[ผู้จัดการ] สรุปหมอขริบจู๋ผิด! โทษคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น ฐานไม่ควบคุมดูแล
   สรุปหมอขริบจู๋ผิด! โทษคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น ฐานไม่ควบคุมดูแล
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 มกราคม 2552 18:01 น.

คณะ อนุกรรมการสรุปผลสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีผ่าตัดผิดที่ หมอคลินิกขริบจู๋ผิดโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนพยาบาลส่งแพทยสภาพิจารณาผิด พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเวชกรรมหรือไม่ เตรียมส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมส่งเรื่องให้แพทยสภาและสภาการพยาบาลพิจารณาความผิดด้านจริยธรรม ขณะที่การเจราจาระหว่างเจ้าของคลินิกกับญาติเด็กไม่มีปัญหา คลินิกจ่ายค่าชดเชยเยียวยาจิตใจ-ดูแลสุขภาพจนโต

นพ.ปัญญา กีรติหัตถยากร ที่ปรึกษาอาวุโสสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องร้องเรียน กรณีผ่าตัดรักษาผิดที่จากผ่าฝีที่ปากเป็นขริบอวัยวะเพศนั้น กล่าวว่า ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 เจ้าของสถานประกอบการถือว่ามีความผิดตามมาตรา 34(1) ผู้ดำเนินการ หรือแพทย์ต้องควบคุมและดูแลมิให้ผู้ประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาล ประกอบวิชาชีพผิดไปจากสาขา ชั้น หรือแผน ที่ผู้รับอนุญาตได้แจ้งไว้ในการขอรับใบอนุญาต หรือมิให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่เป็นผู้ประกอบวิชาชีพทำการประกอบวิชาชีพในสถาน พยาบาล ซึ่งกรณีดังกล่าวพบว่า แพทย์ให้พยาบาลเป็นผู้ดำเนินการผ่าตัด ถือว่ามีความผิดฐานไม่ควบคุมดูแล มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“นอก จากนี้ ได้ส่งเรื่องให้แพทยสภาพิจารณาลงความเห็นว่า พยาบาลรายดังกล่าว ถือว่ามีความผิด ตาม พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ด้วยหรือไม่ เนื่องจากมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ มาตรา 26 ซึ่งมีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยต้องรอผลการตรวจสอบจากแพทยสภาก่อน รวมทั้งจะส่งผลสรุปให้สภาการพยาบาลพิจารณาด้านจริยธรรมวิชาชีพด้วย” นพ.ปัญญา กล่าว

นพ.ปัญญา กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการจะส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการสถานพยาบาล ที่มี นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์เป็น ประธาน เพื่อพิจารณาหากมีความเห็นตามคณะอนุกรรมการ จึงจะดำเนินการนำเรื่องส่งฟ้องไปยังศาล ซึ่งการลงโทษตามกฎหมายมีความรุนแรงหรือไม่นั้น อยู่ที่ดุลพินิจของศาล ส่วนสถานพยาบาลสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ เนื่องจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต อีกทั้งจากการตรวจสอบเครื่องมือ และการรักษาพยาบาลไม่ผิดมาตรฐาน เพียงแต่ไม่มีผู้ควบคุมในขณะปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น

ด้าน นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ในส่วนของผู้เสียหาย ทางคลินิกจะให้การดูแลเป็นอย่างดี จนกระทั่งแผลหายดี ทั้งรอยแผลผ่าตัดที่ปาก และแผลที่ขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ โดยจะดูแลไปจนกระทั่งเด็กโตเป็นหนุ่มอย่างดีที่สุด ขณะเดียวกันก็จะพิจารณาชดเชยทางด้านคุณธรรมตามความเหมาะสมต่อไป

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า หากนางรัตนาภรณ์ มนัสชื้น มารดาของ ด.ช.เอ (นามสมมติ) วัย 12 ขวบ จ.สมุทรปราการ ซึ่งบุตรชายประสงค์จะรักษาแผลที่ปากแต่กลับถูกขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศแทน เห็นว่า น้องเอ เป็นปมด้อย เพราะถูกเพื่อนๆ ล้อในเรื่องดังกล่าวจนเป็นปัญหาสุขภาพจิตมากหรือน้อย ซึ่งต้องการได้รับความช่วยเหลือ ทางกรมสุขภาพจิตยินดีที่จะช่วยเหลือ โดยที่ จ.สมุทรปราการ มีโรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ที่มีจิตแพทย์ด้านวัยรุ่น

“ยิ่ง เป็นผลกระทบที่ได้รับกับอวัยวะสำคัญ ย่อมมีปฏิกิริยาตอบสนอง โดยไม่พบหน้า อาย ฯลฯจึงถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่คงต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1-3 เดือน อาการเหล่านี้จะหายไป แต่หากต้องการปรับตัวให้เร็วขึ้นหรือปรับตัวไม่ได้ หากต้องการใช้บริการทางการแพทย์ให้คำแนะนำเพื่อให้ปรับตัวเร็วขึ้นก็สามารถ มารับบริการได้ทันที”นพ.วชิระ กล่าว

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000009739
โดย: 000 [27 ม.ค. 52 18:37] ( IP A:202.28.183.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คุณหมอปัญญา กีรติหัตถยากร ครับ

ในฐานะหมอผู้ใหญ่ระดับบริหาร และทำงานโดยตรงในแวดวงหมอๆ

ที่ท่านระบุโทษของหมอออกมาเลยโดยยังไม่ทันสอบสวนให้เสร็จสิ้น แยกแยะเรื่องถูกหรือผิดออกมา ก็โพล่งเชิงขู่ว่าโทษของหมอทางอาญาที่อาจจะต้องรับสูงสุดถึงจำคุกออกมานั่นน่ะ

นั่นสมควรกล่าวออกมาหรือ????????????????????????

โดยเฉพาะตัวท่านเองที่มีฐานะเป็น "หมอชั้นผู้ใหญ่"

กรณีนี้ดูเหมือนว่า ท่านต้องการเน้นให้มวลชนหมอนั้น "กลัวโทษ" ทางกฎหมายมากเกินไป และไม่ถูกกาละเทสะ หรือเปล่าเอ่ย????

ดูไปคล้ายจะเป็นกลยุทธในการสร้างกระแสหวาดระแวง "คนไข้" ในกลุ่มวิชาชีพหมอเหมือนๆกับที่เคยโหมประโคมกันในคดีที่ "ร่อนพิบูลย์" ไหมน๊า????!!!! แต่คราวนี้ดูจะเนียนกว่าเก่าหรือเปล่า???

เพราะ ณ. วันนี้ คุณหมอสมศักดิ์ โล่ห์.... ก็ดันกลับลำออกมาระบุว่ากรณีนี้ "หมอผิด" และอาจถูกลงโทษ ต่างจากสองวันก่อนที่ข่าวออกปุ๊ป
ก็ประกาศโครมเลยว่า "หมอไม่ผิด"

ดูไปคล้ายจะไปเข้าทางพอดีกันกับที่ กระแสกดดัน+วิ่งเต้นของกลุ่มหมอแพทยสภาที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและคณะกรรมาธิการสาธารณสุขของสภาฯ ที่ต้องการผลักดันหลักการทางกฎหมายให้อาชีพหมอได้รับการยกเว้นไม่ต้องรับโทษทางอาญา ใช่ไหมเอ่ย????

งานนี้คุณหมอที่เป็นต้นเรื่อง แค่ง่วงนอนและสั่งงานด้วยความเคยชิน ไม่ดูตาม้าตาเรือ ก็ต้องอาจติดคุกและสิ้นสุดอาชีพหมอเลยหรือ???

ไม่ *** มไปหน่อยหรือที่เอา "หมอเล็กๆคนหนึ่งที่ทำพลาด" แล้วชงให้เป็นเรื่องใหญ่เรื่องโตให้ถึงหมดอาชีพและติดคุก เพียงเพื่อสนอง "ตันหา" ส่วนตนและพรรคพวกในทางฉ้อฉล

ซึ่งหากเป็นอย่างที่ "ผมแค่เดาหรือสงสัย" ผมว่างานนี้เครือข่ายฯก็น่าจะทำเป็นกรณีตัวอย่าง "โดดเข้าไปป้องหมอ" ให้ได้รับผลของการกระทำที่อาจสะเพร่าของตนเอง พอเหมาะพอควรเถิด อย่าได้ให้กรณีนี้ตกเป็นเครื่องมือของใครบางกลุ่มเลย จริงไหมท่านผู้ชมทั้งหลาย
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [28 ม.ค. 52 14:46] ( IP A:58.8.108.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พวกเครือข่ายนี่มันจะเอาไงว่ะ หรือต้องให้ประหารชีวิตหมอ
โดย: ท่านถึงจะพอใจ [28 ม.ค. 52 18:06] ( IP A:125.26.107.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมเอาด้วยยินดี "ขวางทางปืน" พวกเขาใช้หมอเป็น"เครื่องมือ" ผมจะขอเป็น"ตัวแทน"
โดย: อนาคตมีทางเลือกเสมอ [28 ม.ค. 52 23:35] ( IP A:117.47.121.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณหมอปัญญาเป็นคนตรงไปตรงมา
สรุปออกมาก็ดีแล้วนี่นา

ตอนนี้เราอยากฟังทางแพทยสภา
กับท่านปราชญ์มากกว่า ว่าจะกล้าฟันธง
เหมือนคุณหมอปัญญาหรือเปล่า

เรื่องนี้แม่เด็กนำเรื่องมาปรึกษาเครือข่ายฯ แล้ว
แนะให้ไปคุยกับทางกระทรวงดูก่อน
หากไม่ได้รับความเป็นธรรม
ก็คงงานเข้าเครือข่ายฯ อีกเช่นเคย
โดย: กล้าหรือเปล่า [30 ม.ค. 52 23:13] ( IP A:58.9.191.139 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน