วุฒิสภาสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมายประกันสุขภาพ
   โพสต์ทูเดย์ — วุฒิสภาสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมายประกันสุขภาพครั้งประวัติศาสตร์ เตรียมยกเครื่องปัญหาเรื้อรังที่มีวงเงินเกือบ 100 ล้านล้านบาท

https://healthreform.gov/

วานนี้ ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ของสหรัฐ ได้รับของขวัญชิ้นใหญ่ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเช่นกัน เมื่อวุฒิสภาสหรัฐสามารถผ่านร่างกฎหมายประกันสุขภาพครั้งประวัติศาสตร์ได้ด้วยคะแนนเสียง 60 ต่อ 39 เสียง ซึ่งถือเป็นการผ่านกฎหมายด้านสังคมครั้งสำคัญที่สุดในสหรัฐ นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 30 เพราะสามารถช่วยให้ชาวอเมริกันหลายล้านคนได้เข้าสู่ระบบการประกันสุขภาพ


เอพี ระบุว่า ทำเนียบขาวและสภาคองเกรสสหรัฐ กำลังขยับเข้าใกล้เป้าหมายของการปฏิรูประบบประกันสุขภาพครั้งใหญ่ในประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของรัฐบาลประธานาธิบดี โอบามา และยังเป็นหนึ่งในปัญหาด้านสาธารณสุขที่เรื้อรังที่สุดของสหรัฐ ในทุกรัฐบาลที่ผ่านๆ มา

“การโหวตผ่านร่างกฎหมายในวันนี้ ทำให้เราขยับเข้าใกล้การปฏิรูประบบประกันสุขภาพของประเทศได้อย่างไม่น่าเชื่อ และภารกิจที่ท้าทายของเราหลังจากนี้ก็คือ เดินหน้าการปฏิรูปให้เป็นผลสำเร็จ” โอบามา กล่าวถึงความสำเร็จครั้งใหญ่ของรัฐบาลพรรคเดโมแครต

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งวุฒิสภาสหรัฐผ่านออกมาในเช้าวันที่ 24 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือวันคริสต์มาส อีฟ สามารถขยายการประกันสุขภาพให้ชาวอเมริกันได้ถึง 31 ล้านคน จากตัวเลขเดิมของผู้ไม่มีประกันสุขภาพที่ 50 ล้านคน หรือครอบคลุมชาวอเมริกันถึง 94% ซึ่งถือตัวเลขที่มากที่สุดยิ่งกว่ารัฐบาลชุดก่อนหน้านี้

สำหรับการยกเครื่องกฎหมายดังกล่าวยังส่งผลต่อระบบประกันสุขภาพสหรัฐ ซึ่งมีวงเงินหมุนเวียนมหาศาลราว 2.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 82 ล้านล้านบาท) โดยผลประโยชน์ส่วนใหญ่ล้วนอยู่ในมือของภาคเอกชน ซึ่งที่ผ่านมามีการล็อบบี้กันอย่างหนักเพื่อไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทำให้ความพยายามปฏิรูปตลอดที่ผ่านมาต้องล้มเหลว รวมถึงความพยายามในสมัยอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ในปี 2537 ที่ไม่สำเร็จเช่นกัน

อย่างไรก็ดี มิตช์ แม็คคอนเนล ผู้นำสว.พรรครีพับลิกัน เสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ ได้ยืนยันว่าการต่อสู้ยังไม่จบสิ้น และกลุ่ม สว.พรรครีพับลิกันจะเดินหน้าเพื่อขวางร่างกฎหมายดังกล่าวต่อไป

ทั้งนี้ ทางการสหรัฐยังต้องปรับแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าวที่ผ่านโดยวุฒิสภา ให้เข้ากับร่างกฎหมายฉบับที่ผ่านโดยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐไปก่อนหน้านี้ ก่อนจะส่งให้ประธานาธิบดี โอบามา ลงนามเป็นกฎหมายต่อไปในต้นปีหน้า
โดย: ไม่ต่างจากบ้านเรา [26 ธ.ค. 52 23:36] ( IP A:58.11.28.71 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โดยผลประโยชน์ส่วนใหญ่ล้วนอยู่ในมือของภาคเอกชน ซึ่งที่ผ่านมามีการล็อบบี้กันอย่างหนักเพื่อไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ
โดย: บ้านเราเป็นเรื่องปกติ [26 ธ.ค. 52 23:36] ( IP A:58.11.28.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ระบบเก่าเอกชนโกยได้โกยเอา มีเงินก็ตายฟรี เอาหัวใจคนดีดีไปผ่าตัด https://www.cbsnews.com/stories/2003/07/17/60minutes/main563755.shtml?CMP=ILC-SearchStories
โดย: ทบทวนความจำ [27 ธ.ค. 52] ( IP A:58.8.211.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ระบบใหม่ เหมือน 30 บาทบ้านเรา ก็เช้าชาม เย็นชาม
หน้างอ รอนาน คลานไปเอ็กเรย์เอง
เหมือนคดีที่อังกฤษ https://news.bbc.co.uk/2/hi/health/4985512.stm
โดย: ทวนความจำ [27 ธ.ค. 52] ( IP A:58.8.211.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ระบบไหนก็เดี๊ยง ถ้าระบบตรวจสอบไม่ทำงาน
โดย: รวยก็ตาย จนก็ตาย [27 ธ.ค. 52] ( IP A:58.8.211.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไอ้กันควรจะใช้ระบบเก่า แต่ต้องเปิดตลาดให้หมอต่างชาติไปเปิดโรงพยาบาลหรือทำงานได้ ค่ารักษาก็จะตกลงเอง
มันปิดตลาดการแพทย์ตัวเอง ผูกขาด แต่ไปบีบประเทศอื่นเปิดตลาดทุกชนิดตั้งแต่ ยา สิ่งทอ อาหาร รถยนต์ฯลฯ
ค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคมันก็เลยพุ่งเอาพุ่งเอา เพราะผูกขาดโดยแพทย์
โดย: ระบบผูกขาดทำให้ราคาแพง [27 ธ.ค. 52] ( IP A:58.8.211.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ระบบการแพทย์ในบ้านเราก็เป็นแบบ "ผูกขาด" โดยกลุ่มเมดิคอลฮับที่ถือนโยบาย "ทุนนิยมสามนแบบไร้ความรับผิดชอบ" เช่นเดียวกัน

ที่ต่างจากของบ้านเราก็คือ กฎหมายของเขาเปิดช่องให้การต่อสู้ในกรณีพิพาท เป็นไปอย่างเท่าเทียมกันในแง่ของโอกาสและเครื่องไม้เครื่องมือในการต่อสู้ และกลไกทางกฎหมายก็มัก เอื้อประโยชน์ ให้กับความชอบธรรมของสาธารณชนผู้ด้อยโอกาส หรือผู้ที่เสียเปรียบ ในการต่อสู้มากกว่า

และที่สำคัญที่สุด ระบบตรวจสอบของเขาเข้มแข็งและเข้มข้น ไม่ได้ ถูกครอบหรือเบี่บงโดยกลุ่มผลประโยชน์ทางฉ้อฉล แบบแพทยสภาและกลุ่มเมดิคอลฮับในบ้านเรา อย่างที่เป็นมานับสิบปีเข้านี่แล้ว เฮ้อ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [5 ม.ค. 53 10:29] ( IP A:58.8.108.188 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน