คนเป็นแม่ก็ต้องระวังเวลากินยา
|
ความคิดเห็นที่ 1 aa | โดย: aa [17 ธ.ค. 52 9:42] ( IP A:58.8.8.144 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 ฟฟ
| โดย: ฟฟ [17 ธ.ค. 52 9:43] ( IP A:58.8.8.144 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 ANC ครั้งแรกของท้องนี้ ที่อายุครรภ์กี่สัปดาห์ครับ | โดย: ถามหน่อย [17 ธ.ค. 52 10:28] ( IP A:125.26.108.198 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2552 เวลา 15:15 น. ข่าวสดออนไลน์
ปลัดสธ.ชี้รพ.ราชวิถีรักษาตามหลักการแพทย์
เตรียมสอบประวัติการรักษาของรพ.เอกชนก่อนมาฝากครรภ์
จากกรณีกรณีที่ น.ส.ภิญญาวาส โยธี อายุ 33 ปี แจ้งความดำเนินคดีกับแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ในข้อหาทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้บุตรชายที่เกิดมาต้องพิการตลอดชีวิตโดยสั่งจ่ายยาสลายลิ่มเลือดให้ทั้งที่รู้ว่าตั้งครรภ์ตามที่เสนอเป็นข่าวมาแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล แต่เท่าที่ทราบเบื้องต้น ในช่วงที่มารดามาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี อายุครรภ์ประมาณ 18-20 สัปดาห์ ซึ่งอายุครรภ์ขนาดนี้ โดยปกติ อวัยวะต่างๆของทารก จะฟอร์มตัวเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ขอดูรายละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ สธ.ได้มีการประสานงานเรื่องการเยียวยาตั้งแต่ต้นแล้ว
นพ.ไพจิตร์ กล่าวอีกว่า โรงพยาบาลราชวิถี ได้ตั้งคณะกรรมการในการหาข้อมูลก่อนจะรายงานมาที่กระทรวง นอกจากนี้ คณะกรรมการเยียวยาของโรงพยาบาลกำลังประมาณงานกับผู้ป่วยในการหารือร่วมกัน และในความเป็นจริงได้มีการประสานงานพูดคุยกับแม่ผู้ป่วยหลายครั้ง แต่ช่วงหนึ่งแม่ผู้ป่วยหายไป ซึ่งช่วงตั้งครรภ์ระยะต้นก่อนหน้าที่จะเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี ผู้ตั้งครรภ์ได้ไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง จึงไม่แน่ใจว่าช่วงเวลาดังกล่าว โรงพยาบาลเอกชนให้ยาอะไร ต้องพิจารณาข้อมูลในส่วนนี้เพิ่มเติมด้วย
ที่พูดเป็นข้อมูลที่ทราบเบื้องต้นไม่ได้ไปโทษคนนั้นคนนี้ หรือไม่ได้ตัดสินอะไรทั้งสิ้น ซึ่งตามปกติยาวอฟารินหากให้ในช่วงก่อนที่เด็กจะฟอร์มอวัยะครบทั้งหมดหรือ 3 เดือนแรกจะเกิดอันตรายกับเด็ก แต่หากให้หลังจาก 18-20 สัปดาห์ หรือท้องได้ประมาณ 4 -5 เดือน ซึ่งเด็กฟอร์มอวัยวะทั้งหมดแล้ว โอกาสเกิดอันตรายจะน้อย และในการวินิจฉัยของแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ก็มีการคำนึงเรื่องนี้ อยู่แล้วด้วยการตรวจอัลตราซาวด์ทุกเดือน แต่ก็เห็นใจญาติ ยิ่งทราบว่าท้องแรกเสียชีวิตด้วย น่าเห็นใจนพ.ไพจิตร์กล่าว
ด้านพญ.วารุณี จินารัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า ขณะผู้ตั้งครรภ์เข้ารับการรักษาแพทย์ก็ทราบเรื่องนี้โดยตลอด ยืนยันการรักษาทำตามหลักวิชาการ แต่จะมีการรวบรวมข้อมูลการรักษาเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งความจริงเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 2551 จึงไม่เข้าใจว่าทำไมผู้เสียหายถึงเพิ่งแจ้งความ | โดย: ล่าสุด [17 ธ.ค. 52 17:57] ( IP A:58.8.8.144 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 แต่จะมีการรวบรวมข้อมูลการรักษาเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ประโยคนี้เป็นแพทเทิร์นที่ใช้ทุกครั้งฟังแล้วดูดี
ซึ่งความจริงเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 2551 จึงไม่เข้าใจว่าทำไมผู้เสียหายถึงเพิ่งแจ้งความ ประโยคหลังนี้ฟังแล้ว แปลความหมายคือกรูตั้งป้อมสู้แล้วนะระวังด้วย | โดย: เหอะ ๆ ๆ ๆ [18 ธ.ค. 52 11:57] ( IP A:58.9.199.106 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 6 เขาเพิ่งแจ้งความเพราะเขายังให้เกียรติต่อวิชาชีพของคุณหมอ ยังไม่รู้สำนึกอีก แบบนี้เป็นผู้บริหารที่ไหนก็บรรลัยที่นั่น | โดย: เจ้าบ้าน [18 ธ.ค. 52 23:50] ( IP A:124.122.26.146 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 7 คุณเจ้าบ้านก็ควรให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่ายด้วยนะคะไม่ใช่อยากจะว่าใครก็ว่า | โดย: ผู้อ่าน [26 มี.ค. 53 14:00] ( IP A:124.122.6.137 X: ) |  |
|