ฉะกันมันๆ (แต่เรื่องจริง)ที่บางละมุง กระทู้ที่ 447 คห.ที่ 13 & 14
   ขอเชิญชาวบ้านร้านตลาด โดยเฉพาะ "หมอ" ไปอ่านกันได้
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [30 ม.ค. 52 9:57] ( IP A:58.8.100.46 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   --------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
ต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ๆเลย

กับคณะกรรมการที่คัดเลือกนักศึกษาแพทย์ที่มีความคิดพื้นฐานไร้สำนึกของความเป็นมนุษย์อย่าง ค.ห. ที่ 11 เข้าเป็นนักเรียนแพทย์ตั้งแต่เมื่อ 3-4 สิบปีที่แล้ว

อย่างที่ท่านจัน แห่งสำนักสงฆ์ สันติอโศก พูดไว้ไม่ผิดเลย

คนเก่งสมัยก่อนที่สุมหัวกันเลือกเรียนแพทย์ มักเห็นแก่ตัว มีความเป็น "ตัวกูของกูสูงจนไม่เห็นค่าชีวิตมนุษย์คนอื่นๆที่มีชีวิตจิตใจเหมือนๆกันกับตนเอง"

ทั้งหมดของลักษณะ "เห็นแก่ตัวกูนี้" มีอยู่อย่างแรงในบรรดาหมอๆที่เป็นเจ้าของโรงพยาบาล+กรรมการหรือแนวร่วมเอื้อประโยชน์แฝงในแพทยสภาแทบทุกๆตัว เอ๊ย ทุกๆคนไป ขอโทษนะท่านจ้าวบ้าน ที่หยาบคายไปหน่อย แต่ตั้งใจจริงๆ บ่ ได้แสแสร้งว่าเลยนะ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [27 ม.ค. 52 12:50> ( IP A:58.8.98.89 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
นี่แหละเขาเรียกสำนึกเราควรอยู่บนความเป็นจริง ความเป็นจริงที่ว่าก็คือประเทศเรายังจนนัก อย่าไปหวังสิ่งที่ดีเกินทำได้ ต้องอยู่กับความเป็นจริง อย่าไปหวังสิ่งที่คนอื่นเขาจะให้เรา เราต้องหัดช่วยตนเองบ้าง(เช่นเจ็บครรภ์มากแล้วก็ควรจะหารถไปโรงบาล)ไม่มีใครเห็นแก่คนอื่นมากกว่าตัวเองหรอกเพราะถ้าอย่างงั้นคงมีคนยอมตายเพื่อเอาไต เอาตับ เอาปอด เอาหัวใจ ไปให้คนอื่นแล้ว คงมีคนยอมล้มละลายเพื่อเอาเงินที่หาได้ไปบริจาคหมดแล้ว
คนที่เห็นแก่คนอื่นมากกว่าตัวเองนะมี 2 พวก คือคนบ้า กับคนที่เกือบบ้า
โดย: คนเก่า [27 ม.ค. 52 15:15> ( IP A:125.26.73.81 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
ถูกต้องตรงเผงเลย พับผ่าซิเอ้า

ที่ว่าสำนึกเรา ควรอยู่บนความเป็นจริง ไม่หลอกตัวเอง ไม่ตอแหลคนอื่น และโดยเฉพาะพวกคนไข้ที่เอาเงินมาอุดหนุนกิจการทางการแพทย์ของเรา

ประเทศเราก็ยังจนนัก นี่ก็จริงกว่าครึ่ง แต่ที่เหลือจากนั้นก็คือ มีอีกกลุ่มก้อนหนึ่งที่มั่งคั่งจาก "ความรวยสามาน" ที่มีขึ้นและดำรงอยู่ได้บนความชิบหายสูญเสียของ "ส่วนรวม"

ประเทศเรายังจนนัก ใช่ไหม? แล้วใครกลุ่มไหนเอ่ย???? ที่สะเออะไปลงทุนและรวมหัวกันส่งเสริมให้ "ประเทศไทยเป็น เมดิคอลฮับแห่งเอเชีย" แข่งกับเพื่อนบ้านที่ "เขารวยจริง" ไม่ใช่แค่ สะเออะ "แกล้งรวย" แต่ข้างในกลวง จากสภาพที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงบริการทางสาธารณสุขได้น้อย พ่วงกับระบบบริการที่แฝงการฉ้อฉลสามานสาหัสสากรรจ์อย่างประเจิดประเจ้อน่าเกลียดหน้าด้านหน้าทนอย่างทุกวันนี้

จนเป็นที่มาของ นายกแพทยสภาอินเดีย "เหน็บ" ผ่าน BBC มาว่า หากเป็นเขา เขาจะดูแลคนของเขาให้ทั่วถึงก่อนที่จะพยายามเป็นเมดิคอลฮับ

ตรงนี้ ในฐานะคนไทย ผมคิดมากและหน้าบาง รู้สึกเสียหน้า ที่โดนเขาเปรียบว่า ไม่ยอมรับความจริง ไม่ "ตักน้ำใส่กระโหลกขะโงกดูเงาตัวเองดูสภาพตัวเองซะก่อน แต่แค่นจะออกนอกประเทศไปแข่งกับชาวบ้าน ไม่เจียมเอาซะเลย

แต่เปล่าเลย รัฐบาล 2-3 ชุดที่แล้วโดย ร.ม.ต. สธ. ในแต่ละชุดร่วมกับกลุ่มทุนในระบอบทักษิณ ก็ยังหน้าด้านรณรงค์ส่งเสริมเมดิคอลฮับอยู่นั่นแหละ แต่คนไข้ตาย+เจ็บนับพันนับหมื่นจากเรื่องหมอๆที่ป้องกันได้ ถูกปล่อยตามยถากรรม พ่วงกับกลไกการตรวจสอบความผิดพลาดและเยียวยาที่โกง+ฉ้อฉลกันชัดเจนตั้งแต่แพทยสภา+ส.ธ. เรื่อยไปถึงศาล จน "ประดาคนไข้ผู้เสียหายทางการแพทย์ต้องออกมาเรียกร้องต่อสู้ข้างถนน" ให้เป็นที่อุดจาดบาดตาต่อวิญญูชน แต่นิ่งเฉยสำหรับ จนท. รัฐที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง

ทั้งหมดนี่ไง คือ ความเป็นจริงจากกว่าสิบปีก่อนจนมาถึงวันนี้ วินาทีนี้

และ อ้าย "เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์" เรานี้ อยู่กับความเป็นจริงอันแสนจะบัดซบนี้ และพยายามแก้ไข "บนความเป็นจริง" มาตลอดใช่ไหม???

แล้วใครกัน (วะ) ที่โกหก ตอแหล บิดเบือน ชงเรื่อง เสกสรรและปั้นแต่ง

มาโดยตลอด
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [30 ม.ค. 52 9:48> ( IP A:58.8.100.46 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
เป็นผมจะส่งเสริมเรื่องการเป็นเมดิคอลฮับของประเทศไทย

เพราะไม่เช่นนั้น ด้วยระบบของประเทศไทยตอนนี้ก็จะไม่หลงเหลือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ขั้นสูง
ซึ่งจำเป็นในการรักษาโรคพิเศษที่ยาก ๆ ได้

ประเทศไทยก็จะรักษาได้เพียงโรคพื้นฐาน

เหตุเพราะผู้เชี่ยวชาญขั้นสูงสามารถทำงานได้ทั้งโรงเรียนแพทย์และเอกชน
ประโยชน์จะส่งถึงคนไทย
โดย: ZtahC [30 ม.ค. 52 10:14> ( IP A:202.12.97.119 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
ผมเชื่อระบบฟรีเทรด แต่ต้องฟรีตั้งแต่ตอนเรียน และต้องคาดเดาอนาคตในทางที่ดีไว้บ้าง
ตอนนี้โลกไร้พรมแดน
ใครทำระบบหวงก้าง ไม่ว่าที่ใด ก็จะไปไม่รอด
โดย: ฟฟ [30 ม.ค. 52 10:45> ( IP A:58.8.210.238 X: )
โดย: เจ้าบ้าน [30 ม.ค. 52 13:58] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอยืมคำพูดของคุณ สนธิ ลิ้มทองกุล มาใช้หน่อย

โธ่ อ้ายสันขวานเอ๋ย

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ชั้นสูงหรือชั้นเตี้ยก็แล้วแต่น่ะ

ถูกผลิตและเกิดขึ้นได้จาก "ประสบการณ์จากการรักษาคนไข้ไทยที่พ่วงกับการสมัครใจและไว้วางใจของคนไข้ไทยที่เคยมีให้คนในอาชีพหมอไทย เป็นชิ้นส่วนฝึกงาน+ลองยาที่มีชีวิตและเอาชีวิตของพวกเขาเป็นเดิมพัน ใช่ไหม?"

แล้วตอนนี้ ประเทศของเรา แค่หมอขั้นพื้นฐานก็ขาดแคลนอย่างหนักมาเป็นสิบปีแล้ว และยังจะต่อไปอีก

แล้วหมอในระบบของรัฐก็แบกรับภาระดูแลประชาชนเบี้ยน้อยจนหลังแอ่น เวลาจะหายใจก็แทบจะไม่ค่อยมี แถมยังเงินน้อย แล้ว

ยังพ่วงกับการระแวง+ภาวะกดดันที่พวก "หมอแพทยสภาสามาน" ปั่นและชงให้เกิดกระแสคนไข้หวาดระแวง หมอเองก็อกสั่นประสาทอ่อนกลัวคนไข้ฟ้องไว้อีก

แล้วเราจะเอา "หมอผู้เชี่ยวชาญชั้นสูงๆ มีเยอะๆไปทำไมกัน???

หมอบางคนที่ทนไม่ไหว จิตไม่เสียสละ แต่ฝีมือพอมี ก็พากันออกไปอยู่ร.พ. เอกชนในเครือในก๊วน หมอพานิชย์สามานอยู่แล้วไม่ใช่หรือ???

แล้วกลุ่มก้อนของพวกหมอสามานทั้งที่แพทยสภาและสมาคมโรงพยาบาลเอกชนก็ต่างมีชนักปักหลัง หรือไม่ก็มีภาพลักขณ์ที่สูบเลือดสูบเนื้อคนไข้ ทั้งก็ร่วมกันชงและปั่นกระแสหวาดระแวงในกลุ่มวิชาชีพ สร้างความขัดแย้งกันระหว่าง "หมอกับคนไข้" เพื่อกลบเรื่องเน่าๆและฉ้อฉลที่กลุ่มของตนเองทำไว้ซุกไว้ไม่ใช่หรือ?

ที่พยายามส่งเสริมเมดิคอลฮับ ส่งเสริมให้แพทย์มีความเชี่ยวชาญพิเศษสูงขึ้นๆ ที่สุดแล้วใครได้ ไม่ใช่เงินไหลเข้า "จำกัดเฉพาะในแวดวงเมดิคอลฮับ" เท่านั้นเองใช่ไหม??? ที่โฆษณาว่าประเทศได้หน้าเป็นเมดิคอลฮับของเอเชีย ประชาชนได้หน้า แต่เสี่ยงกับการรอหมอแย่งหมอผู้เชี่ยวชาญพิเศษจากสภาพเบี้ยน้อยของตัวเอง แต่พวกเอ็งสร้างประสบการณ์จากคนไข้พื้นฐานเบี้ยน้อย แล้วไปโขกเงินจากคนไข้เบี้ยใหญ่ สรุปแล้วเงินเข้าพวกเองหมด แต่ประชาชนทั่วไปเสี่ยงชีวิตเอากับหมอที่ไม่พอ หมอที่ภาระงานหนักอึ้ง กำลังใจถดถอย ระแวงคนไข้จ้องฟ้องร้อง กลัวติดคุก อย่างที่พวกเอ็งอาศัยเงินผ่านสื่อสร้างกระแสสังคมปั่นกันไว้ไง???

ทั้งหมดนี่ ระบบสาธารณสุขของไทยทั้งระบบและประชาชนเบี้ยน้อยส่วนใหญ่ของประเทศ ได้อะไรตรงไหนกัน (วะ) จากไอ้เมดิคอลฮับเฮงซวยนี่ นอกจากหมออาจารย์ที่มีนิสัยเป็น "โจรในเสื้อกาวน์" กลุ่มหนึ่งที่เป็นอย่างนั้นมาตั้งแต่เป็นรุ่นพ่อแม่จนแก่เป็นปู่ย่าตายายทุกวันนี้ ก็ยังแสดงความเป็นโจรอยู่อย่างนั้น เฮ้อ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [30 ม.ค. 52 16:08] ( IP A:58.8.231.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้ารักษาโรคธรรมดา ชาวต่างประเทศเขาไม่ต้องบินมารักษาถึงเมืองไทยหรอก

เรียกว่าฝรั่งเป็นส่วนลองยา+ฝึกงานให้คนไทยมากกว่า
โดย: ZtahC [30 ม.ค. 52 23:21] ( IP A:202.12.97.119 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน