สภาการพยาบาลสั่งสอบ "ขริบจู๋" ยันทำไม่ได้ แนะหมอสั่งผิดต้องแย้ง
   สภาการพยาบาลตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง "พยาบาล" ทำเกินหน้าที่ ยันผ่าตัด "ขริบจู๋" ทำไม่ได้ แนะหมอสั่งไม่ถูกต้อง ให้ปฏิเสธ ขณะที่ สธ.เรียกหมอ-คนไข้ ไกล่เกลี่ย 27 ม.ค.นี้

ศ.เกียรติคุณ ดร.วิจิตร ศรีสุพรรณ นายกสภาการพยาบาล กล่าวว่า ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ สภาการพยาบาลจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีพยาบาลวิชาชีพขริบอวัยวะเพศ ให้เด็กชายวัย 12 ปี ซึ่งสามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้จากการดูบันทึกการรักษา รวมทั้งจะเรียกให้พยาบาลรายดังกล่าวเข้าชี้แจง หรือคณะกรรมการ หรืออาจลงไปตรวจสอบที่คลินิก เพื่อพิจารณาด้านจริยธรรมสำหรับบทลงโทษมีตั้งแต่ตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาต ยึดใบประกอบวิชาชีพ

ส่วนแนวทางการพิจารณาจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการ ซึ่งหากกรณีนี้ไม่มีความซับซ้อนมาก คาดว่า จะใช้เวลาในการดำเนินการภายใน 2 เดือน จากนั้นจะรายงานให้กรรมการสภาทราบโดยด่วน

"หากข้อเท็จจริงเป็นไปตามข่าวที่ปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ คือ พยาบาลวิชาชีพทำการขริบปลายอวัยะวะเพศ โดยไม่ได้รับความยินยอม และไม่เป็นไปตามความต้องการของผู้ป่วย ถือเป็นการกระทำที่เกินขอบเขตหน้าที่ของวิชาชีพการพยาบาล

ซึ่งพยาบาลสามารถทำการผ่าตัดเล็กได้ เช่น จี้หูด เย็บแผล ตัดไฝ ถอดเล็บ แต่ไม่มีการกำหนดเรื่องการขริบว่าสามารถทำได้ อย่างไรก็ตามแพทย์เองไม่สามารถมอบหมายงานการผ่าตัดที่ไม่มีแพทย์คอยควบคุม หรือรวมปฏิบัติงานได้ ซึ่งส่วนนี้อยู่ที่แพทยสภาจะดำเนินการอย่างไร หรือหากแพทย์มอบหมายงานที่ไม่ถูกต้องไม่ใช่หน้าที่ของพยาบาล ก็สามารถที่จะปฏิเสธได้" นายกสภาการพยาบาล กล่าว

ศ.เกียรติคุณ ดร.วิจิตร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จะกำชับไปยังพยาบาลทั่วประเทศให้ปฏิเสธการทำงานที่เกินขอบเขตหน้าที่ เนื่องจากหากไม่มีความชำนาญ หรือเป็นไปตามระเบียบที่ให้พยาบาลสามารถทำเวชกรรมภายใต้การควบคุม พ.ร.บ.การประกอบวิชาชีพเวชกรรมได้ ซึ่งมีระเบียบข้อบังคับอยู่แล้วอยู่ที่จะสนใจหรือไม่เท่านั้น..
โดย: พยาบาล มาแล้ว... [27 ม.ค. 52 8:09] ( IP A:58.8.104.170 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1233016608
โดย: ฟังหมอว่า [27 ม.ค. 52 15:09] ( IP A:58.8.13.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   งานนี้ ผมเอาใจช่วย+เทใจหนับหนุนสภาการพยาบาลสุดลิ่มทิ่มประตูเลยซิเอ้า !!!!!

ไม่ได้ยุแยงให้ตีกับแพทยสภาโดยตั้งใจนะครับ เพียงแต่ยึดความถูกต้อง+เห็นด้วยในหลักการพื้นฐานของการเคลื่อนไหวครั้งนี้ แต่ เอ้อ ก็ขอยอมรับตรงๆว่า แฝงการส่งเสริมให้องค์กรในวิชาชีพเดียวกันเอง คอยจ้องคอยตรวจสอบกันเองด้วย เพื่อหลักแห่งการเอื้อประโยชน์ต่อหลักการที่ถูกต้องแห่งวิชาชีพเคียงคู่กับความชอบธรรมสาธารณะ

ผิดต้องเป็นผิด ถูกต้องเป็นถูก ใช่ว่าเป็นแพทยสภา หรือ เป็นหมอแล้วจะถูกไปซะหมดทุกเรื่องได้ยังไง??? ไม่งั้นอาชีพ "พยาบาล" จะได้รับเกียรติจากชุมชนมนุษย์และประชาคมโลกทั้งใบ หรือ?????
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [30 ม.ค. 52 9:07] ( IP A:58.8.100.46 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน