ปัญหาผู้เชี่ยวชาญในการไต่สวนคดีทางการแพทย์
|
ความคิดเห็นที่ 1 หมอเมธีเขาว่าเอาไว้ย่อ ๆ อย่างนี้ (ขี้เกียจพิมพ์)
ทุกครั้งที่มีการประชุมเรื่องการฟ้องร้องแพทย์ พบว่าปัญหาหลัก ๆ คือ 1. การฟ้องอาญาไม่ควรเกิด ถ้ารักษาตามมาตรฐานแล้ว 2. ต้องการให้ศาล ทนาย อัยการ มีความเข้าใจการรักษา มาตัดสิน คดีการแพทย์ 3. พยาน ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ เพราะหลายคดีที่ผู้เสียหายชนะ นั้น จัดต่อความรู้สึกและไม่เป็นที่ยอมรับของวงการแพทย์ เพราะ พยานฝ่ายผู้เสียหายมีปัญหาเรื่องอัตตา 4. หลายครั้งแพทย์รู้สึกว่าศาลใช้ความรู้สึกส่วนตนถึงมาตรฐานการ รักษาที่ตนต้องการให้เป็นสูงเกินไปจากสภาพความเป็นจริงหรือไม่ ประเทศที่เจริญคัดเลือกผู้พยานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้วยมาตรฐานสูงมาก เพื่อไม่ให้เกิด "ผู้เชี่ยวชาญเก๊หรือตัวปลอม" 1. ต้องเป็นตัวจริง เสียงจริง ปฏิบัติงานจริง มีจริยธรรม มิใช่มีแต่ ทฤษฎี 2. หน่วยงานยุติธรรม (ตำรวจ อัยการ ผู้พิพากษา) ต้องรับฟังผู้เชี่ยว ชาญตามข้อ 1 การใช้ดุลยพินิจต้องไม่อีงความรู้สึกหรือความคิดเห็นส่วนตัว หรือแรงบีบคั้นทั้งทางตรงหรือทางอ้อมจากคู่กรณี เช่นการนำเอาความน่าสงสาร น่าเห็นใจของผู้ป่วยมาเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินคดี โดยละเลยข้อเท็จจริงบนพื้นฐานความเป็นจริงทางการแพทย์
หลักของต่างประเทศระบุว่า พยานแพทย์ต้อง 1. ต้องเป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญในทางที่เกี่ยวข้องกับคดี ต้อง ได้รับการรับรองจากราชวิทยาลัย หรือสมาคมวิชาชีพ ห้ามอ้างว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญลอย ๆ 2. ต้องเป็นบุคคลที่ยังประกอบวิชาชีพในสาขาที่เกี่ยวข้องกับคดี 3. ต้องเป็นบุคคลที่ไม่เคยต้องโทษทางจริยธรรมถึงขั้นการพักใช้ หรือ ถอนใบอนุญาต | โดย: เวรกรรมจริง ๆ แล้วพวกเราจะพึ่งใครฟะ ประเทศนี้ [22 ส.ค. 52 18:40] ( IP A:61.90.87.157 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 ถามหมอเมธีหน่อย หมอเป็นคนหนุ่มที่เก่งแต่ทำไมใจดำ ถ้าไม่ให้ฟ้อง แล้วหมอมีวิธีจัดการปัญหาผู้ป่วยที่ทนทุกข์ทรมานเหล่านีอย่างไร กว่าคุณจะเก่งมาได้ คุณลองผิดลองถูกกับชีวิตมนุษย์มาแล้วเท่าไหร่ ชีวิตนี้คุณไม่เคยทำผิดพลาดเลยสักครั้งหรือ ใช่คุณอาจจะบอกว่าไม่ตั้งใจ แต่คนที่เขาเสียหาย คุณต้องให้เขาทำใจอย่างเดียวหรือ
นี่หมอเมธี คุณออกกฏหมายห้ามชาวบ้านร้องเรียน ห้ามชาวบ้านฟ้องหมอดีกว่า ง่ายดี ถ้ากฎหมายนี้ออกมาได้ กูก็ยอมล่ะวะ | โดย: ไอ้เวนนนนนนนนนนนนน [22 ส.ค. 52 18:44] ( IP A:61.90.87.157 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 สับมหาลัยสอนนัก กม.เป็น ศรีธนญชัย ปุระชัยแฉนักวิชาการอีแอบเพียบ โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 สิงหาคม 2552 17:30 น.
https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000095518 อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สับอุดมศึกษาสอนนักกฎหมายออกมาเป็นศรีธนญชัย ปัญหาบ้านเมืองส่วนหนึ่งมาจากอุดมศึกษาไม่มีคุณภาพ เพราะไม่ได้สอนให้รู้ถึงพรรคการเมืองนายทุน ด้าน ปุระชัย ชี้ มหาวิทยาลัยต้องเป็นกลาง ไม่โดนการเมืองแทรกแซง นักวิชาการอย่าทำตัวเป็นอีแอบ วันนี้ (21 ส.ค.) ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ ในการเสวนาเรื่อง การปฏิรูปการเมืองกับอุดมศึกษา จัดโดยที่ประชุมประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปอมท.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ศ.ดร.อมร จันทรสมบูรณ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวตอนหนึ่งว่า ไม่ทราบว่าอุดมศึกษาสอนนักกฎหมายอย่างไร จึงเต็มไปด้วยศรีธนญชัย รวมทั้งสภาพบ้านเมืองเวลานี้กลายเป็นเผด็จการของพรรคการเมือง นายทุนธุรกิจที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย และปรากฏการณ์ที่กลายมาเป็นคำถามว่าเหตุใดนายทุนนอกประเทศจึงยังมีอำนาจสั่งการคนในประเทศได้ ทั้งนี้ ปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้น เพราะความรู้ของเราไม่พอ อุดมศึกษาไม่มีคุณภาพ เพราะไม่ได้สอนให้รู้ถึงพรรคการเมืองนายทุน และขาดอำนาจที่จะนำความรู้มาปฏิรูปการเมือง ดังนั้น หากจะปฏิรูปการเมืองได้ต้องแก้รัฐธรรมนูญ 2 ระบบ คือ 1.ต้องมีองค์กรวิเคราะห์ถึงปัญหาและแก้ปัญหา ไม่ใช่อยู่ๆ ก็เขียนขึ้นมาแล้วบอกว่านี่คือรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และ 2.สร้างองค์กรยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้นักวิชาการร่าง อย่าให้ผู้มีส่วนได้เสียมาร่าง จากนั้นต้องให้ประชาชนออกเสียง โดยมีคณะกรรมการควบคุมให้อยู่ในกติกา แต่ปัญหาคือใครจะแก้ นักการเมืองที่มีส่วนได้เสียก็ไม่แก้ ขณะที่คนอยากแก้ก็ไม่มีอำนาจ อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญ ปี 2475 กำหนดให้ ส.ส.มีความเป็นอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ตามมโนธรรม แต่กลับถูกลบหายไปในรัฐธรรมนูญปี 2517 ที่กำหนดให้ ส.ส.สังกัดพรรคการเมือง ทำให้พรรคการเมืองมีอำนาจในการให้ส.ส.พ้นสมาชิกสภาพได้ อีกทั้งนายกฯ ก็มาจากการเลือกตั้ง จึงกลายเป็นประเทศเดียวที่เกิดเผด็จการพรรคการเมือง ด้าน ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ อดีต รมว.มหาดไทย กล่าวว่า มหาวิทยาลัยต้องเป็นกลาง ปราศจากการแทรกแซงทางการเมือง ซึ่งการร่างรัฐธรรมนูญต้องอาศัยนักวิชาการ ไม่ใช่นักการเมืองที่ร่างเพื่อตนเอง แต่นักวิชาการไม่น้อยก็เป็นอีแอบ ไม่เป็นกลาง อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญก็แปลก ที่ให้ ส.ส.สังกัดพรรคการเมือง ทั้งที่คนที่สังกัดพรรคการเมืองก็ถูกหลอกทั้งนั้น เพราะพรรคการเมืองมีทั้งดีและไม่ดี ตั้งยากแต่ยุบง่าย
| โดย: ใช่...ศรีธนญชัยมีมากในสังคม โดยเฉพาะศรีธนญชัยในเสื้อกาวน์ [22 ส.ค. 52 18:50] ( IP A:61.90.87.157 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 ตัวอย่าง:การปฏิรูปกฎหมายพยานทางการแพทย์ของประเทศสหรัฐอเมริกา (Medical Malpractice Tort Reform inUSA) (มันแปลภาษาอะไร) | โดย: แปลแบบนี้ ขึ้นศาลติดคุกได้ [22 ส.ค. 52 18:55] ( IP A:58.11.71.223 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับอาจารย์ปุ เรื่องนี้ ผมเห็นว่าคนมันเลว มหาวิทยาลัยก็สอนไม่ได้ คนมันดี มหาวิทยาลัยมันเลว ก็ทำให้เลวไม่ได้ ผมเคยถูกว่าเป็นศิษย์นอกแถว ผมก็ไปลาออก เพราะผมก็รับมหาวิทยาลัยผมไม่ได้ที่ทำเวชระเบียนคนไข้หาย ศาลสั่งให้ส่งก็ไม่ส่ง ผมอาจจะเลวจริง หรือไม่ก็มหาวิทยาลัยผมมีปัญหา เวลาและการกระทำจะเป็นเครื่องพิสูจน์ แต่บอกตรงๆนะ บางคนมันเลว แต่ยังแต่งตำราสอนคนอื่น วันหนึ่งกรรมคงสนองเอง คนเราใจมันไม่ดี การกระทำมันออกมาดีไม่ได้หรอก รับรองได้สุดท้ายก็จะสะดุดตี น ตัวเอง ไม่ต้องเชื่อผมหรอก เวลาจะพิสูจน์ | โดย: ฟฟ [22 ส.ค. 52 19:19] ( IP A:58.11.71.223 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 6 ตัวอย่าง:การปฏิรูปกฎหมายพยานทางการแพทย์ของประเทศสหรัฐอเมริกา (Medical Malpractice Tort Reform in USA) คำแปลที่ถูกต้องนะน้อง แปลแบบข้างล่างนี้ กรุณาอย่าบิดเบือนคนไข้ที่ไม่มีความรู้มาก มันบาป (การปฏิรูปความรับผิดทางแพ่งของทุรเวชปฏิบัติในสหรัฐอเมริกา) | โดย: ฟฟ [22 ส.ค. 52 19:25] ( IP A:58.11.71.223 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 7 มันมีคำว่า กฎหมายพยานทางการแพทย์ที่ไหน เวลาขึ้นศาล ห้ามมั่วนะครับ ติดคุกได้เลย เตือนไว้ก่อนนะ | โดย: ฟฟ [22 ส.ค. 52 19:26] ( IP A:58.11.71.223 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 8 ให้โอกาสแก้ตัว ลองแปลภาษาอังกฤษที่เหลือมาให้อ่านหน่อย แน่จริงแปลมาได้เลย ถ้าไม่แปลมาถือว่ากระจอก ไม่กล้ารับคำท้า | โดย: สวะ [22 ส.ค. 52 19:36] ( IP A:58.11.71.223 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 9 "......!! " | โดย: เจ้าบ้าน [22 ส.ค. 52 23:25] ( IP A:124.121.144.27 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 10 รู้สึกเจ้าของกระทู้จะเอาไปโพสต์ใน Mthai ด้วย ตาม link นี้ https://talk.mthai.com/topic/71960
ใครมีความสามารถลองตามตัวให้ที | โดย: เลวจริง ๆ [23 ส.ค. 52 13:57] ( IP A:58.11.29.250 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 11 หมอคนนี้ถ้ามันได้เป็นใหญ่เป็นโต ประเทศชาติวุ่นวายเพราะจิตใจมันไม่มีความเมตตาต่อคนไข้ที่เสียหายเลยแม้แต่น้อย อยากรู้ว่าลูกเมียมันจะรู้สึกยังไงกับผู้ชายที่ใจร้ายคนนี้ | โดย: ไอ้หมอใจร้าย [23 ส.ค. 52 18:45] ( IP A:58.9.201.244 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 12 อ่านไป อ่านมา ปัญหายุ่งยากจะไม่เกิดให้เครียดกัน ถ้าทำอะไรให้มันตรงไป ตรงมา ไม่ต้องแต่งเติมอ้อมไปมา ทุกอย่างก็จะดูง่ายและรวดเร็ว ปรับอะไรก็ไม่ยาก เท่าปรับใจให้เป็นธรรม คดีโคตรยาก ก็จะกลายเป็นโครตง่ายค่ะ ถ้าใจทุกคนเที่ยงธรรมเหมือนกัน เอาใจเขา มาใส่ใจเรา เอาอำนาจที่ไม่เที่ยงธรรมออกไป.... ทุกอย่างจะง่ายไปหมด ก็รู้ว่า ท่านทั้งหลายทำกันได้ยาก .......?????? | โดย: จีเอ็น [24 ส.ค. 52 9:55] ( IP A:118.172.98.204 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 13 หมอ "เมธี" คนนี้ ไม่ต่างจาก หมอสุรพงศ์ อำพันวงศ์หรอก
ไม่เชื่อ เครือข่ายฯ ลองท้าทั้งสองคนมาโต้กัน "อย่างเปิดเผยกลางเวทีสาธารณะ" ในประเด็นเรื่องพยานทางการแพทย์นี้ สักครั้งซิ
ถ้ากล้ามาตามคำท้า ถึงจะเรียกว่า " แน่ "
เรื่องพยานทางการแพทย์นี่ หากมาจากฝ่ายแพทยสภาล่ะก็
ใน 10 คนที่ได้มา 9 คนช่ำชองในเรื่องโกหกเป็นอย่างน้อย แล้วก็
คนที่ 10 นี่ อาจยกเว้นได้หน่อย คือ คนที่ 10 นี่ อาจ "พูดเรื่องจริงไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ"
นี่แหละ ที่ "ชิกหาย" มาจนถึงทุกวันนี้ | โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [24 ส.ค. 52 13:22] ( IP A:58.8.98.41 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 14 ก็คนที่พูดจริง ก็คือคนที่พูดตรงใจเรา มีความเห็นเหมือนเรา ถ้าตั้งมาตรฐานไว้อย่างนั้น มันก็ถูกต้องตามความเห็นข้างบนว่ามา | โดย: คนรู้ทัน ชิกหาย [24 ส.ค. 52 22:20] ( IP A:202.28.180.220 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 15 มาตรฐานที่ว่า แพทยสภาเป็นคนตั้ง
ที่พูดไม่ตรงใจ ก็เพราะพูดขัดกับความจริงที่ตาเห็น/ฟ้อง
พอคนไข้ที่เสียหาย ซักเข้า/ถามเข้า ก็ตอยไม่ได้ หรือไม่ตอบ
พอคุ้ยลงไปในงานเอกสาร ย้อนไปหลายกรณี หลายเหตุการณ์
หลักฐานพวกนั้น มันเลยฟ้องว่า มาตรฐานแพทยสภา มันหยั่งงี้ นี่เอง
คือ "ไม่มีขี้/ไม่มีมูลเสมอมา เพราะโกหก โกหก แล้วก็โกหก มากเข้ามากครั้งและมากคนเจ็บและคนตายแบบขัดกับเรื่องที่เห็นกันได้ด้วยตาจนเขาจับได้" ก็เลยต้องรับรู้กันเป็นมาตรฐานอย่างนี้
ก็เลย ชิกหาย ชิกหายเรื่อยมาจนทุกวันนี้ !!! | โดย: ถ้าไม่รู้ทัน แพทยสภาไม่ชิกหายมาจนทุกวันี้ [25 ส.ค. 52 13:53] ( IP A:58.8.107.38 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 16 คนที่จะไปยืนยันว่า แพทย์ทำผิดพลาดก็ต้องเป็นแพทย์ แพทย์สาขาไหนก็ได้ ไม่ต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้วุฒิบัตร แต่ศาลจะเชื่อมากเชื่อน้อยก็แล้วแต่ศาล เพราะกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 98 บัญญัติเพียงว่า คู่ความฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จะอ้างบุคคลใดเป็นพยานของตนก็ได้ เมื่อบุคคลนั้น เป็นผุ้มีความรู้เชี่ยวชาญในศิลปวิทยาศาสตร์ การฝีมือ การค้า หรือการงานที่ทำหรือในกฎหมายต่างประเทศ และซึ่งความเห็นของพยานอาจเป็นประโยชน์ในการวินิจฉัยชี้ขาดข้อความในประเด็น ทั้งนี้ ไม่ว่าพยานจะเป็นผู้มีอาชีพในการนั้นหรือไม่ ส่วนคดีอาญานั้น กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 243 บัญญ้ติไว้ว่า ผู้ใดโดยอาชีพหรือมิใช่ก็ตาม มีความชำนาญพิเศษในการใดๆเช่นในทางวิทยาศาสตร์ ศิลป ฝีมือ พาณิชยการ การแพทย์ หรือกฎหมายต่างประเทศ และซึ่งความเห็นของเขานั้นอาจมีประโยชน์ในการวินิจฉัยคดี ในการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้อง หรือพิจารณา อาจเป็นพยานในเรื่องต่างๆเป็นต้นว่าตรวจร่างกายหรือจิตของผู้เสียหาย ผู้ต้องหาหรือจำเลย ตรวจลายมือ ทำการทดลองหรือกิจการอื่นๆ ศาลจะให้ผู้ชำนาญการพิเศษทำความเห็นเป็นหนังสือก็ได้ แต่ต้องให้มาเบิกความประกอบหนังสือนั้น ให้ส่งสำเนาหนังสือดังกล่าวแล้วแก่คู่ความทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่าสามวันก่อนวันเบิกความ ในสหรัฐอเมริการ เขาว่าเพื่อป้องกันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแผนกต่างๆสุมหัวกันช่วยแพทย์ หรือสุมหัวกันไม่เบิกความเป็นพยาน ก็ให้เอาแพทย์ธรรมดาก็ได้ ถ้าแพทย์ธรรมดาไม่มีก็เอาตำราก็ได้ แต่ทั้งหมด ดุลย์พินิจศาลสำคัญที่สุด เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม ศาลจะรับฟังอะไรก็ได้ตามสมควร ในบางกรณี ถ้ามันชัดเจนมาก คนฟ้องไม่ต้องอ้างก็ได้ แต่คนถูกฟ้องต้องดิ้นรนให้ตัวเองหลุด เช่น การลืมผ้าก็อส ลืมตะไกรไว้ในท้อง การตัดขาผิดข้าง การผ่าตัดผิดคน หลักการนี้เขามีภาษละตินใช้พูดกัน RES IPSA LOQUITUR ผมเคยเจอคดีที่ต่อสู้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรงเรียนแพทย์ระดับศาสตราจารย์ที่มาเบิกความว่าแผลผ่าตัดเต้านมนั้นดีแล้วสวยแล้วผ่าตัดได้มาตรฐานแล้ว แต่ศาลท่านเขียนคำพิพากษาว่า ความเสียหายเป็นชัดเป็นที่ประจักษ์ แสดงให้เห็นว่าความเสียหายนั้นไม่ต้องใช้แพทย์อธิบาย ศาลท่านเองในฐานะประชาชนธรรมดาท่านก็เห็นชัดเป็นที่ประจักษ์ ส่วนความเห็นของผู้เชี่ยวชาญอีกสองท่าน นั้น ศาลท่านไม่รับฟัง การอ้างผู้เชี่ยวชาญนั้น ใครอยากได้ก็อ้างเอา หาเอามาศาล แต่ถ้าหาไม่ได้จะขอศาลให้หาให้จากรายชื่อที่ขึ้นทะเบียนไว้ที่ศาลก็ได้ โดย: jjxyz พอรู้บ้าง [4 ก.พ. 49 20:14> | โดย: เอาของเก่ามาเล่าใหม่ครับคุณหมอ [25 ส.ค. 52 15:27] ( IP A:210.86.181.20 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 18 ก็เพราะแพทยสภาตั้งมาตาฐานขี้โกงไว้ไง มันถึงชิบหายและยุ่งยากมาจน ณ บัดนี้ หัดฟังคนเสียหายเขาบ้างซิ ว่ามันมีความจริงกี่เปอร์เซ็นต์ เพราะว่า ตั้งมาตรฐานไว้ว่า หมอไม่เคยผิดไง ผู้เสียหายก็เลยได้มาตรฐาน กรูผิดเอง มั่วเอง ที่มาฟ้องหมอไง
เซ็งเนอะหมอเนอะ ... | โดย: จีเอ็น [26 ส.ค. 52 12:28] ( IP A:124.157.190.129 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 19 คนเป็นหมอ (บางคน) อีโก้มันสูง พอมันรับราชการได้เป็นใหญ่เป็นโตไม่ว่าจะในแพทยสภา หรือกรม กอง ใดในกระทรวงก็ตาม พวกเราเถียงมันไม่เคยชนะ มันต้องชนะ เพราะมันคิดว่ามันเก่ง มันไม่สนใจว่าพวกเราจะทุกข์แค่ไหน มันเอาข้อกฎหมายมาเถียงเรา ถ้าพวกเราไม่เถียงมันจะยืดอกภูมิใจว่า มันเก่ง ทำเอาพวกเราเถียงไม่ออก ในสันดานพวกมันคือเห็นพวกเราเป็นศัตรู มันเห็นพวกเราเป็นศัตรูจริง ๆ เมื่อก่อนไม่เชื่อ เห็นประธานเครือข่ายฯ พูดออกทีวีบ่อย ๆ ก็คิดว่าไม่น่าจะจริง พอเจอกับตัวเองถึงเชื่อ เชื่อยิ่งกว่าเชื่อ
ปัญหาคือ ต่อให้รัฐมนตรีดีแค่ไหน ถ้าพวกเลว ๆ พวกนี้มันไต่เต้าเป็นใหญ่เป็นโต ชาวบ้านอย่าหวังจะได้พึ่ง ไอ้เลว ไอ้ขี้โกง มันได้เป็นใหญ่ มันก็วนเวียนกันอยู่ในกระทรวงนั่นแหละ พวกเราเสียหาย แต่พึ่งข้าราชการขี้โกงไม่ได้ เพราะมันคงมีผลประโยชน์ทับซ้อนกันอยู่ มันก็ไม่ทำงาน | โดย: โชคร้ายของสังคมไทย [26 ส.ค. 52 14:46] ( IP A:61.90.86.96 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 21 ขอให้ฟันโช๊ะ สักเคสทีเถอะ.... ทั้งแพทยสภา และกองประกอบฯ อย่าบอกนะว่า .. ตายแบบได้มาตรฐาน อย่านะ อย่านะ เรามองคุณอยู่นะ เปลี่ยนเสียที ชาวบ้านแช่งมามากแล้ว | โดย: หวังว่าจะเปลี่ยนนะแพทยสภา กองประกอบฯ [29 ส.ค. 52 17:56] ( IP A:58.9.184.223 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 22 เกลียดพวกหมอว่ะ แมร่ง อะไรๆก็ทางการแพทย์ไม่มีอะไร 100% มันไม่ต้องทางการแพทย์หรอก วงการไหนๆ ก็ไม่มีอะไร 100% เหมือนกันล่ะวะ
พวกหมอพอทำไรผิด ก็หาว่าคนไข้เป็นอย่างโน้นอย่างนี้ คนไข้แย่มากแล้ว ทั้งที่ดูแล้วเกิดจากความประมาทเลินเล่อ บางทีญาติบอกแล้วเตือนแล้วก็หาว่าก้าวก่าย รู้ดีกว่าหมอ
ถ้าจะรู้ดีกว่าแล้วไงวะ พวกมรึงมาแค่ 5 นาทีแล้วก็เซ็นต์ค่าหมอและ้วก็ไป แต่กรูอยู่ด้วยเห็นการเปลี่ยนแปลงตลอด ยังไม่เชื่อกรูอีก
ก็พวกอาจารย์ทั้งหลายนี่ล่ะ แมร่งสอนผิดๆ ทุกวันนี้การแพทย์มันก็เลยฉิบหาย
เคยคิดจะฟ้องหมอเหมือนกัน แต่รู้ว่าฟ้องไปก็แพ้อยู่ดี พวกมันอ้างได้สารพัด และำพวกหมอก็เข้าข้างกันเอง หมอบางคนก็ทำเป็นมาสอนว่าต้องให้เกียรตืิหมอ อย่าไปจับผิด ไม่รู้ทำไมต้องมาว่าเราจับผิด เราต้องการความไม่ประมาทก็เท่านั้น ทำไรพวกมันไม่ได้จริงๆ ทำได้วิธํีเดียว คือสาปแช่งมัน | โดย: เกลียดหมอบางตัว [7 ม.ค. 53 23:40] ( IP A:58.9.103.54 X: ) |  |
|