มดลูกแตก คดีเก่าก็เคยมี
   "โวยทำลูกตาย ขอฝากศพไว้ก่อน ยังถูกเผา"

สองสามีภรรยาโวยโรงพยาบาลทำคลอดลูกตาย แม่เด็กมดลูกแตกอาการโคม่า ถูกส่งต่อ จ.ขอนแก่น ฝากศพเด็กเก็บรักษาไว้โรงพยาบาลหวังรักษาตัวเสร็จจะนำไปบำเพ็ญกุศล กลับถูกโรงพยาบาลเผาทิ้งก่อน ร้องขอความเป็นธรรมต่อ ผอ.รพ.และสาธารณสุขอำเภอ เรื่องกลับเงียบ คู่กรณีแจงทารกตายเป็นเหตุสุดวิสัย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 27 กรกฎาคม นายสุรศักดิ์ พลสวัสดิ์ อายุ 39 ปี และนางจำลอง พลสวัสดิ์ อายุ 40 ปี สามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 196 หมู่ 1 บ้านโอโล ต.โอโล อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ หอบเอกสารเข้าร้องเรียนสื่อมวลชน จ.ชัยภูมิ ว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการไปคลอดบุตรและเด็กเสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ชัยภูมิ เมื่อฝากศพลูกไว้โรงพยาบาลกลับนำไปเผา
"ตื่นขึ้นมางง มดลูกแตก ต้องตัดทิ้ง"

นางจำลอง กล่าวว่า ระหว่างตั้งครรภ์ได้ฝากท้องกับแพทย์หญิงที่โรงพยาบาลดังกล่าว และได้รับการตรวจครรภ์อย่างต่อเนื่อง แพทย์แจ้งว่าเด็กสมบูรณ์ดี แต่เนื่องจากแม่เป็นโรคเบาหวาน แพทย์จึงระบุในสมุดฝากครรภ์ว่าให้คลอดด้วยการผ่าตัดหน้าท้อง จนกำหนดวันคลอดเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2549 ที่ผ่านมา แต่วันคลอดแพทย์เจ้าของไข้ไม่อยู่ มีแพทย์หญิงอีกคนมาทำคลอด

โดยมีพยาบาลมาช่วย 3 คน แต่ระหว่างการคลอดรู้สึกเจ็บปวดมาก กระทั่งมีการประสานแพทย์อีกคนให้มาผ่าตัดทำคลอดให้ โดยหลังตรวจอัลตราซาวนด์ก็ไม่รู้สึกตัวอีกเลย มาฟื้นอีกทีบ่ายวันรุ่งขึ้น ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น แพทย์บอกว่ารับตัวมารักษาต่อในสภาพมดลูกแตก ต้องตัดมดลูกทิ้งและไม่สามารถมีบุตรได้อีก
"รักษาตัว 3 เดือนกลับมารับศพลูกดันเผาทิ้ง"

นายสุรศกดิ์ เล่าว่า ทารกเป็นเพศหญิง เสียชีวิตตอนคลอด ส่วนภรรยาอาการหนัก จึงรีบส่งตัวมารักษาต่อที่ขอนแก่น ระหว่างนั้นได้ฝากศพลูกไว้ที่ห้องเก็บศพ จ่ายเงินค่าฉีดยาฟอร์มาลินกันศพเน่าไว้จำนวน 100 บาท เพราะหวังว่าหลังจากภรรยาหายเป็นปกติจะมารับศพลูกสาวกลับไปบำเพ็ญกุศล

แต่ภรรยารักษาตัวอยู่ประมาณ 3 เดือน เมื่อกลับมาขอรับศพลูก ก็รับแจ้งว่าเผาไปแล้ว สอบถามผู้บริหารโรงพยาบาลก็ไม่มีคำตอบ จึงเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.ท.ยุติวิชญ์ โฉมสะอาด พนักงานสอบสวน เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม และทำหนังสือร้องทุกข์ต่อสาธารณสุขอำเภอ แต่เรื่องกลับเงียบไป
"หมอชุ่ย โดนหนักหลายข้อหา"

น.พ.ชูรัตน์ คูสกุลรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว ระหว่างนี้ สสจ.จะหาเงินช่วยเหลือครอบครัวนี้ต่อไป เพื่อบรรเทาทุกข์ได้บางส่วน ระหว่างรอการสอบสวนจะสิ้นสุด

ด้าน ร.ต.ท.ยุติวิชญ์ ร้อยเวรเจ้าของคดี กล่าวว่า อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด ในข้อหาทำคลอดเด็กเสียชีวิต และผู้เสียหายยังได้รับผลกระทบมดลูกแตกด้วย โดยเกิดจากความประมาทของแพทย์ ส่วนกรณีที่ศพเด็กถูกโรงพยาบาลเผาทำลายทิ้งก่อนนั้น เป็นเรื่องทางคดีอาญาที่จะต้องดำเนินคดีต่อไป
"ไม่มีแรงเบ่งพอ ต้องเปลี่ยนมาผ่าตัด"

น.พ.ประทีป เมฆประสาน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นกับคนไข้ คือ นางจำลอง พลสวัสดิ์ โดยรายละเอียดแล้วคนไข้รายนี้ตั้งครรภ์เป็นครั้งที่ 4 โดยครรภ์แรกสามารถคลอดเองได้ แต่ครรภ์ที่ 2 และ 3 ทำแท้งมา และพอมาครรภ์ที่ 4 คนไข้ไม่ได้มาฝากครรภ์กับทางโรงพยาบาล แต่ทางโรงพยาบาลก็รับดูแล และตรวจพบว่าคนไข้รายนี้มีโรคเบาหวานแทรกซ้อนเข้ามาด้วย

เมื่อถึงกำหนดคลอดวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา แพทย์ก็ให้คนไข้คลอดเอง เพราะจากการประเมินการคลอดลูกคนแรก สามารถคลอดเองได้โดยไม่ต้องผ่า แต่จังหวะที่จะคลอดแม่เด็กมีแรงเบ่งไม่พอ จึงต้องเปลี่ยนมาใช้วิธีการผ่าตัดทางหน้าท้องช่วย
"แจงเป็นเหตุสุดวิสัย มดลูกบาง เลือดไม่พอไปถึงเด็ก"

ด้วยเหตุที่ว่าคนไข้รายนี้เคยทำแท้งมา 2 ครั้ง มดลูกจึงบาง ทำให้มดลูกแตก เด็กจึงขาดเลือดนานและเสียชีวิต และโรงพยาบาลก็ได้ช่วยชีวิตคนไข้ด้วยการส่งตัวไปผ่าตัดมดลูกที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย ที่ผ่านมาโรงพยาบาลได้ชี้แจงให้ญาติคนไข้รายนี้เข้าใจแล้ว แต่สามีของคนไข้ไม่ยอมฟัง และไปแจ้งความในที่สุด

ส่วนเรื่องศพของทารกนั้น ทางโรงพยาบาลได้ติดต่อไปทางญาติของคนไข้ ซึ่งญาติก็ยินยอมให้จัดการ เราก็เลยต้องทำไปตามหน้าที่ เพราะคนไข้คลอดตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2549 และไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลใน จ.ขอนแก่น นานถึง 3 เดือน ทางโรงพยาบาลเห็นว่าเป็นเวลานานจึงทำการฌาปนกิจ

น.พ.ประทีป กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทางโรงพยาบาลยินดีที่จะชดเชยค่าเสียหาย แต่สามีของคนไข้กลับไม่ยอม และไปแจ้งความ ส่วนกรณีที่มีการตั้งกรรมการสอบสวนก็พร้อมที่จะรายงานให้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ
แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์คมชัด
โดย: ทบทวนความหลัง [8 ก.พ. 52 15:13] ( IP A:58.8.11.220 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สุดวิสัยกันตลอดแหละ -"-
โดย: เฮ้อ [8 ก.พ. 52 15:48] ( IP A:202.28.183.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผิด คือไม่ผิด
ขาว กลายเป็นดำ
ดำ กลายเป็นขาว

วงการแพทย์
เขามีความสามารถพิเศษ
โดย: แพทยสภาไอ้พวกเทวดา [8 ก.พ. 52 17:03] ( IP A:58.9.202.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   การช่วยเหลือกันของแพทย์และปกปิดความจริงและความผิดพลาดจะทำให้ไม่เกิดการเรียนรู้ จะทำผิดซ้ำซากและตายซ้ำซาก เสียเงินประเทศชาติมหาศาล รวมทั้งสร้างความสูญเสียแก่ครอบครัวคนตายทั้งทางด้านเงินทองและทางด้านจิตใจแบบประเมินไม่ได้ จึงเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้เหมือนดัง เซ่อร์ เลียม โดนาลสัน ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกเคยกล่าวไว้ว่า “we can reduce error, but most importantly, we can reduce its impact.” (เราสามารถลดจำนวนความผิดพลาด แต่ที่สำคัญที่สุด เราสามารถลดผลกระทบจากความผิดพลาดทางการแพทย์)
คลิก https://www.msnbc.msn.com/id/6345673
และท่านเซ่อร์ยังกล่าวไว้ในปฏิญญาลอนดอนว่า “ There is a right to safe health care and we will not let the current culture of error and denial continue. We call for honesty, openness and transparency. We will make the reduction of health-care errors a basic human right that protects human life around the world.” (ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงการรับบริการทางสุขภาพที่ปลอดภัย และเราจะไม่ยอมให้วัฒนธรรมในขณะนี้ที่มีการเกิดความผิดพลาดและปฏิเสธว่าไม่ผิดคงอยู่ต่อไป เราเรียกร้องความซื่อสัตย์ เปิดเผยและโปร่งใส เราจะทำให้การลดความผิดพลาดทางการแพทย์เป็นเรื่องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่ ปกป้องชีวิตมนุษย์ในทั่วโลก) คลิกhttps://www.who.int/patientsafety/patients_for_patient/London_Declaration_EN.pdf
โดย: aa [8 ก.พ. 52 20:16] ( IP A:58.8.11.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เมื่อก่อนมีวันนี้มี พรุ่งนี้ก็ต้องมี
โดย: ตราบที่ยังมีหมอ [9 ก.พ. 52] ( IP A:125.26.110.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หมอเค้ามาช่วยลูกคุณยังไปว่าเค้าอีก

แพทย์ก็ดูแลตลอดไม่ใช่เหรอ ไม่ได้ทิ้ิงคนไ้ข้ไปไหนนี่ แล้วเค้าก็ดูแลคุณตลอด ประเมินแล้วคลอดเองไม่ได้ ก็ไปผ่าคลอด แต่ผ่าแล้วมดลูกแตกก็ต้องตัดมดลูกออก เพื่อรักษาชีวิตแม่ไว้...

แล้วหมอทำผิดพลาดตรงไหน

หมอละเลยคนไข้หรือไม่ใส่ใจคนไข้หรือเปล่า...

หรือการที่หมอ ไม่สามารถทำให้เด็กคลอดออกมาสมบูรณ์และแม่ปกติได้

มันเป็นความผิดของหมอหรือ...

อยากถามว่าถ้าท่านความเห็นทั้งหลายก่อนหน้านี้ ถ้าท่านเป็นแพทย์..

ท่านจะรู้สึกอย่างไรกับการที่อยู่ข้างคนไข้ตลอด ดูแลประเมินอาการทุกอย่าง คลอดเองไม่ได้ก็ไปผ่าคลอด ทำทุกอย่างที่ทำ้ได้

แล้วต้องมาโดนฟ้องร้องเนี่ย...
โดย: ไร้เหตุผลสิ้นดี [11 ก.พ. 52 10:04] ( IP A:58.8.119.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถ้าดูแลให้ดี ไม่ให้แม่ลูกเค้าต้องเสียชีวิต ก็ไม่โดนฟ้องร้อง
โดย: คิดง่ายๆ [11 ก.พ. 52 11:12] ( IP A:58.8.91.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ความเห็นที่ 7 นี่แสดงว่า

ถ้าแม่ลูกไม่เสียชีวิต = หมอดูแลดี
ถ้าแม่ลูกเสียชีวิต (ไม่ว่าด้วยเหตุใด ๆ ก็ตาม จะเกิดจากตัวโรคมันหนักหรือตัวคนไข้ก็ตาม) = หมอดูแลไม่ดี ---> ต้องโดนฟ้องร้องใช่มะ

คิดง่าย ๆ สมชื่อจริง ๆ

มันก็เหมือนกะการพนันเลยเนอะ

รักษาได้ตามหวัง ก็หน้าที่หมออยู่แล้ว หมอก็เอาเงินเดือนไปดิ
รักษาไม่ได้ตามหวัง --> หมอแมร่งชุ่ย มามะ มาขึ้นศาลซะดี ๆ ไอ้ที่หามา ทำมาดี ๆ 10 ปี 20 ปี เอามาจ่ายซะดี ๆ

แล้วต่อไปใครจะอยากมาเป็นหมอ..
โดย: แย่จัง [11 ก.พ. 52 17:36] ( IP A:58.8.119.16 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน