การเติมเลือดในผู้ป่วยโรคไต
   คุณแม่ดิฉันป่วยเป็นโลหิตจางเนื่องมาจากโรคไตแต่ยังไม่ได้ฟอกไตค่ะ คุณแม่มีอาการหัวใจเต้นแรงตรงลิ้นปี่แรงมากและมีอาการอ่อนเพลียไปโรงพยาบาลหมอเจาะเลือดมีอยู่ 15 เลือดคุณแม่กรุ๊ป a ค่ะ คุณหมอแจ้งว่าทางโรงพยาบาลไม่มีเลือดสำรองเลย[โรงพยาบาลอำเภอนะคะ>ญาติคนไข้ต้องไปเอาเลือดเองที่รพ.ในเมือง ระยะทาง 50 km ก็โอเคนะคะตกลงดิฉันไปรับเลือดมา 5 ถุงค่ะพอมาถึงก็ทราบว่าหมอให้เติมเพียง 1 ถุง ท่านคะ น้ำมันรถวิ่งไปกลับ ประมาณ 500 บาท มันแพงมากแต่ก็ต้องจำยอมเพื่อแม่ค่ะ ดิฉันอยากทราบว่าทำไมต้องเป็นญาติคนไข้ต้องไปเอาเลือดเอง?และทำไมเติมแค่ 1 ถุงเพราะค่าเลือดมี 15 ดิฉันขอดูข้อมูลของเลือดทางโรงพยาบาลไม่ให้ดูค่ะแต่บอกมาว่ามี 15 ดิฉันเข้าใจว่าน่าจะน้อยกว่านั้นค่ะ เพราะมีอาการเหมือนครั้งแรก แต่หมอบอกว่ามี 7 ค่ะแล้วก็เติม 4 ถุง ในคราวนั้น อ้อ...ดิฉันลืมบอกค่ะครั้งแรกที่เติม 4 ถุง คุณแม่มีอาการแบบเดียวกันแต่ดิฉันพาแม่เข้ารพ.เอกชนถึงได้รู้ว่าคุณแม่เลือดในร่างกายมีน้อยมากจนคูณหมอ รพ.เอกชนตกใจค่ะ คุณแม่ดิฉันเป็นคนไข้ของโรงพยาบาลเวียงเชียงรุ้งค่ะ [เชียงราย>ไปรับยาโรคไตเป็นประจำมีการตรวจเลือดเป็นบางครั้งถ้าหากดูซีดเซียวแต่หมอไม่เคยให้เติมเลือดเลยแม้แต่ครั้งเดียวจนอาการหนักต้องพาไปรพ.เอกชน....?????ดิฉันรู้สึกว่าไม่ได้ความเป็นธรรม หดหู่ใจที่ต้องพึ่ง รพแบบนี้...แม้แต่เลือดแค่ถุงเดียวไม่มีสต๊อกใน รพ มันเป็นไปได้หรือค่ะ.....ช่วยด้วยค่ะ...ขอความเป็นธรรมด้วย คนจนๆ อย่างเราจะพึ่งใครได้คะถ้าเป็นแบบนี้.
โดย: e_ong_2008@hotmail.com [6 ธ.ค. 52 23:52] ( IP A:118.172.146.148 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รพ. ที่ไม่มีเลือด เป็นไปได้สบายๆ ครับ ยิ่งกับโรงพยาบาลอำเภอด้วย
การให้เลือด ไม่ได้ให้เพราะค่าเลือดต่ำ แต่ให้ตามอาการ (ซึ่งไม่ใช่อาการซีด)

ข้อมูลอื่น ไม่ทราบครับ
โดย: 222 [7 ธ.ค. 52 3:10] ( IP A:58.8.85.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   รพแบบนี้...แม้แต่เลือดแค่ถุงเดียวไม่มีสต๊อกใน รพ มันเป็นไปได้หรือค่ะ... เป็นไปได้ครับ รพ อำเภอทั้งประเทศไม่มีเลือดซักถุงหรอกครับสบายใจได้ เพราะไม่มี blood bank

ความเข้มของเลือดมี 15 หรือ 7 ต้องเจาะดู(Hct) ถึงจะทราบได้ ไม่ได้ดูจากอาการแล้วใช้คำว่า น่าจะน้อยกว่านั้น

ทำไมให้ถุงเดียวทั้งที่ขอมาตั้ง 5 ต้องถามกลับว่าหลังให้ 1 ถุง ความเข้มของเลือดเพิ่มมาเป็นเท่าไหร่ และหรือ ค่าการทำงานของไต(BUN/Cr)ตอนนั้นเป็นเท่าไหร่
ถ้้า Cr สูงมากแปลว่าการทำงานของไตแย่มากๆ ไตมีน่าที่ขับน้ำขับของเสียออกทางปัสสาวะ ถ้าเป็นโรคไตวาย อาการเหนื่อยนอกจากเลือดน้อยแล้วหลักๆอาการเหนื่อยจะมาจากอาการของเสียคั่งในร่างกายครับ ยิ่งถ้าแกบวมมีอาการน้ำเกินแล้วการให้เลือดมากๆยิ่งทำให้เหนื่อยเพิ่มขึ้นครับ ต้องให้ยาขับเยี่ยวตาม ยาขับเยี่ยวให้มากๆ ก็ขับได้ไม่ดี ให้มากๆ K ก็จะคั่ง หรืออาจถึงขั้นหูดับ(หนวก)ได้ครับ

โรคนี้น่าสงสารครับ คนจนห้ามเป็น คนรวยเป็นก็หมดตัว มีแต่ข้าราชการที่เบิกได้ครับถึงจะได้ฟอกไต ผมเห็นคนไข้โรคนี้ร้อยคน ได้ฟอกไตแค่คนครึ่ง คนนึงคือข้าราชการเบิกได้ อีกครึ่งคนคือ กลุ่มคนรวยที่จ่ายเงินฟอกเอง อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2000 เดือนละ 2 หมื่น ฟอกได้ปีสองปี ก็เลิกเพราะญาติๆที่คอยสลับการจ่ายเงินให้ค่อยๆทยอยหาย จนขายที่ขายทางจนหมด จนกลัวว่าทรัพย์สนจะหมดก็ตัดใจเลิกฟอกครับ

ปล รพ ในเมืองให้เลือดตั้ง 5 ถุงเลยเหรอ ปกติ ผมขอ 3 ให้แค่ 1 ให้เลือดมา 5 ถุง ถ้ามันเกิน 24 ชม แล้วไม่ได้ให้ถุงที่เหลือก็ต้องทิ้ง เพราะ รพ อำเภอ ไม่มีที่เก็บรักษาเลือด

แล้วตอนั้นทำไมให้ได้ตั้งสี่ถุงตอนนั้นกับตอนนี้มันคนละอาการกัน ไม่ทราบว่าตอนนี้ BUN/cr ไปถึงไหนแล้ว บวมไหม นอนราบได้ไหม โรคนี้ให้เลือดให้น้ำเร็วๆหรือเยอะๆไม่ได้
โดย: น่าสงสารมาก [7 ธ.ค. 52 8:38] ( IP A:113.53.102.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เอาใจช่วยครับ ขอบคุณคุณหมอที่ให้ความรู้เพิ่มเติมครับ
โดย: สวง [8 ธ.ค. 52 23:39] ( IP A:124.121.140.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อยากให้รัฐช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไตที่ไม่มีเงินค่าฟอกไตและไม่ได้เป็นข้าราชการ แต่เป็นคนจนชาวไร่ชาวนา ไม่มีบุตรเป็นข้าราชการ ทำไมช่วยแต่ข้าราชการหรือว่าคนจนไม่มีความหมายแต่ถึงจะไม่มีความหมายแต่ทุกคนในครอบครัวก็อยากมีความหวังบ้าง ช่วยหน่อยนะครับ
โดย: ไม่มีอีเมลคับเด็กบ้านนอก [16 มี.ค. 53 10:10] ( IP A:202.129.25.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   โรงพยาบาลชุมชนส่วนใหญ่ไม่มีธนาคารเลือดค่ะ เพราะฉะนั้นการเติมเลือดก็มักจะส่งผู้ป่วยให้ไปเติมที่รพ.ประจำจังหวัดอยู่แล้ว แต่ว่าบางรพมีผู้ป่วยอายุรกรรมจำนวนมาก ผู้ป่วยที่ต้องเติมเลือด ซึ่งถือว่าอาการไม่หนัก ก็จะต้องไปนอนเตียงเสริม ซึ่งไม่ได้รับความสะดวกสบาย หากญาติต้องตามไปเฝ้าไข้ในตัวเมืองก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงนั้นเพิ่มขึ้นไปอีก จึงมีบางโรงพยาบาลชุมชนที่ให้ผู้ป่วยมานอนเติมเลือดได้โดยญาตินำเลือดมาเองซึ่งก็อาจจะเปลืองตรงค่าใช้จ่าย แต่ก็ถือว่าใกล้บ้าน และความแออัดของคนไข้ย่อมแตกต่างค่ะ ส่วนที่ว่าได้เลือดมาเท่า 5 ทำไมได้เติมแค่ 1 ถุง นั้นเป็นเพราะหมอดูตามอาการคนไข้ ค่าที่คาดว่าจะต้องเติม กับเติมได้จริงนั้น ไม่เท่ากันเสมอไปค่ะ ส่วนเรื่องการฟอกไตนั้น ตอนนี้มีการฟอกไตทางหน้าท้อง ซึ่งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่ะ มีผู้ป่วยไตวายหลายรายได้ทำการรักษาวิธีนี้คุณภาพชีวิตก็ดีขึ้นค่ะ ยังไงก็ลองไปปรึกษารพ.ใกล้บ้านดูค่ะ
โดย: หมอบ้านนอก [11 เม.ย. 53 23:40] ( IP A:113.53.80.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขออนุญาตขุดกระทู้นะครับ เพิ่งมาเจอเมื่อ 1 ปีกว่าผ่านไป ผมหนึ่งในผู้ปฏิบัติงานรพ.แห่งนี้และดูแลเรื่องเลือดรวมถึงผ่านการทำงานที่ธนาคารเลือด รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์มาก่อนนะครับ ขออนุญาตชี้แจงดังนี้ครับ
1.เลือดที่คุณได้นำมาและเติมให้ญาติคุณนั้น ตามทฤษฎีแล้วสามารถเติมข้ามหมู่เลือดได้โดยใช้หมู่เลือด O แต่เพื่อความปลอดภัยของญาติคุณเองทางทีมผู้รักษาจึงไม่สามารถให้เลือดข้ามหมู่เลือดได้ ทั้งนี้ญาติคุณมีอาการของโรคไตวายเรื้อรัง (CKD) จึงยิ่งทำให้ไม่สามารถให้เลือดข้ามหมู่ได้อาจเกิดปฏิกิริยาทางภูมิกันทำให้ผู้ป่วยแย่ลงอีก อีกอย่างครับว่าทำไมระดับเลือดถึงไม่ดีขึ้นก็เพราะว่าเม็ดเลือดก็มีอายุของมันครับ 120 วัน ในผู้ป่วย CKD จะไม่สามารถสร้างสารชนิดหนึ่งซึ่งถูกสร้างที่ต่อมหมวกไตที่เรียกว่า Erythropoietin ที่ไปสร้างเม็ดเลือดแดงในไขกระดูกได้ครับ
2.การจัดหาเลือดให้ผู้ป่วยนั้น รพ.ชุมชนไม่สามารถรับบริจาคโลหิตเองได้ด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง เหมือนที่หลายท่านได้กล่าวไว้แล้ว โดยปกติจะต้องนำญาติผู้ป่วยที่มีหมู่เลือดเดียวกันไปบริจาคไว้แล้วรอผลการตรวจเลือดบริจาคจากศูนย์บริการโลหิตเชียงใหม่ เป็นเวลา 3 วันแล้วจึงจะได้เลือดมาเติม แต่ทางเราได้ประสานงานแล้วว่าทาง รพ.เชียงรายพอจะมีเลือดให้จึงได้ประสานญาติไปเอาแทนเนื่องจากรถโรงพยาบาลมีไม่เพียงพอ จึงต้องขอรบกวนญาติของผู้ป่วยเองและที่ผ่านมาญาติผู้ป่วยท่านอื่นก็เข้าใจดี เพราะจะเร็วกว่าที่ต้องมารอรถโรงพยาบาล
3.เลือดที่ขอมาทั้งหมด 5 ถุงนั้น ทางโรงพยาบาลได้ขอมาเผื่อไว้ในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับเลือดไม่เพียงพอหรือต้องนัดมาเติมอีก เราก็จะได้นำเลือดส่วนนี้มาทำการ cross matching ให้ผู้ป่วยโดยที่ไม่ต้องไปเอาเลือดที่ รพ.เชียงรายอีก เพราะผู้ป่วยไม่สามารถรับเลือด 5 ถุงได้ทันที อาจจะเกิดภาวะหัวใจวายได้และต้องขึ้นอยู่กับระดับเปอร์เซ็นต์เลือดด้วย (Hemetocrit), BUN, Creatinine ในเลือดผู้ป่วยด้วย ส่วนที่คุณไป รพ.เอกชนนั้น ระดับเลือดผู้ป่วยเหลือแค่ 7 ก็
4.เลือดที่คุณเอามานั้น จะมีวันหมดอายุครับ ตามข้างถุงที่เขียนไว้ หรือหลังการรับบริจาคไม่เกิน 34 วันครับ
5.ผมขอเรียนนะครับว่า ในกรณีของญาติคุณ ทางโรงพยาบาลได้ช่วยอย่างเต็มที่ครับ ขอเรียนว่าโดยปกติแล้วต้องนำญาติไปบริจาคเท่านั้นครับ เป็นเงื่อนไขของทางโรงพยาบาลเชียงรายเองครับ เนื่องจากเลือดที่บริจาคนั้นไม่พอต่อการใช้ หากคุณยังต้องการข้อมูลอีก ติดต่อธนาคารเลือด รพ.เชียงรายได้โดยตรงเลยครับ 053-711300 ต่อ 1340 หรือข้อมูลวิกฤติโลหิต สภากาชาดไทยได้ครับ
แพทย์ทุกท่าน เจ้าหน้าที่ทุกคน ไม่ได้แบ่งแยกหรือเลือกปฏิบัติ ทุกคนปฏิบัติตามหลักจริยธรรมและบนพื้นฐานวิชาชีพ หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องเลือดอีกติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรงได้ครับ 053-953137 ต่อ 106
ขอบคุณครับ
โดย: dassadee@hotmail.com [21 มิ.ย. 54 23:01] ( IP A:118.172.69.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอเพิ่มเติมในส่วนที่ 3.นะครับ
3.เลือดที่ขอมาทั้งหมด 5 ถุงนั้น ทางโรงพยาบาลได้ขอมาเผื่อไว้ในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับเลือดไม่เพียงพอหรือต้องนัดมาเติมอีก เราก็จะได้นำเลือดส่วนนี้มาทำการ cross matching ให้ผู้ป่วยโดยที่ไม่ต้องไปเอาเลือดที่ รพ.เชียงรายอีก เพราะผู้ป่วยไม่สามารถรับเลือด 5 ถุงได้ทันที อาจจะเกิดภาวะหัวใจวายได้และต้องขึ้นอยู่กับระดับเปอร์เซ็นต์เลือดด้วย (Hemetocrit), BUN, Creatinine ในเลือดผู้ป่วยด้วย ส่วนที่คุณไป รพ.เอกชนนั้น ระดับเลือดผู้ป่วยเหลือแค่ 7 ก็เพราะว่าเม็ดเลือดแดงมันหมดอายุของมันเองไปเรื่อยๆ และที่สามารถเติมได้นั้น ต้องดูอาการและปัจจัยหลายๆอย่างของผู้ป่วย ณ เวลานั้นครับ
โดย: dassadee@hotmail.com [21 มิ.ย. 54 23:07] ( IP A:118.172.69.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ...แม้แต่เลือดแค่ถุงเดียวไม่มีสต๊อกใน รพ มันเป็นไปได้หรือค่ะ.....
เป็นไปได้มากกว่า 100%ครับ เป็นเหมือนกันทุกโรงพยาบาลครับ เลือดที่ไม่ได้สต๊อกไว้ก็เพราะว่าอัตราการใช้นั้นบางหมู่เลือดนั้นน้อยครับ เช่น A หรือ AB ถ้าเราสต๊อกไว้แล้วไม่มีใครใช้ล่ะครับ เสียครับผม ใช้อะไรไม่ได้เลยครับ เสียกำลังใจผู้บริจาคครับ รพ.ศูนย์มีอัตรการใช้มากกว่าเยอะเลยครับ
โดย: dassadee@hotmail.com [21 มิ.ย. 54 23:10] ( IP A:118.172.69.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

<b:tag class='poweredby' href='https://www.k4clean.com/' name='a' target='_blank'>القاضية للتنظيف</b:tag>
<a href="https://www.k4clean.com" >القاضية للتنظيف</a>-
<a href="https://www.k4clean.com/2018/12/2018-2019.html" >شركة تنظيف بدبي</a> -
<a href="https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-sharjah-2019-cleaning-services3.html" >شركة تنظيف بالشارقة</a> -
<a href="https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-ajman-cleaning-carpet-and-carpet.html" >شركة تنظيف بعجمان</a> -
<a href="https://www.mgtm3.com/clean-dubai/4/%D8%B4%D8%B1%D9%83%D8%A9-%D8%AA%D9%86%D8%B8%D9%8A%D9%81-%D8%A8%D8%AF%D8%A8%D9%8A-22.html" >شركة تنظيف في دبي</a> -

شركة تنظيف بعجمان

 

افضل شركة تنظيف بالرياض الشركه المتخصصة في[URL=https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-ajman-cleaning-carpet-and-carpet.htmll]شركة تنظيف بعجمان[/URL] أعمال التنظيف في مدينة الرياض Riyadh من أفضل الشركات في التنظيف [URL=https://www.k4clean.com]شركة تنظيف [/URL] بالرياض التي تخلصكم تماما من مشكلة التنظيف التي تواجهكم يوميا و التى تحتاج إلى الخبراء الفعليين فى أعمال التنظيف و لان حياتكم مهمه جدا بالنسبه لنا كما انه لي[URL=https://www.mgtm3.com/clean-dubai/4/%D8%B4%D8%B1%D9%83%D8%A9-%D8%AA%D9%86%D8%B8%D9%8A%D9%81-%D8%A8%D8%AF%D8%A8%D9%8A-22.html]شركة تنظيف في دبي[/URL] أعمال التنظيف في مدينة الرياض Riyadh من أفضل الشركات في التنظيف [URL=https://www.k4clean.com]شركة تنظيف [/URL]س من الرائع ان تضيعه فى أمور التنظيف قمنا بتأسيس خدمة التنظيف خصيصا لكم لراحتكم وراحة أسرتكم . نقدم خدمات التنظيف بأسعار تنافسية حيث لا يمكن مقارنتها بأى خدمة تنظيف علي مستوي المملكه العربية السعوديه ، كما أن خدمات النظافة لدينا فائقة في الجودة وهى مخصصة لكآفة الفئات سوآء شركات عامه وخاصه او مؤسسات شركة تنظيف بدبي او مساكن اوغيرها تشمل الخدمه تنظيف كل انواع المنشآت . وكما تقدم.[URL=https://www.k4clean.com/2018/12/cleaning-company-in-sharjah-2019-cleaning-services3.html]شركة تنظيف بالشارقة[/URL]  خدمات تنظيف من خلال فريق عمل يشمل الخبراء اوالمتخصصين فى التنظيف بإستخدام ادوات متطورة تساهم فى تنظيف كآفة المرافق فى وقت قياسى وبكل كفاءه .تنفذ الخدمات فى الموعد المتفق عليه ايضاً ويتم تنفيذ كآفة تعليمات الساده العملاء .[URL=https://www.k4clean.com/2018/12/2018-2019.html]شركة تنظيف بدبي[/URL]

โดย: elivyano [24 ม.ค. 62 3:28] ( IP A:197.54.166.158 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน