การจ่ายเงินผู้เสียหาย
   https://www.komchadluek.net/detail/20110816/106199/

สุรวิทย์จ่าย10ล.แดงไม่ใช่นโยบายรบ..html'ประชา'รับตั้งกก.พิจารณาเงินชดเชยแดง
"ประชา" ยอมรับเตรียมตั้งกก.พิจารณาเงินชดเชยให้ผู้ชุมนุมเสื้อแดงแต่ยังปัดกรอบ 10 ล้าน อ้างจะพิจารณาตามความเหมาะสม "สุรวิทย์"เผยจ่ายเงิน 10 ล.ชดเชยให้เสื้อแดงไม่ใช่นโยบายรบ.

16 ส.ค.54 พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ถือฤกษ์ 06.49 น. เข้าบวงสรวงท้าวมหาพรหม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา โดยมีนายคฑา ชินบัญชร ซินแสชื่อดัง เป็นผู้จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ และพิธีการให้กับ พล.ต.อ.ประชา โดยมีใบไม้มงคล ผลไม้มงคล ธัญพืชมงคล และขนมไทยที่มีชื่อเป็นมงคล อย่างละ 9 ชนิด โดยมีส.ส.พรรคเพื่อไทยเดินทางมาต้อนรับ อาทิ นายการุณ โหสกุล นายวิเชียร ขาวขำ นายสุรชาติ เทียนทอง

ขณะที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ต่อคิวสักการะท้าวมหาพรหมในเวลา 07.00 น.

จากนั้น พล.ต.อ.ประชา ใช้ฤกษ์ 07.09 น. ในการนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ห้องทำงานชั้น 9 ศูนย์ราชการ อาคารเอ โดยได้นำเทียนเล่มยาวสีขาวที่ปิดทองลงคาถามาเอง เพื่อบูชาพระพุทธรูปประจำกระทรวงยุติธรรม ท่ามกลางการต้อนรับจากอธิบดีเกือบทุกกรม รวมถึง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ และเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) และเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ยกเว้นพญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งไม่ได้มาร่วมต้อนรับรัฐมนตรีคนใหม่

ทั้งนี้ ภายหลังร่วมรับประทานอาหารเช้า พล.ต.อ.ประชา ได้หารือกับผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม และแยกหารือกลุ่มย่อยกับอธิบดีดีเอสไอ

พล.ต.อ.ประชา ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการพิจารณาจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองของคนเสื้อแดงว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งต้องรอความเห็นและข้อมูลจากอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพก่อน ส่วกรอบเงินชดเชยจำนวน 10 ล้านบาทนั้น จะต้องพิจารณาไปตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ตนไม่รู้สึกหนักใจที่มานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แม้จะมีคดีที่เกี่ยวกับคนเสื้อแดง จำนวนมาก เพราะมีกรอบของกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตาม และทุกอย่างจะเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

พล.ต.อ.ประชา กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายปราบปรามยาเสพติดตามที่พรรคเพื่อไทยได้หาเสียงไว้ว่ายาเสพติดจะหมดไปใน 1 ปี ยืนยันว่า มีมาตรการและแผนงานที่จะยกร่างเป็นนโยบายรัฐบาล ที่จะแถลงต่อสภาในวันที่ 24 ส.ค. นี้ ส่วนจะมีการประกาศสงครามกับยาเสพติดอีกรอบหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าจะเรียกชื่อว่าอย่างไร แต่ในส่วนของรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนที่จะปราบปรามยาเสพติดให้หมดไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องเร่งด่วนที่จะดำเนินการจะเป็นการปราบปรามยาเสพติด หรือทวงคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดง พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า ทุกเรื่องจะดำเนินการควบคู่กัน และเป็นไปตามระเบียบกฎหมาย ส่วนกรณีฏีกาของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ขอพระราชอภัยโทษให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั้น พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า ต้องขอพิจารณาก่อน ยังไม่ได้ศึกษาเรื่องดังกล่าว แต่จะเร่งดำเนินการเพราะเป็นความเดือดร้อนของประชาชนจำนวนมากบิ๊กยธ.ดันจ่ายเงินชดเชยเสื้อแดงมากกว่ากรอบ กม.

แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงการให้ความช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมจำนวน 91 ศพ รายละ 10 ล้านบาทว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กำกับดูแลกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้สั่งการให้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินคดีและการช่วยเหลือผู้เสียหายจากเหตุการณ์ชุมนุมของคนเสื้อแดง

กระทั่งมีความพยายามเสนอให้รัฐบาลชุดใหม่จัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาจ่ายค่าชดเชยให้ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มคนเสื้อแดง ประกอบด้วย อัยการ ผู้พิพากษา ตำรวจ ทหาร นักสิทธิมนุษยชน รวมทั้งตัวแทนจากกลุ่มต่างๆ เข้าร่วมในการพิจารณา เนื่องจากมีความพยายามผลักดันว่า ผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมเป็นผู้บริสุทธิ์ เมื่อเทียบกับความสูญเสียที่ได้รับถือเป็นเรื่องสมควรจะได้รับการเยียวยาชดเชยมากกว่าเกณฑ์ตามกฎหมายปกติ

อย่างไรก็ตาม หากมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นพิจารณาจ่ายเงินชดเชยให้กับคนเสื้อแดง อาจจะมีการเรียกร้องให้จ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมครั้งอื่นๆ เช่นกรณีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อเหลือง เหตุการณ์กรือเซะและตากใบ

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ในส่วนของข้อมูลสำคัญที่นำเสนอต่อพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้แก่ รายงานสรุปเกี่ยวกับการดำเนินคดีก่อการร้ายและคดีหมิ่นเบื้องสูงของคนเสื้อแดง คดีการสรรหากสทช.ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย คดีภาษีบุหรี่ของบริษัทฟิลิปมอริสฯ รวมถึงวงเงินในการช่วยเหลือกลุ่มคนเสื้อแดง โดยจำแนกเป็นเงินช่วยเหลือในการต่อสู้คดีของผู้ต้องขัง เงินเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

"สุรวิทย์"เผยจ่ายเงิน 10 ล.ชดเชยให้เสื้อแดงไม่ใช่นโยบายรบ.

น.นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเข้าประชุมครม. กรณีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบการสลายการชุมนุมของนปช. 91 ศพ หลังจากที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำนปช. เสนอให้รัฐบาลเยียวยารายละ 10 ล้านบาท ว่า การจ่าย 10ล้านบาท คงไม่ใช่นโยบาย และรัฐบาลยังไม่ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณา แต่การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ คือ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน เป็นนโยบายเร่งด่วนที่ต้องทำให้เสร็จในปีแรก ซึ่งยังไม่มีการลงลึกในรายละเอียด แต่ตนเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะทุกอย่างอยู่ในกรอบกฎหมายและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกส่วนและยึดกรอบของคอป.เป็นหลัก

นพ.สุรวิทย์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่นายจตุพรอ้างว่าได้คุยเรื่องนี้กับนส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯแล้วก่อนที่ตั้งครม.นั้น เป็นเพียงรายละเอียดที่ต้องคุยกันอีกครั้ง
โดย: ต้องจ่ายตามกฏหมาย [16 ส.ค. 54 12:05] ( IP A:58.11.88.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การจ่ายเงินให้ใคร ต้องจ่ายตามที่มีกฏหมายรองรับ เช่นหาก นาย ก เดินไปทุบรถนายข พัง หรือเมาเหล้าเดินชนรถนาย ข.บุบ หรือวิ่งเซ่อซ่าไม่ดูชนรถนายข บุบ แบบนี้ นาย ก ต้องจ่ายเงินนาย ข เพราะกฏหมายมาตรา 420 บัญญัติว่า มาตรา 420 ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดีทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น

ถามว่า พวกเสื้อแดง ทหารรัฐบาลทำละเมิดหรือไม่ เพราะพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดเขาก็ว่าหากละเมิดก็ต้องจ่าย หากไม่ละเมิดก็คงจ่ายไม่ได้ การทำตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ ศอฉ ไม่น่าจะละเมิด
โดย: ไม่รู้ว่าจะจ่ายตามกฏหมายไหน [16 ส.ค. 54 12:12] ( IP A:58.11.88.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คดีทางการแพทย์ ถ้าเป็นรัฐก็ต้องจ่ายตาม พรบ ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ (พรบ ปี 2539)
ถ้าเป็น รพ เอกชน ก็ตามมาตรา 420
ดังนั้นจ่ายเสื้อแดง จ่าย 14 ตุลา จ่าย 6 ตุลา พฤษภา 35 ก็ต้องจ่ายตามกฏหมายละเมิดของเจ้าหน้าที่ ถามว่าจะจ่ายได้ไหม
โดย: ตลกสิ้นดี [16 ส.ค. 54 12:14] ( IP A:58.11.88.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมสอนทนายฝึกหัดบ่อย ผมมักจะถามว่าทำไมต้องจ่ายเงิน มันตอบไม่ได้ สุดท้ายบอกว่า ใครจะให้ศาล หรือใช้อำนาจไปควักเงินจากกระเป๋าคนอื่น ต้องมีกฏหมายบัญญัติไว้ให้อำนาจ ศาลก็ไม่มีอำนาจเว้นแต่กฎหมายบัญญัติไว้ให้ศาลพิพากษา/สั่ง

ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นฝ่ายบริหาร มีอำนาจบริหารจะสั่งให้จ่ายให้ใครก็ได้ หากชอบด้วยกฏหมาย แต่หากไม่ชอบเขาก็ฟ้องศาลปกครองเพิกถอนอำนาจบริหารที่สั่งจ่ายเงิน
ไม่งั้นก็ต้องมีรายการเอาเงินมาคืน
โดย: ฟฟ [16 ส.ค. 54 12:17] ( IP A:58.11.88.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คนมีความรู้เขาพูดกันแบบนี้
https://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9540000102990
ส่วนกรณีที่นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธาน นปช.เรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินชดเชยให้ผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่เสียชีวิตรายละ 10 ล้านบาทนั้น นายสาธิต กล่าวว่า กรณีนี้มีคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) เข้าไปดูแลตรวจสอบอยู่แล้ว ซึ่งทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย รัฐบาลไม่สามารถจะจ่ายเงินให้ใครก็ได้ เพราะถือว่าเป็นเงินภาษีของประชาชน ตนจึงอยากจะให้รัฐบาลระมัดระวังต่อเรื่องนี้ด้วย
โดย: ฟฟ [17 ส.ค. 54 14:42] ( IP A:58.11.101.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แม้วเสียคนมาเยอะ เรื่องแบบนี้ ไม่รู้กฏหมายก็พูดไปเรื่อย ประเทศไทยไม่ใช่บริษัท
แม้บริษัทยังต้องตามระเบียบ
โดย: ฟฟ [17 ส.ค. 54 14:43] ( IP A:58.11.101.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แต่เค้าทำเพื่อชาติ เสียสละตัวเองก็เพราะความรักชาตินะครับ
โดย: จะไม่ชดเชยเลยเหรอ [17 ส.ค. 54 16:51] ( IP A:180.180.30.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ความรักชาติที่แท้จริงไม่ต้องการเงินทองตอบแทน ถ้ามีการทวงบุญคุณเมื่อไหร่ก็ย่อมไม่ใช่การเสียสละ
โดย: ตรองดูนะ [17 ส.ค. 54 19:10] ( IP A:124.121.203.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณต้องไปฟ้องศาล แล้วให้ศาลตัดสินก่อนว่ารักชาติ หรือขายชาติ จากนั้นจึงได้เงินตามกฏหมาย
โดย: อ้างอะไรก็อ้างได้ [17 ส.ค. 54 20:57] ( IP A:58.11.101.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   10 ล้านยังน้อยไป สำหรับเหล่าวีระชน ที่เสียชีวิตเพื่อที่จะเรียกร้องประชาธิปไตย์
โดย: บางคนสนแค่อยากนั่งเป็น กรรมการ พรบ คุ้มครอง [23 ส.ค. 54 10:59] ( IP A:180.180.26.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   น่าจะให้ศพละ 100 ล้าน หรือ 1000 ล้านไปเลยนะครับ........หวังว่าท่านนายกปูแดงจะรีบๆดำเนินการ....รับรองว่าท่านได้อยู่ยาวแน่ๆ ไม่ที่ทำเนียบก็ราชทัณฑ์ครับ
โดย: Adalat [23 ส.ค. 54 17:20] ( IP A:202.29.9.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

I love your content! Great job! https://spokanetummytuck.com

โดย: interkey.cherry@gmail.com [17 ต.ค. 64 16:10] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

I highly appreciate your work here! Thank you so much! https://tummytuckportland.com

โดย: interkey.cherry@gmail.com [17 ต.ค. 64 16:10] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

I wanna know more about this because this is really informative! https://tummytuckokc.com

โดย: interkey.cherry@gmail.com [17 ต.ค. 64 16:10] ( IP A:172.17.0.1 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน