[ผู้จัดการ] "วิทยา" เต้นสั่งสอบคลินิกชุ่ย ขลิบ "จู๋เด็ก" แทนรักษาแผลในปาก
   "วิทยา" เต้นสั่งสอบคลินิกชุ่ย ขลิบ "จู๋เด็ก" แทนรักษาแผลในปาก
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 มกราคม 2552 13:02 น.

"วิทยา" เต้นสั่งเจ้าหน้าที่กองการประกอบโรคศิลปะ ตรวจสอบมาตรฐานคลินิกที่เข้าร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าพระประแดง ขลิบจู๋เด็กแทนรักษาแผลในปาก สั่งประสานแพทยสภา และสภาพยาบาลตรวจสอบมาตรฐานวิชาชีพ พร้อมให้ สปสช.เข้มข้นการตรวจสอบมาตรฐานคลินิกที่จะรับเข้าโครงการคลินิกชุมชนอบอุ่น อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ

จากกรณีที่นางรัตนาพร รัตนชื้น อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/6 หมู่ 6 ต.ทรงคะนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ได้พาบุตรชายอายุ 12 ปี ไปร้องเรียนสถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.91 หลังจากที่บุตรชายเดินทางไปรักษาแผลในปากที่คลินิกชุมชนอบอุ่น ในโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่ อ.พระปะแดง จ.สมุทรปราการ แต่แพทย์กลับรักษาผิดโดยทำการผ่าตัดขลิบที่อวัยวะเพศแทนการรักษาแผลในปาก เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2552 ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นปัญหาความไม่รอบคอบในการให้บริการทาง การแพทย์แก่ผู้เจ็บป่วย ต้องยอมรับว่าขณะนี้จำนวนมีผู้ป่วยมากแต่ผู้ให้บริการมีจำกัดเนื่องจากความ ขาดแคลน แต่อย่างไรก็ตามจะต้องคงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นหลัก ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองการประกอบโรคศิลปะ ประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ลงไปตรวจสอบมาตรฐานคลินิกแห่งนี้ร่วมกันเพื่อทั้งในเรื่องมาตรฐานของสถาน พยาบาล และผู้ให้บริการคือ แพทย์ พยาบาล ว่ามีใบประกอบวิชาชีพตามกฎหมายหรือไม่

หากพบว่า เป็นเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้รับใบอนุญาตจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 และพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรมด้วย มีความผิดจำคุก 3 ปี ปรับ 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนมาตรฐานวิชาชีพนั้นจะประสานให้แพทยสภาและสภาพยาบาล ร่วมตรวจสอบด้วย

นายวิทยากล่าวต่อไปว่า ได้สั่งการให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ลงไปดูแลเรื่องนี้ เพราะเป็นการรักษาที่ผิดพลาด ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรผิดพลาด ทำให้ผู้ป่วยและญาติเสียความรู้สึกให้เข้มงวดตรวจสอบมาตรฐานคลินิกเอกชนที่ จะเข้าร่วมโครงการคลินิกชุมชนอบอุ่นอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านสถานที่ และบุคลากรก่อนต่อสัญญาทุกปี ซึ่งขณะนี้ มีคลินิกชุมชนอบอุ่นขึ้นทะเบียนกับ สปสช.ทั้งหมด 170 แห่ง อยู่ในกรุงเทพฯ 160 แห่ง และในต่างจังหวัด 10 แห่ง ทั้งนี้ ในระยะยาวจะเสริมคลินิกชุมชนอบอุ่นเป็นบริการด้านการรักษา เมื่อเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ไม่รุนแรง เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการสะดวก ใกล้บ้าน ด้วยมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ไม่ต้องไปแออัดรอรับบริการที่โรงพยาบาล

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000007565
โดย: vtsa [22 ม.ค. 52 14:43] ( IP A:202.28.183.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   oh ! my god
โดย: คนเก่า [22 ม.ค. 52 14:54] ( IP A:125.26.70.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   งานนี้
เครือข่ายฯ..ไม่เกี่ยว
ยังไม่อยากลองของกับแพทยสภาชุดใหม่
555
โดย: กลัวววววว ... แพทยสภา [22 ม.ค. 52 22:13] ( IP A:58.9.193.67 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน