“วิทยา”ตะลึง รพ.นครศรีฯ ถูกทิ้งไม่ได้งบตลอด 7 ปี ห่วยสุดในประเทศไทย
   “วิทยา”ตะลึง รพ.นครศรีฯ ถูกทิ้งไม่ได้งบตลอด 7 ปี ห่วยสุดในประเทศไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
26 ธันวาคม 2552 17:40 น.

https://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9520000158707

นครศรีธรรมราช - รมว.สธ.เผยนครศรีธรรมราชรับงบพัฒนาโรงพยาบาลสูงลิ่ว เหตุถูกทิ้งไม่ได้งบตลอด 7 ปี รพ.ศูนย์ห่วยที่สุดในประเทศไทย คณะกรรมการตรวจสอบตะลึง เตรียมพัฒนาระบบโรงพยาบาลตำบลเทียบมาตรฐานยุโรปงัดระบบไฮเทคตรวจไข้ออนไลน์

วันนี้ (26 ธ.ค.) นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบงบไทยเข้มแข็งโดย นพ.บรรลุ ศิริพาณิชย์ โดยเฉพาะในพื้นที่นครศรีธรรมราช ที่ถูกเพ่งเล็งว่าได้งบประมาณสูงผิดปกติว่า ข้อเท็จจริง เมื่อคณะกรรมการมาตรวจสอบสิ่งที่ได้พบเห็นคือ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ที่เป็นโรงพยาบาลมหาราช 1 ใน 4 แห่งของประเทศไทย และเป็นโรงพยาบาลศูนย์จากทั้งหมด 24 แห่งทั่วประเทศ

ปรากฏว่าโรงพยาบาลมหาราช ทรุดโทรมและแย่ที่สุดในประเทศไทย ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้เคยได้รับงบประมาณสนับสนุนเลย อาคารที่ใหม่ที่สุดอายุกว่า 10 ปี และที่เก่าที่สุดอายุมากกว่า 50 ปีแล้ว คนไข้แออัดยัดเยียดต้องนอนเตียงผ้าใบ พูดว่าถูกทอดทิ้งมาโดยตลอด 7 - 8 ปี ได้เต็มปาก ประชาชนต้องได้รับการบริการที่ดีขึ้นอย่างเท่าเทียมกันทั่วประเทศ โรงพยาบาลขนาดใหญ่แห่งนี้จึงต้องได้รับการพัฒนาอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะด้านอาคารสถานที่ ดังนั้นการมาตรวจสอบที่นครศรีธรรมราชของคณะกรรมการจึงได้รู้ถึงข้อเท็จจริงว่านครศรีธรรมราชเกิดอะไรขึ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวต่อว่า ในปี 2553 สิ่งที่ตั้งใจจะทำให้สำเร็จให้ได้ หรืออย่างน้อยต้องวางรากฐานคือ การยกระดับสถานีอนามัยให้เป็นโรงพยาบาลระดับตำบลให้ได้ คือผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องมาแออัดยัดเยียดที่โรงพยาบาลศูนย์ สามารถที่จะไปยัง รพ.ตำบลได้เลย โดยการมีเจ้าหน้าที่พยาบาลอยู่และพูดคุยกับแพทย์ผ่านระบบออนไลน์ หรือเว็บแคมให้แพทย์ดูอาการผ่านกล้องสามารถสอบถามอาการ

โดยใช้พยาบาลเป็นผู้ช่วยหลังจากนั้นสามารถสั่งจ่ายยาได้ ลดความแออัดในอนาคตจะต้องปูพื้นฐานมีแพทย์ประจำที่โรงพยาบาลตำบลทั่วทั้งประเทศยกระดับคุณภาพการรักษาพยาบาลให้เท่ากับมาตรฐานยุโรป ซึ่งทุกตำบลเขามีแพทย์ดูแลคนไข้อย่างทั่วถึง
โดย: ทีมีคนเจ็บคนตาย..ไม่ตะลึง [27 ธ.ค. 52 11:12] ( IP A:58.11.28.118 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คนโกง หาแดกกับงบประมาณ
สมัยก่อนก็ไอเอ็มเอฟ ต้องมีงบยาพิเศษ 700 ล้าน โกงจนรักเกียรติเข้าซังเต
ตอนไอเอ็มเอฟ ก็ผักสวนครัว รั้วกินได้
นักการเมือง อ้าปากก็เห็นรูตู ด ลิ้นไก่ยังกระจอก
โดย: อย่าโกงให้จับได้ก็แล้วกัน [27 ธ.ค. 52 15:04] ( IP A:58.8.11.181 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน