กมธ.สาธารณสุขแนะให้เลิกฟ้องอาญาแพทย์
   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัมมนา กมธ.สาธารณสุข เผยตัวเลขแพทย์ถูกฟ้องแนวโน้มเพิ่มขึ้น ระบุข้อหารักษาผิดพลาดอันดับ 1 รองลงมาทำคลอดเด็ก เหตุกฎหมายเปิดช่องฟ้องร้องง่าย จนแพทย์หมดกำลังใจสมองไหล จี้ยกเลิกฟ้องอาญา ด้านประธานอนุ กมธ.ฯ เสนอตั้งศาลสาธารณสุข ขณะที่ “เลขาฯ แพทยสมาคมฯ” เรียกร้องแพทย์ทั่วประเทศลงชื่อผลักดันกฎหมายให้แพทย์ร่วมถกคดีกับศาล ส่วน “พล.ต.อ.วันชัย” เสนอให้มีผู้พิพากษาสมทบด้านแพทย์

คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา จัดสัมมนา “ความประมาททางอาญาในการประกอบอาชีพเวชกรรม” โดยมีตัวแทนจากแพทยสภา สภาทนายความ สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานหลักประกันสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงยุติธรรม เข้าร่วมสัมมนา

นพ.วิรัติ พาณิชย์พงษ์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการศึกษาประกอบวิชาชีพเวชกรรมกับกระบวนการยุติธรรม กล่าวว่า จากข้อมูลปัญหาการปฏิบัติงานของแพทย์ทั่วประเทศ พบว่าแพทย์ทำงานหนักเกินประสิทธิภาพที่กรมแรงงานกำหนด ขาดงบประมาณในการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ การบริหารให้แพทย์ได้มีความเจริญก้าวหน้า แต่ปัญหาที่สำคัญคือ ปัญหาการฟ้องร้องแพทย์ทั้งทางแพ่งและทางอาญา จนแพทย์ต้องลด เลี่ยง เลิกการประกอบอาชีพเวชกรรม ซึ่งแนวโน้มการฟ้องร้องแพทย์ของผู้ใช้บริการทางการแพทย์นับวันขยายมากขึ้นทุก ๆ ปี ทั้ง ๆ ที่แพทย์ก็รักษาไปตามอาการ แต่กลับถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เกิดจากความผิดของแพทย์ทั้งหมด

นพ.วิรัติ กล่าวว่า แพทย์ที่ถูกฟ้องส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องกฎหมาย ไม่มีใครเป็นที่พึ่งพิง ส่งผลต่อสุขภาพจิต ทำให้ต้องหยุดงาน ส่งผลไปถึงแพทย์คนอื่น ๆ ที่ต้องทำงานหนักเป็นเท่าตัวเมื่อมีแพทย์คนหนึ่งต้องหยุดงาน เมื่อแพทย์เห็นเพื่อนร่วมงานถูกฟ้อง จะขอย้ายไปทำงานในสถานบริการอื่น ทำให้แพทย์ขาดแคลนอีก ซึ่งตรงนี้เป็นผลกระทบลูกโซ่ที่ตามกันมา

“อีกปัญหาหนึ่งคือ คดีฟ้องแพทย์นั้นถือว่า เป็นเรื่องเฉพาะจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชกรรม เพื่อเสนอให้เป็นข้อมูลในการพิจารณาวินิจฉัยคดี แต่ปัจจุบันการพิจารณาคดีนั้นพิจารณาไปตามตัวบทกฎหมายทางแพ่งและทางอาญา ดังนั้น ควรจะมีศาลสาธารณสุขเพื่อพิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องกับการสาธารณสุข หรือการฟ้องร้องแพทย์ ซึ่งตนจะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พิจารณาเรื่องนี้เป็นพิเศษ ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขนั้น ก็ต้องการมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์ เพื่อเป็นคนช่วยแพทย์ที่ทำการรักษาผู้ป่วยให้มีความรอบคอบมากขึ้น เป็นการป้องกันการฟ้องร้องแพทย์ หากมีความเสียหายจากการใช้บริการ” นพ.วิรัติ กล่าว

ด้าน นพ.อิทธร คณะเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า สถิติการฟ้องร้องแพทย์ต่อแพทย์สภาและศาล ในช่วงปี 2539 - พ.ค.2551 เฉพาะโจทก์ที่ยื่นฟ้องกระทรวงสาธารณสุข คดีแพ่งมีจำนวน 76 คดี ทุนทรัพย์ที่ฟ้องประมาณ 426 ล้านบาท กระทรวงสาธารณสุขชำระตามคำพิพากษาไปแล้วประมาณ 7.4 ล้านบาท ส่วนคดีอาญามีประมาณ 12 คดี สาเหตุหลักในการฟ้องร้องแพทย์ คือ การรักษาผิดพลาด รองลงมาทำคลอด วินิจฉัยผิดพลาด ซึ่งมีแพทย์ที่ถูกฟ้องร้องในคดีแพ่ง 55 ราย พยาบาล 11 ราย ส่วนคดีอาญามีแพทย์ที่ถูกฟ้อง 5 ราย และพยาบาล 2 ราย ซึ่งการฟ้องร้องแพทย์เกิดจากกฎหมายใหม่ ๆ ที่ให้สิทธิกับผู้รับบริการ ซึ่งผลกระทบที่ตามมาคือ การรั่วไหลของแพทย์ภาครัฐ ภาระงานที่สูงขึ้น และแพทย์เลี่ยงปฏิบัติในการักษากรณีที่รักษายาก

นพ.เฉลิม หาญพานิชย์ เลขาธิการสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า คดีฟ้องร้องในภาคเอกชนในช่วงปี 2549-2550 มีประมาณ 128 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นคดีแพ่งที่เกิดจากโครงการ 30 บาท และคดีที่เกิดจากการทำศัลยกรรมความงาม ที่ผู้ใช้บริการจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ในทุกคดีอยู่ในขั้นตอนการเรียกร้องค่าเสียหาย แต่ละโรงพยาบาลได้ตั้งคณะกรรมการเฉพาะขึ้นมาดูแลการฟ้องร้องแพทย์โดยเฉพาะ และใช้วิธีการไกล่เกลี่ยเพื่อต้องการให้คดีจบเร็วไม่ต้องขึ้นไปคดีอาญา

นพ.ประเสริฐ ศัลย์วิวรรธน์ เลขาธิการแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้แพทย์ทั้งหลายได้ร่วมกันลงชื่อเพื่อผลักดันกฎหมายเกี่ยวกับคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญวิชาชีพสุขภาพเป็นบัญชีรายชื่อในศาล เพื่อร่วมพิจารณาคดีเกี่ยวกับการรักษาของแพทย์ รวมทั้งการผลักดันกฎหมายไม่สามารถเอาผิดทางอาญากับแพทย์ได้ถ้าไม่มีเจตนา

พล.ต.อ.วันชัย ศรีนวลนัด ที่ปรึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า นอกจากการแก้ไขกฎหมายแล้ว ตนเห็นว่าควรมีกลไกในลักษณะเดียวกันกับคดีแรงงานหรือเยาวชน และคดีอื่น ๆ โดยจะต้องมีผู้พิพากษาสมทบที่มาจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านแพทย์ ขึ้นทะเบียนเอาไว้เมื่อมีคดีเกี่ยวกับกับแพทย์ จะได้ร่วมพิจารณาคดีด้วย
โดย: คนเก่า [15 ม.ค. 52 11:52] ( IP A:125.26.69.154 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เพื่อนช่วยเพื่อนเนอะ

มันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว

เมื่อเห็นอาชีพเดียวกันเดือดร้อน

แก้ไขอย่างอื่นดีกว่า มันจะไม่มีการฟ้องร้องอะไรเกิดขึ้นทั้งนั้น

ไม่ว่าคดีอาญา หรือว่า คดีแพ่ง เช่น เรื่องจริยธรรมของแพทย์
โดย: คนใหม่ [15 ม.ค. 52 12:57] ( IP A:117.47.230.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นายก นะ อภิสิทธิ์
ประชาชนมี อภิสิทธิ์ (เป็นนายก)
แต่หมอ ไม่น่า จะ เป็น อภิสิทธิ์ ชน
บางที ต้องทำใจ มิฉนั้น เดี่ยวแท็กซี่ พยาบาล และทหาร ตำรวจจะเอาบ้าง
โดย: ฟฟ [15 ม.ค. 52 14:33] ( IP A:58.11.72.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พวกนี้
ชอบคิดอะไรโฮ่ ๆ ให้อาชีพอื่นเขาหัวเราะ

พวกคุณก็ย้ายแพทยสภาเข้าไปกันตรึมละสิ
จะคิดจะทำอะไร ไม่แนบเนียนเลย

พวกอภิสิทธิ์ชน

ไม่เคยมีคำว่าเมตตาธรรมอยู่ในหัวใจเลย
โดย: ชนกับผู้เสียหายอยู่นั่นแหละ [15 ม.ค. 52 21:59] ( IP A:61.90.110.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขออนุญาตท่านจ้าวบ้าน แปะความเห็นซ้ำ นะครับ เพราะขี้เกียจพิมพ์ ที่จริงก็เบื่อๆพวกหน้าม้าที่วนเวียนไปมาแถวนี้อยู่กับมุขเดิมๆ เรื่องเดิมๆ พวกทุนนิยมสามานในวงการหมอนี่ สมองไม่ค่อยพัฒนาหรือรับรู้เอาซะเลยว่า สังคมคนไข้ไทยน่ะ เขาไปกันถึงไหนกันแล้ว???

***************************

ในเมื่อเป็นคณะกรรมธิการสาธารณสุขของวุฒิสภา

ก็ย่อมมีหน้าที่โดยพื้นฐานที่ ตรวจสอบติดตามกระบวนงานด้านสาธารณสุขให้เป็นไปอย่างถูกต้อง+ชอบธรรม+เพื่อประโยชน์ของ "มวลชนซึ่งมีทั้งหมดกว่า 60 ล้านคน และไม่ใช่มีเพียงกว่าสามหมื่นคนของวงวิชาชีพแพทย์"

พวกท่านจัดสัมนาในหัวข้อ "ความประมาททางอาญาในการประกอบอาชีพเวชกรรม” โดยเน้นที่การคุกคามสวัสดิภาพในการประกอบวิชาชีพแพทย์อันเนื่องมาจากความผิดพลาดในกระบวนงานวิชาชีพเอง แต่ [/ font>

พวกท่านอาจไร้เดียงสา หรือไม่มีสำนึกรู้ที่จะมองเห็นหรือว่า กระบวนงานของวิชาชีพนี้ ส่งผลด้านที่ผิดพลาดต่อ "ความเป็น/ตายที่ทันตาเห็นต่อคนไข้นับล้านๆคนต่อวัน" พวกท่านกลับไม่แตะไม่พูดถึง แล้วก็ดูเหมือนจงใจที่จะไม่รับรู้ว่า มีคนไข้ตายและชิบหายต่อเนื่องจากความผิดพลาดทางการแพทย์ที่ป้องกันได้ปีละนับหมื่นๆคน

ถ้าพวกท่านในฐานะกรรมาธิการสาธารณสุขมองตรงนี้ไม่ออก หรือไม่สามารถไตร่ตรองหรือสำนึกรู้ประเด็นง่ายๆตรงนี้ได้

ขอเชิญพวกท่านลาออกไปเทอะ อยู่ทำงานไปก็เสียข้าวสุข สิ้นเปลืองงบประมาณของแผ่นดินไปเปล่าๆปลี้ๆ

งานสัมนาหัวข้อแบบนี้ เด็ก ม.6 ที่เขาแค่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองก็มองออกว่า ชงเรื่องตั้งประเด็นสาธารณะเพื่ออ้างเหตุที่จะละเว้นอาชีพหมอออกจากการรับผิดทางคดีอาญา

ที่น่าเซ็งและน่าสมเพชมากๆก็ตรงที่ คนที่ทำงานในตำแหน่งที่ต้องรับผิดชอบผลประโยชน์สาธารณะทั้งหลาย ต่างไร้เดียงสาและไร้กึ๋นพอที่จะรับรู้ว่า มวลชนของประเทศไทยเรายุคนี้ภายใต้บารมีขององค์พ่อหลวงเรา ต่างมีความรู้และฉลาดเกินจากที่หมู่ชนอย่างแพทยสภาหรืออย่างสมาชิกสภาทั้งสองสภาบางกลุ่มจะรับรู้ได้ไปตั้งนานนมแล้ว เฮ้อ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [16 ม.ค. 52 8:45] ( IP A:58.8.104.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หมอเลิกตรวจแล้วจะรู้สึก
เดี๋ยวนี้เค้าเลิกผ่าตัดที่โรงพยาบาลชุมชนกันแล้ว
พวกที่ตายตอนส่งต่อก็ซวยไป
แต่ก็นั่นแหละหมอเค้าก็ไม่ทำอะไรที่มีโอกาสโดนฟ้องแล้ว
คติประจำใจ ยุคนี้กลายเป็น รักษาตัวรอดเป็นยอดดี รักษาหายเสมอตัว รักษาไม่หายติดคุก
คุณจะฟ้องร้องคดีอาญาหมอ ก็คือต้องการจับหมอเข้าคุกชัดๆ
ปัญหาคือถ้าหมอเค้าก็ตั้งใจช่วยคุณเต็มที่ แต่โรคของคุณยังไงก็ตายล่ะ
เอะอะๆก็ฟ้อง
โดย: มองในแง่มุมอื่นบ้าง ต่อไปชาวบ้านจนๆไม่มีหมอรักษาแล้วจะรู้สึก [17 ม.ค. 52 21:19] ( IP A:124.157.179.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หมอวิรัติ
ก็แพทยสภาเก่า
ไปอยู่ไหนก็ยังนิสัยแพทยสภาอยู่ดี
โดย: เซ็งแพทยสภา ชาวบ้านไม่เคยพึ่งได้ [22 ม.ค. 52 22:17] ( IP A:58.9.193.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมรู้สึกดีมากๆ ดีอย่างไม่มีคำอธิบายเลยจริงๆ

หาก หมอโจรๆ หรือ หมอโกงๆ จะเลิกตรวจ

แล้วถ้ามองมุมกลับ

พวก "โจรหมอแพทยสภา" ที่กลับเข้ามาเป็นกรรมาการอีกนั่นน่ะ

เวลาพวกเหล่านี้ "ออกตรวจ" นะ จะมีคนไข้ "สมัครใจยินดี" เข้าไปให้ตรวจไหมเนี่ย?????!!!!!!!!!! หากพวกเขา "เลือกหมอคนอื่นได้" ผมสงสัยซะจริงๆ

โดยเฉพาะ "คนแอบอ้างเป็นหมอ" ที่ป้วนเปี้ยนเข้ามาตอดเล็กตอดน้อยเป็นระยะๆแถวนี้

ถ้าพวกท่านกล้าแสดงตัวเพื่อยืนหยัดความถูกต้องในความคิดเห็นของตัวเองที่แสดงออกมาในเวทีนี้

ก็จะเท่ากับพิสูจน์กันได้เลยว่า ท่านจะเป็นฝ่ายเลือกที่จะรักษาหรือไม่รักษาได้เพียงฝ่ายเดียว หรือ

คนไข้ทั้งหลาย เขาก็เลือกที่จะไม่เอาไม่รับการรักษาจากท่านได้ เช่นกันมิใช่หรือ ที่ยิ่งกว่านั้น

คนที่เขาถึงกับยอมเข้าไปรับบริการจากท่าน เขาก็จะต้องระวังและ/หรือระแวงท่านเป็นพิเศษอยู่แล้วในยุคสมัยนี้ (ไม่ว่าท่านจะแสดงตัวหรือไม่) แต่หากท่านแสดงตัว โดยเฉพาะที่เป็นพวกแพทยสภา แม้คนไข้ที่เข้าไปรับการรักษาจากท่าน เขาก็จะระวังระไว และ "จำเป็นพิเศษ" กับทุกๆเรื่อง ทุกๆเหตุการณ์ ทุกๆรายละเอียดที่ท่าน "จะทำ" หรือ "ได้ทำไป" กับเขา และหากเกิด "อุบัติเหตุขึ้น" ความหนักหนายุ่งยากของเรื่อง ก็จะไม่ง่าย ไม่จบเร็ว อย่างที่ "แพทยสภาโจร" ได้เคยทำไว้กับบรรดาหลายสิบหลายร้อยคดีที่ฉ้อฉลไว้ในหลายๆปีที่ผ่านมา เฮ้อ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [26 ม.ค. 52 14:42] ( IP A:58.8.98.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หมอก็เป็นคนดีไม่ดี อยู่ที่สำนึกของความเป็นคนนี่แหละมีหรือไม่ต่อยกให้เป็นเทวดาก็เป็นไม่ได้ ก็พวกไม่สำนึกนี่เป็นคนยังไม่ได้เลย
โดย: ทท [11 มี.ค. 52 13:36] ( IP A:125.26.168.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน