แพทยสภาใกล้วิบัติชิบหายเข้าไปทุกที ท่านนายกฯสมศักดิ์รู้ตัวไหมเนี่ย?
   สืบเนื่องจากกระทู้ที่ 875 ในบอร์ดเดียวกันนี้

55555555555555
เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ในฐานะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวถึงกรณี “เดลินิวส์” นำเสนอข่าวโรงพยาบาล (รพ.) รัฐและเอกชน จงใจเบิกค่าใช้จ่ายผู้ป่วยใน จากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เกินจริง จน สปสช. ตรวจพบ และเรียกเงินคืน พร้อมได้ออกข้อบังคับมาควบคุมซึ่งมีโทษปรับ 10 เท่าของเงินที่เรียกเก็บเกินจริงว่า เมื่อ สปสช. เรียกเงินคืนแล้ว ต้องมาดูเรื่องจริยธรรมแพทย์ ว่า จงใจลงเวชระเบียนเกินจากที่ให้การรักษาหรือไม่ และต้องมีการดำเนินการทางกฎหมายด้วย เพราะเป็นการสร้างหลักฐานเอกสารเท็จ ซึ่งมีโทษติดคุก
55555555555555555

ท่านนายกแพทยสภาครับ ไอ้ที่ท่านกำลังประโคมคุยโวว่าจะดำเนินการตามกฎหมายกับการทุจริตน่ะ ท่านลองเอากระจกส่องหน้าดู แล้วถามคนที่เห็นในกระจกก่อนนะว่า "เฮ้ย มึงเคยไปโกงใครอื่นหรือเปล่าวะ แล้วพวกคดีที่ไม่มีมูลน่ะ เช่นคดีที่โกงการพิจารณาจริยธรรมแพทย์โรงพยาบาลพยาไท๑น่ะ นั่นมึงก็ไม่ได้โกงใช่ไหม?"

หากท่านไม่ส่องดูตัวเองก่อน ระวังลูกสวนกลับอย่างที่ผมว่านะ ว่าท่านน่ะจะเป็นกรรมการตัดสินความผิดหมอคนไหนก็แล้วแต่ ดูตัวเองกับพรรคพวกกรรมการมั่งหรือป่าวว่า ไปทำอาราย "รายำตามบอน"ไว้กับใครทำนองเดียวกันนี้ไว้มั่งน่ะ ?????? เฮ้อ เวรกรรม
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [16 ต.ค. 52 7:48] ( IP A:58.8.109.212 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รู้ไม่จริง และบ๊องตื้นตามเคย
โดย: เหมือน GPO-A-flu [16 ต.ค. 52 10:01] ( IP A:113.53.103.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   บอกตามตรงว่าหนูเบื่อคนพวกนี้เต็มทน
มันไม่มีน้ำใจ มันสวมหน้ากากอยู่บนเครื่องแบบทำมาหากิน
มันทำหน้าที่เพื่อแด๊กเงินไปวันวัน....
โดย: จีเอ็น [16 ต.ค. 52 11:50] ( IP A:113.53.217.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พวกเราเบื่อพวกมัน แล้วทำอะไรได้
มันมีเงิน มันมีอำนาจ ให้คุณให้โทษใครก็ได้
ดังนั้นใคร ๆ ก็ชอบเลียพวกมัน

คนพูดจริง ทำจริง ตรงไปตรงมา แต่ไม่มีเงิน ไม่มีอำนาจ
ใคร ๆ ก็รังเกียจพวกเรา
โดย: สกปรกโสโครก [16 ต.ค. 52 11:56] ( IP A:58.9.221.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ประกาศจากคนบ๊องตื้น

ถึงพวกขี้ฮกเบเบ๋ ขี้ฮกตาละลา

เมื่อไหร่พวกเองจะเลิก "โกหก สดเรื่องตอแหล" แบบหน้าตายซะที เอิงเอย

ได้แต่แอบจิต นั่งแช่งชักอยู่หลังจอสี่เหลี่ยม ไม่มันดอก

จะฟ้องศาล จะค้าความอย่างที่คุยไว้ก็ทำๆซะที ดีไหมเอ่ย รอมาหลายปีแล้ว

หรือจะท้าออกทีวี ก็ยิ่งน่าครั่นคร้าม น่าสะพังกลัวกว่าเป็นไหนๆ !!!

อย่าเอาแต่ ประกาศโน่น ประโคมนี่ ให้มันอายผีสางเทวดาเลย

พวกอาจารย์หมออย่างพวกเอ็ง ที่เอาแต่อาศัย "แทงคนข้างหลัง" ไม่รู้ว่าเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง จนอายุปูนนี้เข้าไปแล้ว ก็แทงคนข้างหลังแม้กับคนที่ไม่มีทางสู้ แม้แต่ลูกศิษย์ที่เป็นหมอด้วยกันเอง

ออกมาสู้หน้ากันงานไหนๆ ไม่โดนตึ๊บก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว????

ชีวิตวัยชะราของพวกเอ็งน่ะ ก็ต้องคอย ดูลูกหลานเหลนโหลนตัวเอง

ชดใช้กรรมที่ทำไว้กับชาวบ้านนับร้อยนับพันที่ไป "ฆ่าเขาตายทั้งเป็นไว้น่ะ" ได้รู้ได้เห็นกันชาตินี้แหละ ไม่ต้องรอชาติหน้าให้เมื่อยตุ้มหรอก จะบอกให้
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [16 ต.ค. 52 13:21] ( IP A:58.8.109.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อัดยับ “สปสช.” ทำตัวเหมือน “โบรกเกอร์” ได้งบเหมาจ่ายรายหัว “บัตรทอง” เพิ่มทุกปี แต่จ่ายให้ รพ.ทั่วประเทศเท่าเดิม กั๊กเงินบริหาร จนรพ.เจ๊งระนาว ปูดเอื้อ รพ.เอกชน ยกกรณีผ่าตัดสมอง ที่ จ.เชียงใหม่ 6 เดือนจ่ายไปกว่า 40 ล้านบาท ขอมีส่วนร่วมกำหนดดีอาร์จี ด้าน สำนักตรวจสอบฯลั่นใช้เกณฑ์ 16 ข้อ ตรวจเวชระเบียน รพ.เรียกเก็บเงินผู้ป่วยในเกินจริง ด้าน “เก่ง การุณ” ท้าลาออก-เดิมพันทุจริตข้าว

จากกรณี “เดลินิวส์” นำเสนอข่าวโรงพยาบาล (รพ.) รัฐและเอกชน เรียกเก็บเงินจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กรณี “ผู้ป่วยใน” เกินจริง จน สปสช.ออกข้อบังคับปรับ 10 เท่า ขณะเดียวกัน สปสช.ได้เรียกคืนเงิน เมื่อตรวจสอบพบปี พ.ศ. 2551 กว่า 92 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีการเรียกเงินคืนในส่วนของอุปกรณ์สายสวนเพื่อการขยายหลอดเลือด โคโรนารี่ด้วยขดลวดเคลือบยาต้านการตีบซ้ำ หรือ “สเต็นท์ชนิดเคลือบยา” ในปี พ.ศ. 2552 หลายสิบล้านบาท เนื่องจาก รพ. หลายแห่งซื้อในราคา 4 หมื่นบาท แต่เบิกเต็มเพดาน 8.5 หมื่นบาท อย่างไรก็ตาม รพ.เกษมราษฎร์ ประชาชื่น ได้ทำถึง สปสช.ยืนยันว่า ได้ทำตามคู่มือของ สปสช. และเบิกไม่เกินเพดานที่กำหนด ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ทันตแพทย์อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ ผอ.สำนักบริหารการชดเชยค่าบริการ สปสช. กล่าวว่า กรณีของ รพ.เกษมราษฎร์ ขณะนี้สำนักกฎหมายของ สปสช.ได้ข้อสรุป เบื้องต้นแล้ว แต่ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะ กรรมการฝ่ายกฎหมายชุดใหญ่อีกครั้ง

ด้าน นพ.ประดิษฐ์ วงษ์คณารัตนกูล ผอ.สำนักตรวจสอบการชดเชยและคุณภาพบริการ สปสช. กล่าวว่า ในการตรวจสอบเวชระเบียนผู้ป่วยในที่นอน รพ.ในปีงบประมาณ 2552 สำนักตรวจสอบฯ จะมี การตรวจเวชระเบียนเพิ่มขึ้นโดยใช้หลักเกณฑ์ในการเวชระเบียน 16 ข้อ ที่มีความผิดปกติ คือ 1. โรคซับซ้อนมากต้องนอน รพ.หลายวัน ถ้านอน รพ.สั้น ๆ แล้วโรคกลับหาย 2. รพ.อ้างว่าผู้ป่วยเป็นโรคซับซ้อน เรียกเก็บเงินจาก สปสช.สูง แต่ดูแล้วค่ารักษาน่าจะต่ำกว่าที่เรียกเก็บ 3. โรคค่าใช้จ่ายน้อยแต่นอน รพ.นาน ๆ 4. ผ่าตัดสมองแต่นอน รพ.แค่ไม่กี่วัน 5. โรคซับซ้อนแต่นอนน้อยกว่า 3 วัน 6. เด็กอายุ ต่ำกว่า 1 ปี น้ำหนักน้อยแต่ รพ. เลี้ยง จนรอด

7. โรคทางสมองแต่นอนสั้น หรือมีการเจาะน้ำไขสันหลังไปตรวจแต่บอกผ่าไขสันหลัง 8. การรักษาที่ต้องเปิดหน้าท้อง แต่นอนต่ำกว่า 4 วัน 9. คนไข้ใช้เครื่องช่วยหายใจแต่นอน รพ.น้อย 10. การใส่โรครองนำโรคหลักเพื่อให้ได้เงินมาก 11. คลอดบุตรปกติแต่นอน รพ.นานเกิน 30 วัน 12. เด็กปกติเกิดใน รพ.แต่นอนนานเกิน 90 วัน 13. ธาตุในร่างกายแปรปรวน มีผลตรวจเลือดยืนยัน แต่นอน รพ.แค่วันเดียวทั้งที่น่าจะนอนหลายวัน 14. ฝังเครื่องปั๊มยาน่าจะพบในโรงเรียนแพทย์ หรือ รพ.ศูนย์ ที่รักษาผู้ป่วยมะเร็ง หรือโรคซับซ้อน แต่ รพ.ขนาดเล็กให้การรักษา 15. ใส่เครื่องช่วยหายใจเกิน 96 ชม.แต่คนไข้นอนน้อยกว่า 4 วัน และ 16. โรคบางโรคเช่น เยื่อบุช่องท้องอักเสบ หาก รพ.ลงรหัสบางตัวเพื่อเบิกเงินจะต้องไม่มีอีกรหัส ถ้ามีทั้ง 2 รหัสถือว่าไม่ถูกต้อง

“ปี พ.ศ. 2551 ที่ผ่านมา พบว่ามีการเรียกเก็บเงินเกินจริงถึง 91.48% คือตรวจทั้งหมด 33,137 เวชระเบียน พบ ประมาณ 30,315 เวชระเบียน ที่เห็นชัดเจน คือ ในปี พ.ศ. 2548 ขนาดสุ่มเวชระเบียน รพ.เอกชนในกรุงเทพฯมา 56 เวชระเบียน พบว่า มีความถูกต้องเพียง 1 ส่วน ปี พ.ศ. 2549 สุ่มเวชระเบียนเอกชนอีก 50 พบเวชระเบียนถูกต้องแค่ 7 ขณะที่ปี พ.ศ. 2550 สุ่ม รพ.เอกชนเช่นกัน 70 เวชระเบียน ไม่ถูกทั้งหมด และปี พ.ศ. 2551 สุ่มเวชระเบียน รพ.เอกชนใน จ.สมุทรสาคร 341 เวชระเบียน พบผิดพลาดทั้งหมดและตั้งใจเบิกเกินจริง คือ ใส่โรคที่ไม่ได้รักษาและอุปกรณ์ที่ไม่ได้จ่ายให้คนไข้แต่ขอเบิกมา” นพ.ประดิษฐ์ กล่าว

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ รพ.ศูนย์ รพ. ทั่วไป และ รพ.ชุมชน ซึ่งอยู่ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขมีการเรียกเก็บเงินเกินมากที่สุดว่า เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยในบอร์ด สปสช.ไปแล้ว การเรียกเก็บเงินเกินจริงต้องดูว่า รพ.มีเจตนาหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถ้าไม่มีเจตนา เป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็ย้อนกลับมาดูที่ระบบว่า ทำไมเขาต้องทำเช่นนั้น เพราะเงินไม่พอใช้หรือไม่ เนื่องจากหลายจังหวัดเงินไม่พอจริง ๆ ในขณะที่ทุก รพ.ก็ต้องการอยู่รอด ดังนั้นต้องดูที่รากเหง้าของปัญหาด้วย

ด้าน นพ.ศิริชัย ศิลปอาชา ที่ปรึกษาสมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์และรพ.ทั่วไป กล่าวถึงปัญหาดังกล่าวว่า หาก สปสช.โอนเงินเหมาจ่ายรายหัวที่ได้เพิ่มขึ้นทุกปีให้ รพ.ทั้งหมดคงไม่มีปัญหา แต่ปัญหาคืองบเหมาจ่ายรายหัวในแต่ละปี อย่างปี พ.ศ. 2553 เพิ่มขึ้นเป็น 2,401.33 บาท แต่สปสช.ไม่ได้โอนงบประมาณส่วนนี้ลงไปในพื้นที่ทั้งหมด เพราะได้กันเงินไว้ส่วนกลาง ไม่ทราบว่าจำนวนเท่าใด แต่เห็นว่าเหลือ ปีละ 2-3 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ การคำนวณจ่ายชดเชยตามกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วมในประเภทผู้ป่วยใน หรือ ดีอาร์จี พบว่าขาดทุนทุกวัน ทุก รพ.เจ๊งหมด แต่พูดไม่ออก ตอนนี้ รพ.อยู่ไม่ได้ เพราะ สปสช.ได้งบเหมาจ่าย รายหัวเพิ่มขึ้นทุกปี แต่จ่ายเงินมาให้เท่าเดิม ที่เป็นปัญหาอีกอย่างคือ สปสช. ตั้งกฎว่า จังหวัดไหนไม่มีแพทย์เฉพาะทางต้องส่งต่อ จึงเอื้อต่อ รพ.เอกชนในพื้นที่ อย่างเช่น โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีแพทย์ ผ่าตัดสมอง จึงเอื้อต่อ รพ.เอกชน ทำให้ สปสช. ก็ต้องตามไปจ่ายเงิน รพ. เอกชน เฉพาะผ่าตัดสมอง 6 เดือนที่ผ่านมากว่า 40 ล้านบาท

“สปสช.ทำตัวเหมือนโบรกเกอร์ ที่คอยตัดเงินเหมาจ่ายรายหัวที่ได้รับมา คือ สปสช.ได้เงินมาเป็นรายหัว แต่พอจะจ่ายให้ รพ.กลับตัดโน่นตัดนี่ สร้างกติกาเยอะมากจนงง การแก้ไขปัญหา รพ.ขาดทุนคือต้องให้ รพ.เข้าไปมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ไม่ใช่เอา ผอ.รพ.เอกชนไปเป็นบอร์ด สปสช. เท่านั้น” นพ.ศิริชัย กล่าว
โดย: อัดกลับ [18 ต.ค. 52 17:11] ( IP A:125.26.111.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อัดกัน ก็ อัดกันมา

ของ " ทำ มะ ดา " ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่

ทั้งนี้แหละทั้งนั้น พวกก็เล่นอยู่แต่โรง "โกงเงินภาษีที่เก็บมาจากประชาชนทั้ง 63 ล้านคน" ที่เอามาเล่นกันอยู่ใน "วงการของผู้ที่หากินกับความเจ็บป่วยและความตายของคน"

อยู่ที่ไหน "ในเมื่อมีคนโกงได้เยอะๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีคนดีอยู่เลยนะ"

สำคัญว่า ที่องค์พ่อหลวงท่านทรงสั่งสอนให้ "เสริมคนดีๆเก่งๆขึ้นครองอำนาจ" แล้ว "กันคนชั่วๆเลวๆอย่าให้มีอำนาจ" น่ะ พวกเราทำกันบ้างหรือเปล่า?????

แล้วไอ้/อีที่กล่าวหาใครก็ตามว่า "ชั่วว่าเลวน่ะ" ส่องกระจกชะโงกดูเงาหัวตัวเองบ้างหรือเปล่า ว่า "เลวน้อยพอหรือยังที่จะไปกล่าวหาหรือไปตัดสินคนอื่นว่าชั่วน่ะ"

หรือไม่รู้จักคำว่า "ยางอาย/อย่างหนา" เฮ้อ คนเรานะ หลอกใครก้หลอกได้ แต่หลอกตัวเอง หลงคิดว่าตัวเองดีนี่ซิ น่าสงสาร!!!!!!!!!
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [19 ต.ค. 52 7:43] ( IP A:58.8.99.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

Cool stuff you have and you keep overhaul every one of us ไพ่สามกอง

โดย: techmartin128@gmail.com [5 มิ.ย. 65 5:16] ( IP A:172.17.0.1 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน