นายกรัฐมนตรียืนยันเดินหน้าร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายทางการแพทย์
   นายกรัฐมนตรียืนยันเดินหน้าร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายทางการแพทย์
วันอังคาร ที่ 01 มี.ค. 2554
พรรคประชาธิปัตย์ 1 มี.ค. - เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ทวงถามนายกรัฐมนตรีผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับการบริการทางการแพทย์ เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ “อภิสิทธิ์” ยันเดินหน้ากฎหมายดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณา แม้จะมีผู้ไม่เห็นด้วย แนะเครือข่ายฯ หารือ ส.ส.ให้ช่วยสนับสนุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา พร้อมด้วยสมาชิกเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ได้มาชุมนุมเรียกร้องขอพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อทวงสัญญาให้นายอภิสิทธิ์ผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการทางการแพทย์ พ.ศ. ... ให้เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรภายในสมัยประชุมนี้

จากนั้นเวลา 15.15 น. นายอภิสิทธิ์เดินทางมาถึงพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อร่วมประชุม ส.ส. แต่ก่อนการเข้าร่วมประชุมได้พบกับตัวแทนเครือข่ายดังกล่าว โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ยังอยู่ในวาระการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งจะไปเป็นตามลำดับของร่างกฎหมาย ตนได้บอกกับคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาลทุกครั้ง ยืนยันว่าไม่ให้ถอนร่างกฎหมายนี้ ขณะที่กลุ่มแพทย์จำนวนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยพยายามจะให้ถอนออก และยังมี ส.ส.จากพรรคการเมืองอื่น ๆ เห็นว่าเรื่องนี้เกิดความขัดแย้งอย่างมาก ก็บอกว่าไม่อยากให้พิจารณา แต่ตนยังยืนยันเดินหน้าต่อ ส่วนเรื่องการช่วยเหลือผู้ได้รับความเสียหายจากการรับการรักษาพยาบาลนั้น ต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนตามกฎหมาย โดยไม่ต้องรอให้มีร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ถ้ามีปัญหาการรับการช่วยเหลือ ขอให้แจ้งมาให้ทราบเพื่อจะแก้ไขให้

“ตอนนี้ผมถูกคัดค้านโดยกลุ่มหมอส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งเขาเคลื่อนไหวแรง มาเล่นงานผมว่าทำไมไม่ถอนออกไป และพรรคการเมืองกับ ส.ส.จำนวนมากก็เห็นว่าเรื่องนี้มีปัญหา จึงไม่อยากทำ ไม่อยากยุ่งเรื่องที่มันร้อน แต่ผมก็ยังเดินหน้า เพราะถือเป็นนโยบาย แต่จะได้ช้าหรือเร็วนั้น ยังมีหลายเรื่องที่อยู่ในวาระของสภาฯ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การผลักดันเรื่องนี้ไม่ใช่อำนาจของรัฐบาล และตนไม่สามารถบังคับสภาฯ ได้ เพราะเป็นเรื่องของ ส.ส.และพรรคการเมือง ซึ่งเราต้องมั่นใจว่าสามารถคุมเสียงข้างมากได้ นอกจากนี้ ถ้าเรื่องนี้ถูกเลื่อนให้นำมาพิจารณาในสภาฯ เร็วขึ้น อาจถูกคว่ำและทำให้ร่างกฎหมายตกไป ซึ่งไม่เป็นประโยชน์กับใคร ตนจึงอยากขอให้ทางเครือข่ายฯ ไปพูดคุกับ ส.ส.ของทุกพรรค เพื่อให้ช่วยสนับสนุนการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว ถ้าทำได้ จะช่วยให้เรื่องนี้ง่ายขึ้น .-
โดย: สำนักข่าวไทย [2 มี.ค. 54] ( IP A:58.9.216.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หมู่นี้พิมพ์ผิดบ่อย กฎหมายมหาชน หมอขวางทาง
โดย: สงสัยนอนดึก [2 มี.ค. 54 9:04] ( IP A:58.11.88.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การผลักดันเรื่องนี้ไม่ใช่อำนาจของรัฐบาล และตนไม่สามารถบังคับสภาฯ ได้ เพราะเป็นเรื่องของ ส.ส.และพรรคการเมือง ซึ่งเราต้องมั่นใจว่าสามารถคุมเสียงข้างมากได้ นอกจากนี้ ถ้าเรื่องนี้ถูกเลื่อนให้นำมาพิจารณาในสภาฯ เร็วขึ้น อาจถูกคว่ำและทำให้ร่างกฎหมายตกไป ซึ่งไม่เป็นประโยชน์กับใคร ตนจึงอยากขอให้ทางเครือข่ายฯ ไปพูดคุกับ ส.ส.ของทุกพรรค เพื่อให้ช่วยสนับสนุนการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว ถ้าทำได้ จะช่วยให้เรื่องนี้ง่ายขึ้น

นายอภิษิตกำลังปฎิเสธ พรบ.คุ้มครองฯ แบบนิ่มๆ หากไม่รู้จักคิด ก็ให้เขาหลอกคะแนนเสียงต่อไป
โดย: อนันต์ [2 มี.ค. 54 10:45] ( IP A:61.7.240.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มองออกตั้งแต่ถูกหักหลังครั้งแรกแล้ว
โดย: มองออก [2 มี.ค. 54 12:49] ( IP A:58.9.237.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คำย่อวันนี้ นายก---ค.ว.า.ย. = นายก---ใคร ว่า แย่
โดย: ภาษาไทยวันละคำ [2 มี.ค. 54 17:01] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอนเค้าจะช่วยก็ชม ตอนเค้าไม่ช่วยก็ด่า พอเค้าจะช่วยก็ชมไหม่
โดย: โฮก [3 มี.ค. 54 7:15] ( IP A:182.52.121.115 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน