห็น ตนเห็นว่า 1.เนื่องจากภาคีสภาวิชาชีพหลายท่านเป็นคณะกรรมการอยู่ในหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่เห็นว่า ถ้าองค์กรหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีงบประมาณเองที่จะดูแลผู้ป่วยที่ได้รับความเสียหายจากการรักษาพยาบาล และมีการตั้งงบปีละประมาณ 1 พันล้านบาท ใช้จริงปีละไม่ถึง 100 ล้านบาท จึงน่าจะขยายความช่วยเหลือไปยังประชาชนในระดับที่จะทำให้ยุติความขัดแย้งได้ในเบื้องต้น และขอให้ตัวแทนที่มายื่นหนังสือต่อสู้ในสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เช่น ผู้เสียจากการรักษาพยาบาลอาจได้รับการช่วยเหลือถึง 2 ล้านบาท หรือตามสภาพความเป็นจริง

2.นอกจากนี้ หากปฏิบัติในทิศทางที่ทำได้ตนจะหารือกับนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อนำกลับไปหารือกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการที่จะมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขได้กลับไปทบทวนทำประชาพิจารณ์ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ให้เสร็จสิ้นภายในกระทรวง เพราะเป็นกฎหมายฉบับแรกที่มีความขัดแย้งมาก ก่อนนำเข้าสู่สภาและไม่มีทีทีท่าจะยุติ ฉะนั้น ผู้เสนอกฎหมายจะต้องกลับไปทบทวนและทำความเข้าใจกับบุคลากรในองค์กร ทั้งนี้ตนรับปากว่าจะฝากให้นายสาทิตย์นำไปหารือกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับคณะรัฐมนตรี
โดย: อย่าล้มกระดานนะท่าน [28 ก.พ. 54 23:53] ( IP A:58.9.252.35 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ภาคีสภาวิชาชีพแพทย์....นึกถึง ภาคีนกฟินิกซ์ ใน Harry Potter เลย

รวมพลังต่อต้านคนที่คุณก็รู้ว่าทำเพื่อใคร (อยากให้มี พรบ.ทำไม)
โดย: Gazza [1 มี.ค. 54 11:14] ( IP A:61.90.17.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

very interesting post.this is my first time visit here.i found so many interesting stuff in your blog especially its discussion..thanks for the post! https://keterampilan-cs.blogspot.com/

โดย: techmartin128@gmail.com [11 พ.ค. 65 1:20] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

Wow! Such an amazing and helpful post this is. I really really love it. It's so good and so awesome. I am just amazed. I hope that you continue to do your work like this in the future also. buy sphynx cat

โดย: techmartin128@gmail.com [15 พ.ค. 65 19:03] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

I’m excited to uncover this page. I need to to thank you for ones time for this particularly fantastic read!! I definitely really liked every part of it and i also have you saved to fav to look at new information in your site. https://taikubet.vip/

โดย: techmartin128@gmail.com [19 พ.ค. 65 1:17] ( IP A:172.17.0.1 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน