หวัด 2009 โรงพยาบาล3แห่ง กับหนุ่ม 28 อีกรายแล้ว
   โพสต์กันสนั่น เว็บไซต์ Smart-Mobile.com ไว้อาลัย “เดย์” หรือที่รู้จักกันในนามแฝงกันในบอร์ดว่า Creative7419 เจ้าพ่อแห่ง font บน iPhone ที่ทำให้ชาว iPhone ใช้ font ภาษาไทยได้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ 2009 เจ้าตัวโพสต์ข้อความก่อนหน้านั่งรถไฟฟ้าไปหาหมอถึง 3 โรงพยาบาล ได้แค่ยาลดไข้พาราเซตามอล หมอเมินไม่สนตรวจเชื้อ ปล่อยให้กลับบ้าน จนกระทั่งตาย
โดย: เจ้าบ้าน [28 ส.ค. 52 12:52] ( IP A:210.86.181.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดูรายละเอียด https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000098059
โดย: เจ้าบ้าน [28 ส.ค. 52 12:54] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอแสดงความเสียใจแก่ญาติพี่น้อง/พ่อแม่ของ

คุณ ณัฐวัฒน์ ปาใจ ด้วย

เท่าที่อ่านจากบันทึกของเจ้าตัวก่อนตาย กรณีนี้เท่ากับ

เป็น ความผิดพลาดทางการแพทย์ " ที่ป้องกันได้ " อีกหนึ่งที่ต้องด้าวดิ้นสิ้นชีพไปอย่างน่าเสียดาย โดยเฉพาะเป็นบุคลากรเชี่ยวชาญทางคอมพิวเตอร์ซึ่งหายากคนหนึ่ง

เป็นหนึ่งในนับแสนคนของสถิติการเสียชีวิตในสภาพเช่นนี้ ถามว่า "ป้องกันไม่ได้หรือ?"

ผมก็เชื่อว่า "ป้องกันได้" หาก "หมอผู้เกี่ยวข้องจะมี สำนึกและเอาใจใส่ คนไข้ เอาใจใส่ที่คนไข้พูดให้ฟัง ที่แสดงอาการออกให้เห็น" และตื่นตัวให้มากกว่านี้ในขณะปฏิสัมพันธ์กับคนไข้

พอจะหวังได้ไหมว่า เราจะลดการเจ็บที่ไม่จำเป็น การตายที่ไม่น่าตายเลยอย่างในกรณีแบบนี้ แค่ให้น้อยลงบ้าง จะได้ไหม????????????

หรือ เราต้องจ่ายค่าความผิดพลาดเหล่านี้ เป็นเงิน เป็นเลือดเนื้อ เป็นชีวิตอีกสักเท่าไหร่ วงการแพทย์ส่วนหัวอย่างในกลุ่มเมดิคอลฮับซึ่งแฝงเงานซ้อนอยู่ในแพทยสภา ในกระทรวง ส.ธ. จะรู้สำนึก ตื่นรู้ขึ้นมาได้บ้าง?
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [28 ส.ค. 52 14:40] ( IP A:58.8.100.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ลือลั่นสนั่นเวบจริง ๆ 3 หมื่นกว่าคลิก
ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ
คุณเดย์
โดย: เพื่อนร่วมชะตากรรม [28 ส.ค. 52 14:45] ( IP A:58.9.187.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เอ้า ขอคัดบางส่วนของความเห็นที่โต้กันจาก คห ที่ 11ใน กระทู้ 740 มาย้ำอีกครั้ง

*********************************

แต่เอาเถอะ อย่างน้อย ณ. ที่นี้ ก็มี "พวกหมอ" (ที่ไม่รู้ว่าเป็น "หมอ" จริงหรือเปล่า?) ยอมรับว่ามี "มีคนตายจากความผิดพลาดทางการแพทย์ที่ป้องกันได้ในเมืองไทยนี่" แล้วก็สรุปกันได้ว่า เกินแสน ซึ่งย่อมหมายความว่า มีจำนวนมากกว่าคนที่ตายจากอุบัติเหตุในท้องถนนซะอีก

ทีนี้ ผมก็ตะหงิดแล้วหล่ะว่า เอ ก็ในเมื่อคนไทยตายเยอะขนาดนี้ แล้วไอ้ที่แพทยสภาออกมาป่าวประกาศบรรดาคดี "ขี้ไม่มี หรือไม่มีมูล" เนี่ย

ทำไม "มันแทบจะไม่มี "คนตาย" เลยหล่ะ??? หายไปไหนกันหมด??? หรือตายแล้วระเหย หายสาบสูญไปได้เอง

เราตายกันปีละกว่า แสนคน แน่ๆ แต่ นายกแพทยสภา (โจร) ออกมาโวยยวายว่า หมอโดนฟ้องตั้ง 65 คดี เอ้า ให้ 650 คดีแล้วกัน เยอะหน่อย จะได้พอน่ามีน้ำหนักให้เรียกคะแนนสงสารจากมวลชนขึ้นมาอีกหน่อย

**********************************

ไม่รู้ว่า งานแบบนี้ พอจะทำให้ กรมสนับสนุนบริการทางสุขภาพ กองประกอบโรคศิลปะ แพทยสภา ฯลฯ ฯลฯ ฯลฯ ฯลฯ ตื่นขึ้นมาทำงานกันจริงจังได้หรือยัง? งบประมาณเอย กำลังคนเอย ใช้ไปเท่าไหร่ ใช้ไปนานมากแค่ไหน ก็เห็นแต่เมดิคอลฮับเจริฐเติบโต แต่หมอละอ่อนไทยและคนทำงานหมอๆในภาครัฐ "ก็ไม่ได้ลืมตาอ้าปากให้พอสุขสบายสมงานหนักได้ซักที" กลับโดนเสี้ยมให้เกลียดให้ระวัง คนไข้หัวหมออยู่นั่นแหละ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [28 ส.ค. 52 14:56] ( IP A:58.8.100.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ถ้าอุบัติเหตุบนท้องถนน แล้วไม่มารักษากับหมอดุสิว่าจะตายเกินแสนป่าว
อุบัติเหตุม้ามแตกกลับบ้านไปนะ
ใส้ทะลักกลับบ้านไปนะ
กระดุกหักมีแผลเปิดกลับบ้านไปนะ
ไม่ใช่เพราะการรักษาของหมอหรอ ที่ทำให้การตายจากอุบัติเหตุมันลดลงหนะ
โดย: คิดเอาแต่ได้ [28 ส.ค. 52 18:07] ( IP A:61.90.71.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สธ.มึนตึ้บ ไม่พบชื่อ “เดย์ ไอโฟน” ในสารบบเหยื่อหวัด 2009

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 สิงหาคม 2552 18:09 น.
https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000098521


สธ.ไม่พบตัวอย่างเชื้อของ “เดย์ ไอโฟน” เหยื่อหวัด2009 ชื่อจริง “ณัฐวัฒน์ ปาใจ” อายุ 28 ปี ส่งตรวจกรมวิทย์ ยอมรับอาจตกสำรวจ เหตุ รพ.เอกชนส่งตรวจแล็บอื่นไม่แจ้งให้ สธ.ทราบ เตรียมหารือบิ๊ก สธ.หาทางแก้เรื่องรายงานผู้ป่วยตาย-แนวทางให้ยาผู้ป่วยกระทู้ที่หนุ่มวัย 28 รายนี้ตั้งก่อนเสียชีวิต


หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวการเสียชีวิตของ “เดย์ ไอโฟน” เจ้าของนามแฝงในบอร์ด Creative 7419 ซึ่งเป็นผู้ที่ทำให้ผู้ที่ใช้ iPhone สามารถใช้ฟอนต์ภาษาไทย บนหน้าปัด iPhone ได้ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ได้มีบรรดานักท่องเน็ตจำนวนหลายร้อยคน โพสต์ข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ “เดย์” อย่างถล่มทลายในทุกเว็บไซต์ที่มีการเสนอข่าวดังกล่าว พร้อมทั้งประณามการกระทำของแพทย์ที่ไม่ยอมให้การรักษาที่ดีที่สุดแก่เดย์นั้น

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการเช็กข้อมูลตัวอย่างผู้ป่วยที่นำมาให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจว่าเป็นไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือไม่นั้น ปรากฏว่า ไม่มีชื่อของนายณัฐวัฒน์ ปาใจ หรือ เดย์ ผู้คิดค้นภาษาไทยในโทรศัพท์มือถือไอโฟนแต่อย่างใด ทั้งนี้ คงอาจเป็นเพราะทางโรงพยาบาลเอกชนนำเชื้อไปตรวจยืนยันกับห้องปฏิบัติการแห่งอื่น ซึ่งทาง สธ.ต้องยอมรับว่าอาจจะเกิดการตกสำรวจ

อย่างไรก็ตาม จะนำเรื่องดังกล่าวหารือกับฝ่ายบริหารอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรกับความไม่ร่วมมือของสถานพยาบาลเอกชน รวมถึงแนวทางการรักษาผู้ป่วยที่ สธ.ตั้งไว้ให้รักษาผู้ป่วยหากมีกลุ่มอาการที่เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยไม่สนใจว่าป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่หรือไม่

ส่วนกรณีของนายพีรวีร์ ตวงสินกุลบดี จากการตรวจสอบข้อมูลของสำนักระบาดวิทยาขณะนี้ ก็ยังไม่พบชื่อในรายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เช่นเดียวกัน

ด้านนายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพตรวจสอบเท็จจริงกรณีของ นายพีรวีร์ แล้ว เพื่อหาข้อสรุปว่าเป็นความบกพร่องในระบบการรักษาของสถานพยาบาลหรือไม่แล้ว คาดว่า จะทราบผลในวันที่ 3 ก.ย.นี้ นอกจากนี้ ทางแพทยสภาได้นัดไต่สวนกรณีดังกล่าวเป็นกรณีพิเศษในวันที่ 31 ส.ค.ซึ่งคาดว่าน่าจะทราบผลในเวลาใกล้เคียงกัน โดยสรุปเหตุการณ์ที่ญาติของ นายพีรวีร์ ร้องเรียนเข้ามานั้น คือ การที่ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน 3 แห่ง แต่ รพ.2 แห่งแรกกลับไม่ให้ยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ จนผู้ป่วยเสียชีวิต และต้องเสียค่าใช้จ่ายรวมกว่า 3 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมของผู้สื่อข่าว ญาติของนายพีรวีร์ ระบุว่า มีผู้ขับรถพานายพีรวีร์ ไปพบแพทย์ทั้ง 3 โรงพยาบาล ขณะที่ “เดย์ ไอโฟน” ประสบเหตุการณ์ในการไปพบแพทย์ถึง 3 รพ.เช่นเดียวกับ นายพีรวีร์ แต่เป็นการนั่งรถไฟฟ้าไปพบแพทย์ ไม่ได้มีผู้ขับรถพาไป
โดย: เขาก็มึนทุกเรื่องนั่นแหละ [28 ส.ค. 52 23:28] ( IP A:58.9.221.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอให้ฟันโช๊ะ สักเคสทีเถอะ....
ทั้งแพทยสภา และกองประกอบฯ
อย่าบอกนะว่า .. ตายแบบได้มาตรฐาน
อย่านะ อย่านะ เรามองคุณอยู่นะ
เปลี่ยนเสียที ชาวบ้านแช่งมามากแล้ว
โดย: หวังว่าจะเปลี่ยนนะแพทยสภา กองประกอบฯ [28 ส.ค. 52 23:32] ( IP A:58.9.221.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คห.4
เอาตัวเลขมาจากไหน.. นี่แหละคำถามที่อยากถาม
โดย: หมอก้อนหิน [29 ส.ค. 52] ( IP A:124.157.147.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผลแล็บระบุไม่พบ “เดย์ ไอโฟน” ติดหวัด 09 ตาย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
30 สิงหาคม 2552 15:01 น.


สธ.ชี้ “เดย์ ไอโฟน” หรือ นายณัฐวัฒน์ ปาใจ วัย 28 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการไม่พบติดเชื้อหวัด 2009 ย้ำเตือนประชาชนหากป่วยหรือมีอาการของไข้หวัด ขอให้นึกถึงไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ไว้ก่อน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หญิงกำลังตั้งครรภ์ หรือคน *** ต้องพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันการเสียชีวิต

จากกรณีของ “เดย์ ไอโฟน” หรือ นายณัฐวัฒน์ ปาใจ อายุ 28 ปี เจ้าของนามแฝงในบอร์ดครีเอทีฟ 7419 ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2552 ที่โรงพยาบาลรามคำแหง ซึ่งในเบื้องต้นโรงพยาบาลได้แจ้งว่าเดย์ไอโฟนเสียชีวิตจากอาการติดเชื้อไวรัสที่หัวใจ ซึ่งยังไม่ทราบว่าไวรัสที่เป็นต้นเหตุเสียชีวิตนั้นเป็นเชื้อไวรัสชนิดใดนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว วันนี้ (30 ส.ค.) นายแพทย์ สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.ได้ประสานไปยังโรงพยาบาลรามคำแหงที่รับรักษา นายณัฐวัฒน์ ปาใจ เป็นแห่งที่ 3 ได้รับแจ้งผลการการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ยืนยันพบว่า ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แต่อย่างใด โดยขณะนี้กองการประกอบโรคศิลปะ อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเท็จจริงในการรักษา นายณัฐวัฒน์ ของโรงพยาบาล 3 แห่ง ว่าเกิดจากความบกพร่องของระบบการรักษาหรือไม่ จากนั้นจะส่งข้อมูลให้แพทยสภาตรวจสอบทางจริยธรรมการแพทย์ต่อไป ขณะเดียวกันกองการประกอบโรคศิลปะก็จะตรวจสอบมาตรฐานของสถานพยาบาลเอกชนทั้ง 3 แห่งว่าเป็นไปตามข้อกำหนดของพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 หรือไม่ ทั้งผู้ประกอบวิชาชีพ บุคลากร เครื่องมือแพทย์ และสถานที่ด้วย โดยจะดำเนินการอย่างเร่งด่วน

นพ.สุพรรณ กล่าวต่อว่า จากการวิเคราะห์สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในช่วงวันที่ 16-22 สิงหาคม พบว่า มีรายงานผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้นในจังหวัดที่มีประชากรหนาแน่นในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ขอนแก่น เชียงใหม่ อุดรธานี ชี้ให้เห็นว่าโรคกระจายตัวไปยังต่างจังหวัดและชนบทมากขึ้น ดังนั้น ประชาชนทุกคนจึงมีความเสี่ยงติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เท่ากัน เนื่องจากยังไม่มีภูมิต้านทานโรคนี้มาก่อน ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2552 จนถึงวันที่ 22 สิงหาคม 2552 มีคนไทยป่วยและยืนยันติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและหายเป็นปกติแล้วจำนวน 14,976 ราย เสียชีวิต 119 ราย

ทั้งนี้ หากประชาชนมีอาการป่วยเป็นไข้หวัดคือมีไข้ ไอ มีน้ำมูก ขอให้นึกถึงโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ไว้ก่อน และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอยางเคร่งครัด โดยกลุ่มประชาชนที่ไม่มีโรคประจำตัวหากเช็ดตัวหรือกินยาลดไข้แล้ว ไข้ยังไม่ลดภายใน 2 วันต้องรีบพบแพทย์ ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่นโรคเบาหวาน โรคเอดส์ โรคธาลัสซีเมีย โรคตับ โรคไต โรคหัวใจ โรคลมชัก โรคเอสแอลอี รวมทั้งผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ คน *** หากมีอาการไข้หวัด ขอให้รีบพบแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันอาการรุนแรงและการเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้กระจายยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ไปให้โรงพยาบาลทั่วประเทศแล้ว

สำหรับการป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการคลุกคลีและไม่ใช่สิ่งของร่วมกับผู้ที่มีอาการไข้หวัด หลีกเลี่ยงสิ่งบั่นทอนสุขภาพทุกชนิด เช่น ไม่เที่ยวกลางคืน ไม่ไปในสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวกเป็นเวลานาน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากจำเป็นต้องเข้าไปในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด ควรสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆเพื่อป้องกันการสัมผัสเชื้อโรค
โดย: ข่าวล่าสุด [31 ส.ค. 52 7:31] ( IP A:58.9.189.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สธ.ได้ประสานไปยังโรงพยาบาลรามคำแหงที่รับรักษานายณัฐวัฒน์ ปาใจ เป็นแห่งที่ 3 ได้รับแจ้งผลการการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ยืนยันพบว่า ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แต่อย่างใด
ถ้าเป็นแล้วตอบว่าไม่เป็นก็ได้ใช่หรือไม่ เพราะจะมีใครรู้นอกจากรพ.


โดยขณะนี้กองการประกอบโรคศิลปะ อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเท็จจริงในการรักษา นายณัฐวัฒน์ ของโรงพยาบาล 3 แห่ง ว่าเกิดจากความบกพร่องของระบบการรักษาหรือไม่ จากนั้นจะส่งข้อมูลให้แพทยสภาตรวจสอบทางจริยธรรมการแพทย์ต่อไป
ถ้ากองประกอบฯ ทำได้แค่นี้ก็ยุบไปเลย แค่รวบรวมข้อเท็จจริงผู้เสียหายเขาก็รวบรวมเองได้

ขณะเดียวกันกองการประกอบโรคศิลปะก็จะตรวจสอบมาตรฐานของสถานพยาบาลเอกชนทั้ง 3 แห่งว่าเป็นไปตามข้อกำหนดของพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 หรือไม่ ทั้งผู้ประกอบวิชาชีพ บุคลากร เครื่องมือแพทย์ และสถานที่ด้วย โดยจะดำเนินการอย่างเร่งด่วน
ปกติไม่ได้ตรวจหรือมาตรฐาน เป็นข่าวดังขนาดนี้คุณแน่ใจหรือว่าไปแล้วไม่เจอผักชีโรยหน้า
โดย: ตูละเบื่อไอ้หน่วยงานหน่อมแน้มเหลือเกิน [31 ส.ค. 52 7:43] ( IP A:58.9.189.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ถ้าอุบัติเหตุบนท้องถนน แล้วไม่มารักษากับหมอดุสิว่าจะตายเกินแสนป่าว
อุบัติเหตุม้ามแตกกลับบ้านไปนะ
ใส้ทะลักกลับบ้านไปนะ
กระดุกหักมีแผลเปิดกลับบ้านไปนะ
ไม่ใช่เพราะการรักษาของหมอหรอ ที่ทำให้การตายจากอุบัติเหตุมันลดลงหนะ
โดย: คิดเอาแต่ได้ [28 ส.ค. 52 18:07> ( IP A:61.90.71.243 X: )


ด่วนจี๋ ด่วนมากๆเลยท่านจ้าวบ้าน

จขคห ข้างบนนี่ ถ้าเป็นหมอจริง ก็ต้องรีบเอามันออกจากอาชีพนี้ไปเลย

เพราะมันมีวิธีคิด "ที่อันตรายมาก" ไม่เฉพาะสำหรับคนไข้นะ แต่มันไม่ใช่คนแล้ว ถ้ามันเป็นหมอเจ้าของ ร.พ. หรือเป็นหมอ "มีชื่อเชี่ยวชาญเฉพาะทาง" คนไข้ที่โคม่าไปหามัน เท่ากับเล่นเกม รัสเซี่ยนรูเล็ต กับอมนุษย์ในคราบหมอจริงๆ

เอามันออกไป ด่วนๆ เร็วๆเลย ไม่ รู้ว่าที่มันคุยว่า ช่วยคนไข้รถชนรอดตายไปเท่าไหร่แล้วนั่นน่ะ ต้องแลกกับ ที่พลาดช่วยไม่ได้ทั้งๆที่น่าจะช่วยได้เพราะความเป็นอมนุษย์ที่ไร้ความสำนึกของมันต่อชีวิตคนไข้ อีกซักเท่าไหร่กัน ?
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [31 ส.ค. 52 9:40] ( IP A:58.8.106.147 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน