ผมเคยออกใบรับรองแพทย์ย้อนหลัง
   ดูบรรดาหมอเขาคิดกัน
https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=disp *** y;num=1257760077
แต่ผมเคยออกย้อนหลัง ฝ่ายบุคคลบริษัทมาตรวจ ผมก็บอกเข้าไปว่า วันที่ผมตรวจ คนงานคุณเขาต่อมทอนซิลเป็นหนองจนต้องเจาะออก
ดังนั้น 3 วันก่อนผมตรวจเขาก็ต้องไม่สบาย ผมก็เลยให้ลาย้อนหลังอีก 3 วัน มีปัญหาอะไรไหม เรื่องก็จบเรียบร้อย
ทำงาน เขียนตามจริง บุญกุศลจะคุ้มกะลาหัว ไม่ต้องกังวล
ถ้าไม่ให้หยุด คนไข้เขาฟ้องเอาว่าโดนเจ้านายไล่ออก หมอก็จะซวยเช่นกัน
เขียนตามจริง ตามเหตุที่เกิดขึ้น ใครก็ทำอะไรไม่ได้ ใบรับรองแพทย์ ถ้าตรงตามจริงศาลยังหยุดไม่ได้เลย
เป็นหมอก็ภูมิใจแบบนี้แหละ ถ้าทำตามวิชาชีพ ก็ใหญ่ไม่ใช่เล่น
สังคมเขาให้ความสำคัญระหว่างคนไข้กับหมอ
ถามว่าหมอเห็นความสำคัญของคนไข้เป็นเรื่องสำคัญหรือไม่ที่ต้องปกป้องคนไข้ตนเอง มากกว่าปกป้องตัวเอง
โดย: ชอบเย้ยฟ้าท้าดิน [9 พ.ย. 52 21:07] ( IP A:58.8.9.111 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.ghorayeb.com/Peritonsil *** rAbscess.html
โดย: ดูรูปก็ได้ แบบนี้แหละลาย้อนหลัง [9 พ.ย. 52 21:14] ( IP A:58.8.9.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   https://www.ghorayeb.com/Peritonsil *** rAbscess.html
โดย: อีกที [9 พ.ย. 52 21:18] ( IP A:58.8.9.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   https://www.ghorayeb.com/Peritonsil *** rAbscess.html
ที่หายไป peritonsil *** rAbscess.html
โดย: aa [9 พ.ย. 52 21:20] ( IP A:58.8.9.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตัวที่หายไป แอลเออาร์ l-a-r
โดย: งง [9 พ.ย. 52 21:22] ( IP A:58.8.9.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไม่ครับ... เพราะอะไร
เพราะว่า 3 วันก่อนนั้น ผมไม่รู้ว่าอาการเป็นหนักจนต้องหยุดงานหรือไม่... หรือว่าหาเหตุหยุดงานเฉยๆ... ซึ่งถ้าอ้างว่า อาการหนัก แล้วไปอยู่ไหนมา ไม่มา รพ.
ส่วนคนที่ออกใบรับรองแพทย์ย้อนหลัง ขอให้อย่าเจอ jackpot ละกัน.. จะหัวเราะให้ฟันร่วง
โดย: ไม่ได้ตรวจ แต่ออกใบรับรองให้ = ปลอมแปลงเอกสาร [12 พ.ย. 52 20:00] ( IP A:117.47.133.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมจะบอกคุณให้รู้ ว่ากว่าทอนซิลจะเป็นหนองรอบๆต่อมทอนซิล ใช้เวลา 2-3 วัน
ก่อนหน้านั้น มันต้องมีไข้หนาวสั่นเจ็บคอมาก หยุดงานได้เลย
ถ้าไม่รู้จักโรคนี้ ก็เป็นหมอไม่ได้แล้ว
แต่ถ้าไม่รู้จักไม่ให้เขาหยุด เขาฟ้องเวลาถูกออกจากงาน ผมว่าคุณไม่มีสิทธิ์หัวเราะหรอก จะร้องไห้ยังร้องไม่ออกเลย
โดย: แล้วจะรู้สึก [13 พ.ย. 52] ( IP A:58.8.1.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ...ความจริงก็คือความจริง...สิ่งที่ท่านเห็นกับตาด้วยตาของท่านเอง เป็นความจริงหรือไม่ บางทีอาจยังไม่ใช่ความจริงด้วยซ้ำ...โปรดใช้หลักกาลามสูตร เป็นหลักเบื้องตนประกอบการคิดพิจารณา...ผมเป็น"หมอ"หรือเปล่า มีใครเชื่อผมบ้าง...ผมย้ำ...เขียน"อะไร"ในใบรับรองแพทย์...ย้ำ...เฉพาะความจริงที่ตัวท่านเองรู้และเห็นเท่านั้น...
...สิ่งที่ผมต้องยอมรับ คือ เหนือฟ้าย่อมมีฟ้า...อย่าได้บังอาจเชื่อมั่นในตนเองจนกลายเป็น"ความหลงตัวเอง"...ขออนุญาต"คห.6"...ยังใช้คำว่า..."...ใช้เวลา 2-3 วัน..." หมายความว่า 2 วันก็ได้??? หรือ 3 วันก็ได้...ใช่ไหม...ก็จะมีคำถามกลับมาว่า...ทำไมคนไข้รายนี้ออกใบรับรองแพทย์หยุดย้อนหลัง สาม วัน...ออกใบรับรองแพทย์หยุดย้อนหลัง สอง วัน ไม่ได้หรือ...เหตุผล คือ อะไร...สมมิตนะครับว่า มีพยานยืนยันชัดเจนในตอนหลัง(อาจเป็นรูปถ่าย???)ว่า...วันที่ 1 มกรา คนไข้รายนี้อยู่ในผับสนุกสนานจนข้ามมาวันที่ 2 มกรา...แล้วสายๆวันที่ 2 มกรา อาจไม่สบายเป็น"ต่อมทอนซิล"(เป็นหนองหรือไม่ ไม่รู้)...แล้วมาตรวจวันที่ 4 มกรา...จะออกใบรับรองแพทย์ย้อนหลังให้หยุดกี่วัน...วิธีแก้ปัญหา(อย่าพยายามให้รุ่นน้องต้องรับความเสี่ยงอะไรเลยครับ)...ผมแนะนำ...ออกใบรับรองแพทย์ว่า...ป่วยเป็นโรคอะไร...สมควรหยุดตั้งแต่วันที่ตรวจจนถึงเมื่อไร(ที่พอเป็นไปได้)...ไม่ออกให้หยุดย้อนหลัง...และหากคนไข้มีปัญหา...ตอบไปเลยว่า...ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ...สติปัญญาความรู้ความสามารถมีเท่านี้จริงๆ...หากต้องการแนะนำให้ไปหาหมอผู้เชี่ยวชาญกว่าที่สถานพยาบาลอื่น...ทำได้เพราะไม่ใช่"กรณีวิกฤตเป็นอันตรายถึงชีวิตอยู่แล้วสำหรับ"การออกใบรับรองแพทย์"...มิใช่หรือ...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [13 พ.ย. 52 11:39] ( IP A:58.10.128.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มนุษย์ธรรมดา ก็จะเห็นด้วยตา ได้ยินด้วยหู
มนุษย์ที่ฉลาดหน่อยก็จะเห็นด้วยสมอง ได้ยินด้วยสมอง
สมัยหนึ่ง มีตาแก่นั่งจ้องมองดวงอาทิตย์ทุกเช้าเย็น คนหาว่าบ้า
ตอนหลังมีคนถาม เขาก็ตอบว่าเขาสงสัยว่าเกิดอะไรที่ดวงอาทิตย์ ทำไมมันร้อนมันสว่างมากและไม่เลิกลาซะที ถ้าจะเผาไม้ เผากระดาษ เผาถ่านมันก็ไม่น่าจะมากและนานได้ขนาดนี้ เขาก็เลยเชื่อว่า คงมีอะไรที่ยังไม่มีในโลกนี้อยู่ที่นั่น แต่เขาก็ไม่รู้ว่าอะไร รู้แต่ว่าไม่มีในโลก ตอนหลังมีคนเจอระเบิดนิวเคลียร์ ก็เลยถึงบางอ้อ
ผมเรียนหนังสือ รู้แต่ว่านิวตันแยกแสงได้ 7 สี ก็คนมองได้แค่นั้น ใครจะนึกว่ายังมีรังสีแกมม่า รังสีเอ็ก และอินฟราเรด ก็ตาเราไม่เห็น คนเห็นเขาเอาแค่ปรอทไปวางที่อินฟราเรด(ใต้จากสีแดง ปรอทขึ้นได้ )และเอาฟิลม์ไปวางที่เหนือม่วง (อัลตราไวโอเล็ต์) ฟิลม์ก็จะเสีย ถ้าวางสลับกันไม่เกิดผล ถามว่าตาช่วยอะไรได้ เหตุผล(สมอง)ตะหาก
คนเราเวลามันจะกวน ดื้อตาใสไร้เหตุผลมันก็จะอ้าง ว่าไม่แน่นอน 2-3 วัน ตกลงอะไรแน่ สองหรือสาม ไม่เห็นจะรู้ได้อย่างไร ก็การแพทย์มันไม่แน่นอน แต่มันแน่นอน คือว่ามันไม่แน่นอนว่า 2-3 วัน สองก็ได้ สามก็ได้ (ความจริงได้ถึง 5-7 วัน แต่มันแน่นอนว่า ไม่ใช่ 10 วันหรือ 20 วันหรือ 30 วัน
ดังนั้นศาลจึงเชื่อว่าโดยวิญญูชน หรือหมอที่มีเหตุมีผล มีความดีงามในตัว เขาน่าจะให้พักได้กี่วัน และเขาเชื่อโดยสุจริตใจว่าคนไข้เขาป่วยกี่วันแล้วเขาก็ให้ลาอย่างนั้น หมอก็ไม่มีความผิด
คุณจะอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็นไม่เห็นกับตา ให้ความเห็นไม่ได้ คุณก็บ้าแล้ว ก็ทั้งแพทยสภา และแพทย์ศาลเวลาเขาให้ความเห็นเขาเห็นซะที่ไหน เขาก็ให้ตามเหตุผล และแม้เวชระเบียนถ้ามันบันทึกไม่จริง ตามเหตุผลแล้วไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น เขายังไม่เชื่อได้เลย
คนเราเห็นด้วยเหตุผลและสมอง ไม่ได้เห็นเพราะเจอ เห็นเพราะได้มอง
แต่ถ้าสมองดื้อด้าน มองอะไรก็ไม่เห็น เหมือนที่เขาว่าดวงตาไม่เห็นธรรม กรรมก็เป็นของสัตว์
โดย: ไม่ต้องเชื่อผมหรอก [13 พ.ย. 52 15:55] ( IP A:58.8.8.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ผมแนะนำ...ออกใบรับรองแพทย์ว่า...ป่วยเป็นโรคอะไร...สมควรหยุดตั้งแต่วันที่ตรวจจนถึงเมื่อไร(ที่พอเป็นไปได้)...ไม่ออกให้หยุดย้อนหลัง...และหากคนไข้มีปัญหา...ตอบไปเลยว่า...ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ...สติปัญญาความรู้ความสามารถมีเท่านี้จริงๆ...หากต้องการแนะนำให้ไปหาหมอผู้เชี่ยวชาญกว่าที่สถานพยาบาลอื่น...ทำได้เพราะไม่ใช่"กรณีวิกฤตเป็นอันตรายถึงชีวิตอยู่แล้วสำหรับ"การออกใบรับรองแพทย์"...มิใช่หรือ...
คนเราเวลามันปัดความรับผิดชอบก็เป็นแบบนี้แหละ
ถ้าบอกว่าเขียนแล้วได้ 1 ล้านบาท มันเขียนทุกคน
ไม่ใช่ว่าไม่เคยเจอ ก็เคยเจอมาแล้ว พวกเจ้าของไข้ไม่รับผิดชอบ ผมเขียนให้ คนไข้มันด่าหมอเก่า แล้วถามว่าคุณหมอทำไมใจดี ยอมเขียนให้
ผมก็บอกว่า ก็มันจริง ทำไมเขียนไม่ได้
คราวหน้าถ้าเจออีก ผมจะถามว่าจะฟ้องไหม จะช่วยฟ้องให้
อยากดูเหมือนกันว่าศาลท่านจะว่ายังไง
โดย: คงได้มีการเฉลยเร็วๆนี้ [13 พ.ย. 52 16:09] ( IP A:58.8.8.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ผมจะเล่าให้ฟังเรื่องปัดสวะ คุณจะได้เข้าใจว่า ระหว่างเจ้านายกับลูกน้องนั้นต่างกันอย่างไร
เรื่องที่ 1
ผมเคยรวบรวบทนายความที่ผมรู้จัก และไม่มีออฟฟิศของตัวเอง ให้มาอยู่รวมกัน และเช่าห้องใกล้ๆคลินิกให้ทำงาน เตรียมให้หมดตั้งแต่คอมพิวเตอร์ พริ้นเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร ติดแอร์ให้พร้อม มีข้อแม้ว่าหากมีคดีทำตั้งตัวได้ พวกเองต้องเซ้งออฟฟิศไป ระหว่างยังตั้งตัวไม่ได้ ค่าเช่า ค่าน้ำค่าไฟข้าออกให้ ค่ากระดาษ และมีคดี ข้าไม่มีส่วนได้เสีย ไม่ได้เปอร์เซ็นต์ ไม่หักเปอร์เซ็นต์
ผมก็ชอบไปนั่งเม้าท์ ตอนเย็นๆ
มีเย็นหนึ่ง มีตาเฒ่าแต่งตัวมอซอ มาปรึกษา เขามีปัญหาว่าเมียไปผ่าตัดมดลูกที่รามาฯ แล้วเบิกประกันไม่ได้หมด ขาดไป 8000 บาท เขาสงสัยว่าทำไมเบิกไม่ได้หมด มีทนายนั่งอยู่และเจ้าหน้าที่ออฟฟิศอีก 2-3 คน ทุกคนเขาว่า คุณก็ไปร้องเรียนกรมการประกันภัย กระทรวงพาณิชย์นะ อยู่ท่าน้ำนนท์ ฟ้องคดีก็ไม่คุ้มหรอก 8000 บาทเอง ตาเฒ่าก็นั่งงงๆ ถามอีกสองสามคำ จากนั้นทำท่าจะเดินออกไป ผมก็เป็นทะแนะเสือกขึ้นมาว่าลุง มานี่ผมจะพิมพ์หนังสือให้ฉบับนะ ลุงส่งไปรษณีย์ไปนะ ผมก็พิมพ์หนังสือให้ พิมพ์ที่อยู่ลุงก่อน แต่ลุงจำเลขเขตไปรษณีย์ไม่ได้ ผมก็เลยถามว่ามีโรงแรมอะไรอยู่ใกล้ๆไหม จากนั้นก็เปิดสมุดหน้าเหลืองดูเบอร์เขตไปรษณีย์โรงแรม แล้วใช้เป็นเขตของลุงพิมพ์ลงไปเลย แต่บอกลุงว่าถ้าลุงกลับไปแล้วตรวจแล้วไม่ใช่ลุงก็แก้นะ จากนั้นก็พิมพ์เรื่องร้องเรียน ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างไร ทำไมเบิกไม่ได้อีก 8000 บาท แล้วใส่ซอง จ่าหน้าซองเรียบร้อยถึงกรมการประกันภัย กระทรวงพาณิชย์ นนทบุรี แล้วบอกว่าเรียบร้อยลุงก็ปิดผนึกส่งไปรษณีย์ลงทะเบียนนะ ลุงถามว่ากี่ตังค์ ผมบอกไม่เป็นไรหรอกลุง ไม่กี่ตังค์ คิดว่าช่วยกัน ลุงขอบใจแล้วกลับไป ผมก็บอกพรรคพวกว่าเราต้องช่วยเขาแบบเขาสบายหน่อย ให้เขาถ่อสังขารไปหน่วยงานรัฐ เรียกเขาไปตายชัดๆ ให้เขาเขียนเรื่องร้องเรียน บ้านจะมีกระดาษดินสอ ซองหรือเปล่ายังต้องหา เขียนให้เขาสักใบ ก็ไม่ได้เหนื่อยอะไร
หายไปหลายเดือน ลุงเขาเอาเงินมาฝากให้ 400 บาท (5 % ของ 8000 บาท) เขาแจ้งว่า กรมการประกันภัยสอบสวนแล้ว ประกันผิด สั่งปรับประกันและให้จ่ายลุง 8000 บาท
ตอนหลังๆแกมีปัญหา แกไม่ไปออฟฟิศกฎหมายแล้ว แกมานั่งบ้านผม (คลินิก) รอปรึกษาผมอีกหลายเรื่อง นั่งคุยกันจึงรู้ว่า แกทำทัวร์เยอรมัน อยู่เยอรมันมา 25 ปี มิน่ามันถึงรับไม่ได้เงินเพียงแค่ 8000 บาท มันไม่เป็นธรรม คนจริงบางทีมันก็แต่งตัวมอซอ
การทำงานแบบปัดสวะนี่ ผมเกลียดมากเลย คนเราเดี๋ยวนี้นำใจแทบหาไม่ได้ ยิ่งหากมีหน้าที่แล้วไม่ทำยังหาเหตุผลข้างๆคูๆปัดสวะ อย่าให้เจอ รับรองได้ ถึงศาลแน่
โดย: aa [13 พ.ย. 52 17:32] ( IP A:58.8.8.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เอาอีกเรื่อง
วันหนึ่งผมนั่งเล่น มีนิโกรอเมริกันเดินผ่านมาปรึกษา เขาเล่าว่าเขาไปมีเรื่องที่ร้านตัดเสื้อแขกหากออกไป 1 ป้ายรถเมล์ เขาชวนมันตัดสูท เขาก็ตกลงตัด 1 ตัว มันเอาบัตรเครดิตเขาไปรูดตัด 3 ตัว พูดยังไงก็ไม่ยอมคืนสลิป มันจะทำไงดี สลิปก็เซ็นไปแล้ว บรรดาเด็กในออฟฟิศและทนายเขาก็แนะนำว่าคุณก็ไปแจ้งความ สน พญาไท และแจ้งให้เขายกเลิกบัตรเครดิต มันก็นั่งงงๆ ทำท่าลังเลว่าจะทำไงดี (มันคงไป สน ไม่ถูก ชีวิตสับสน กรูจะพูดกันตำรวจรู้เรื่องไหมนี่) ผมนั่งอยู่พอดี ก็บอกว่าเอางี้ซิ เดี๋ยวผมจัดการให้ ผมก็ให้เขาหาเบอร์ แจ้งระงับบัตรเครดิตให้ จากนั้น โทรไปร้านแขก บอกว่าที่เองทำกับเขาแบบนี้ ไม่ถูกนะ เขาอยู่สำนักทนายความ ซื้อขายต้องพอใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย ถ้าเองไม่ตรงไปตรงมา ข้าจะพาเขาไปแจ้งความ หาล่ามให้พร้อม แต่ถ้าเองไม่อยากมีเรื่อง เองก็คืนสลิปเขา แล้วตกลงซื้อขายยังไง ก็ให้มันตรงไปตรงมา อย่ารังแกแขกต่างชาติ มันยอมคืนสลิปให้เรียบร้อย การให้ต่างชาติไป สน. มันจะคุยกับตำรวจรู้เรื่องไหมนี่ เดี๋ยวก็โดนแบบราชาเทวะอีก
เจ้าอเมริกันที่ไม่ใช่พ่อผมกับพ่อใครๆ ถามว่ากี่ตังค์วะ ผมบอกไม่เป็นไร นิดหน่อยขอกันกิน วันหลังมันเดินเล่นผ่านออฟฟิศ มันแวะประจำ (มันพักโรงแรมในซอยใกล้ๆ) มันชอบมานั่งเม้าท์ มันคงเห็นว่า ไอ้พวกห่านี่ ดีชิบหาย ช่วยคนก็ไม่เอาตังค์ แถมกาแฟกินฟรีอีกต่างหาก (มันแวะกินกาแฟทุกเย็น) กว่ามันจะกลับบ้าน เสียกาแฟให้มันหลายแก้ว แต่ผมกินกาแฟออฟฟิศทีไร รู้สึกอร่อยกว่าที่อื่น เวลานึกถึงมัน ก็คุ้มวะ กาแฟราคาธรรมดา แต่กินอร่อยแบบกาแฟดีดีเพราะไอ้กันผิวสีกาแฟนี่แหละ
คนจีน เขาพูดกันว่า บอเซียงกัง กากี่นั๊ง เซียหู พวกสีข้างเข้าถูจะบอกว่า กูไม่เห็นกูไม่เกี่ยว เรื่องของมึง มึงโกงเขาหรือเปล่ากูไม่รู้ มือกูเรื่องอะไรจะไปซุกหีบ ถ้าหำไปเสียบหีบก็อีกเรื่องหนึ่ง
โดย: วิธีกินกาแฟให้อร่อย [13 พ.ย. 52 17:49] ( IP A:58.8.8.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   น่าจะรวมเรื่องเล่าแบบนี้ไว้ออกเป็นพ็อกเก็ตบุ๊คสักชุดนะครับ เจ็บๆคันๆแทรกธรรมะด้วย smile
โดย: เจ้าบ้าน [13 พ.ย. 52 21:40] ( IP A:124.122.27.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ...ทำดีย่อมได้ดี หากทำดีแล้วยังไม่ได้ดี ไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น นอกจากทำดีให้มากขึ้น...
...ในฐานะที่นับถือศาสนาพุทธ...ประการแรกเลย คือ การละเว้นการทำความชั่ว...คือ เมื่อยังไม่สามารถทำความดีได้ ก็ต้องไม่ทำความชั่ว...ประการที่สอง คือ หากทำได้ ก็จงทำแต่ความดี...และประการที่สาม คือ ทำจิตใจให้บริสุทธิ์...เรียกว่า..."โอวาทปาฏิโมกข์"...
โดย: pimsen/policemajor@hotmail.com [14 พ.ย. 52 9:40] ( IP A:58.10.128.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อืมๆ...กระทู้นี้มีประเด็นที่น่าสนใจดี...

เรื่องการออกใบรับรองแพทย์ย้อนหลัง...ที่จขกท.ว่ามาก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่

เพราะหลายๆทีผมก็คิดอยู่เหมือนกันว่า...การออกใบรับรองแพทย์

ชนิดที่เป็น"ความเห็น" ว่าเห็นสมควรให้ลาหยุดนั้น....ออกได้แค่ปัจจุบันและอนาคตเท่านั้นหรือ.

ในเมื่อวันแรกที่ป่วยหนักๆไข้ขึ้นสูงๆ...ใครมันจะไปถ่อสังขารมาหาหมอไหว

ในประเด็นนี้ผมเห็นด้วยกับจขกท.ครับ....ว่าแพทย์สามารถออกใบรับรองแพทย์ในเชิง"ความเห็น"ให้ลาหยุดย้อนหลังได้..

และในเมื่อมันเป็น"ความเห็น"...ก็เป็น"ดุลพินิจ"ที่แพทย์จะระบุลงไปได้ตาความเหมาะสม

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น.....คนละเรื่องกันเลยกับขอใบรับรองแพทย์ย้อนหลังในเชิง"ข้อเท็จจริง"นะครับ

ประเภทที่ว่ามาตรวจวันพุธ...แต่ให้ออกใบรับรองแพทย์ว่ามาตรวจวันจันทร์..อันนั้นผมไม่เห็นด้วยเด็ดขาด.....คุกเห็นๆ..

กับประเภทขอให้ออกใบรับรองแพทย์ลาหยุดใน"อนาคต" แต่เป็นแบบประหลาดๆ

ที่ผมเคยเจอก็คือ....ขอลาป่วยทุกวันจันทร์....สักเดือนนึง..เนื่องจากปวดหัวมาก...เป็นทุกวันจันทร์..ที่เจอหัวหน้างาน... อย่างนี้ก็คงไม่ไหว..

อย่างไรก็ตาม...มีข้อสงสัยสำหรับกรณีการออกใบรับรองแพทย์ย้อนหลังในลักษณะความเห็นอยู่อย่างนึง..ที่จะเรียนขอความเห็นจขกท.

ไม่ว่าทอนซิลอักเสบ....ไข้สูง....เหล่านี้...เป็นอาการป่วยที่เห็นประจักษ์..และอาการยังคงหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน

แต่หากเป็นอาการที่หายไปแล้ว...หรือไม่อาจตรวจพบได้โดยชัดแจ้ง..อาทิ..ปวดหัว...ปวดท้อง..

สมมติ...วันนึงคนไข้มาวันศุกร์...บอกเนี่ย...ปวดหัวมา3แล้ว...ขอใบลาหยุดงานตั้งแต่วันพุธหน่อย..

จะทำอย่างไร?

หรือขึ้นกับดุลพินิจของหมอเป็นกรณีๆไป?

เพราะจะเจอเคสทำนองนี้ค่อนข้างมาก..โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว

จริงอยู่...ให้เขาหยุดไป...แพทย์เราก็ไม่ได้เสียหายอะไร..

ที่ทำงานเขาต้องตรวจสอบเอาเอง..

แต่ผมว่าก็ไม่ใช่เรื่อง..ที่แพทย์จะต้องตามใจคนไข้ไปเสียทุกอย่าง...โดยไม่มีเหตุผล

สำหรับกรณี..ที่จขกท.บอกว่า"ถ้าไม่ให้หยุด คนไข้เขาฟ้องเอาว่าโดนเจ้านายไล่ออก หมอก็จะซวยเช่นกัน "

หมายถึงว่าการที่แพทย์ไม่ออกใบรับรองแพทย์ให้นั้นเป็น"ละเมิด"เหรอครับ

ผมเห็นว่ากรณีนี้เอาผิดแพทย์ไม่ได้หรอกครับ....เพราะมันเป็น"ความเห็น"ตามดุลพินิจ....และมันขึ้นอยู่กับระเบียบของทางบริษัทเองด้วย

อย่างไรก็ตาม...หากเป็นคดีความขึ้นมา...คงต้องรอดูบรรทัดฐานของศาลต่อไป
โดย: Dr.Tum [15 พ.ย. 52 9:54] ( IP A:124.121.59.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อ้อลืมๆ...กระทู้นี้น่าสนใจ..ขอปาดไปTCCนะครับ
โดย: Dr.Tum [15 พ.ย. 52 9:55] ( IP A:124.121.59.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    สำหรับกรณี..ที่จขกท.บอกว่า"ถ้าไม่ให้หยุด คนไข้เขาฟ้องเอาว่าโดนเจ้านายไล่ออก หมอก็จะซวยเช่นกัน "

หมายถึงว่าการที่แพทย์ไม่ออกใบรับรองแพทย์ให้นั้นเป็น"ละเมิด"เหรอครับ

ผมเห็นว่ากรณีนี้เอาผิดแพทย์ไม่ได้หรอกครับ....เพราะมันเป็น"ความเห็น"ตามดุลพินิจ....และมันขึ้นอยู่กับระเบียบของทางบริษัทเองด้วย

อย่างไรก็ตาม...หากเป็นคดีความขึ้นมา...คงต้องรอดูบรรทัดฐานของศาลต่อไป


สำหรับกรณี..ที่จขกท.บอกว่า"ถ้าไม่ให้หยุด คนไข้เขาฟ้องเอาว่าโดนเจ้านายไล่ออก หมอก็จะซวยเช่นกัน "

หมายถึงว่าการที่แพทย์ไม่ออกใบรับรองแพทย์ให้นั้นเป็น"ละเมิด"เหรอครับ

ผมเห็นว่ากรณีนี้เอาผิดแพทย์ไม่ได้หรอกครับ....เพราะมันเป็น"ความเห็น"ตามดุลพินิจ....และมันขึ้นอยู่กับระเบียบของทางบริษัทเองด้วย

อย่างไรก็ตาม...หากเป็นคดีความขึ้นมา...คงต้องรอดูบรรทัดฐานของศาลต่อไป

หลักละเมิด ตามตำราแพทย์ ในส่วนของกฏหมาย
เขาว่า ถ้าจะว่าหมอละเมิด ต้องมี 4 อย่าง
1 หมอต้องมีหน้าที่ที่จะต้องทำ (duty)
2 หมอไม่ทำหน้าที่(breach of duty)
3 การไม่ทำหน้าที่นั้นเป็นสาเหตุโดยตรงของความเสียหาย (causationหรือที่เรียกกันว่า proximate cause)
4 พิสูจน์ว่ามีความเสียหายจริง(damage)
สมมุติเขาป่วยทอนซิลอักเสบมา 3 วัน วันที่ 4 มาพบหมอ แล้วหมอว่ารอบๆต่อมทอนซิลมีหนอง หมอก็รักษาโดยการเจาะหนองและให้ยากิน พรัอมทั้งให้ใบรับรองแพทย์ลาป่วยเพียง 1 วัน ที่มาตรวจและต่อไปอีก 5 วัน แต่เขาขาดงานติดต่อกันมาแล้ว 3 วัน หมอบอกว่าไม่เห็นไม่เกี่ยว เจ้านายเขาเลยไล่ออกตามกฎหมายแรงงานว่าขาดงาน 3 วันโดยไม่มีใบรับรองแพทย์ เขาก็ฟ้องหมอ หมอก็ต้องรับผิดเพราะว่า
1 หมอมีหน้าที่ต้องตรวจให้รู้และรักษาว่าโรคที่เขามาพบนั้นเป็นมาอย่างไรตั้งแต่ต้น และต้องออกใบรับรองแพทย์ให้เขาพักงานได้ด้วย หมอก็เข้า criteria ข้อ 1
2 หมอไม่ยอมให้เขาพักทั้งๆที่เขาเป็นไข้หนาวสั่นทอนซิลอักเสบนอนซมมา 3 วันก่อนมาพบหมอในวันที่ 4 หมอก็เข้า criteria ข้อ 2 ไม่ทำหน้าที่
3 เจ้านายเขาไล่ออกเพราะหาใบลาป่วยไม่ได้ใน 3 วันแรก ก็เข้า criteria ข้อ 3
4 เขาตกงานจริง พิสูจน์ได้ ก็ครบ 4 ข้อ พอดี
หมอก็ต้องจ่ายค่าเสียหาย
ละเมิดบ้านเรา จงใจหรือประมาทเลินเล่อ กระทำต่อผู้อื่นโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นเหตุให้เสียหายแก่ชีวิตทรัพย์สิน อนามัยชื่อเสียง ฯลฯ (มาตรา 420 ประมวลกฎหมาแพ่งและพาณิชย์)
ประมาท ตามมาตรา 59 ประมวลกฎหมายอาญา ** กระทำโดยปราศจากความระมัดระวังซึ่งบุคคลในภาวะเช่นนั้นจักต้องมีตามวิสัยและพฤติการณ์ และผู้กระทำอาจใช้ความระมัดระวังเช่นว่านั้นได้ แต่หาได้ใช้ให้เพียงพอไม่**
ก็หมอตามหลักวิชาถ้ารู้ว่าหรือควรรู้ว่าป่วยก็ต้องให้ลาหยุด ก็ดันไม่ให้ลา ก็ประมาท
โดย: aa [15 พ.ย. 52 20:51] ( IP A:58.8.6.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   หวัดดีครับ Dr.Tum
โดย: เจ้าบ้าน [15 พ.ย. 52 21:33] ( IP A:124.122.27.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   หมอ Tum ความจำเสื่อมไปแล้ว
จำชื่อตัวเองไม่ได้ลองไปดูใน TCC
ใช้ชื่อเป็น "ผมเป็นครายก็ม่ายรุ"
โดย: ไม่น่าเชื่อยังหนุ่มยังแน่น [10 ธ.ค. 52 1:46] ( IP A:115.87.130.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   หากมาตรวจก่อน แล้วพบว่าป่วย อีกสามวันมาตรวจอาการหนักขึ้น ย้อนหลังพอมีเหตุอันสมควรนะครับ แต่ถ้าไม่เคยตรวจกันมาก่อน มาตรา 269 ผู้ใดในการประกอบการงานในวิชาแพทย์ กฎหมาย บัญชีหรือวิชาชีพอื่นใด ทำคำรับรองเป็นเอกสารอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ผู้ใดโดยทุจริตใช้หรืออ้างคำรับรองอันเกิดจากการกระทำความผิดตามวรรคแรก ต้องระวางโทษเช่นเดียวกัน
อาจโดนข้อหาทำเอกสารเท็จได้ หากทางบริษัท ตรวจสอบมาทาง รพ จริงจัง
โดย: anochamd@gmail.com [21 ธ.ค. 53 16:29] ( IP A:180.210.216.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ถ้าเป็นคุณหมอเขียนใบรับรองแพทย์กำกวง อ่านยาก ทำให้เข้าใจผิดทำยังไงคะ ก็ได้มีโอกาศไปคุยกับคุณอีกรอบก๊ไปได้รับความเป็นธรรมเท่าไรเขียน14-15 แล้วมันดูได้อีกแบบเป็น 14-18 2วัน กับ 5วัน
โดนฉีดยาเดินไปได้อยู่2วัน เนี่องจากหัวเข้าอับเสบเห็น14-18ก๊เข้าใจว่าคุณหมอคงทราบถ้าฉีดยาไปแล้วขาจะชา ก้นปวดบวมก็เลยให้หยุดหลายวันแต่พอทางที่ทำงานโทรมาถามกลับบอกว่าให้หยุด 1 วัน
โดย: mhvytotaa@hotmail.com [22 เม.ย. 54 7:26] ( IP A:183.89.192.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ทำไงดีคะหนูจะ. มส อะค่ะครูเค้าเพิ่งมาขอใบรับรองแพทย์แล้วหนูไม่มีค่ะ เพราะเวลาหนูไม่สบายหนูกินยาแล้วก็นอนอยู่ที่บ้าน แล้วแบบนี้หนูจะทำยังไงดีคะ
โดย: Khemz_needle@hotmail.com [15 ส.ค. 54 22:48] ( IP A:115.87.127.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   

<b:tag class='poweredby' href='https://www.k4clean.com/' name='a' target='_blank'>القاضية للتنظيف</b:tag>
<a href="https://www.k4clean.com" >القاضية للتنظيف</a>-
<a href="https://www.k4clean.com/2018/12/2018-2019.html" >شركة تنظيف بدبي</a> -
<a href="https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-sharjah-2019-cleaning-services3.html" >شركة تنظيف بالشارقة</a> -
<a href="https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-ajman-cleaning-carpet-and-carpet.html" >شركة تنظيف بعجمان</a> -
<a href="https://www.mgtm3.com/clean-dubai/4/%D8%B4%D8%B1%D9%83%D8%A9-%D8%AA%D9%86%D8%B8%D9%8A%D9%81-%D8%A8%D8%AF%D8%A8%D9%8A-22.html" >شركة تنظيف في دبي</a> -

شركة تنظيف بعجمان

 

افضل شركة تنظيف بالرياض الشركه المتخصصة في[URL=https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-ajman-cleaning-carpet-and-carpet.htmll]شركة تنظيف بعجمان[/URL] أعمال التنظيف في مدينة الرياض Riyadh من أفضل الشركات في التنظيف [URL=https://www.k4clean.com]شركة تنظيف [/URL] بالرياض التي تخلصكم تماما من مشكلة التنظيف التي تواجهكم يوميا و التى تحتاج إلى الخبراء الفعليين فى أعمال التنظيف و لان حياتكم مهمه جدا بالنسبه لنا كما انه لي[URL=https://www.mgtm3.com/clean-dubai/4/%D8%B4%D8%B1%D9%83%D8%A9-%D8%AA%D9%86%D8%B8%D9%8A%D9%81-%D8%A8%D8%AF%D8%A8%D9%8A-22.html]شركة تنظيف في دبي[/URL] أعمال التنظيف في مدينة الرياض Riyadh من أفضل الشركات في التنظيف [URL=https://www.k4clean.com]شركة تنظيف [/URL]س من الرائع ان تضيعه فى أمور التنظيف قمنا بتأسيس خدمة التنظيف خصيصا لكم لراحتكم وراحة أسرتكم . نقدم خدمات التنظيف بأسعار تنافسية حيث لا يمكن مقارنتها بأى خدمة تنظيف علي مستوي المملكه العربية السعوديه ، كما أن خدمات النظافة لدينا فائقة في الجودة وهى مخصصة لكآفة الفئات سوآء شركات عامه وخاصه او مؤسسات شركة تنظيف بدبي او مساكن اوغيرها تشمل الخدمه تنظيف كل انواع المنشآت . وكما تقدم.[URL=https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-sharjah-2019-cleaning-services3.html]شركة تنظيف بالشارقة[/URL]  خدمات تنظيف من خلال فريق عمل يشمل الخبراء اوالمتخصصين فى التنظيف بإستخدام ادوات متطورة تساهم فى تنظيف كآفة المرافق فى وقت قياسى وبكل كفاءه .تنفذ الخدمات فى الموعد المتفق عليه ايضاً ويتم تنفيذ كآفة تعليمات الساده العملاء .[URL=https://www.k4clean.com/2018/12/2018-2019.html]شركة تنظيف بدبي[/URL]

 

โดย: elivyano [24 ม.ค. 62 15:08] ( IP A:197.54.166.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770938

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771048

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770726

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020529

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020415

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770999

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8771004

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020417

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770804

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770975

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770827

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020600

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770799

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770962

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770748

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770704

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770964

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=6&t=8770932

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020617

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020605

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020508

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771021

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770856

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8771051

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8771028

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770705

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8771016

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020429

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020596

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770820

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=9&t=8770914

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770779

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771050

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020555

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020487

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020477

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020420

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020588

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020518

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020407

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=5&t=8770720

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770787

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020561

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770986

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770795

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8771017

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771053

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020542

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770892

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770793

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770901

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020471

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020563

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020460

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770942

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020541

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770769

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020458

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770778

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=9&t=8770729

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770800

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8771018

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8771012

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770688

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770814

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770772

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020516

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020591

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8771052

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770725

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020548

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770876

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8771034

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770750

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770973

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770893

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770825

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770961

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770873

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770763

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020577

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8771020

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770806

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770970

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770993

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770816

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020599

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020453

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771024

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770849

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020532

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770891

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770685

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770944

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=6&t=9020421

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770738

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770698

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770742

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020430

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770941

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=3&t=8770717

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=5&t=8770732

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020488

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770943

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020567

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770852

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020575

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770780

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020553

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020465

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020485

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770902

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771044

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770863

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770882

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020510

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770802

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020616

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020533

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=4&t=9020439

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8771029

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020435

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020451

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=2&t=9020433

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770917

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770821

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770924

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8771008

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=4&t=8770913

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020523

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770752

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770841

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770921

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020536

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020507

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020594

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020576

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770889

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020601

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770967

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771055

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770988

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770837

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770695

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770694

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770743

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020560

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020489

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770692

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020400

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770983

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020551

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770770

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020448

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770728

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770957

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020511

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020412

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770828

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770801

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770935

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=4&t=8770730

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770851

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770718

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771047

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770980

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770989

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020582

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=2&t=8770922

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770903

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020544

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770997

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770830

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771027

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8771023

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=9&t=8770920

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020519

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770945

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020505

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020484

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020608

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020464

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020592

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020467

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020525

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770796

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770869

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770972

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020492

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020550

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020554

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770747

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770697

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770807

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=6&t=8770716

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=9&t=8770928

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020401

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770949

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770790

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020558

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020515

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770868

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020397

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8771025

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020500

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020557

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020406

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770836

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770805

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020474

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020482

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020502

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770817

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020540

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771026

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771011

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771030

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=5&t=8770731

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770757

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020447

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=4&t=8770927

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770956

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8771041

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=5&t=9020432

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770845

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8771014

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771000

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020589

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770781

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770939

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770994

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020609

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020481

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770864

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770937

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020495

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770958

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=4&t=8770712

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770886

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020442

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770905

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770896

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770840

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770888

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770947

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020603

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770741

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770887

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770854

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770687

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770737

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770910

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770844

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770745

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770811

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020480

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020614

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020517

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770984

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770865

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770904

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770701

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770791

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770871

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770897

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020547

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=4&t=9020426

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770899

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771042

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020483

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020537

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020499

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020419

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020552

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770706

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020416

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770744

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770954

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=5&t=9020424

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770773

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020462

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770835

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770948

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770808

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770895

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770693

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020403

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770894

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771007

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770976

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020526

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020572

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=3&t=8770722

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020478

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020549

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020581

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020566

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770762

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770974

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=3&t=9020411

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8771015

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771038

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020501

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770689

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770978

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770786

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020612

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020520

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770843

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=7&t=9020437

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770987

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770809

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770867

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770906

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020597

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770859

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020490

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020475

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770884

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770824

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8771040

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020598

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770833

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020410

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020583

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770710

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770736

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020587

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770946

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770998

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770759

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770776

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020610

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020404

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770699

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=8&t=8770926

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020571

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770815

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770936

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020580

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020584

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770686

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770700

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770965

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020498

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770909

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020619

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770834

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020578

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770818

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770959

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=8&t=8770933

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020497

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770803

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770848

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020455

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=3&t=8770719

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020524

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8771039

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020472

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770883

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771035

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770777

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020611

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020593

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771043

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020595

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770990

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770709

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020491

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=3&t=9020427

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770968

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020449

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020546

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770996

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771031

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770995

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020470

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020527

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=8&t=9020445

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020408

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8771013

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770753

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020604

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020466

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020568

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770912

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771032

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770878

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770963

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770696

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020496

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770931

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771033

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020615

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020543

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770911

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770702

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770766

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020613

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771005

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770721

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770979

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770977

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=2&t=9020431

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770703

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020396

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=8&t=9020512

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771037

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020479

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020559

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770879

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770934

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020463

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020504

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770822

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020405

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771003

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020521

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020450

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770789

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=6&t=9020556

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020539

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020414

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020573

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770866

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020476

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770749

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8771059

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=9&t=8770711

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770755

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020528

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020398

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771057

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020473

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020514

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770861

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770829

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020531

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770950

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770788

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020509

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770756

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770767

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770960

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770751

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=3&t=8770918

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770881

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=5&t=9020562

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770985

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770810

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770981

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=2&t=8770916

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770953

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=8&t=9020530

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8771010

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770929

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770746

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=7&t=9020574

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=8&t=9020438

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=4&t=8770991

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020522

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020461

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020506

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770919

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020565

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=8&t=8770907

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=6&t=9020454

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=6&t=9020443

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770713

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770724

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=5&t=9020422

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020452

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770690

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=5&t=8770794

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771056

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020606

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770708

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770740

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770792

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020585

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770838

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770874

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770735

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=7&t=9020399

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770797

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770877

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770885

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=8&t=9020434

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770774

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=2&t=8770923

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770858

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=9&t=8770890

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8771001

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770992

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8770855

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020538

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=3&t=8770875

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020418

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770707

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770955

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770723

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770870

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770908

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770846

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020494

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=2&t=9020456

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770691

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020413

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771058

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020569

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770898

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770826

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020457

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770819

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020469

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770768

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771036

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020602

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770831

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770853

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770782

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020618

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=8&t=8770727

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=9&t=9020579

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770971

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770823

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020534

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=6&t=8770930

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020607

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770785

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=3&t=9020423

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8771022

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020468

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=7&t=8770839

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8770857

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=4&t=8770775

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770872

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770761

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770784

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=8&t=8771049

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770812

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020459

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=3&t=9020446

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770982

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=9&t=9020444

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=9&t=9020493

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770940

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8770951

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=7&t=8770862

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=4&t=9020535

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770798

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770813

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8771002

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=3&t=9020570

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770765

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=4&t=8770733

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770860

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=8&t=8770754

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=5&t=8770900

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770783

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=8&t=9020428

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=7&t=9020545

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=4&t=9020402

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771006

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=6&t=8770966

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=6&t=8770764

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8771019

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=3&t=8770847

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=2&t=8771054

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8771046

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=4&t=8770969

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770850

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=3&t=9020440

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=9&t=9020620

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=4&t=8770734

https://www.kitchenerwaterlooinsurance.com/viewtopic.php?f=5&t=9020486

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8770952

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=2&t=8770758

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=2&t=9020513

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=3&t=8770714

https://www.winterandollie.com/viewtopic.php?f=2&t=8770880

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=5&t=8770925

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770739

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=8&t=9020590

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=3&t=9020425

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=6&t=9020409

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=6&t=8770842

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=7&t=8770771

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=6&t=9020436

https://www.veeter.com/viewtopic.php?f=6&t=9020441

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=3&t=8770760

https://www.peoli.club/viewtopic.php?f=7&t=8770715

https://www.cimaenoteca.com/viewtopic.php?f=7&t=8770915

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=2&t=9020586

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=9&t=8771045

https://www.scfe.ca/viewtopic.php?f=5&t=9020503

https://www.3bcdegptv.org/viewtopic.php?f=9&t=8770832

https://www.localhummus.com/viewtopic.php?f=5&t=8771009

https://www.grivon.com/viewtopic.php?f=4&t=9020564

โดย: film keren [30 พ.ย. 62 11:08] ( IP A:110.138.149.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   

Manchester City juga bisa memainkan winger Timnas Inggris, Raheem Sterling. Pemain kelahiran Kingston, Jamaika itu sudah mencetak lima gol dari tiga pertandingan di Liga Inggris. Selain itu, pertandingan tak kalah seru bakal berlangsung di Stamford Bridge Stadium, London. Chelsea akan menjamu Sheffield United.

https://jurnal.untag-sby.ac.id/index.php/dia/comment/view/2693/0/3498
https://jurnal.untag-sby.ac.id/index.php/dia/comment/view/2887/0/3499
https://jurnal.uns.ac.id/ijpte/comment/view/23288/0/69822
https://jurnal.uns.ac.id/ijpte/comment/view/33264/0/69823
https://journal2.um.ac.id/index.php/jtppips/comment/view/3889/0/51850
https://journal2.um.ac.id/index.php/jtppips/comment/view/3890/0/51851
https://jurnal.untan.ac.id/index.php/jilo/comment/view/32625/0/42545
https://jurnal.untan.ac.id/index.php/jilo/comment/view/32623/0/42550
https://dev.jurnal.ugm.ac.id/bkm/comment/view/26753/0/3116
https://dev.jurnal.ugm.ac.id/bkm/comment/view/26095/0/3117
https://dev.jurnal.ugm.ac.id/bkm/comment/view/31358/0/3118

Manchester United gagal masuk empat besar klasemen sementara setelah hanya bermain imbang melawan Southampton dalam laga lanjutan Premier League 2019-2020, Selasa (14/7/2020) dini hari WIB. Bermain di Old Trafford, Setan Merah ditahan dengan skor 2-2. Manchester United

โดย: Manchester United NOBARTV.FUN [15 ก.ค. 63 11:35] ( IP A:180.243.239.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   

Cool stuff you have and you keep overhaul every one of us สล็อต mafia มาใหม่

โดย: techmartin128@gmail.com [26 เม.ย. 65 23:29] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   

Cool stuff you have and you keep overhaul every one of us  slotxo mobile

โดย: techmartin128@gmail.com [3 มิ.ย. 65 21:06] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   

ทางเข้าpgBig web slots, PG, direct websites, not through agents 2021 with a fast automatic deposit-withdrawal system within 8 seconds.

โดย: ทางเข้าpg [13 ก.ค. 65 16:23] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   

pg slot autoBig web slots, PG, direct websites, not through agents 2021 with a fast automatic deposit-withdrawal system within 8 seconds.

โดย: pg slot auto [13 ก.ค. 65 16:25] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   

betflikonline slot games Deposit-withdraw via automatic system It has been ranked number 1 in popularity right now and is the most popular slot website right now.

โดย: betflik [13 ก.ค. 65 16:26] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   

สล็อตA very popular game camp that played many years ago. Until now because it's a simple game. The rules are not complicated, the game is played for fun.

โดย: สล็อต [13 ก.ค. 65 16:27] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   

สล็อตเครดิตฟรี  No deposit required is something that online gambling sites. free credit slots pg There is a reward for the members of the web. free credit slots no deposit will be able to play free slots all within the web

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:51] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   

ทางเข้า PG SLOT  Earn real money without investment 2022 new dimension of making money from online gambling games Play free fish shooting games.

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:52] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   

  Free Trial PG and Joker is to play slots for free without having to pay a deposit first. There are currently playing slots. mostly through the mobile internet without having to go to the casino to play slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:52] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   

เล่นสล็อต  Free Trial PG and Joker is to play slots for free without having to pay a deposit first. There are currently playing slots. mostly through the mobile internet without having to go to the casino to play slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:52] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   

SuperSlot 888  currently has online slot games. Comes in a new format with 3D images as slots online, direct websites and leading game camps such as PG SLOT JOKER GAME, new member registration, 100% bonus and many more slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:53] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   

pg888th  currently has online slot games. Comes in a new format with 3D images as slots online, direct websites and leading game camps such as PG SLOT JOKER GAME, new member registration, 100% bonus and many more slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:53] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   

เว็บ สล็อต  currently has online slot games. Comes in a new format with 3D images as slots online, direct websites and leading game camps such as PG SLOT JOKER GAME, new member registration, 100% bonus and many more slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:53] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   

สล็อตxo   The hottest slot game camp now in 2022, including all slots, all game camps in one website, welcomes PG, a new website, free credit, no deposit required, easy to play, earn real money.

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:53] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   

PG 168  currently has online slot games. Comes in a new format with 3D images as slots online, direct websites and leading game camps such as PG SLOT JOKER GAME, new member registration, 100% bonus and many more slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:54] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   

สล็อต168  currently has online slot games. Comes in a new format with 3D images as slots online, direct websites and leading game camps such as PG SLOT JOKER GAME, new member registration, 100% bonus and many more slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:54] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   

pg slot เว็บตรง  currently has online slot games. Comes in a new format with 3D images as slots online, direct websites and leading game camps such as PG SLOT JOKER GAME, new member registration, 100% bonus and many more slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:54] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   

เกม สล็อต  online slot games The most popular of the year 2021, joker game, deposit-withdraw, no minimum, there is a popular game like roma slot, apply for a joker game today, get a 100% bonus if you ask about the hot online gambling game overtaking the curve.

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:54] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   

PG SLOT GAME  currently has online slot games. Comes in a new format with 3D images as slots online, direct websites and leading game camps such as PG SLOT JOKER GAME, new member registration, 100% bonus and many more slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:55] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   

บาคาร่า  The newest online baccarat is inevitable. SEXY BACCARAT is in the sexy game camp. It is an online casino that Thai people are most popular to play at the moment.

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:55] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   

  สล็อต ออนไลน์ The newest online baccarat is inevitable. SEXY BACCARAT is in the sexy game camp. It is an online casino that Thai people are most popular to play at the moment.

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:55] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   

 ฝาก 50รับ150 currently has online slot games. Comes in a new format with 3D images as slots online, direct websites and leading game camps such as PG SLOT JOKER GAME, new member registration, 100% bonus and many more slots

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:55] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   

19รับ100Earn real money without investment 2022 new dimension of making money from online gambling games Play free fish shooting games.

โดย: PGGAMESLOT [13 ก.ค. 65 21:56] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   

เครดิตฟรีall slot, we have included all the web slots here, the best online slot web site, newcomer of the year 2022

โดย: เครดิตฟรี [14 ก.ค. 65 1:04] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   

SLOT AUTOall slot, we have included all the web slots here, the best online slot web site, newcomer of the year 2022

โดย: SLOT AUTO [14 ก.ค. 65 1:05] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   

ALLSLOTIncluding web slot, auto deposit-withdrawal, no minimum One website can play more than 100 slot games

โดย: ALLSLOT [14 ก.ค. 65 1:05] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   

SLOTXOThe number 1 most popular online slots in Asia, SLOT XO, our website comes with a system. automatic deposit-withdrawal

โดย: SLOTXO [14 ก.ค. 65 1:05] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   

Super slot 888The No. 1 online slot website, Superslot888, is an online slot game provider that collects all camps.

โดย: Super slot 888 [14 ก.ค. 65 1:06] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   

Jokerdirect online slot Not through a joker agent, direct website, deposit-withdraw, no minimum, quality online gambling website that has received international standards.

โดย: Joker [14 ก.ค. 65 1:06] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   

เล่นสล็อตTry to play slots, free slots games, the best of the year 2022, direct website, try to play that we have selected to play slots for free.

โดย: เล่นสล็อต [14 ก.ค. 65 1:07] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   

Super Slot 888The easiest slots to break in 2022 All the leading slot game camps are included here.

โดย: Super Slot 888 [14 ก.ค. 65 1:08] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   

Jokeronline slot games The most popular of the year 2022 joker, direct web, deposit-withdraw, no minimum.

โดย: Joker [14 ก.ค. 65 1:08] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   

50รับ150Promotion slots, low capital 50, get 150, the latest arrival, including web slots, deposit 50, get 150 is another

โดย: 50รับ150 [14 ก.ค. 65 1:09] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   

ฝาก19รับ100Promotion slots, low capital 50, get 150, the latest arrival, including web slots, deposit 50, get 150 is another

โดย: ฝาก19รับ100 [14 ก.ค. 65 1:09] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   

PGOnline slots, not through agents Received international standards to be the most popular online slot website of the year 2022

โดย: PG [14 ก.ค. 65 1:09] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   

เล่นสล็อต   Try to play slots, free slots games, the best of the year 2022, direct website, try to play that we have selected to play slots for free.

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:40] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   

Super Slot 888  The easiest slots to break in 2022 All the leading slot game camps are included here.

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:40] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   

Joker   online slot games The most popular of the year 2022 joker, direct web, deposit-withdraw, no minimum.

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:41] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   

50รับ150  Promotion slots, low capital 50, get 150, the latest arrival, including web slots, deposit 50, get 150 is another

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:41] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   

ฝาก19รับ100  Promotion slots, low capital 50, get 150, the latest arrival, including web slots, deposit 50, get 150 is another

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:42] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   

สล็อต เว็บตรง  Online slots, not through agents Received international standards to be the most popular online slot website of the year 2022

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:42] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   

เล่นสล็อต   Try playing slot for free, all game camps, no need to deposit first. can play slots for free

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:42] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   

riches888  Online casino service provider, direct website, not through agents #1 strong source

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:42] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   

 joker123 Direct web slots, not through agents online gambling games The most legendary casino game Stuck in one of the 5 most popular slot game camps. With more than 150 games to choose from, Joker Slot

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:43] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   

โจ๊ก เกอร์  Direct web slots, not through agents online gambling games The most legendary casino game Stuck in one of the 5 most popular slot game camps. With more than 150 games to choose from, Joker Slot

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:43] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   

slot pg  The latest with a game system designed for direct pg slot players because the game format is very advanced, can play pg slot auto via ios and android systems, supports playing pg slots via mobile Deposit-withdraw automatically in just 8 seconds

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:43] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 71
   

pgสล็อต  A very popular game camp that played many years ago. Until now because it's a simple game. The rules are not complicated, the game is played for fun.

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:43] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 72
   

ซุปเปอร์ สล็อต  online slot games Which is popular as No. 1 now, deposit-withdraw via the auto system.

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:44] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 73
   

สล็อต888  online slot games Which is popular as No. 1 now, deposit-withdraw via the auto system.

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:44] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 74
   

pg game  online slot games Which is popular as No. 1 now, deposit-withdraw via the auto system.

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:44] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 75
   

https://pg-gameslot.com  The latest with a game system designed for direct pg slot players because the game format is very advanced, can play pg slot auto via ios and android systems, supports playing pg slots via mobile Deposit-withdraw automatically in just 8 seconds

โดย: PGGAMESLOT [14 ก.ค. 65 19:44] ( IP A:172.17.0.1 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน