ด่วน...สธ.ตั้งงบประมานช่วยเหลือผู้เสียหายแล้ว..!
   ฝันไปสิ...รอชาติหน้าตอนบ่าย ๆ
ไหนบอกว่าเป็นวิกฤตความสัมพันธ์ระหว่างหมอกับคนไข้ไง
แล้วปัญหาผู้สูงอายุ กับความขัดแย้งของหมอกับคนไข้
อันไหนมันด่วนกว่ากัน ทำไมเรื่องผู้สูงอายุได้รับการแก้ไขก่อน


ดูหัวข้อข่าวแล้ว...ให้ช้ำใจนัก
ทำไมรัฐมนตรี+รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ
กับเรื่องผู้เสียหายทางการแพทย์

สธ.เล็งชงขอรัฐหนุนงบ 300 ล.ต่อปีแก้ปัญหาระยะยาวผู้สูงอายุ
https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000142686
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
24 พฤศจิกายน 2552 18:41 น.


สธ.เล็งชงขอรัฐหนุนงบประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี ให้ชมรมผู้สูงอายุจัดกิจกรรมสังสรรค์ ออกกำลังกาย สร้างเสริมสุขภาพ พร้อมวางมาตรฐานควบคุมการผลิตผู้ช่วยพยาบาลดูแลผู้สูงอายุเพิ่ม แก้ปัญหาระยะยาว

วันที่ 24 พฤศจิกายน นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อผลักดันและขับเคลื่อนประเด็นการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว ว่า ที่ประชุมมีการหารือกันเพื่อผลักดันแก้ไขปัญหาผู้สูงอายุให้ได้รับการดูแล โดยตั้งคณะทำงานขึ้น 2 ชุด คือ นพ.ทนงสรรค์ สุธาธรรม และ นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล รองปลัด สธ.รับผิดชอบ ในการศึกษายุทธศาสตร์ นโยบายและงบประมาณ วางกรอบเวลาให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน เพื่อเสนอให้กับคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ที่มี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน นำไปพิจารณากำหนดเป็นนโยบายของประเทศ ต่อไป

นพ.ไพจิตร์ กล่าวต่อว่า สำหรับยุทธศาสตร์ในการแก้ปัญหาผู้สูงอายุ คือ 1.ต้องส่งเสริมให้กลุ่มผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เคลื่อนไปสู่การช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ให้ช้าที่สุด โดยให้รัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณให้กับชมรมผู้สูงอายุ ในการจัดกิจกรรม เช่น การออกกำลังกาย การเต้นรำ หรือ การสังสรรค์ ชมรมละ 1 พันบาท ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ทั่วประเทศมีชมรมผู้สูงอายุประมาณ 3 หมื่นแห่ง ดังนั้น ต้องใช้งบประมาณจำนวน 30 ล้านบาทต่อเดือน หรือประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่มาก เมื่อเปรียบเทียบกับความคุ้มค่าในการลดภาระด้านการรักษาพยาบาลและสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีไม่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น แต่รวมถึงครอบครัวด้วย

นพ.ไพจิตร์ กล่าวต่อว่า 2.จะต้องมีการผลิตผู้ช่วยพยาบาลเพิ่ม เพื่อดูแลผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดย สธ.จะเป็นผู้วางมาตรฐานและควบคุมในการผลิตผู้ช่วยพยาบาลและประสานกับวิทยาลัยพยาบาลในการผลิตบุคลากรที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพ โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในการผลักดันและแก้ไขปัญหาของผู้สูงอายุเพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ ผู้สูงอายุจำเป็นที่จะต้องมีคนดูแล ไม่ให้ต้องอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งมีเตียงเท่าไหร่ก็คงไม่พอ ครอบครัว ชุมชน ต้องช่วยกันดูแล

นพ.ไพจิตร์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้สูงอายุประมาณ 11 ล้านคน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ช่วยเหลือตัวเองได้ กลุ่มที่ช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง และกลุ่มที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย ซึ่งพบว่า มี 7-8% หรือประมาณเกือบ 1ล้านคน เป็นผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง และไม่สามารถช่วยตัวเองได้เลย และในอีก 15 ปี ข้างหน้าจะมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นรวมประมาณ 15 ล้านคน ซึ่งหากไม่เตรียมพร้อมในการรับมือ จะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น
โดย: ฝันค้าง [25 พ.ย. 52 1:56] ( IP A:58.9.201.136 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน