ร้องลูกตาย สงสัยหมอวินิจฉัยผิด
   ร้องลูกตาย สงสัยหมอวินิจฉัยผิด

ร้องลูกตาย-สงสัยหมอวินิจฉัยผิด
เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นายสมพร ปราบรัตน์ อายุ 29 ปี ช่างซ่อมบำรุง บริษัท ศรีตรังแอรโกร อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) สาขา ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อมด้วยนางศิริญญา ปราบรัตน์ ภรรยา อายุ 24 ปี เข้าร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า สงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของ ด.ญ.อาทิตยากร หรือน้องปอย อายุ 1 ขวบ 3 เดือน บุตรสาวคนเล็ก โดยนางศิริญญากล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ลูกสาวมีอาการไข้กว่า 3 วัน จึงได้พาไปรักษาที่ร.พ.รัษฎา จ.ตรัง เพื่อตรวจเลือดหาเชื้อโรคไข้เลือดออก แต่แพทย์ไม่ยอมเจาะเลือดให้และบอกว่าลูกมีอาการป่วยเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ โดยให้รอดูอาการ 3 วัน ทำให้ทางครอบครัวต้องพาไปรักษาที่สถานพยาบาลเอกชน ในอ.ห้วย ยอด ซึ่งวินิจฉัยเหมือนกัน แต่อาการของลูกก็ไม่ดีขึ้นและทรุดหนักจนต้องนำส่ง ร.พ.ศูนย์ตรัง และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 พ.ค.

นางศิริญญากล่าวอีกว่า เมื่อนำลูกมาส่งที่ร.พ.ศูนย์ตรัง แพทย์ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจแบบสอดสายทางท่อ แล้วนำเข้าห้องฉุกเฉิน พร้อมกับเจาะเลือดตรวจอีกครั้ง ซึ่งพบว่า บุตรสาวป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกถึงขั้นช็อกและทำให้ไตวาย แม้หมอจะพยายามรักษาอย่างเต็มที่แล้ว แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตบุตรสาวได้ทัน และเสียชีวิตในช่วงเที่ยงเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ต่อมาแพทย์ของ ร.พ.ศูนย์ตรังแจ้งมาอีกครั้งว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่า บุตรสาวป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกจริงๆ หรือไม่ ทำให้ตนรวมทั้งสามีและญาติ รู้สึกติดใจสงสัยในสาเหตุการตายของบุตรสาว

น.พ.ไพศาล เกื้ออรุณ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าว ได้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนกระบวนการรักษาน้องปอยจะผิดพลาดเพราะหมอหรือไม่ จะขอไปตรวจดูประวัติการรักษา จากสถานพยาบาลต่างๆ ให้ละเอียดอีกครั้ง หากพบว่าเป็นความผิดพลาดของหมอก็จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนลงโทษทางวินัย ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตของน้องปอยได้ว่า มาจากโรคไข้เลือดออกหรือไม่ เพราะอยู่ระหว่างรอข้อมูลและคำชี้แจงจากทางสถานพยาบาลเอกชน ร.พ.รัษฎา และ ร.พ.ศูนย์ตรัง ทั้งนี้พร้อมจะให้การช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่
อ้างอิง ข่าวสดออนไลน์

โดย: ไข้เลือดออกขาประจำ [18 พ.ค. 54 19:26] ( IP A:58.8.6.67 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความจริงเป็นอย่างไรก็รอการตรวจสอบต่อไป แต่คาดเดาเบื้องต้น คิดว่า เวลาที่ผ่านไป มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก ตามสูตรของไข้เลือดออก
โดย: 333 [24 พ.ค. 54 15:12] ( IP A:110.77.243.2 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน