สธ....งามหน้าอีกแล้ว
   ผู้บริหารมัวแต่ไปวุ่นกับโครงการต่าง ๆ ที่ต้องได้รับผลประโยชน์เขาถึงไม่มาดูแลผู้เสียหายอย่างพวกเรา เชียร์คนดี ๆ ตรวจสอบให้เห็นว่าเป็นหมู่หรือจ่า

“หมอวิชัย” มั่นใจเอกสารพาดพิง “วิทยา” เป็นลายแทงสำคัญ ลั่นเดินหน้าสาวหาคนสั่งซื้อยูวีแฟน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
26 พฤศจิกายน 2552 09:30 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000143315


“หมอวิชัย” ลั่นสัปดาห์หน้า เชิญ “วิทยา-หมอไพจิตร์” ให้ข้อมูลสาวหาตัวการคนสั่งซื้อยูวีแฟน พร้อมเชิญ “หมอสุชาติ-หมอศุภกิจ” ให้ข้อมูลซ้ำอีกรอบ มั่นใจเอกสารที่พาดพิงถึง รมว.สธ.เป็นหลักฐานสำคัญ ด้าน “หมอสุชาติ” ทำหนังสือชี้แจง โดดป้อง “วิทยา” ไม่ใช่คนสั่งซื้อ แต่เป็นหลักในการเขียนหนังสือราชการต้องอ้างนโยบายผู้บริหารสูงสุด เผยสัมพันธ์ แม่เลี้ยง ต.ไม่เคยชวนเป็นคณะทำงาน แค่รู้จักกันเท่านั้น

นพ.วิชัย โชควิวัฒน เลขานุการ และกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโครงการไทยเข้มแข็งของกระทรวงสาธารณสุข ที่มี นพ.บรรลุ ศิริพานิช เป็นประธาน กล่าวถึงกรณีพบหลักฐานสำคัญเป็นเอกสารทางราชการของ นพ.สุชาติ เลาบริพัตร อดีตผู้อำนวยการสำนักบริหารสาธารณสุขภูมิภาค (สบภ.) ที่ระบุชัดเจนว่าการสั่งซื้อเครื่องทำลายเชื้อโรคด้วยแสงอัลตราไวโอเลตแบบระบบปิด (ยูวีแฟน) เป็นนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า เอกสารฉบับดังกล่าวถือเป็นหลักฐานสำคัญชิ้นแรกที่พาดพิงถึง นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า มีส่วนเกี่ยวข้องในการสั่งการให้จัดซื้อครุภัณฑ์ในโครงการไทยเข้มแข็ง

“คณะกรรมการจะต้องหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างละเอียด เพราะในเอกสารมีการปรากฏชื่อผู้เกี่ยวข้องถึง 4 ราย คือ คุณวิทยา นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ ผู้อำนายการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ และ นพ.สุชาติ ถือเป็นลายแทงสำคัญที่พาดพิงตัวบุคคลชัดเจน ซึ่งต้องตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกต่อไป”นพ.วิชัย กล่าว

นพ.วิชัย กล่าวต่อว่า คาดว่า ในสัปดาห์หน้าจะเชิญผู้ถูกพาดพิงถึงทั้ง 4 ราย มาให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการ ในประเด็นนี้ แม้ว่า นพ.ศุภกิจ และ นพ.สุชาติ ได้เคยมาให้ถ้อยคำกับคณะกรรมการแล้ว 1 ครั้ง แต่ไม่มีการพูดถึงเอกสารฉบับนี้เลย คณะกรรมการจึงต้องสอบถามประเด็นนี้เพิ่มเติม เพื่อนำข้อมูลมาประกอบกัน ก่อนและตัดสินใจลงความเห็น

“เท่าที่จำความได้ คณะกรรมการไม่เคยได้รับเอกสารชิ้นนี้มาก่อน ทั้ง นพ.สุชาติ และ นพ.ศุภกิจ ไม่เคยให้เอกสารฉบับนี้ โดยคณะกรรมการได้เอกสารมาจากอดีตผู้บริหาร สธ.ท่านหนึ่ง และทั้ง นพ.สุชาติ และ นพ.ศุภกิจ ไม่เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นนี้ต่อคณะกรรมการ มาก่อนด้วย จึงจำเป็นต้องเชิญมาให้ถ้อยคำอีกครั้งในสัปดาห์หน้า” นพ.วิชัย กล่าว

ด้านนพ.สุชาติ เลาบริพัตร อดีต ผอ.สบภ.กล่าวว่า วันนี้ได้ทำหนังสือชี้แจงต่อคณะกรรมการ เกี่ยวกับเอกสารที่ระบุว่า การสั่งซื้อยูวีแฟน เป็นนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพราะเป็นการเข้าใจผิด ไม่ตรงกับความเท็จจริง โดยยืนยันว่าในการทำงานของตน นายวิทยา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสั่งซื้อยูวี แฟน แต่อย่างใด

นพ.สุชาติ กล่าวว่า แต่เนื่องจากการทำหนังสือทางราชการเรื่องจัดทำงบประมาณจะต้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้เซ็นลงนาม เพื่อเสนอเรื่องไปยังสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง จึงจำเป็นต้องอ้างอิงว่าเป็นนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หากผู้เซ็นลงนามเป็นปลัด สธ.ก็จะต้องอ้างอิงว่าเป็นนโยบายของปลัด สธ.ซึ่งเป็นวิธีการทำงานปกติอยู่แล้ว

“เรื่องที่เป็นข่าว ถือว่าเป็นการเข้าใจผิดล้านเปอร์เซ็นต์ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้น เป็นเพียงหลักในการเขียนหนังสือราชการเท่านั้น ส่วนใครเป็นคนสั่งการให้จัดซื้อยูวี แฟนนั้น ผมได้ให้ข้อมูลกับคณะกรรมการไปแล้ว และเรื่องเอกสารฉบับนี้ผมได้เคยให้กับคณะกรรมการฯ และได้ชี้แจงเรื่องนี้ไปแล้ว แต่เพื่อให้เกิดความเข้าใจถูกต้องไม่ผิดประเด็นอีก ผมจะทำหนังสือชี้แจงให้คณะกรรมการรับทราบอีกครั้ง และไม่ทราบวัตถุประสงค์ของผู้ที่นำหนังสือฉบับนี้ไปให้คณะกรรมการว่าต้องการอะไร และได้ชี้แจงให้คระกรรมการฯ เข้าใจถูกต้องเหมือนอย่างที่ผมอธิบายหรือไม่” นพ.สุชาติ กล่าว

เมื่อทราบว่า มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดสนิทสนมกับแม่เลี้ยง ต.และเชิญชวนให้เข้าร่วมเป็นคณะทำงานจริงหรือไม่ นพ.สุชาติ กล่าวว่า ไม่ได้สนิทกันเป็นพิเศษ แต่รู้จักกันตอนที่ได้ทำงานร่วมกับ นพ.คำรณ ไชยศิริ ยืนยันว่า ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน

ขณะที่ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ.กล่าวว่า เหตุที่ต้องการโอนย้ายโครงการสำนักงานบริหารโครงการไทยเข้มแข็ง 2555 ที่มี นพ.คำรณ ไชยศิริ เป็นผู้อำนวยการ ให้ไปอยู่ภายใต้สำนักงานบริหารสาธารณสุขภูมิภาค (สบภ.) โดยให้เป็นเพียงโครงการพิเศษโครงการหนึ่งเหมือนกับโครงการพิเศษอื่นๆนั้น เนื่องจากต้องการให้หน่วยงานมีความกะทัดรัด สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ต้องการให้หน่วยงานมีการขยายตัวและมีบุคลากรจำนวนมาก

“สบภ.เดิมก็มีกองโรงพยาบาลและกองสาธารณสุข ซึ่งต่างก็มีโครงการพิเศษอยู่แล้ว ดังนั้นการจะโยนย้ายให้สำนักงานบริหารโครงการมาอยู่ใน สบภ.จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมในการบริหารจัดการและได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเชิงระบบของรัฐบาลก็ไม่ต้องการให้มีการเพิ่มหน่วยงาน เพิ่มกำลังคน” นพ.ไพจิตร์ กล่าว
โดย: เอาล่ะสิ งามหน้าอีกแล้ว [26 พ.ย. 52 12:25] ( IP A:58.9.197.48 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รพ ไม่ได้ชื้อครับ พอดีมีหนังสือมาว่้าจะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นไหม ก็เลยเอาอย่างอื่นครับ ไม่เอาเครื่อง UV
โดย: กะแล้วต้องโดน [26 พ.ย. 52 13:57] ( IP A:125.26.112.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ทำไมกระทรวงนี้มันถึงมีแต่เรื่องฉาวโฉ่
จะมีสักกี่คนที่เข้ามาแล้ว ตั้งใจทำงานเพื่อ
ผลประโยชน์ประเทศชาติอย่างจริงจัง
สงสารในหลวง สงสารประเทศชาติกันบ้างไหม
โดย: อนิจจา [27 พ.ย. 52 1:01] ( IP A:61.90.108.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมอสุชาติ ไม่ได้เป็นคนขี้โกงสักหน่อย หมอสุชาติน่ารัก มีน้ำใจ ซื่อสัตย์ คนดีๆ ต้องเป็นแพะรับปาบ มันถูกแล้วหรือ
โดย: katin25102522@hotmail.com [2 มี.ค. 53 8:15] ( IP A:203.157.14.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เห็นด้วยกับคห.4 หมอสุชาติเป็นคนดีและซื่อสัตย์ อยากให้ทุกคนรอผลการพิสูจน์ก่อนเชื่อนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณหมอค่ะ
โดย: piyaratch2007@hotmail.com [15 ก.ค. 53 14:28] ( IP A:202.29.105.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   Confirm คห 4-5 ด้วยค่ะ เพราะเคยเป็นลูกน้องหมอสุชาติ ท่านเป็นเจ้านายที่ดีและเก่ง เป็นคนมีนำใจกับทุกคน ลูกน้องทุกระดับท่านจำชื่อได้หมดเลย ตอนนี้ถึงผลจะออกแล้ว เราก็ยังเชื่อมั่นอยู่ว่าท่านเป็นคนดีค่ะ // angel
โดย: aranya.cdtc@gmail.com [27 ต.ค. 53 23:14] ( IP A:115.67.244.32 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน