เผยคลอดลูกที่บ้าน-รพ.ปลอดภัยพอกัน
   เผยคลอดลูกที่บ้าน-รพ.ปลอดภัยพอกัน


วิจัยล่าสุดพบว่า ไม่ว่าจะคลอดลูกที่บ้านหรือโรงพยาบาล แม่และทารกต่างได้รับความปลอดภัยเทียบเท่ากับการทำคลอดในโรงพยาบาล

นักวิจัยคลายข้อสงสัยเรื่องอันตรายระหว่างการคลอดลูกที่บ้านและโรงพยาบาลแล้ วว่า แม้คุณแม่จะเลือกคลอดลูกที่บ้าน แต่นั่นไม่ใช่ปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสู่สาเหตุของการเสียชีวิตหรือโรคร้ายแรงอย ่างที่หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยกันมานาน

ทั้งนี้จากเหตุการณ์คลอดลูกแล้วเด็กหรือคุณแม่เสียชีวิตในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเนเธอร์แลนด์ที่มีอัตราการเสียชีวิตของทารกในขณะคลอดและหลังค ลอดมากที่สุดในยุโรป จึงทำให้หลายฝ่ายสงสัยว่า อาจเป็นเพราะคุณแม่ชาวเนเธอร์แลนด์ถึง 1 ใน 3 เลือกที่จะคลอดลูกเองที่บ้าน
อย่างไรก็ดี จากการศึกษาเรื่องการคลอดบุตรในเนเธอร์แลนด์ จำนวน530,000 ราย พบว่าการคลอดลูกที่บ้านโดยมีพยาบาลผดุงครรภ์คอยช่วยนั้นไม่ได้มีความเสี่ยงม ากไปกว่าการคลอดลูกที่โรงพยาบาลแต่อย่างใด โดยเฉพาะในเรื่องของอัตราการเสียชีวิต หรือการติดเชื้อในแม่และเด็ก

ขณะที่ปัจจุบันตัวเลขคุณแม่ในอังกฤษซึ่งคลอดลูกเองที่บ้านก็มีสูงขึ้น โดยเมื่อปี 2549 มีจำนวนแม่ในอังกฤษและที่เวลส์ คลอดลูกเองที่บ้าน 2.7เปอร์เซ็นต์ และรัฐบาลอังกฤษได้เตรียมเปิดโอกาสให้ผู้หญิงสามารถคลอดลูกเองที่บ้านได้เร็ วๆนี้

ทั้งนี้ ผลการศึกษาที่จัดทำโดยนักวิจัยจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ทีเอ็นโอ ได้กลายเป็นแรงส่งเสริมให้คุณแม่ที่มีสุขภาพแข็งแรงไม่เคยมีปัญหาในการคลอด สามารถคลอดลูกเองที่บ้านได้

Simone Buitendijk หนึ่งในนักวิจัยเผยว่า “เราพบว่าความเสี่ยงของแม่ที่คลอดลูกที่บ้านค่อนข้างต่ำ โดยเราวัดตั้งแต่ที่แม่เริ่มเข้าสู่กระบวนการทำคลอดตลอดจนวิธีทางการแพทย์เส ร็จสิ้น ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า ไม่ว่าแม่จะคลอดลูกที่โรงพยาบาลหรือบ้านต่างได้รับความปลอดภัยพอกัน ทั้งนี้ต้องมีพยาบาลผดุงครรภ์เป็นผู้ทำคลอดเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม ด้านสูตินรีแพทย์ในอังกฤษต่างเห็นด้วยกับผลการศึกษานี้ แต่ทว่าพวกเขาได้แนะว่า การคลอดลูกเองที่บ้านอาจเหมาะสมกับบางประเทศและบางคนเท่านั้น โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพร่างกายของแม่

เรียบเรียงจาก บีบีซี นิวส์
โดย: ... [28 เม.ย. 52 15:42] ( IP A:58.147.44.203 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อืม เอาดิ งั้นก้เชิญคลอดกันที่บ้านได้ ยินดี อย่ามา รพ ล่ะ
โดย: แท๊กซี่ไทยก็ทำคลอดได้ [28 เม.ย. 52 16:08] ( IP A:125.26.112.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วิจัยได้น่าเชื่อถือแค่ไหนกันเชียว
เดี๋ยวนี้งานวิจัยที่น่าเชื่อถือ หาอ่านได้จากหน้าหนังสือพิมพ์แล้วเนอะ
โดย: 000 [29 เม.ย. 52] ( IP A:58.8.94.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   งานวิจัย งานวิชาการ หนาปึก
สิทธิมนุษยชน สิทธิผู้ป่วย
แพทยสภาอันทรงเกียรติ
ล้วนแต่เป็นสิ่งสมมุติ
โดย: สมมุติ [30 เม.ย. 52 11:42] ( IP A:58.9.221.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หนุ่มเมืองผู้ดีทำคลอด!หลังดูคลิปจาก YouTube!!

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
2 พฤษภาคม 2552 15:19 น.

https://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9520000049151

นักวิศวกรหนุ่มเมืองผู้ดีได้ทำคลอดให้ภรรยาของตนหลังจากที่เขาดูวิธีการต่างๆผ่าน YouTube

เป็นที่ฮือฮากันอีกครั้งหนึ่งของเว็บไซค์ยอดนิยมอย่าง YouTube หลังมีคนนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการศึกษาเพื่อเตรียมพร้อมที่จะคลอดลูกอย่างครอบครัว Stephens เมื่อMarc Stephens ได้ทำคลอดให้ภรรยาเองก่อนที่รถทางโรงพยาบาลจะมาถึงบ้าน

หลังจากที่ Marc Stephens วิศวกรชาวอังกฤษได้ดูคลิปวิดีโอในการเตรียมความพร้อมเพื่อการคลอดลูกที่บ้านของภรรยาได้ไม่นานนัก Jo Stephens ภรรยาของเขาก็เริ่มมีสัญญาณเตือนบางอย่างเกิดขึ้น จนทุกอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่พยาบาลจะมาทำคลอดให้เธอทันท่วงที

“ผมหาวิธีการทำคลอด โดยการดูจากคลิปวิดีโอและศึกษาขั้นตอนต่างๆอย่าละเอียดอีกครั้งหนึ่ง โดยที่ไม่รู้มาก่อนว่าเราต้องทำคลอดเอง” Marc กล่าวครอบครัว Stephens-บีบีซี นิวส์


ขณะที่ Jo ภรรยาสาวของเขากล่าวว่า “เราทั้งคู่วางแผนกันแล้วว่าเราจะคลอดลูกที่บ้าน โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจที่จะทำคลอดกันเอง แต่เป็นเพราะรถของโรงพยาบาลมาไม่ทันจริงๆ พยาบาลไม่ว่างด้วย ซึ่งการที่ได้ดูวิดีโอเพื่อศึกษาเกี่ยวการคลอดนั้น ทำให้มีความรู้และเข้าใจในเรื่องของการคลอดมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถรับมือกับปัญหาที่ต้องเผชิญได้อีกด้วย”

อย่างไรก็ดี Marc เผยว่า เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ Jo จะเจ็บท้องคลอด เพิ่งอ่านหนังสือเกี่ยวกับการทำคลอดและวิธีป้องกันหรือแก้ไขในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด

“ระหว่างที่โทรศัพท์ปรึกษากับทางโรงพยาบาลนั้น หัวของเด็กก็ออกมาเสียก่อน ทำให้ผมต้องทำคลอดเอง” Marc เล่า

เมื่อภรรยาของเขาคลอดลูกเรียบร้อยแล้ว เด็กคนนี้ที่มีชื่อว่า Gabriel มีน้ำหนักประมาณ 5 ปอนด์ โดยที่แม่และลูกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีและเจ้าหน้าที่ทางโรงพยาบาลได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อล้างตัวเข้าสู่กระบวนการทางการแพทย์ต่อไป

ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่า การทำคลอดที่บ้านนั้นเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศตะวันตก แต่ทว่าต้องมีการปรึกษาและติดตามจากผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่การตั้งครรภ์ มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ที่อาจอันตรายถึงชีวิตได้

เรียบเรียงจาก บีบีซี นิวส์

โดย: copy มาจากผู้จัดการออนไลน์ [3 พ.ค. 52 16:02] ( IP A:58.9.193.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตำรวจไทยกะแทกซี่ไทย ไม่จำเป็นต้องดูคลิป ก็ทำคลอดได้
โดย: ไม่เห็นต้องประโคมข่าว [3 พ.ค. 52 18:05] ( IP A:125.26.110.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   
โดย: ไดเดเ [26 ก.ย. 52 12:17] ( IP A:222.123.244.126 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน