ผอ.วชิระแจงรักษาสาวตายทั้งกลมตามมาตฐาน
   ตายตามมาตรฐาน
ผอ.วชิระแจงรักษาสาวตายทั้งกลมตามมาตฐาน
19 มิย. 2552 14:24 น.


น.พ.ชัยวัน เจริญโชคทวี ผู้อำนวยการวชิระพยาบาล น.พ.พงษ์ธร วิโรจน์ชัยวงษ์ หัวหน้าภาควิชาสูตินารีเวช รพ.วชิระพยาบาล พร้อมด้วยคณะแพทย์ รพ.วชิระพยาบาล ร่วมกันแถลงข่าวกรณี น.ส.วิไลพร บุตรพงษ์ และทารกที่อยู่ในครรภ์ เสียชีวิตขณะที่ไปทำการคลอด ว่า ทางโรงพยาบาลขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ได้รักษาตามมาตรฐานวิชาชีพ C.P.G ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ออกโดยราชวิทยาลัย ใช้กันในโรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศ

กรณีที่เกิดขึ้นคนไข้คือน.ส.วิไลพร มาถึงโรงพยาบาลเวลาประมาณ 02.45 น. ของวันที่ 17 มิถุนายน คนไข้ปวดท้องคลอด แพทย์จึงทำการตรวจ แต่ไม่พบเสียงหัวใจเต้นของเด็กในท้องเนื่องจากเด็กไม่หายใจ จึงได้อัลตราซาวน์ก็พบว่าหนังศีรษะของเด็กมีอาการบวม คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 วัน ประกอบกับบริเวณรกเด็กมีลักษณะที่หนาขึ้น คาดว่าน่าจะมาจากการลอกตัวของรกเร็วกว่าปกติ แพทย์จึงเจาะเลือดของคนไข้ไปตรวจหาสาเหตุของอาการต่างๆ โดยปกติเมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ทางแพทย์จะให้คลอดเองตามธรรมชาติ โดยไม่ใช้วิธีการผ่าตัด เนื่องจากสภาพร่างกายของคนไข้ต้องอยู่ในภาวะที่พร้อมรับการผ่าตัด และขั้นตอนค่อนข้างมีความเสี่ยง เพราะถ้าวางยาสลบอาจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

เมื่อผลตรวจเลือดออกมาปรากฏว่าพบสิ่งผิดปกติหลายอย่างเกี่ยวกับตัวแม่และเด็ก ทางโรงพยาบาลจึงได้หารือกันเพื่อช่วยชีวิตของแม่เด็ก โดยทีมแพทย์ได้เตรียมเกล็ดเลือด และอุปกรณ์การช่วยชีวิตทุกอย่าง แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นก็เกิด เพราะอาการของคนไข้เข้าขั้นวิกฤติ เพราะร่างกายสูญเสียองค์ประกอบที่ทำให้เลือดไม่แข้งตัว รกของเด็กหนาขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีเลือดออกในช่องท้องถึง 2 ลิตร แม้คณะแพทย์จะพยามยามเติมเกล็ดเลือดเข้าไปก็ไม่เพียงพอและไม่ทันกับการสูญเสียที่จะเกิดขึ้น ถึงแม้จะทำการปั๊มหัวใจอยู่หลายครั้งก็ไม่เป็นผล โดยแพทย์ได้ยื้อชีวิตเป็นเวลานานกว่า 7 ชั่วโมง และทำตามมาตรฐานการรักษาอย่างดีที่สุดแล้ว

ส่วนกรณีที่แพทย์ยังไม่สามารถให้คำตอบเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตได้ทันทีในขณะนั้น เป็นเพราะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนมาก และต้องใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ โดยการผ่าชันสูตรศพจากนิติเวชหลังจากที่แจ้งให้ทางญาติคนไข้ทราบแล้วว่าคนไข้เสียชีวิต ทางญาติก็ยินดีที่จะให้แพทย์นิติเวชจาก รพ.วชิระพยาบาล เป็นผู้ผ่าชันสูตร แต่ก็ไม่ทราบว่าเหตุใดจึงเปลี่ยนใจ แต่คณะแพทย์ก็เคารพการตัดสินใจ เพราะเป็นสิทธิ์ของคนไข้ ซึ่งการที่ทางญาติคนไข้เคลื่อนย้ายศพไปให้ทาง รพ.รามาธิบดี เป็นผู้ผ่าชันสูตรถือเป็นความโชคดีของ รพ.วชิระพยาบาล ด้วย เนื่องจากรพ.รามา เป็นศูนย์กลางในการผ่า และเป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นกลาง จะได้ไม่เกิดข้อกังขาและข้อสงสัยต่างๆตามมา
โดย: ถ้าไม่เชื่อก็ตามใจครับ [19 มิ.ย. 52 17:36] ( IP A:58.8.211.220 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    โดยการผ่าชันสูตรศพจากนิติเวชหลังจากที่แจ้งให้ทางญาติคนไข้ทราบแล้วว่าคนไข้เสียชีวิต ทางญาติก็ยินดีที่จะให้แพทย์นิติเวชจาก รพ.วชิระพยาบาล เป็นผู้ผ่าชันสูตร แต่ก็ไม่ทราบว่าเหตุใดจึงเปลี่ยนใจ แต่คณะแพทย์ก็เคารพการตัดสินใจ เพราะเป็นสิทธิ์ของคนไข้ ซึ่งการที่ทางญาติคนไข้เคลื่อนย้ายศพไปให้ทาง รพ.รามาธิบดี เป็นผู้ผ่าชันสูตรถือเป็นความโชคดีของ รพ.วชิระพยาบาล ด้วย เนื่องจากรพ.รามา เป็นศูนย์กลางในการผ่า และเป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นกลาง จะได้ไม่เกิดข้อกังขาและข้อสงสัยต่างๆตามมา
ปกติที่เขาทำกัน ถ้าตายผิดปกติ โรงพยาบาล เอ โดยมารยาทเขาจะไม่ชัณสูตรเอง แม้ญาติจะให้ทำก็จะขอให้ไปทำที่อื่น (โรงพยาบาล บี)
แต่ก็ยังมีปัญหาเลย คดีสองแม่ลูกเพชรซาอุ เป็นตัวอย่างอย่างดี
โดย: ต้องว่ากันใหม่ [19 มิ.ย. 52 17:38] ( IP A:58.8.211.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปกติก็ชันสูตรที่โรงพยาบาลนั้นๆ แหละครับ
โดย: คนทำงาน [19 มิ.ย. 52 18:41] ( IP A:58.8.221.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1245312030
โดย: aa [19 มิ.ย. 52 20:45] ( IP A:58.8.211.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   https://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1245402268
โดย: aa [19 มิ.ย. 52 20:45] ( IP A:58.8.211.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ความจริงสังคมมีการทะเลาะกันอยู่เสมอ
ปัญหาระหว่างหมอกับคนไข้นั้นยุติไม่ยาก
เพียงแต่ตอนนี้มีปัญหาที่เวลามีคนบอกว่าหมอไม่ผิด สังคมกับคนไข้เขาไม่เชื่อ
เราจะหาใครหรือองค์กรไหนที่มาบอกแล้วสังคมและคนไข้เขาเชื่อทันทีว่าไม่ผิดได้ไหม ถ้าได้ก็ไม่น่าจะมีปัญหา
ที่ผ่านๆมาเขาไม่เชื่อ ว่าเขาไม่ได้ ก็ผลงานมันทำให้เขาไม่เชื่อ
ศรัทธายังยากจะกลับคืน หากแม้ไม่ตรงไปตรงมา
โดย: ฟฟ [19 มิ.ย. 52 20:48] ( IP A:58.8.211.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   จำนวนคนอ่านล่าสุด 353 คน
วันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2552 เวลา 15:34 น. ข่าวสดออนไลน์


พ่อสาวตายทั้งกลมรัองยธ.ชันสูตรศพลูก

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 22 มิ.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม นายขันติพงษ์ บุตรวงษ์ อายุ 48 ปี อาชีพรับจ้าง อยู่บ้านเลขที่ 1563 ตรอกมินมณี ถ.เพชรเกษม 4 แขวงวัดสังข์กระจาย เขตบางกอกใหญ่ กทม.บิดาของ น.ส.วิไลพร หรือหญิง บุตรวงศ์ อายุ 26 ปี ผู้เสียชีวิตตายทั้งกลมจากการคลอดบุตร ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ได้เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมต่อ นายพีระพันธุ์ สารีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เนื่องจากญาติยังติดใจสงสัยถึงสาเหตุการเสียชีวิต และไม่สบายใจเกี่ยวกับท่าทีของทางโรงพยาบาล และทางสถานีตำรวจนครบาลสามเสน จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม
นายขันติพงษ์ เปิดเผยว่า ญาติหลายคนยังติดใจสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตครั้งนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้บุตรสาวได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลวชิระ เพราะมีความรู้สึกว่าเด็กในท้องไม่ดิ้นเป็นเวลา 1 วัน เมื่อแพทย์ได้ทำการตรวจวินิจฉัยแล้วก็ได้แจ้งให้ญาติทราบว่าเด็กในครรภ์เสียชีวิตแล้ว ส่วนแม่สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี แต่ขอให้รอจนครบ 8 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายคลอดเด็กที่เสียชีวิตออกมาตามปกติ ต่อมาพยาบาลได้ฉีดยาเร่งการคลอดให้กับบุตรสาว พร้อมกับแจ้งให้ญาติที่มาเฝ้ารออยู่หน้าห้องคลอดให้เดินทางกลับบ้านไปก่อน ต่อมาญาติก็ได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลวชิระว่าบุตรสาวตนเสียชีวิต ทั้งนี้ จากผลการชันสูตรของทางโรงพยาบาลรามาธิบดี ระบุว่าเสียชีวิตเพราะเลือดออกในช่องท้อง ตนจึงจำเป็นต้องมาร้องขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ตรวจสอบวิธีการรักษาของโรงพยาบาลวชิระ ว่าทำการรักษาพยาบาลอย่างถูกต้องตามหลักการแพทย์หรือไม่ นอกจากนี้ ยังขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ช่วยวิเคราะห์ผลรายงานการชันสูตรศพอีกครั้งเกี่ยวกับสาเหตุการตายครั้งนี้ ส่วนศพบุตรสาวขณะนี้ตั้งสวดอยู่ที่วัดสังขจาย ถ.อิสระภาพ 21 และได้ตั้งสวดไปแล้วเป็นเวลา 3 คืน
“ผมไม่ได้โทษว่าใครผิด ใครถูก แต่เชื่อมั่นว่าหน่วยงานของคุณหมอพรทิพย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงยุติธรรม จะเป็นหน่วยงานที่ให้ความกระจ่างกับครอบครัวได้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด นอกจากนี้ต้องการให้ทางกระทรวงยุติธรรม ช่วยประสานไปยัง ร.พ.วชิระ ให้มอบสำเนาเวชระเบียนของ น.ส.วิไลพร ให้กับญาติตามที่ได้ร้องขอ และได้โปรดสั่งการไปยังผู้เกี่ยวข้องอนุญาตให้ตนเคลื่อนย้ายศพน้องหญิงกับลูกที่เสียชีวิตในครรภ์มายังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ด้วย” นายขันติพงษ์กล่าว
โดย: เครือข่ายฯ [22 มิ.ย. 52 22:59] ( IP A:61.90.110.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ถ้าทำการรักษาถูกต้องตามหลักการแพทย์จริง ไม่น่าจะมีเหตุแทรกซ้อนให้คนสุขภาพดีๆ คนนึงต้องเสียชีวิตอย่างไม่มีใครรับผิดชอบเช่นนี้
โดย: +++ [22 มิ.ย. 52 23:38] ( IP A:58.8.93.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ถ้าทำการรักษาถูกต้องตามหลักการแพทย์จริง จะไม่มีใครตายซักคน จริงมั้ย ท่านหมอเทวดา 55555
โดย: แพทย์ต้องไม่พลาดไม่ตายไม่งั้น ตายย [23 มิ.ย. 52 19:19] ( IP A:202.28.179.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ความเห็น 8

ยืนยันว่ารักษาถูกต้องจริงหรือเคสนี้ แล้วรพ.ให้เวชระเบียนญาติเขาหรือยัง สงสัยจะตรวจดูละเอียดส่องกล้องกันเลยกระมังถึงจะปล่อยหลุดให้ญาติเขา
โดย: ตายแบบได้มาตรฐาน [23 มิ.ย. 52 22:32] ( IP A:61.90.110.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เครือข่ายฯ งานเข้า
โดย: งานเข้าแล้ว [24 มิ.ย. 52 23:24] ( IP A:58.9.206.196 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน