มาแล้วแพทยสภา
   https://www.ladinaclub.com/en/news/detail.php?pgShow=news&NewsID=235
อย.บุกตรวจเอเยนต์ ' โรลเลอร์' ส่งขาย 'วุฒิ-ศักดิ์ นิติพล' 04:03:2008

โรลเลอร์ อุปกรณ์สำคัญในกรรมวิธีที่สถานเสริมความงามชื่อดังทั้งสองใช้


อย.ขยายผลบุกตรวจจับเอเยนต์ขายอุปกรณ์ โรลเลอร์ ส่งขายให้ วุฒิ-ศักดิ์ นิติพล ชี้นำเข้าไม่ได้รับอนุญาต เตรียมส่งเรื่องเข้าคณะกรรมการพิจารณาทางคดี ฐานนำเข้าเครื่องเมืองแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 2.5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ คาด 1 เดือนรู้ผล ขณะที่แพทยสภาเตรียมนำเรื่องเข้าคณกรรมการจริยธรรม

วานนี้ (3 มี.ค.) นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ภายหลังจากได้ส่งเจ้าหน้าที่ อย.ตรวจจับสถานเสริมความงามนิติพลคลินิก และวุฒิ-ศักดิ์คลินิก พบมีการใช้อุปกรณ์ผิดกฎหมายนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบบริษัทที่อ้างว่ามีการนำเข้าอุปกรณ์เพื่อนำมาใช้ในการรักษา สเต็มเซลล์ โรลเลอร์ และเดอร์มาโรลเลอร์ จำนวน 2 แห่ง บริเวณหลักสี่ และลาดพร้าว โดยพบหลักฐานว่า เป็นผู้นำส่งสินค้าให้ทั้ง 2 คลินิกจริง แต่ไม่มีการขออนุญาตนำเข้า และใช้วิธีให้นักท่องเที่ยวหิ้วของเข้ามาทางด่านต่างๆ โดยได้ประสานงานเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป ส่วนการใช้ในคลินิกหรือสถานเสริมความงามอื่นๆ นั้น ต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูล เพราะเป็นเรื่องที่สามารถตรวจสอบได้ยากต้องอาศัยการแจ้งข้อมูลส่วนหนึ่ง ซึ่งต้องอาศัยประชาชนและสื่อต่างๆ ที่ให้ข้อมูลขั้นตอนกรรมวิธีการทำ (ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)


นพ.นิพนธ์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจพบมีหลักฐาน และข้อมูลยืนยันว่า มีความผิดจริงตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 ความผิดฐานนำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต และตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 34) พ.ศ.2549 ผู้ฝ่าฝืนจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 250,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งทาง อย.ได้ส่งเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาทางคดี คาดว่าจะทราบผลภายใน 1 เดือน

“การที่ อย.กวดขันจะทำให้ ประชาชนได้รับทราบความจริง ว่า เครื่องมือดังกล่าวอาจทำให้เกิดอันตรายได้ และเลือกได้ว่าจะใช้บริการหรือไม่ ส่วนเรื่องการระงับใช้บริการดังกล่าวนั้น อย. ไม่มีอำนาจแต่ได้ประสานเรื่องดังกล่าวไปยังแพทยสภา และกองการประกอบโรคศิลปทราบแล้ว และอยู่การดำเนินการขั้นตอนต่อไป ว่าจะเอาผิดในเรื่องมาตรฐานวิชาชีพได้หรือไม่” นพ.นิพนธ์ กล่าว

ด้าน นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า ได้เตรียมนำเรื่องเข้าพิจารณาในคณะกรรมการจริยธรรม ว่า เป็นการกระทำผิดมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่ ซึ่งโดยทั่วไป หากพบว่ามีการทำผิดซ้ำ โทษที่ได้รับจะมากขึ้น และจะดำเนินการลงโทษทั้งผู้ประกอบวิชาชีพ และเจ้าของสถานบริการ โดยมีโทษตั้งแต่ตักเตือน จนถึงยึดใบประกอบวิชาชีพ ทั้งชั่วคราว ไปจนถึงถาวร โดยจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบจึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการพิจารณานาน ซึ่งประชาชน ควรรู้ทันสถานประกอบการเหล่านี้ โดยสอบถามและสังเกตให้รอบคอบเพื่อป้องกันตัวเองอีกทาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้สอบถามไปยังสถานเสริมความงามนิติพลคลินิก สาขาใหญ่ โดยพนักงานได้แจ้งว่า แพทย์ที่ดูแลด้านนี้ตอดธุระไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้ และแจ้งเพียงว่า ทางนิติพลคลินิก ทั้ง 10 กว่าสาขา ได้สั่งให้หยุดให้บริการ สเต็มเซลล์ โรลเลอร์ ทันทีภายหลังจาก อย.ได้แจ้งเรื่องการใช้อุปกรณ์ ซึ่งผิดกฎหมายเพราะยังไมได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ส่วนลูกค้าที่ซื้อบริการดังกล่าวเป็นคอร์สไว้สามารถปรับเปลี่ยนเป็นให้บริการอื่นทดแทนได้
โดย: หมอทุกคนในทุกคลินิกจะโดนด้วยปะ [27 มิ.ย. 54 22:21] ( IP A:58.8.172.123 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ข่าว ปี 2008 น่ะ เก่า แล้ว จ๊ะ เขาจับ จน เลิก ใช้ ไป หมด แล้ว..
โดย: Maximus [29 มิ.ย. 54 2:02] ( IP A:58.8.92.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   OHHHH นพ.สมสัตว์ โล่ห์หัวxxx มาทำไม!! ก้อเขานี่แหละตัวไร้จริยธรรมแพทย์ตัวพ่อ
โดย: HaHa555 [3 ก.ค. 54 16:54] ( IP A:61.90.26.99 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน