ข้าราชการไทย ดีที่ 3 เอเชีย
   ระบบราชการไทยดีเยี่ยมเป็นอันดับ 3 ในเอเชีย ในสายตาของพวกนักธุรกิจต่างชาติที่ทำงานอยู่ในภูมิภาคแถบนี้ ขณะที่ข้าราชการพลเรือนของสิงคโปร์ยังคงได้ที่ 1 เนื่องจากทำงานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด แต่ข้อเสียก็คือเมื่อมีข้อผิดพลาด ข้าราชการสิงคโปร์มักจะหันมารวมหัวกันเองอย่างชนิดไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น

สิงคโปร์ยังคงครองอันดับหนึ่งเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ในการสำรวจความคิดเห็นของนักธุรกิจต่างชาติ 1,274 คนที่กำลังทำงานอยู่ในแถบเอเชียเหนือ และเอเชียใต้ เกี่ยวกับประสิทธิภาพของข้าราชการใน 12 ชาติ และเขตเศรษฐกิจในภูมิภาคเหล่านี้ ทั้งนี้ ผู้ที่ดำเนินการสำรวจคือ โพลิติคอล แอนด์ อีโคโนมิก ริสก์ คอนซัลแทนซี (เพิร์ก) บริษัทที่ปรึกษาด้านความเสี่ยงที่ตั้งสำนักงานอยู่ในฮ่องกง โดยครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ที่ทำการจัดอันดับคือเมื่อปี 2007

“ในช่วงเวลาปกติ เมื่อระบบไม่ได้ถูกทดสอบอย่างหนักหน่วง ทุกอย่างก็จะเดินไปอย่างราบรื่น” เพิร์กระบุในรายงานว่าด้วยระบบราชการของสิงคโปร์

“อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่เกิดความยุ่งยาก หรือเกิดข้อผิดพลาดที่ส่งผลอย่างเลวร้ายต่อระบบขึ้นมา ก็มีความเป็นไปได้สูงในหมู่ข้าราชการเหล่านี้ ที่จะรวมกลุ่มแต่เฉพาะในหมู่พวกเขา และไม่ค่อยยอมติดต่อกับคนอื่นๆ ซึ่งเป็นวิธีการที่ขาดความโปร่งใส และทำให้ยากที่จะติดตามตรวจสอบถามหาความรับผิดชอบ” รายงานชี้อีก

สำหรับประเทศที่ถูกระบุว่าระบบราชการมีประสิทธิภาพต่ำที่สุดใน 12 ประเทศ และเขตเศรษฐกิจเอเชียเหล่านี้ ก็คือ อินเดีย โดยรายงานนี้เรียกว่าเป็น “ระบบราชการที่ทำให้อึดอัดหายใจไม่ออก” และกล่าวว่า การทำงานติดต่อกับข้าราชการพลเรือนแดนภารตะ เป็นกระบวนการที่ “เชื่องช้าและเจ็บปวด”

“ข้าราชการเหล่านี้เป็นศูนย์กลางแห่งอำนาจในตัวเองไม่ว่าจะเป็นในระดับ ประเทศหรือในระดับรัฐ และก็ต่อต้านสุดแรงเกิดต่อการปฏิรูปที่จะส่งผลกระทบพวกเขา หรือวิธีการปฏิบัติหน้าที่ของพวกเขา” เพิร์กบอก

ในส่วนของประเทศไทย ถึงแม้เกิดการประท้วงตามท้องถนนครั้งแล้วครั้งเล่าในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งมีรัฐบาลที่ไร้น้ำยาทำอะไรไม่ได้เลยอยู่เป็นเวลา 1 ปี แต่บรรดานักธุรกิจต่างชาติที่ตอบแบบสอบถามก็ยังให้อยู่ที่ 3 ในการจัดอันดับระบบราชการของเอเชียคราวนี้

“จากความลำบากยุ่งยากทั้งหลายของประเทศนี้ หรือบางทีอาจจะเนื่องจากความลำบากยุ่งยากที่เกิดขึ้นเหล่านี้ก็ได้ ปรากฏว่าผู้ตอบแบบสอบถามพากันประทับใจกับวิธีที่ข้าราชการไทยยังเดินหน้า ปฏิบัติหน้าที่ของพวกตน” เพิร์กกล่าว

อย่างไรก็ตาม เพิร์กบอกด้วยว่า การที่หน่วยงานต่างๆ ของรัฐมีการพัวพันกับการทุจริตคอร์รัปชั่น คือสิ่งที่สร้างความลำบากมากที่สุดทั้งสำหรับพลเมืองไทยและชาวต่างประเทศ

เกี่ยวกับสิงคโปร์นั้น บ็อบ บรอดฟูต กรรมการผู้จัดการของเพิร์ก กล่าวเพิ่มเติมกับรอยเตอร์ว่า ปัญหาเกี่ยวกับการขาดทุนก้อนโตจากการลงทุนของเทมาเส็ก ที่เป็นกองทุนเพื่อการลงทุนภาครัฐของสิงคโปร์ ซึ่งได้ก่อให้เกิดการถกเถียงโต้แย้งกันมากมายนั้น คือตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าตอนนี้สถานการณ์ในสิงคโปร์กำลังมีความ โปร่งใสกันน้อยลง

การสำรวจครั้งล่าสุดนี้ของเพิร์ก ได้จัดให้ฮ่องกงอยู่ในอันดับ 2 ขณะที่จีนอยู่ในอันดับ 9 ตกลงไปสองอันดับจากการสำรวจเมื่อปี 2007

เพิร์กจัดอันดับ 12 ประเทศและเขตเศรษฐกิจเอเชีย เรียงลำดับตั้งแต่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดไปจนถึงต่ำที่สุดเอาไว้ดังนี้ สิงคโปร์, ฮ่องกง, ไทย, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, ไต้หวัน, เวียดนาม, จีน, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, และอินเดีย
โดย: ดีใจด้วย [12 มิ.ย. 52 8:27] ( IP A:125.26.109.13 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ทำงานดีแต่โกง หรือ

โง่ (อาจซื่อหรือไม่ หรือซื่อ+บื้อก็ไม่แน่) แต่ทำงานไม่เป็น

เหล่านี้ไม่ได้แยกแยะออกเป็นกลุ่มก้อนได้ชัดหลอก

มันผสมปนเปกันไป ที่ปรากฏให้เห็นจะจะ ก็ "โกง+หน้าด้าน (แฝงงั่งหน่อยๆ)" แบบนี้เจอบ่อย

ที่รายงานนี้บอกชัดมาก เจ๋งเป้งเลย ก็ตรงคำว่า "โกง" นี่แหละ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [12 มิ.ย. 52 9:52] ( IP A:58.8.109.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อืม จากนิสัย แสดงว่า คห 2 เป็น บุคคลิค เห็นคนอื่นได้ดีกว่าไม่ได้ จะใช้ตัวเองเป็นศูนย์กลางในการตัดสินทุกๆคนและสังคม เวลาเกิดปัญหา จะโทษสังคมสิ่งแวดล้อมก่อนที่หาเหตุผล คือ คนอื่นผิดตัวเองไม่เคยผิด
โดย: คนแบบนี้น่าสงสาร [12 มิ.ย. 52 11:14] ( IP A:125.26.110.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อืม!!! ด่าตัวเองก็เป็น ชนะเลิศ คห.2 555++


ถึงโดย: คนแบบนี้น่าสงสาร

ถ้าคนบ้านนี้มีความคิดแบบนี้น่าสงสาร คนอย่างคุณก็น่าเอน็จอนาจหัวใจหล่ะทีนี้ ก็เพราะไม่ยอมรับความจริงในสังคมข้าราชการไทยไง
มันยิ่งกว่านี้ ความเลวน่ะ นี่ขนาดดีที่3 นะ ได้ขนาดนี้ แล้วอย่างเลวมันจะประมาณไหนนะข้าราชการไทย เอาเชื่อว่ามีดี แต่น้อยมากถึงน้อยที่สุด เพราะใครเด่น ใครตรงเกินไปมักไม่ได้เกิดในวงการ ต้องทำตัวเลวได้เท่า ๆ เจ้านายเท่านั้นถึงจะได้เกิด ประมาณว่า แข่งกันเลว แข่งกันชั่ว แข่งกันโกงบ้านเมืองนั่นแหล่ะ ถึงจะเรียกว่า เก่งที่1 เลยข้าราชการไทยยอมรับความจริงกันบ้างเหอะ ว่ามันก็เลวกันจริง
และก็สรรเสริญข้าราชการไทยที่ดีดีด้วย
ท่านไม่ได้โกงชาติ โกงพระเจ้าแผ่นดิน ท่านก็เป็นผู้เจริญเอง
โดยไม่ต้องมีกฎอันใดมาวัด มันวัดได้ด้วยตัวของมันเองในหน้าที่การงาน ....และความเจริญต่อไป
โดย: จีเอ็น [12 มิ.ย. 52 20:14] ( IP A:61.19.65.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   วันนี้นั่งแท็กซี่ คุยสัพเพเหระ
ถามเขาตามประสาชาวบ้านว่า
ในประเทศไทยตอนนี้โชเฟอร์มีความภูมิใจ
กับหน่วยงานไหนบ้าง ที่เป็นที่พึ่งให้ชาวบ้านได้อย่างแท้จริง

เขาคิดตั้งนาน ตอบว่า....ไม่มีครับผมคิดยังไม่ออก
แต่ถ้าจะให้ผมตอบว่าหน่วยงานไหนผมเกลียดที่สุด
เขาตอบว่าไอ้หมอที่มันที่ใส่แว่นหนา ๆ ที่ชอบออกมาตอบ
ทางทีวีแล้วเข้าข้างหมอนั่นน่ะ ผมเกลียดที่สุด อย่าให้เจอ
ตามซอยมืดเชียว
โดย: โชเฟอร์แท็กซี่ตอบแบบนี้ [12 มิ.ย. 52 23:46] ( IP A:58.9.190.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ความคิดที่ 1 กับ 3 พวกมึงเป็นสวะมาจากไหนว่ะ ไปตายไกลๆๆเลยไป
โดย: ค [21 ก.ค. 52 14:37] ( IP A:58.8.124.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เราสอบเป็นช้าราชการยากมากนะ เราอ่านหนังสือ เราตั้งใจมาก เราสอบได้ เราได้ด้วยความสามารถ เราไม่เสียเงินใต้โต๊ะ บนโต๊ะ บรรจุครั้งแรกเราก็ไม่เสียเงิน ตนส่วนใหญ่ในที่ทำงานดี เรา สบายใจ ภูมิใจในความเป็นข้าราชการไทยอย่างภาคภูมิ สิ่งๆๆๆบางอย่างก็มักจะเกิดขึ้นกับคนที่คิดดีนะครับ
โดย: nok-noy@gmail [3 เม.ย. 53 23:24] ( IP A:125.27.76.106 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน