บัตรทอง สิทธิการรักษาของคนไทยทุกคน
   รายงานพิเศษ สปสช.: บัตรทอง สิทธิการรักษาของคนไทยทุกคน

ประชาชนไทยส่วนใหญ่ยังมีคุณภาพชีวิตด้านการรักษาพยาบาลต่ำ หลายคนยากจนยอมปล่อยให้อาการป่วยทรุดลงเพราะเหตุไม่มีเงินรักษา โดยไม่เคยรู้ว่าตนเองมีสิทธิได้รับการรักษาได้ฟรี ตามสิทธิบัตรทองของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่ระบุไว้ตามกฏหมายว่าคนไทยทุกคนที่เกิดมามีสัญชาติไทย มีสิทธิได้รับบริการทางการแพทย์ฟรี
คนที่เจ็บป่วยแต่ไม่กล้าไปพบแพทย์ เพราะห่วงไม่มีเงินจ่าย หมดห่วงได้หากจำชื่อ บัตรทอง ของ สปสช. ที่รู้จักกันในชื่อเดิมว่า “ 30 บาทรักษาทุกโรค” ให้ขึ้นใจ เพราะบัตรทองได้ปรับปรุงจากที่ต้องเสียเงิน 30 บาท ในการเข้ารับการรักษา มาเป็นการให้บริการฟรีแก่คนไทยทุกคน ตามสิทธิที่ระบุไว้ใน พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งหากคุณและคนในครอบครัวมีสัญชาติไทย ทันทีที่เกิดมาก็มีสิทธิในบัตรทอง สามารถรับการรักษาได้ฟรี ยกเว้นคุณจะเป็นข้าราชการ หรือลูกข้าราชการที่อายุยังไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ และเป็นผู้ประกันตนของสำนักงานประกันสังคม ซึ่งสิทธินี้ได้รับการยืนยันจาก นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติว่า ใช้ได้จริง ขอเพียงเป็นคนไทยก็มีสิทธิรับการรักษาฟรีทุกคน
หากต้องการใช้สิทธิบัตรทอง ก็ง่ายๆ กรณีอยู่ในต่างจังหวัดให้ติดต่อที่สถานีอนามัยหรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน โดยนำบัตรประชาชนติดตัวไปด้วย แต่หากเป็นเด็ก ก็ใช้เพียงสำเนาทะเบียนบ้านเท่านั้น เมื่อแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าต้องการใช้สิทธิ เจ้าหน้าที่จะให้คุณเลือกสถานพยาบาลประจำ ซึ่งอยู่ใกล้บ้านที่คุณต้องการใช้บริการ ก่อนบันทึกข้อมูลและออกบัตรทองให้ทันที ส่วนคนในกรุงเทพฯ ให้ไปยื่นความประสงค์ที่สำนักงานเขตที่อาศัยอยู่ แค่นี้คุณก็มีบัตรทองสามารถแสดงตัวเพื่อเข้ารับการรักษาฟรีได้แล้ว
ส่วนคนที่ยังไม่สะดวกไปทำบัตรทอง แต่เกิดเจ็บป่วยฉุกเฉิน ก็หมดห่วง เพราะ นพ.วินัย ระบุว่าสามารถเข้ารับการรักษาฟรีได้เช่นกัน
แต่เพื่อขจัดความสับสนและซ้ำซ้อนในการออกบัตร สปสช. เตรียมประสานกับกรมบีญชีกลาง สำนักทะเบียนราษฎร กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานประกันสังคม พัฒนาระบบข้อมูลเชื่อมต่อถึงกัน และพัฒนาการบัตรประชาชนรุ่นใหม่ที่มีความจุพิเศษ สามารถบันทึกข้อมูลสิทธิต่างๆ ของประชาชนแต่ละคนได้ในใบเดียว โดยไม่ต้องมีการออกบัตรทอง หรือบัตรประจำตัวผู้ประกันตนของประกันสังคมซ้อนอีก ซึ่งขณะนี้เตรียมนำร่องใช้ใน 5 จังหวัด คือ จ.ยโสธร อ่างทอง สงขลา นครนายก และสระบุรี ภายในเดือน เม.ย.นี้ ก่อนพัฒนาระบบให้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งจะทำให้อนาคตประชาชนไทยทุกคนเมื่อเกิดมาก็ใช้สิทธิรักษาฟรีได้ทันที โดยไม่ต้องไปขอออกบัตรทองที่โรงพยาบาลหรือสำนักงานเขตใกล้บ้านอีกต่อไป
โดย: ข่าวของ สปสช.เขา [1 ก.พ. 52] ( IP A:58.9.197.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอถามคับว่า บัตรทองคลอบคุมถึงการผ่าตัดด้วยหรือไม่
เราต้องออกค่าใช้จ่ายในการรักษาด้วยหรือไม่คับ
โดย: jack_nui@hotmail.com [16 ก.ค. 52 15:00] ( IP A:112.142.61.36 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน