ทีระเบียบเกี่ยวกับคดีฟ้องแพทย์ทำไมเร็ว
   ศาลปกครองพิพากษาเร่งพิจารณาตำแหน่ง

ตำรวจพนักงานสอบสวนเฮ หลังศาลปกครองพิพากษา ผบ.ตร.-ก.ตร.-สตช. ละเลยพนักงานสอบสวนไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ดองเรื่องกำหนดหลักเกณฑ์ และวิธีการประเมินพิจารณาเลื่อนตำแหน่งพนักงานสอบสวน และระเบียบการแต่งตั้งพนักงานสอบสวนและอำนาจหน้าที่ในการบังคับบัญชานาน 7 ปี สั่งให้เร่งปฏิบัติภายใน 90 วัน

ที่ศาลปกครอง เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 ก.ค. ศาลปกครองกลาง โดยนายศรศักดิ์ นิยมธรรม ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองกลางและคณะ ออกบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีที่ พ.ต.ท.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.นางเลิ้ง ฐานะประธานชมรมพนักงานสอบสวน พร้อมพวกนายตำรวจที่เป็นพนักงานสอบสวนรวม 223 ราย ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) , พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร., คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ต่อศาลปกครองกลาง ในข้อหาร่วมกันละเลยต่อหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 ที่กำหนดให้ต้องออกระเบียบ ก.ตร.กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินพิจารณาเลื่อนตำแหน่งพนักงานสอบสวน, ระเบียบ ก.ตร.กำหนดเงินเพิ่มเป็นกรณีพิเศษโดยความเห็นชอบกระทรวงการคลังให้แก่พนักงานสอบสวน และระเบียบการแต่งตั้งพนักงานสอบสวนและอำนาจหน้าที่ในการบังคับบัญชาล่าช้าเกินสมควร ทำให้ผู้ฟ้องซึ่งคดีซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนขาดความเจริญก้าวหน้า ขาดขวัญกำลังใจ โดยขอให้ศาลมีคำพิพากษาให้ สตช., นายกรัฐมนตรี, ผบ.ตร., ก.ตร., ก.ต.ช. ให้ดำเนินการออกระเบียบ ก.ตร.กำหนดเงินเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ โดยความเห็นชอบกระทรวงการคลัง ให้แก่พนักงานสอบสวน ให้แก่ผู้ฟ้องคดีทั้งหมด ระเบียบ ก.ตร.กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินพิจารณา เลื่อนตำแหน่งพนักงานสอบสวน และระเบียบการแต่งตั้งพนักงานสอบสวนและอำนาจหน้าที่ในการบังคับบัญชา โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.2547

ทั้งนี้ ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การดำเนินการออกระเบียบ ก.ตร.กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินพิจารณาเลื่อนตำแหน่งพนักงานสอบสวน และระเบียบการแต่งตั้งพนักงานสอบสวนและอำนาจหน้าที่ในการบังคับบัญชาตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 เป็นการดำเนินหน้าที่ของ สตช., ผบ.ตร. และ ก.ตร. ที่จะต้องเร่งรัดออกระเบียบดังกล่าวให้เสร็จภายในระยะเวลาอันสมควร เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งพนักงานสอบสวนให้สูงขึ้น ซึ่งจะทำให้พนักงานสอบสวนมีความเจริญก้าว หน้าในหน้าที่ราชการและเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ที่ต้องการให้พนักงานสอบสวนที่มีคุณสมบัติตามที่กฎหมายกำหนดและผ่านการประเมินแล้วได้รับการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น แต่ สตช., ผบ.ตร. และ ก.ตร.มิได้เร่งรัดดำเนินการตามหน้าที่ความรับผิดชอบของตนล่วงเลยมาเป็นเวลามากกว่า 7 ปีแล้ว นับตั้งแต่ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มีผลบังคับใช้ จึงเป็นการดำเนินการที่ล่าช้าเกินควร สตช., ผบ.ตร. และ ก.ตร. จึงต้องเร่งรัดดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด ไม่อาจยกปัญหาต่างๆมาอ้างเพื่อเลื่อนการดำเนินการออกไปโดยไม่กำหนดเวลาได้อีกต่อไป

ศาลจึงพิพากษาให้ สตช.และ ผบ.ตร. เสนอระเบียบ ก.ตร.กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินพิจารณาเลื่อนตำแหน่งพนักงานสอบสวน และระเบียบการแต่งตั้งพนักงานสอบสวนและอำนาจหน้าที่ในการบังคับบัญชา ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ต่อ ก.ตร.ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่คำพิพากษาถึงที่สุด และให้ ก.ตร.ดำเนินการออกระเบียบ ก.ตร.ดังกล่าวภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับเรื่องจาก สตช.และ ผบ.ตร. ส่วนกรณีนายกรัฐมนตรีและ ก.ต.ช. ให้ยกฟ้อง เนื่องจากศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า ผู้ถูกฟ้องทั้งสองไม่ได้กระทำการหรืองดเว้นการกระทำใดๆ อันเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนทั้ง 223 รายเดือดร้อนและให้ยกคำร้องที่ขอให้ศาลมีคำพิพากษาให้ สตช., ผบ.ตร. และ ก.ตร. ออกระเบียบ ก.ตร.กำหนดเงินเพิ่มเป็นกรณีพิเศษโดยความเห็นชอบกระทรวงการคลังให้แก่พนักงานสอบสวน เนื่องจากเห็นว่า ก.ตร.ได้ระเบียบ ก.ตร.กำหนดเงินเพิ่มเป็นกรณีพิเศษโดยความเห็นชอบกระทรวงการคลังให้แก่พนักงานสอบสวน พ.ศ.2554 บังคับใช้แล้ว

ภายหลังคณะตุลาการศาลปกครองอ่านคำพิพากษา พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.นางเลิ้ง ฐานะประธานชมรมพนักงานสอบสวนกล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ศาลปกครองให้ความเป็นธรรม เพราะพนักงานงานสอบสวนต่อสู้เรื่องนี้มานาน เนื่องจากผู้บังคับบัญชาขณะนั้นไม่ยอมปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 จนเป็นเหตุให้ทุกวันนี้ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจรายใด อยากมาปฏิบัติหน้าที่ในสายงานสอบสวน เนื่องจากเป็นงานยุ่งยาก ซับซ้อน ขาดความเจริญก้าวหน้า ขวัญกำลังใจ อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูว่า ทาง สตช.จะอุทธรณ์คำพิพากษาหรือไม่ เพราะมีเวลาในการยื่นอุทธรณ์อีก 30 วัน
โดย: ถามหน่อย [27 ก.ค. 54 10:56] ( IP A:58.11.101.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน