วิธีรักษาเริมในสมองคดีจังหวัดตาก
   https://www.ziddu.com/download/8099755/herpessimplex.zip.html
โดย: ของกระทรวงสาธารณสุข [11 ม.ค. 53] ( IP A:58.11.87.103 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สะท้อนความเป็นจริง ว่าความรู้ทางการแพทย์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ความรู้ทางการแพทย์ของบุคลากรฯ อัพเดท realtime ทั้งประเทศ

แล้วก็ นี่มันระดับ case report เองนี่ครับ
โดย: 222 [11 ม.ค. 53 2:52] ( IP A:58.8.94.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เป็นเรื่องน่าเห็นใจ
แต่ว่าในความเห็นผม เรื่องติดเชื้อในสมองนี่ ไม่ว่าจะเป็น meningitis หรือ encephalitis นักเรียนแพทย์หรือหมอทุกคนคงต้องรู้ละเอียด เพราะเป็นเรื่องรุนแรงและเร่งด่วนจริงๆ โดยเฉพาะหากเป็นหมอเด็กแล้ว ยิ่งต้องรู้ละเอียดและรู้มากกว่าหมอทั่วๆไป การผิดพลาดเล็กน้อยเป็นเรื่องยอมรับได้ยากหากเป็นกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรคไม่สำคัญยังพอพลาดกันได้ สองอย่างนี้ คงไม่ได้
เรื่องนี้เป็นเพียงอุทธาหรณ์ให้คนอื่นระวัง คนเขียนบทความเขาก็มีจุดประสงค์อย่างนั้น และ กรณีที่รายงานนั้น เขาก็คงได้ทบทวนรายงานอื่นๆและตำรามาแล้ว ดูจากเอกสารอ้างอิงก็คงพอรู้ คงไม่มีใครเขียนรายงานโดยไม่มีการทบทวนรายงานหรือตำราวิชาการอื่นๆ
นักปรัชญาทางกฎหมายของสหรัฐคนหนึ่ง เขาว่ากฎหมายจะเป็นกฏหมายก็ต่อเมื่อมีการฟ้องร้องบังคับใช้แล้ว กฎหมายที่เขียนไว้ในกระดาษเฉยๆ ไม่เคยมีคดีก็ไม่ถือเป็นกฏหมาย เป็นเพียงกระดาษเช็ดก้น (เช่นสมัยกฎหมายหมวกกันน็อก มีมานาน แต่เพิ่งบังคับใช้จริงๆไม่นาน)
รายงานที่เตือนๆกันไว้ ก็คงทำนองเดียวกัน ยากจะมีคนสนใจทำตาม ถ้ามีการฟ้องร้องบังคับใช้กัน น่าจะเป็นประโยชน์ตื่นตัว (เขาว่ากันว่าเป็นข้อดีของการฟ้องร้อง ข้อเสียก็มีนะหมออาจจะเสียขวัญ ต้องชั่งดูว่าระหว่างสองอย่างนี้ อะไรสำคัญกว่า ผมหวังว่า พวกหมอๆ คงรับได้ไม่เสียขวัญ เราเป็นถึงคนมีความรู้ความคิดมากประเภทหนึ่ง คงตัดสินใจได้ว่าต้องเสียขวัญหรือไม่โดยเฉพาะราชการนั้น ฟ้องหมอก็ไม่ได้ ต้องฟ้องกระทรวงเท่านั้น)
แต่กรณีนี้ก็เป็นเพียงศาลชั้นต้น ก็ยังไม่สิ้นสุด การวิจารณ์โต้แย้งและถกเถียงกันเพื่อหาข้อสรุปก็ยังทำได้ เพียงแต่ต้องใจกว้างๆและเป็นธรรม ใจเขาใจเรา
ผมเห็นใจทั้งสองฝ่าย แต่บนศาล มันชนะหรือแพ้ เสมอมีน้อย มีทั้งข้อดีข้อเสีย การไกล่เกลี่ยจึงเป็นทางออกทีดีอย่างหนึ่ง ซึ่งก็มีทั้งข้อดีข้อเสียเช่นกัน
ผมเห็นเด็กเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากวัณโรคสองราย และจากเชื้อซัลโมเนล่า 1 ราย รวมรายนี้ อีกราย ก็เห็นใจเช่นกันทั้งแม่และเด็กว่าเป็นชะตากรรมที่น่าจะต้องป้องกันระวังให้เกิดขึ้นน้อยๆ เป็นหมอก็ลำบากหน่อย เขาก็ฝากผีฝากไข้ไว้กับหมอ ยกมือไหว้สวัสดีทุกครั้ง เกรงใจให้ความเคารพ บางทีเราก็ลืมไปว่าต้องทุ่มเทให้สมกับที่เขาให้เกียรติ ก็เห็นใจว่าทั้งเหนื่อยยากและงานเยอะ แต่ทำไงได้เวลาสอบเข้า ยากแค่ไหนก็ทุ่มเทอ่านหนังสือ ก็หวังว่าทำงานก็คงทุ่มเทพอๆกัน
โดย: ก็เห็นใจทั้งสองฝ่าย [11 ม.ค. 53 7:57] ( IP A:58.11.87.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมเห็นใจทั้งสองฝ่าย แต่บนศาล มันชนะหรือแพ้ เสมอมีน้อย มีทั้งข้อดีข้อเสีย การไกล่เกลี่ยจึงเป็นทางออกทีดีอย่างหนึ่ง ซึ่งก็มีทั้งข้อดีข้อเสียเช่นกัน

1.ถ้าสู้กันบนความเป็นจริง ผู้เสียหายแทบจะชนะทุกราย แต่ทุกวันนี้
มันมีการฉ้อฉลช่วยเหลือแพทย์ทุกวิถีทาง ของสำนักปลัดฯ กองการ
ประกอบโรคศิลป, และตัวสำคัญแพทยสภา รวมถึงการวิ่งเต้นล็อบบี้
ทุกทางเพื่อเอาชนะคนไข้ เขาก็รวมหัวกันทำ

2. การไกล่เกลี่ย มันไม่มีคนที่กลางจริง พอศาลเขาไกล่เกลี่ยให้
กระทรวง หรือรพ.เอกชนก็บอกว่าไม่มีเงิน ดึงเวลากดดันเพื่อให้
จ่ายน้อยที่สุด ทำให้ชาวบ้านเสียความรู้สึกเสียก่อนถึงจะมีการ
เจรจา ถ้าได้แก้เอกสารแล้ว พอมีทางชนะคนไข้ รับรองจะไม่มี
การเจรจา แถมขู่จะฟ้องกลับด้วย

คนของหน่วยงานเหล่านี้ เชิดหน้า ลอยตา ไปเดินสายบรรยายที่โน่น
ที่นี่ และยังได้รับการยอมรับจากหน่วยงานอื่น ๆ ด้วย
โดย: เอวังประเทศไทย [11 ม.ค. 53 12:21] ( IP A:58.9.220.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ไม่เข้าข้างใคร ไม่เข้าข้างเลยจริง ๆ
แต่แค่อยากบอกว่า.... ทำดีไว้ไม่เสียหลาย

แต่ถ้าใครชอบไปรับ กรรม (ไม่ดี) ของผู้อื่นมาใส่ตัว
สักวันหนึ่ง วันใด หรือวันนั้น กรรมนั้นมันก็จะกลับมาสู่ตัวเอง และครอบครัว (ลูกหลาน)

ยังไม่เจอก็ยังไม่รู้ แล้วจะรู้สึกสักวัน
โดย: พุทโธ [12 ม.ค. 53] ( IP A:111.84.50.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เรื่องเลวร้ายแบบนี้ ไม่เกิดขึ้นกับตัวเองก็คงไม่รู้หรอก ว่ามันเป็นอย่างไร ลูกใคร ใครก็รัก ผิดด้วยหรือที่ออกมาเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม ไม่ได้ที่จะหวังรวยทางลัด เงินอาจจะช่วยเยียวยาลูกของเเม่ได้ก็จริง แต่คงทำให้ลูกของแม่กลับกลายเป็นปกติเหมือนเด็กทั่วไปไม่ได้หรอก ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนยื่นมือมาให้ความช่วยเหลือน้องเลย นอกจากหน่วยงานผู้เสียหายฯ เท่านั้น
โดย: เพื่อลูกน้อยของแม่ [13 ม.ค. 53 23:25] ( IP A:118.172.213.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ชีวิตของเด็กพวกนี้ บางทีพระเจ้าเขาก็ลิขิตไว้ให้เกิดมาเพื่อคนอื่น
นึกถึงว่าตอนเขากำลังน่ารักก็ไม่น่าจะต้องกลายมาเป็นแบบนี้ แล้วก็น่าเสียใจเสียดาย แต่ถ้าหากกรณีเขาทำให้อีกหลายๆค้นรอดพ้นภาวะแบบเดียวกันได้ ก็ต้องทำใจรับ เพราะเขาคงถูกลิขิตมาให้ช่วยคนอื่น
ผมเคยไปเป็นพยานให้เด็กสมองพิการ น้องบู่บู๊ ออกชื่อก็ได้ รุ่นพีโทรมาล็อบบี้(ผมรับได้นะ ผมยังเคารพพี่เหมือนเดิม ผมนับถือน้ำใจพี่ที่มีต่อหมอรุ่นน้องและลูกน้อง แต่ผมทำตามพี่ไม่ได้ เพราะผมรับปากเขาไว้ก่อนว่าจะไปเป็นพยานให้) น้องเขาป่วยอยู่ไอซียู่มาหลายอาทิตย์ ผมเดินทางถึงศาลตอนเช้า ทั้งพ่อแม่เด็กและทนายซึ่งล่วงหน้ามาก่อน เดินมาบอกว่า น้องเขาเพิ่งเสียเมื่อเช้านี้เอง ผมอึ้งคอแห้งกลืนน้ำลายไม่ลงเลยไปพักใหญ่ เขาคงรอมานานและคงรับรู้ว่า มีคนมาเป็นพยานให้แน่แล้วก็เลยจากลาไป หมดทุกข์ทรมาน เขาคงเหนื่อยมากนาน หมดหน้าที่ที่เขาต้องทำ คือทำความจริงให้ปรากฎ จะได้ช่วยเด็กคนอื่น
ทนายบอกผมว่าเดิมหมอหลายคนที่รักษาเขารับปากว่าจะมาเป็นพยานศาลให้ แต่สุดท้ายก็เบี้ยวหมด พี่แกล็อบบี๊เก่ง แต่ผมซี้แกมากผมก็เลยกล้าขัดใจแก
ผมต้องกลับกรุงเทพ เพราะคดีเลื่อน ต้องแก้ฟ้องจากเด็กพิการเป็นเสียชีวิต ค่าเลี้ยงดูฟ้องไม่ได้ แต่ผมพูดในใจ ว่าหลานไปดีนะ ปู่จะพยายามเต็มที่ให้ดีที่สุดในฐานะพยาน ขอให้หลานช่วยด้วยถ้าดวงวิญญาณมีจริง
ผมเคยตรวจสอบเอกสารแล้วหาคำตอบไม่ได้ (ลายมือหวัดมากอ่านไม่ออกเลย) ก็เลยด่าว่า ป้าไม่แน่จริงนี่หว่า ถ้าแน่จริงก็ให้ตรวจสอบได้ซิวะ (คนตายเป็นป้าแก่ๆผ่าตัดหัวใจ) ปรากฎว่าได้เรื่อง ไปนั่งคิดออก อ่านออกในแท็กซี่ ตอนกำลังไปศาลวันรุ่งขึ้น เปิดสำนวนศาลดู หน้าแรก เจอรูปแกยิ้มแฉ่งในลังเอกสารเลย ยิ้มกวน ตี น ด้วย ป้าขอโทษที กลับมาต้องไปจุดธูปเทียนขอขมา เฮี้ยนจริงๆขานี้ เจออีกหลายที เอาไว้ว่างๆจะเล่าให้ฟัง ขอไม่ได้อย่างเดียวขอหวยไม่ได้เท่านั้น
เราก็ได้แต่คิดว่า น้องเขาพระเจ้าลิขิตให้เกิดมาเพื่อเด็กคนอื่น คงเป็นเด็กพิเศษตามแม่ว่า ขานี้ก็เฮี้ยนนะ ทำคดีก็เหนื่อยยาก เอาไว้ว่างๆจะเล่าให้ฟัง เราก็ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด เหนื่อยหน่อยก็ต้องอดทนเอา
โดย: ฟฟ [15 ม.ค. 53 21:04] ( IP A:58.8.14.58 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน