แจ้งความรพ.ผ่าไส้เลื่อน-สามีตาย

ข่าวสด
ฉบับวันที่ 18 ก.พ.52


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ก.พ. พ.ต.ท.มิตรชัย สิงห์กาล สว.เวรสภ.เมืองระยอง รับแจ้งความจากนางลัดดา ยศอินทร์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/91 ม.6 ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง ให้สืบสวนสอบสวน ร.พ.รวมแพทย์ระยอง ที่ทำให้สามีของตนเสียชีวิต

นางลัดดาให้การว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 ก.พ. นายวิวัฒน์ ยศอินทร์ อายุ 42 ปี สามีของตน เป็นพ่อค้ารับซื้อของเก่ารายใหญ่ในจ.ระยอง เข้ารับการรักษาผ่าตัดไส้เลื่อนที่ร.พ.รวมแพทย์ระยอง มีน.พ.ประสิทธิ์ ทองสดายุ เป็นผู้ผ่าตัดและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยหลังการผ่าตัดเป็นเวลา 1 ชั่วโมง และออกจากห้องผ่าตัด เมื่อตนเข้าไปดูอาการปรากฏว่าสามียังไม่ฟื้น ตอนแรกคิดว่าคงเป็นผลจากยาสลบ แต่เห็นแพทย์และพยาบาลเข้าไปรุมที่เตียงกันจำนวนมาก

นางลัดดาให้การว่า ขณะนั้นตนมองเห็นว่าเครื่องช่วยหายใจไม่ทำงาน จึงบอกกับพยาบาล พยาบาลตอบว่าสงสัยปลั๊กไฟหลวมแล้วขยับปลั๊กไฟ แต่เครื่องก็ไม่ทำงาน จนต้องนำอีกเครื่องหนึ่งมาใช้แทน แต่ก็ไม่มีที่ครอบจมูก จึงต้องให้พยาบาลวิ่งออกไปเอามา ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในขณะนั้นหน้าตาของสามีเริ่มซีด และสะอึกแพทย์และพยาบาลจึงช่วยกันปั๊มหัวใจ เมื่อเอาเครื่องหายใจตัวใหม่มาอาการสามีก็ไม่ดีขึ้น จนต้องย้ายไปที่ ร.พ.ระยอง เพื่อช่วยชีวิตแต่ก็ไม่ทัน จนสามีเสียชีวิตในวันเดียวกัน

นางลัดดากล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นตนและญาติคิดว่าเกิดจากความบกพร่องของร.พ. เพราะจากการนำศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช ผลออกมาว่าระบุว่า ระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว จึงปรึกษากับญาติแล้วเข้าแจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดีกับร.พ. ที่ไม่มีความพร้อมของเครื่องมือในการรักษา

จากนั้นนางลัดดา และญาติเดินทางไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง เพื่อร้องเรียนกรณีดังกล่าว โดยน.พ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า เรื่องนี้ตนจะตรวจสอบด้วยตนเองเพื่อหาข้อเท็จจริง แต่ต้องขอเวลาสักระยะ ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยังร.พ.รวมแพทย์ โดยพ.ต.ท.อรรณพ ทรงบัณฑิต ผจก.ทั่วไปของร.พ. กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลทราบเรื่องแล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้นแต่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ อย่างไรก็ตามจะมีการแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันที่ 18 ก.พ.
โดย: งานเข้า [18 ก.พ. 52 23:05] ( IP A:61.90.108.67 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน