--------------- ******* จะรู้ได้อย่างไรว่า ไต เราเริ่มเสียหรือเสื่อมแล้ว
   --------------- ******* จะรู้ได้อย่างไรว่า ไต เราเริ่มเสียหรือเสื่อมแล้ว
หมวด » ชีวิต ความรัก สุขภาพ » สุขภาพ

ตรวจเลือดค่ายูริค 5-6 ค่าไตปกติ แต่ยังปัสสาวะเป็นฟองฟอด ล้นชักโครก กดสามสี่ครั้งฟองถึงจะหมด ไป มีแต่ฟองทั้งวันทั้งคืน ผมทานน้ำวันละ 10 ลิตรก็ยังมีแต่ฟองหมอบอบกว่าคง มีโปรตีนรั่วเล็กน้อยไม่เป็นไร ผมกลัวว่าไตผมจะเริ่มเสื่อมลงเรื่อยๆ

ง่วงนอนตอนกลางวัน ตื่นเช้ามาเหมือนจะมีไข้รุมๆ ทั้งวัน ไปตรวจเลือดทีไรหมอก็บอกว่าไตปกติ ค่ารีเอตินีน ค่าบียูเอน ปกติ ผมกลัวว่ากว่าจะรู้ไตผมก็วายเสียแล้ว คำถามมีอยู่ว่า การตรวจไต นอกจากตรวจเลือดแล้วมีวิธีตรวจอย่างอื่นหรือไม่ครับ ผมเคยทราบว่า บางครั้งค่าครีเอตินีน ค่าบียูเอ็น ปกติ ไม่ได้เป็นค่าวัดที่ชัดเจนว่าไตยังดีอยู่หรือไม่ ไม่รู้จริงหรือเปล่า

เคยบอกอาการนี้แก่คุณหมอแล้ว หมอยังยืนยันว่าไตผมปกติเพราะดูจากผลเลือด ผมกลัวว่ากว่าจะรู้ก็เป็นไตวายระยะสุดท้ายแล้วสิ ทำยังไงดีครับ
โดย: upo [20 ก.พ. 52 5:46] ( IP A:58.9.54.17 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เคยอ่านเจอว่าผลเลือดจะโชว์ว่าผิดปกติก็ต่อเมื่อไตเสื่อมไปกว่า 60-70 % แล้ว (จำตัวเลขที่แน่นอนไม่ได้) เข้าใจว่านอกจากตรวจเลือดก็ตรวจปัสสาวะ แล้วก็อาจมีอาการปวดหลังตรงบั้นเอว เท้าบวมกดบุ๋ม

แต่ความคิดส่วนตัว คิดว่าคุณ upo อย่าเครียดมากไปดีกว่านะคะ พยายามรักษาร่างกายให้แข็งแรง ถ้ามีความดัน มีเบาหวานก็คุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ อย่าทานเนื้อสัตว์มากเพราะทำให้ไตทำงานหนัก ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบายนะคะ

ที่บอกอย่างนี้เพราะแม่เราก็เป็น ตัวเองก็กลัวว่าตัวเองจะเป็นทั้งเบาหวาน ทั้งไตแบบแม่ แต่ก็มานั่งคิดว่า ถ้ามัวแต่กลัวหรือกลุ้มใจอยู่ก็คงไม่เป็นผลดีกับร่างกายเราแน่ๆ เลยคิดเสียว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ตอนนี้ก็พยายามดูแลตัวเองอยู่เหมือนกัน
โดย: 666 [20 ก.พ. 52 10:07] ( IP A:124.120.80.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ข้อมูลไม่เพียงพอครับ
ต้องทราบผลตรวจวิเคราะห์ปัสสาวะโดยละเอียด
และผลโปรตีนในปัสสาวะตลอด 24 ชั่วโมง
ค่าคอลเลสเตอรอล และอัลบูมินในเลือด
โดย: ZtahC [21 ก.พ. 52 11:52] ( IP A:58.136.50.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไปฟ้องหมอครับ ฟ้องหมอเสร็จ ไตทำงานดีขึ้นทันตา
โดย: ex-man [21 ก.พ. 52 14:13] ( IP A:203.118.92.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงถุงน้ำดี อาร์ติโช๊ค artichoke พืชป้องกันโรค
Artichokes (ATISO) อาร์ติโช๊ค
อาร์ติโช๊ค (Cynara scolymus) เป็นพืชที่นิยมปลูกในต่างประเทศ เฉพาะภูเขาสูงมากกว่า 1,500 เมตร เท่านั้น ปี 2513 นักวิทยาศาสตร์ชาวยุโรป ได้ค้นพบสารไซนาริน ” มีคุณค่าทางอาหาร และยา นำมาบริโภคสด หรือปรุงอาหารได้ทุกส่วน หรือนำมาสกัดสารไซนาริน(Synarin) รับประทานเพื่อบำรุงรักษาสุขภาพได้ดี” ในยุคโบราณอาร์ติโช๊คเป็นอาหาร และยารักษาโรคของชาวอียิปต์ ชาวกรีก และชาวโรมัน และเป็นเมนูอาหารที่สำคัญในทุกงานเลี้ยงของกรุงโรม นอกจากจะเป็นอาหารเสริม แล้วยังมีสรรพคุณทางยา ดังนี้
1. ช่วยบำรุง กระตุ้นการทำงานของตับ ซึ่งตับเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ทำหน้าที่ในการสกัดสารพิษ หรือสิ่งแปลกปลอมออกจากกระแสโลหิต สร้างน้ำดีและน้ำย่อย และเปลี่ยนแปลงหรือสร้างสารอาหาร ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
2. กระตุ้น การสร้างน้ำดีของตับ ทำให้มีประสิทธิภาพในการลดไขมัน (Chloresteral) ในเลือด ช่วยให้ระบบหลอดเลือดและหัวใจทำงานดี ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน
3. เสริมสร้างการทำงานของถุงน้ำดี ช่วยสร้างน้ำดีป้องกันถุงน้ำดีอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ทำให้ระบบการย่อยอาหารดี ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก
4. ช่วยป้องกันตับอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคดีซ่าน และโรคตับแข็ง (Cirrhosis) ในประเทศบราซิล อาร์ติโช๊ค เป็นยาสมุนไพรพื้นฐาน ที่ใช้รักษาอาการเจ็บป่วยของตับ และโรคอื่นหลายโรค ได้อย่างกว้างขวาง เช่น โรคโลหิตจาง เบาหวาน ไข้ รักษาบาดแผล และเกาส์
สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม
https://www.artichokeliver.com หรือ
https://www.smethai.com/shop/gms
Tel: 02 - 888 - 9954, 081 – 627 1521 คุณวัลลภา
โดย: artichoke [7 มี.ค. 52 13:53] ( IP A:58.9.102.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มีใครรู้บ้างว่า

ถ้าไตผิดปกติจะสังเกตได้จากสิ่งใด

หนูไม่รู้

ช่วยหนูด้วย

โดย: naruto_nusara@hotmail.com [10 ก.ค. 52 12:17] ( IP A:125.26.8.103 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน