สธ.ทำคู่มือผ่าตัดต้อกระจกเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ
   สธ.ทำคู่มือผ่าตัดต้อกระจกเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
13 มกราคม 2553 17:27 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000005037


ปลัดสธ.เดินทางให้กำลังใจทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่รพ.ขอนแก่น พร้อมให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพร่วมกับราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ฯ จัดทำคู่มือการปฏิบัติงานผ่าตัดตาต้อกระจก แจกให้โรงพยาบาลในสังกัดใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ เพิ่มความปลอดภัยและเชื่อมั่นผู้ป่วยหลังผ่าตัด และตั้งกรรมการวางแนวทางป้องกันการติดเชื้อจากการผ่าตัดตาต้อกระจก

วันนี้ (13 ม.คง) ที่จังหวัดขอนแก่น นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุขเดินทางไปโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ประจำห้องผ่าตัด พร้อมทั้งติดตามสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยผ่าตัดตาต้อกระจกติดเชื้อจนตาบอด รวมทั้งติดตามความคืบหน้าการเยียวยาผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

นพ.ไพจิตร์ ให้สัมภาษณ์ว่า ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขมิได้ทอดทิ้งเจ้าหน้าที่ เมื่อพบปัญหาต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาและให้ความยุติธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและสังคมกลับคืนมา ได้มอบนโยบายให้โรงพยาบาลขอนแก่นและโรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่ง ปรับปรุงคุณภาพบริการให้ดียิ่งขึ้น โดยขอให้ทบทวนและปฏิบัติตามแนวทางการพัฒนาคุณภาพบริการสู่มาตรฐานบริการสาธารณสุข ที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด มีการติดตามผู้ป่วยทุก 3-6 เดือน ต้องเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส และมอบหมายให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพร่วมกับราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทยจัดทำคู่มือการปฏิบัติงานผ่าตัดตาต้อกระจก เพื่อเป็นมาตรฐานในระดับสากล ให้โรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศปฏิบัติแนวเดียวกัน และใช้ประเมินคุณภาพของความปลอดภัยผู้รับบริการ เร่งให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน อย่างไรก็ตามต้องขอชื่นชมทีมโรงพยาบาลขอนแก่นที่ทำงานด้วยความจริงใจ มิได้ย่อท้อ ทำงานเพื่อผู้ป่วยจริงๆ

นพ.ไพจิตร์ กล่าวต่อว่า จากปัญหาการติดเชื้อของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาผ่าตัดต้อกระจกในโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย และความเชื่อมั่นต่อการรับบริการของประชาชน เพื่อป้องกันปัญหามีให้เกิดขึ้นอีก กระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาแนวทางป้องกันการติดเชื้อจากการผ่าตัดตาต้อกระจก 1 ชุด มีนายแพทย์เสรี หงส์หยก รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นที่ปรึกษา นายแพทย์สมหวัง ด่านชัยวิจิตร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธาน นายแพทย์ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ คณบดีบริหารกลุ่มวิทยาลัยแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นรองประธาน คณะกรรมการประกอบด้วย ผู้อำนวยการศูนย์จักษุวิทยา มหาวิทยาลัยรังสิต ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย เลขาธิการแพทยสภา ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา สำนักการพยาบาล โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ ฯลฯ เพื่อร่วมกันวิเคราะห์สาเหตุการติดเชื้อจากการผ่าตัดตาต้อกระจก และพิจารณาแนวทางเพื่อเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ป่วยที่ผ่าตัดต้อกระจกในอนาคตด้วย

"สำหรับความคืบหน้าของการตรวจสอบหาสาเหตุการติดเชื้อของโรงพยาบาลขอนแก่น ขณะนี้คณะแพทย์ของโรงพยาบาลขอนแก่น ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย และทีมสอบสวนโรคของสำนักระบาดวิทยา เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว"นพ.ไพจิตร์กล่าว
โดย: สาธุ [13 ม.ค. 53 23:16] ( IP A:58.9.198.145 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คำพังเพยโบราณของไทยเรามีว่า

"วัวหายแล้วถึงล้อมคอก" เป็นคำพังเพยแบบไทยๆที่ไม่เคยล้าสมัยจริงๆ

อเมริกาโดยท่าน บารัค โอบาม่า ออกมาประกาศโครมเดียวดังไปทั่วโลกว่า คนอเมริกันตายจากความผิดพลาดทางการแพทย์ที่ป้องกันได้ปีละกว่า หนึ่งแสนคน เป็นข่าวออกมาเมื่อ ส.ค. ปีที่แล้วนี่เอง

สหประชาชาติ โดย องค์การอนามัยโลก ก็ประกาศโครงการ Patients for Patients' Safety เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ภายใต้บริการทางการแพทย์ไปตั้งแต่เกือบสิบปีที่แล้ว

ประเทศไทยโดยกระทรวงสาธารณสุข ก็ไปลงนามให้สัตยาบันกับโครงการนี้ถัดจากที่ WHO ประกาศไม่กี่ปี

แต่ ส.ธ. เอย แพทยสภา เอย แพทยสมาคมเอย รัฐบาลโกงเมืองที่ผ่านๆมาเอย ไม่เคยเอาข่าวเอาโครงการแบบนี้มารณงค์หรือป่าวประกาศเลยซักแอะเดียว

กลับเป็นว่า ต้องให้เครือข่ายฯนี้ก่อตัวขึ้น ให้ประธานเครือข่ายฯ ออกมาเรียกร้อง ป่าวประกาศ ให้สังคมได้รับรู้ว่า มีเหตุการณ์ที่ คนไทยตาย+พิการ+เสียเลือดเสียเนื้อง่ายๆทำนองเดียวกับที่เกิดขึ้นในโรงฆ่าสัตว์เนี่ย

นับจำนวนนับพันนับหมื่นอย่างไม่มีใครนำพา ทั้งๆที่เรามีหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงไม่ว่าจะด้านสาธารณสุข ด้านสภาวิชาชีพ และด้านที่เกี่ยวเนื่องอย่างกระทรวงยุติธรรม พ.ม. สำนักงานศาล ที่รับรู้และเห็นเรื่องละเมิดสิทธิ ละเมิดกฎหมาย ละเมิดควาเป็นมนุษย์อยู่ให้เห็นตำตาแบบนี้ ก็พากันนิ่งเฉย ซ้ำร้ายกว่ากลับสมรู้ร่วมคิดในการปิดข่าวหรือร่วมฉ้อฉลในเรื่องในกรณีแบบนี้ด้วย

เฮ้อ ประเทศไทยเรา เสียดายพระราชอุตสาหะวิริยะของ องค์พระบรมราชชนก สมเด็จย่า พระพี่นาง และแม้แต่องค์พ่อหลวง ที่ทรงพร่ำสอนพร่ำเตือนมาตั้งแต่หลายๆสิบปีที่แล้ว

บรรดาคนไทยขี้ฉ้อที่ได้ขึ้นไปบริหารบ้านเมืองกันหน้าสลอนก็ยังสมเป็นคนไทยอยู่ดี คือ หน้าไหว้หลังหลอก จริงๆ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง(เรื่องหมอ) [14 ม.ค. 53 8:56] ( IP A:58.8.103.85 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน