ฉาวอีก !!รพ.เอกชนดังย่านรัตนาธิเบศร์ไม่ยอมรักษาคนเจ็บสุดท้ายเสียชีวิต
   ฉาวอีก !! รพ.เอกชนดังย่านรัตนาธิเบศร์ไม่ยอมรักษาคนเจ็บสุดท้ายเสียชีวิต

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
12 ธันวาคม 2552 09:34 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000151459


ญาติเหลือทน ร้องขอความเป็นธรรม โรงพยาบาลเอกชน ย่านรัตนาธิเบศร์ ไม่รับรักษาคนเจ็บ สุดท้ายสายเกินแก้ต้องเสียชีวิต เลือดคั่งในสมองแต่ไม่ได้รับการผ่าตัด เหตุรพ.กลัวไม่มีเงินจ่าย แถมถามหาสิทธิรักษาพยาบาลแล้วส่งต่อ แต่ช่วยชีวิตไม่ทัน

ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายเสนาะ แก้วสมบูรณ์ อายุ 46 ปี อาชีพรับตอกเสาเข็มสร้างบ้าน ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมกรณีโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังย่านรัตนาธิเบศร์ ที่มีส่วนทำให้นายกัมพล แก้วสมบูรณ์ ซึ่งเป็นน้องชาย ต้องเสียชีวิต โดยนายมานิต ได้มอบหมาย นพ.ธเรศ กรัษนับรวิวงศ์ ผอ.กองการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ มารับเรื่องแทน เนื่องจากติดภารกิจ

โดยนายเสนาะ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2552 ซึ่งตนรับงานตอกเสาเข็มบริเวณต.บางรักน้อย อ.เมือง จ.นนทบุรี นายกัมพล ได้รับอุบัติเหตุโดนเสาเข็มที่ตอกอยู่หักโค่นลงมากระแทกศีรษะอย่างแรง ซึ่งตนไม่ใช่คนพื้นที่ดังกล่าว จึงไม่รู้จะนำคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาลใด แต่เนื่องจากตนเคยใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แถวรัตนาธิเบศร์ เป็นประจำ จึงรีบนำนายกัมพลไปส่งโรงพยาบาลดังกล่าวโดยใช้เวลาเพียง 15 นาที เมื่อถึงโรงพยาบาลก็รับนายกัมพลเข้าห้องฉุกเฉิน จากนั้นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลก็ออกมาแจ้งค่าใช้จ่ายเบื้องต้นประมาณ 30,000 บาท พร้อมทั้งแจ้งว่าคนเจ็บมีอาการเลือดคั่งในสมอง ต้องรีบผ่าตัดด่วน ตนก็ได้เซ็นชื่อตกลงเพื่อจ่ายค่ารักษาพยาบาล แต่จากนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลก็ออกมาแจ้งอีกว่าค่ารักษาทั้งหมดจะประมาณ 1-2 แสนบาท ตนก็บอกว่าให้รักษาได้เลย และจะหาเงินมาจ่ายให้แน่นอน

นายกัมพล กล่าวต่อว่า จากนั้นตนคิดว่าได้มีการเริ่มรักษานายกัมพลแล้ว แต่พอผ่านไปอีกเกือบ 2 ชั่วโมง ก็มีเจ้าหน้าที่ออกมาถามอีกว่าสามารถเบิกอะไรได้หรือไม่ มีประกันสังคมหรือไม่ หรือมีบัตรทองหรือไม่ ตนก็ได้โทรขอความช่วยเหลือไปยังสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน ก็ทราบว่ามีสิทธิรักษาบัตรทอง อยู่ที่โรงพยาบาลนครปฐม และในระหว่างนั้นตนได้เข้าไปดูนายกัมพล ก็พบว่าทางโรงพยาบาลรักษาแต่เพียงบาดแผลภายนอก และให้อ๊อกซิเจนเท่านั้น ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าต้องรีบผ่าตัดด่วน จากนั้นโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวก็ทำเรื่องส่งคนเจ็บไปทางโรงพยาบาลนครปฐมทันที แต่ก่อนจะนำตัวคนเจ็บออกมา ก็ยังมีการเรียกเก็บค่ารักษาเบื้องต้นอีก และยังบอกว่าหากยังไม่จ่ายก็ไม่สามารถนำตัวคนเจ็บออกไปได้ ตนจึงขอร้องไปว่าตอนนี้มีเงินอยู่ 2,000 บาท จะจ่ายให้ไปก่อนแล้ววันต่อมาจะนำเงินมาให้อีก ทางโรงพยาบาลจึงยอม ซึ่งก็เสียเวลาอยู่อีกหลายนาที

นายกัมพล กล่าวอีกว่า เมื่อไปถึงโรงพยาบาลนครปฐมแพทย์ก็ดูผลเอ๊กซเรย์ และรีบนำตัวเข้าห้องผ่าตัด ก่อนที่จะออกมาแจ้งว่ามาส่งช้าเกินไป มีโอกาสรอดแค่ 5% จากนั้นก็ทำการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลนครปฐมได้ 8 วัน ก็เสียชีวิต จึงอยากมาร้องเรียนกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอความเป็นธรรม เพราะในเมื่อไม่เชื่อว่าตนจะมีเงินรักษา และรู้อยู่แล้วว่ากรณีนี้ต้องรีบผ่าตัดทำไมไม่แจ้งมา เพื่อที่ตนจะได้รีบนำไปส่งโรงพยาบาลอื่น และจะได้ไม่เกิดความสูญเสียต่อครอบครัวตน

ด้านนพ.ธเรศ กล่าวว่า ได้มีการขอเวชระเบียน กับข้อมูลจากทางโรงพยาบาลดังกล่าวเพื่อขอตรวจสอบแล้ว ซึ่งตามปกติจะมีคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการร้องเรียนเรื่องสถานพยาบาลต่างๆ ที่จะมีการประชุมกันเดือนละครั้ง จึงจะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในคณะอนุกรรมการ ซึ่งหากเป็นไปได้จะพยายามให้ทันในเดือนธ.ค.นี้ หรืออย่างช้าก็ในเดือน ม.ค. 2553 และในระหว่างนี้ก็ได้มีการติดต่อกับทางโรงพยาบาลเพื่อให้มาไกล่เกลี่ยกับทางญาติผู้ได้รับความเสียหายด้วย
โดย: กะเฉมราด [12 ธ.ค. 52 22:38] ( IP A:58.9.196.189 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เอ คลับคล้ายคลับคลานะ

ว่าเจ้าของโรงพยาบาลนี้ จะเป็นรายเดียวกับที่คุณสนธิ เคยเอ่ยไว้

ที่แกเล่าถึง เถ้าแก่โรงงานกระเบื้องที่เคยดังทะลุหลังคาประเทศนี้ ตอนที่เอา "พ่อคุณนิเชา ชาวป่าจากแอฟริกา" มาออกโคดสะนากระเบื้องของแก

ว่าเถ้าแก่คนนี้ ขาที่ถูกรถมอเตอร์ไซด์ BMW ทับขาด ถูกปล่อยให้ "เน่าจนต่อไม่ได้" เพราะโรงพยาบาล "ไม่ทำอะไร" ทั้งๆที่ต่อขาได้ทัน เพียงเพราะ "แกดันชอบแต่งตัวซอมซ่อ" ตอนถูกหามมาถึงโรงพยาบาลพร้อม "ขาที่ขาด" โรงพยาบาลกลัวแกไม่มีปัญญาจ่าย ก็เลยรับตัวแก "ไว้ดูเฉยๆ" จนทุกวันนี้ แกก็เลยเป็นเถ้าแก่ระดับพันล้านที่พิการถาวรตลอดชีวิต แล้วนี่เรื่องนี้ จะทำนองเดียวกับ

กรณีไข้หวัด 2009 ที่หนุ่มตาย เพราะ (แกล้ง) รักษาหวัด 2009 ช้าแล้วยังเสียไปตั้ง 2 ล้านบาท (แพทยสภาขี้ไม่ออกตามเคย)

แล้วทำนองเดียวกับลูกท่านประธานเครือฯ กับ โรงพยาบาล พะ ยา ทัย ที่ ผ.อ. ดันตอแหล อ้างว่าเด็กติดเชื้อในข้อสะโพกเหมือนติดหวัดจากในอากาศ ก็เลยพิการไปตลอดชีวิต

ทั้งหมดนี้ มันเป็นเพราะ "เครือข่ายฯ นี้จ้องฟ้องหมอ" หรือ "วงการหมอตอแหลทำชิบหายกันเอง" เนี่ย
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [14 ธ.ค. 52 10:52] ( IP A:58.8.230.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เกิด แก่ เจ็บ ตาย

ปลงๆซะบ้างนะ เป็นห่วง
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้ห่าไรเลย [14 ธ.ค. 52 14:03] ( IP A:61.19.199.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณ คห ที่ 2

ที่รับรองว่าผม รู้เรื่องห่าๆ ที่หมอบางส่วนทำวงการแพทย์ทั้งระบบชิบหายกันเอง ซึ่งที่จริง 2 - 3 วันนี้ ยิ่งมีเรื่องเอี้ยๆกว่านี้ผุดมาอีก

ถ้าอยากรู้ก็ลองเผยตัวดิ๊ จะเล่าให้ฟังว่าเรื่องห่าๆที่ทำกันไว้ มีไรบ้าง อิอิ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [15 ธ.ค. 52 11:04] ( IP A:58.8.106.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถามความเห็น 2 ว่า
แล้วเรื่องห่า ๆ ที่คนรู้ทันไม่รู้นั้นมันอยู่ที่ไหน
แสดงว่าคุณรู้เรื่องห่า ๆ ดีเพราะอยู่กับมันตลอดใช่หรือเปล่า
โดย: เรื่องห่า ๆ คนห่า ๆ [16 ธ.ค. 52] ( IP A:58.9.189.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   กรณีนี้น่าจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. ๒๕๔๑ มาตรา ๓๖ และ ๖๖ ซึ่งเป็นคดีอาญา รวมทั้งผิดตามพระราชบัญญัติการแพทย์ฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๕๑ มาตรา ๒๘ ด้วย
โดย: DooDee [6 ก.พ. 53 12:12] ( IP A:61.91.84.14 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน