การแก้ปัญหาเรื่องหมอขาดแคลน ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน
   การแก้ปัญหาเรื่องหมอขาดแคลน ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน

ดิฉันมีลูกเรียนแพทย์ปีที่ 6

สงสารลูกมากที่เรียนแพทย์ด้วยความทุกข์ทรมาน จะถอยหลังก็ไม่ได้ จะเดินหน้าก็ลำบาก ดิฉันไม่ทราบจะหาทางช่วยลูกได้อย่างไร ดิฉันเศร้าใจทุกครั้งที่เห็นเขาไม่มีความสุข ดิฉันเข้าไปค้นหาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องแพทย์ ที่อาจจะพอเยียวยาได้บ้าง พบแต่เรื่องการแก้ปัญหาแพทย์ขาดแคลน ซึ่งเมื่ออ่านแล้วไม่มีอะไรที่ใกล้ต้นตอของปัญหาเลย

ด้วยพื้นฐานของการเรียนแพทย์แล้วนั้น คุณหมอคงทราบว่าเหนื่อยหนักหนาสาหัสเพียงใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องอดนอนตอนเข้าเวร และต้องทำงานต่อในวันรุ่งขึ้น แถมยังต้อง present case อีกในวันถัดไป หากเคราะห์ร้ายก็จะพบอาจารย์หมอที่กินหัว พูดจาไม่น่าฟัง ยิ่งเป็นการบั่นทอนจิตใจเด็ก ความจริงเรื่องงานก็ยังพอทำได้ ต่อให้หนักหนาแค่ไหน แต่ความงี่เง่าที่ไร้เหตุผลรอบตัวก็ค่อนข้างมาก เสียเวลาสาธยาย เพราะเป็นสิ่งมิอาจแก้ไขได้

ดิฉันขอบอกตามตรงเลยว่า หมอที่เรียนจบออกไปและไม่ยอมกลับเข้ามาประกอบอาชีพที่อุตส่าห์ร่ำเรียนมานั้นมีเยอะมาก สาเหตุที่แท้จริงมาจาก คุณภาพชีวิตที่แย่มาก ไม่ใช่เรื่องเงิน เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาโดยการเพิ่มเงินใช้ทุนจาก 400,000.- ไปเป็นกี่ล้านก็ตาม ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ท่านลองพิจารณาสิ่งต่อไปนี้ ดิฉันรับรองว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแน่นอน

1. หากวันไหนที่หมอต้องอยู่เวร วันรุ่งขึ้นให้นอนพักสักครึ่งวันได้ไหม ค่อยทำงานต่อ เพราะการอดหลับอดนอน เกิน 24 ชั่วโมง ท่านก็ทราบว่าสมองอ่อนล้า มึนงง แถมยังนำโรคต่าง ๆ เข้ามา เป็นไปไม่ได้หรอกที่หมอจะให้บริการคนไข้ได้ดี ในขณะที่ตนเองยังมึนงง อยู่ ในขณะที่เวลาเราง่วงเขายังไม่ให้ขับรถ นับประสาอะไรกับการดูแลคนไข้ ความผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นเป็นของธรรมดา ในเมื่อสมองคนให้บริการไม่แจ่มใสเสียแล้ว การอดนอนไม่แต่จะทำให้สมอง จิตใจ ร่างกายอ่อนล้า ยังนำซึ่งความเครียดต่าง ๆ และนี่คือสาเหตุใหญ่ ที่ไม่มีใครอยากเป็นหมอ

2.การ round ward ในวันหยุด คนที่มีเวรในวันหยุด ควรมีหน้าที่ round ward สำหรับคนที่ไม่มีเวรในวันหยุด ควรจะได้รับการพักผ่อน กลับไปหาญาติ พี่ น้อง เพื่อได้ปลดปล่อยความทุกข์ในใจ เพื่อให้พ่อ แม่ ได้รับขวัญชื่นใจบ้าง การที่ต้อง round ward ทำวัน โดยความจริงแล้วไม่จำเป็นเลย เพราะหมอท่านอื่นที่อยู่เวรก็สามารถดูแลได้ ทำให้หมอไม่มีโอกาสไปพักผ่อน ก็ย่อมเป็นของธรรมดา ที่คนจะไม่เลือกเส้นทางนี้ ไม่จำเป็นต้องอ้างถึงความเสียสละ เราสามารถทำงานอย่างฉลาดโดยไม่ต้องทิ้งคนไข้ได้ มีหมออยู่ 10 คน ใน 10 คนนี้ไม่จำเป็นต้องอยู่ทั้งหมด เราผลัดกันอยู่ ผลัดกันไป จะดีกว่านะ แค่อาทิตย์ละวันสองวันเอง อย่าอ้างว่าหมอขาดแคลน เพราะการขาดแคลนนั้นเนื่องมากจากความไม่มีเวลาเป็นการส่วนตัว หากเราสามารถจัดระบบให้เขาได้ หมอย่อมไม่ลาออก เพราะมีความสุขในการทำงาน มีส่วนหนึ่งทำงาน ชีวิตอีกด้านหนึ่ง มีครอบครัว ไม่มีอะไรที่จะปฏิเสธในการที่จะไม่เป็นหมอ เพราะฉะนั้น แพทย์ย่อมเพิ่มขึ้น ไม่ใช่ว่าเรียบจบแล้วลาออกกันไปมากมาย ที่เหลืออยู่ เพราะไม่มีทางไป ทำงานด้วยความขมขื่น ขอให้พิจารณาเถอะค่ะ หากทำได้ นับเป็นกุศล มหากุศล ไม่เฉพาะแต่บุคลากรทางการแพทย์ นั่นย่อมหมายถึงคนไข้จะได้อนิสงส์ในการนี้ด้วย ใครทำให้สิ่งนี้อุบัติขึ้นมาได้ ย่อมเป็นพ่อพระ แม่พระของวงการแพทย์ ที่มีบุญคุณมหาศาล
ทำไม เขาจะต้องทำงานทุกวันโดยไม่มีวันหยุด หากไม่ทำก็จะอ้างว่าไม่รับผิดชอบ ไม่เสียสละ และเมื่อหมอขาดแคลนเพราะเหตุนี้ ใครล่ะที่จะเข้ามารับผิดชอบ แม้แต่แก้ปัญหาง่าย ๆ ก็มองไม่เห็นกัน

3. การเลือกอาจารย์แพทย์ อาจารย์เป็นบุคคลอันดับหนึ่ง ที่จะดึงดูดหรือพลักดันเด็กให้ออกจากระบบไป ไม่มีใครที่ทำงานหนักแล้วยังมาฟังคำพูดที่กินหัวคน ดิฉันเคยเห็นหมอหลาย ๆ คนก็กินหัวคนไข้ ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดี แต่ก็เข้าใจว่าหมอคนนั้นคงได้ตัวอย่างที่ไม่ดีมากจากอาจารย์บางคน คำพูด คำตำหนิของอาจารย์ บ่อยครั้งที่เกือบจะทำลายอนาคตเด็ก อยากให้ผู้ที่มาปฎิบัติหน้าที่อาจารย์ ได้โปรด เมตตาสงสาร เขาเรียนแพทย์ก็ภาระหนัก ทรมานอยู่แล้ว ท่านอย่าได้ซ้ำเติมเขามากขึ้นเลย เด็กบางคนถึงแม้จะเรียนมาถึง ปี 6 แล้วก็ตาม แต่วันนี้ยังต้องเห็นน้ำตาเขา ยังต้องฟังเรื่องราว ฟังคำพูดที่ว่า ไม่อยากกลับไปเจอกับอาจารย์ท่านนั้น ไม่อยากเจอ Resident ที่งี่เง่า ทิ้งให้ Extern round ward กับอาจารย์ ทั้งที่เพิ่งมาถึงเมื่องานและเข้าเวร ไม่มีเวลาดู case ข้างฝ่ายอาจารย์ก็ว่าเป็นความผิดของ Extern ที่ไม่รุ้เรื่องคนไข้ ทำให้ round ward ช้า หนำซ้ำทาง ร.พ. ก็ไม่ได้ดูแลนิสิตว่าจะมีที่พักให้พร้อมทุกคนหรือเปล่า ทำให้เข้าเวรแล้วก็ไม่มีที่พัก ต้องให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน กว่าจะได้นอนหลังเข้าเวรก็ปาเข้าไปดึกโข หากมีคุณภาพชีวิตอย่างนี้ ดิฉันก็จะไม่สนับสนุนให้ลูกเป็นหมออีกต่อไป ไปขายข้าวแกง ก็มีกิน ชีวิตก็มีความสุขได้เหมือนกัน ท่านว่าจริงไหม การเรียกร้องที่จะให้ใครเขาเสียสละ นั่นย่อมหมายถึง ไม่เอาแต่เรียกร้องอย่างเดียว เราก็ต้องให้ในบางสิ่งที่เขาสมควรได้ด้วยเช่นกัน
แค่ 3 ข้อ ง่าย ๆ เป็นพื้นฐานชีวิตที่คนธรรมดาควรมี หากทางแพทยสภาจะเก็บไว้พิจารณา เชื่อว่าปัญหาการขาดแคลนแพทย์คงไม่มี ดิฉันเชื่อมั่นว่าเช่นนั้น

ขอสงวนชื่อนะคะ
เกรงลูกจะมีปัญหากับการเจ้ากี้เจ้าการของแม่
โดย: ก๊อปเขามาอีกที [28 เม.ย. 52 7:42] ( IP A:58.9.194.201 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อืม ข้อ1 นี่ อยุ่เวรมาตลอด 24 ชม แล้ว พักครึ่ง วัน แล้วครึ่งวันที่พักใครทำอ่ะ
ข้อ 2 นี่ ถ้าเป็น รพช ก็ได้ก็ทำอยุ่ ให้เวรราวด์ ส อ วันหยุด ที่เหลือไปพัก แต่ รพศ รร แพทย์ ที่ เช่น อายุรกรรม มหาราช ก็มีคนไข้ใน 200-300 คน และเป็น ระดับ expert ราวด์เสร็จไม่ต่ำกว่าเที่ยง ทั้งที่เป็นวันหยุดแต่ต้องทำงานถึงเที่ยง ถ้าให้เวร ราวด์ + ทำหัตการ 200 คน คงไม่ไหว
ข้อ 3 ก็ ... learning by pain ก็น่าจะจบๆไปได้แล้ว เห็นด้วย
โดย: ครับ [28 เม.ย. 52 11:52] ( IP A:125.26.112.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   1) ปัญหามันเรื้อรัง เกิดจากระบบมันแย่ ไม่ส่งเสริมให้หมอคงอยู่ในระบบ สร้างหมอจบใหม่ขึ้นมา หมอจบใหม่หายไป 50% ในแต่ละปี นี่ยังไม่นับรวมหมอที่เกษียณ หรือป่วยจนไม่สามารถทำงานต่อได้นะ มันก็ขาดแคลนอยู่แล้ว
2) คนไข้เิพิ่มจำนวนขึ้น สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากเรื่องประชานิยม ที่มิต้องจ่ายเงินค่ารักษา ทำให้ประชาชนไม่เห็นคุณค่าในการดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง เพราะยังไงก็ไม่เสียเงินอยู่แล้ว เกิดโรคที่เรียกว่า "ทำตนเอง" ขึ้นมากมาย เช่น มะเร็งปอดจากสูบบุหรี่ มะเร็งตับจากกินเหล้าจัด ฯลฯ
3) ที่หมอลาออก ส่วนหนึ่งมาจากการที่หมอโดนบังคับให้ทำหน้าที่บริหาร ซึ่งมิใช่สาขาที่ตนเองเรียนมา บางคนจบไปเป็น ผอ. เป็นหัวหน้าแผนกงานต่างๆ ในเมื่อต้องอยู่ในตำแหน่งที่ตนเองไม่ถนัด ก็ลาออกสิครับ
4) และปัญหาที่ปฏิเสธไม่ได้ ก็คือ ความตื่นตระหนกการโดนฟ้องร้องในขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งบางครั้งการฟ้องร้องเกิดจากปัญหาในการสื่อสาีร มิใช่ปัญหาจากความบกพร่อง ซึ่งทางแก้ไข ควรจะมีการจัดตั้งองค์กรกลางมาเพื่อทำหน้าที่ไกล่เกลี่ย ทำความเข้าใจปัญหานี้ครับ
โดย: หมอก้อนหิน [30 เม.ย. 52] ( IP A:58.147.39.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   1) เขาคิดกันมาตลอด แต่ทางปฏิบัติทำไม่ได้
2) ทำได้ในบางที่ แต่ส่วนมากทำไม่ได้ การไม่ใช่เจ้าของไข้ การ Round จะเสียเวลามาก
3) การเรียนแพทย์ต้องฝึกความเข้มแข็งของจิตใจ ผ่านความกดดันมากมาย
อาจารย์ไม่ได้เอาถึงตายหรอก แต่หากอาจารย์คนไหนไม่ดีจริง
ผ่านการยืนยันแล้ว ก็ไม่ต้องนับถือ และสามารถร้องเรียนได้
การ Round กับอาจารย์ ของ Resident กับ Extern จะแยกกัน
ถ้าคอยช่วยตลอด Extern ก็จะไม่ได้ฝึกฝนเลย
หากมีข้อจำกัดใด ๆ ที่ทำให้เราไม่รู้ case ก็ควรอธิบายโดยใช้เหตุผล
ถ้าฟังขึ้น อาจารย์ก็รับฟังได้ เพียงแต่น้องยังไม่มีประสบการณ์ จึงปรับตัวไม่ได้
4) เรื่องที่พัก อยากรู้ว่ามหาวิทยาลัยไหนเนี่ย คุ้นเหลือเกิน
รบกวนบอกหน่อยก็ดี หากไม่เดือดร้อน ไม่ยอมแก้ไขจริง ๆ
โดย: ZtahC [30 เม.ย. 52 12:11] ( IP A:202.12.97.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ทดสอบความถูกต้อง
โดย: คนไม่ใช่คน [22 พ.ค. 52 8:08] ( IP A:58.8.100.78 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน