“ทันตแพทย์” โฆษณายาสีฟันผิดจรรยาบรรณ
    ชี้ “ทันตแพทย์” โฆษณายาสีฟันผิดจรรยาบรรณ อัดผู้ผลิตอย่าทำให้เข้าใจผิด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
14 มีนาคม 2552 10:36 น.


https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000029101

ทันตแพทยสภา ชี้ กฎหมายห้ามหมอฟันโฆษณาสินค้า ถือว่าผิดจรรยาบรรณ เตือนหากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญจริงถือว่าหลอกลวงผู้บริโภค ขอความร่วมมือบริษัทโฆษณา ผู้ผลิต เลิกทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล หัวหน้าภาควิชาทันตกรรมชุมชน คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการดูแลโฆษณาสินค้าทางทันตกรรมที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ทันตแพทยสภา กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากสมาชิกทันตแพทย์จำนวนมากเกี่ยวกับการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดูแลฟันและช่องปาก พบว่ามียาสีฟันหลายยี่ห้อ มีการนำบุคคลกล่าวอ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรม ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นทันตแพทย์ มาโฆษณาแนะนำรับรองสินค้า ขณะที่ พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2537 ไม่อนุญาตให้ทันตแพทย์โฆษณาผลิตภัณฑ์ทางทันตกรรม

“ใน พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม ระบุว่า ผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม (ทันตแพทย์) ต้องไม่โฆษณา ใช้จ้าง หรือยินยอม ใช้ผู้อื่นเอาตนหรือใช้ชื่อของตนไปโฆษณาผลิตภัณฑ์ทางทันตกรรมต่อประชาชนทางสื่อต่างๆ ดังนั้น หากผู้ที่โฆษณาเป็นทันตแพทย์จริงก็จะมีความผิดตามจรรยาบรรณของวิชาชีพ แต่เท่าที่มีการสอบถามเพื่อนสมาชิกทันตแพทย์ที่มีประมาณหมื่นกว่าคน พบว่า บุคคลดังกล่าวที่โฆษณายาสีฟันที่กำลังแพร่ภาพอยู่ในโทรทัศน์ ขณะนี้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมนั้นไม่ใช่ทันตแพทย์แต่อย่างใด ผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมที่กล่าวอ้างนั้นอาจเป็นนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย ฯลฯ ก็ได้ แต่ถ้าหากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ทางทันตกรรมจริงๆ เป็นใครก็ไม่รู้ ก็ถือว่าเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคเหมือนกัน” ทพ.ธงชัย กล่าว

ทพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า ทันตแพทยสภาได้ตั้งคณะอนุกรรมการดูแลการโฆษณาฯ โดยเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ได้หารือร่วมกับตัวแทนบริษัทขายสินค้าทางทันตกรรมและบริษัทโฆษณา เพื่อขอความร่วมมือในการโฆษณาว่าไม่ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นทันตแพทย์มาโฆษณาในประเด็นที่ขอความร่วมมือนั้น ไม่อยากให้ใช้คำว่า ผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรม เนื่องจากจะทำให้ประชาชนสับสน เข้าใจผิดว่าเป็นทันตแพทย์

นอกจากนี้ การโฆษณาที่มีการใช้อุปกรณ์ประกอบ อาทิ เสื้อกาวน์สีขาวที่มีอุปกรณ์ทำฟัน กระจกส่องฟัน หรือฉากหลังที่มีเก้าอี้ทำฟันของทันตแพทย์อยู่ มีส่วนที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้มาก

“ผมคิดว่าสินค้าเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน แปรงสีฟัน เป็นสิ่งมีประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพช่องปากของประชาชน แต่วิธีการโฆษณาที่ทำให้เข้าใจว่าเป็นทันตแพทย์มาโฆษณานั้น เป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งในประเด็นทั้งหมดทางตัวแทนบริษัทขายสินค้าทางทันตกรรมและบริษัทโฆษณาได้รับปากว่าจะไปดำเนินการหาข้อตกลงและควบคุมกันเองในกลุ่ม ซึ่งขณะนี้ก็ยอมรับว่ามีการปรับปรุงไปบ้างแล้ว” ทพ.ธงชัย กล่าว

นพ.ธงชัย กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ภายในเดือน เม.ย.นี้ ทางทันตแพทยสภาจะนัดประชุมกับบริษัทต่างๆอีกครั้ง เพื่อประเมินผลการโฆษณาผลิตภัณฑ์ทางทันตกรรมว่ามีการละเมิดอยู่อีกหรือไม่ หากไม่ได้รับความร่วมมือจากบริษัทดังกล่าว คณะกรรมการทันตแพทยสภาจะมีมาตรการด้านอื่นๆ เพื่อแก้ปัญหาต่อไป ทั้งนี้ เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิ์ของผู้บริโภคที่ควรจะได้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและเป็นจริง
โดย: ข่าวจากผู้จัดการ [14 มี.ค. 52 12:15] ( IP A:58.9.202.128 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เอาน่า หยวนๆน่า (ภาษาแต้จิ๋วปนไทย)

กรรมการแพทยสภา ผิดกฎหมายอาญา มีอำนาจตามกฎหมายในการพิจารณาเรื่องร้องเรียน แต่ข้ามขั้นตอนตามกฎที่เขียนไว้เอง รับเอกสารเท็จมาใช้พิจารณาและอ้างอิงเอกสารเท็จในการพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ ศาลท่านยังยกไม่เอาเรื่องเลย

แล้วล่าสุดนี่ อนุกรรมการแพทยสภาที่มีเรื่องราวผิดศัลข้อ ๔ แพทยสภายังเอามาเป็นอนุกรรมการเลย

แค่หมอฟันผิดจรรยาบรรณออกตัวโฆษณาเอง ผิดนิดหน่อยน่า

ช่างมันเทอะ คนทำหน้าที่ตำรวจ คนทำหน้าที่ศาล ถ้าลองโกหกหรือขี้ฉ้อ ใครจะไปทำอารายได้

ไอ้ที่เขียนกฎหมาย ตั้งกฎนั่น ตั้งเงื่อนไขนี่ เรื่องสมมติ เรื่องเฮงซวยทั้งนั้น ถ้าคนที่มีหน้าที่ เล่นพวกเป็นศรีธนญชัยซะทั้งหมด

ช่างมันเทอะ ปล่อยให้ระบบมันชิบหายกันต่อไปเถอะ บ้านนี้เมืองนี้ ในหลวงฯท่านทรงสอนปากเปียกปากแฉะ แต่คนดีๆไม่ "ร่วมมือร่วมใจ" ลุกขึ้นมาต่อต้าน ก็แล่วแต๊วว่ะ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [16 มี.ค. 52 8:53] ( IP A:58.8.99.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อืม หนูก็ว่างั้น ...
ทีหมอมายืนด่าหนูปาว ๆ มาบอกว่า เห็นใจหมอเครียดงาน หยวน ๆ
แพทยสภา เอาไงแน่ .....

เรื่องที่ควรเป็นเรื่องไม่เอามาเป็นเรื่อง ...
โดย: จีเอ็น [16 มี.ค. 52 19:34] ( IP A:114.128.14.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สถาบันตัวเองยังจัดการไม่ได้ จะออกมาว่าคนอื่นทำไม

ตุ๊ดเตี้ยดำอะ ห้องฉุกเฉิน เป็นผู้ใหญ่ระดับสูง เคยไปจัดการ หรือเปล่า
โดนตั้งแต่นักเรียน ยัน คนไข้

เลิกเถอะ ออกมาทำให้เห็นว่ามีความรับผิดชอบ
โดย: เศร้าใจกับเรื่องเน่าๆ [16 มี.ค. 52 23:09] ( IP A:124.122.206.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   gvkg5bf
เอาเถิดผู้เจริญ
คนเค้าจะค้าขายเค้าต้องลงทุนทั้งนั้นแหละ
ไม่งั้นโดนจับไปหมดแล้วจะทำมาหากินกันยังไง
ทีคุณหมอฟันคนสวย มหาลัยชื่อดัง ผู้ติดเอฟฟิสิกส์ตอนปีหนึ่ง
ออกมาทำรายการ บ้าๆจูงคนไข้ควายๆเข้ารพ.
ยังไม่เห็นมีใครว่า
เชิดชูกันเข้าไปคุณหมอไฮโซ
หารู้ไม่ว่าเส้นทางของเธอนั้นมันเต็มไปด้วยกลิ่นคาวปลา
จับมาใส่ตระกร้าล้างน้ำมาหลอกพวกควายให้ไปช่วยเล็มหญ้า
ถุย
โดย: คนรู้จริงไม่รู้ทัน [21 มี.ค. 52 14:03] ( IP A:124.120.215.215 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน