เรื่องเดิมๆ ไส้ติ่งแตก
   สาวกรุงเก่า ร้อง “เดลินิวส์” ช่วยหมอ รพ.เอกชนหวย วินิจฉัยโรคผิดรายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 มิ.ย.

นางสุมาลี ศรีชุม อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 211 หมู่ 5 ต.บ้านสร้าง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมและการรับผิดชอบจากกรณีที่ หมอประจำโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.พระนครศรีอยุธยา วินิจฉัยโรค ผิดพลาด ทำให้ต้องผ่าท้องเป็นแผลยาวกว่า 20 ซม. ได้รับความทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก นางสุมาลี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนเกิดปวดท้องอย่างรุนแรง ญาติ ๆ จึงนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าว โดยหมอรับตัวไว้และให้นอนดูอาการ เป็นเวลา 4 วัน แต่อาการปวดท้องก็ยังไม่ทุเลา

จนวันที่ 22 พ.ค. ตนปวดท้องจนทนไม่ไหว หมอจึงได้นำตนเองเข้าห้องผ่าตัดโดยแจ้งว่าตนเองกระเพาะรั่ว

และมีฟองอากาศจำนวนมากอยู่ในกระเพาะอาหารต้องผ่าตัดด่วน โดยทางโรงพยาบาลได้เรียกเงินค่าผ่าตัด 70,000 บาท แต่ครอบครัวของตนไม่มีเงิน จึงได้ขอให้ทำเรื่องส่งตัวไปยังโรงพยาบาลของรัฐบาล แต่ทางโรงพยาบาลไม่ยินยอม ญาติ ๆ จึงได้ขอให้ลดค่าผ่าตัด เหลือ 50,000 บาท

จากนั้นตนจึงได้รับการผ่าตัด แต่พอฟื้นจากฤทธิ์ยาสลบก็ต้องตกใจเมื่อพบว่ามีบาดแผลที่ท้องยาวกว่า 20 ซม. และต้องงงเมื่อหมออีกคนกลับแจ้งว่า ตนไส้ติ่งแตก

โดยตนต้อง นอนที่โรงพยาบาลอีก 2 วัน หมอจึงให้กลับบ้านได้ แต่เมื่อกลับมานอนรักษาตัวที่บ้าน ปรากฏว่าแผลที่ผ่าตัดได้มีน้ำเหลือง-น้ำหนองไหลออกมาตลอดเวลา ทำให้ตนเกรงว่าแผลจะติดเชื้อ และเกรงว่าทางโรงพยาบาลจะไม่รับผิดชอบที่หมอทำการวินิจฉัยโรคผิดจึงเข้าร้อง เรียนกับผู้สื่อข่าวให้ ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบการทำหน้าที่ของหมอและให้ความเป ็นธรรมกับตนด้วย เนื่องจากมีชาวบ้านเสียชีวิตจากการวินิจฉัย โรคที่ผิดพลาดมาแล้วหลายราย

ด้าน นพ.วีระพล พีระพันธุ์เจริญ ผอ.โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า โดยทั่วไปก่อนการผ่าตัดจะต้องตรวจให้แน่ชัดว่า ต้นเหตุของโรคคืออะไรและจะรักษาด้วยวิธีใด

สำหรับกรณีดังกล่าวทางโรงพยาบาลต้องดูแลรับผิดชอบ ส่วนที่ผู้ป่วยแจ้งว่ามีน้ำเหลือง-น้ำหนองไหลออกมาจากแผลนั้นให้รีบไปพบแพทย ์โดยด่วน ส่วน นพ.รัตนชัย จุลเนตร สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากโรงพยาบาลที่ให้การรักษาเป็นโรงพยาบาลเอกชน ดังนั้นคงต้องดูข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร

ขณะที่ ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้คงให้ความเห็นอะไรไปก่อนไม่ได้ คงต้องเห็นข้อเท็จจริง และรายละเอียดที่เกิดขึ้นก่อน แต่หากมีการร้องเรียนมาที่แพทยสภา ทางแพทยสภาก็พร้อมรับฟังและให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย รวมไปถึง แพทย์ผู้ให้การรักษาและโรงพยาบาลเอกชนที่ถูกกล่าวหาด้วย.
โดย: โดยหมอรับตัวไว้และให้นอนดูอากา [3 มิ.ย. 52 13:41] ( IP A:58.8.211.171 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แล้วมันต้องทำยังไงครับ
โดย: ช่วยสอนหมอที [3 มิ.ย. 52 21:33] ( IP A:61.19.66.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขณะที่ ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้คงให้ความเห็นอะไรไปก่อนไม่ได้ คงต้องเห็นข้อเท็จจริง และรายละเอียดที่เกิดขึ้นก่อน แต่หากมีการร้องเรียนมาที่แพทยสภา ทางแพทยสภาก็พร้อมรับฟังและให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย รวมไปถึง แพทย์ผู้ให้การรักษาและโรงพยาบาลเอกชนที่ถูกกล่าวหาด้วย.

เดี๋ยวนี้พูดจาน่าฟังมากขึ้น
สงสัยไปผ่าตัดเอา...ออกจากปากแล้ว
โดย: มีกี่ตัว [3 มิ.ย. 52 23:07] ( IP A:58.9.201.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จำได้ เคือข่าย เคยบอกไว้ใส้ติ่งไม่ต้องผ่าก็ได้ นอนฉีดยาก็หาย ตอนนันไปก๊อบข้อความเมืองนอกมาแปะไว้ด้วย
โดย: แต่คนก๊อบไม่ได้อ่าน [15 มิ.ย. 52 17:14] ( IP A:222.123.54.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   รพ.เอกชนย่านถนนพระราม2 ต้นๆ (ขาเข้ากรุงเทพฯ)ก็วินัจฉัยไส้ติ่งไม่เป็นเหมือนกัน หาหมออยู่ 15 วันกว่าจะมารู้ว่าไส้ติ่งแตกเป็นก้อนฝีแล้ว เจาะเลือด,เอ็กซเรย์อัลตราซาวด์ มีก้อนเนื้ออยู่คุณหมอก็วงไว้แต่บอกว่าก้อนนี้ปกตินอน 2 วันกลับบ้านได้ พอมาบอกที่หลังว่าไส้ติ่งแตกแล้ว เลยต้องขอไปรักษาเสียเงินเองที่ รพ.จุฬาดีกว่า จนปัจจุบันปลอดภัยแข็งแรงแล้ว ไม่ต้องผ่าตัดด้วย นอนให้ยาจนหนองฝ่อจนหมด นอนอยู่ 8 วันหมดค่ารักษาไป 28,000.-(รวมCT scan+ตรวจสุขภาพ)ถ้ามีจะมีเงินบ้างก็ไปรักษา รพ.รัฐบาลดีกว่า
โดย: sununtha_yui@hotmail.com [29 มิ.ย. 52 13:53] ( IP A:124.120.209.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   รายละเอียดความเป็นจริงเป็นอย่างไรคงไม่ทราบ แต่โดยทั่วไป ก้อนที่ว่านั้นก็คือไส้ติ่งที่แตกแล้วนั่นเอง ทั่วไปแพทย์ที่ตรวจพบย่อมแจ้งอยู่แล้วว่าเป็นก้อนที่เกิดจากการแตกของไส้ติ่ง ส่วนญาติจะได้ฟังหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่อง

การรักษาก็คือการให้ยา จะกินหรือจะฉีดก็ได้
โดย: +++ [29 มิ.ย. 52 17:31] ( IP A:58.8.85.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เรียน +++ ทราบ คุณหมอบอกกับคนไข้ และคนไข้มาเล่าให้ญาติฟัง และก็ถามคุณหมอกับไป หมอก็สงสัยอยู่ว่าเป็นอะไรแน่ พอออกจากรพ.ก็ให้ตรวจอุจฯ ก็ปกติ อีก 5 วันฉีดแป้ง ระหว่างวันที่ตรวจ จนถึงวันที่ฉีดแป้งที่ทหารหนัก นน.ลดไป 7 กก.(ครั้งแรกที่ไปหาบอกว่าเป็นโรคกระเพาะ) พอผลการฉีดแป้งออกมาก้อนที่ว่าคือหนองนั้นเอง คุณหมอให้ยามากินและให้กลับบ้านคนไข้ขออยู่ รพ.ก็บอกว่าไม่ต้องเอายาแก้อักเสบไปทานแล้วกับบ้านได้ คนไข้กลัวว่าจะติดเชื้อเลยไปหมอหมอที่จุฬา คุณหมอที่นั้นบอกว่ายากินเอาไม่อยู่ต้องฉีดยาเท่านั้น และให้โปรตีนนมเสริมเพราะคนไข้ขาดสารอาหารมาก
โดย: yyy [30 มิ.ย. 52 14:22] ( IP A:124.120.208.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผ่านมาอ่าน เคยไปที่รพ.จุฬา ไปเยี่ยมพี่ชาย มีคนไข้ไส้ติ่งแตกมาด้วยพี่ชายเล่าว่า ต้องผ่าตัดและเปิดท้องไว้เพื่อเอาหนองออกให้หมด 2 - 3 วัน แล้วค่อยปิดปากแผล คนไข้อยู่ รพ.ประมาณ 1 สัปดาห์ น่ากลัวจังเลยที่ไส้ติ่งแตกแล้วตายสงสัยเป็นเพราะหนองกระจายในท้องแล้วติดเชื่อในกระแสเลือดแน่ๆเลย หวาดเสียวจัง
โดย: ผ่านมาอ่าน [1 ก.ค. 52 9:04] ( IP A:124.120.212.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   พี่สาวเราปวดท้องมากเมื่อวันที่ 22/12/52 ไปหาหมอเวลาตีหนึ่งกว่าหมอบอกปวดธรรมดาจะให้ยาทานแล้วกลับบ้านได้ แต่พี่สาวเราต้องนอน รพ. เพราะไม่งั้นเบิกประกันไม่ได้ พอเข้านอนห้องที่ รพ. อาการก็ยังเหมือนเดิมคือปวดท้องรุนแรง อยากถ่ายแต่ก็ถ่ายไม่ออก อยากอวกแต่ก็ไม่อวก กินอะไรไม่ได้เลย ไม่พูดจากับใครทั้งสิน้ นอนตัวงอ จนเวลาประมาณตีสี่เกือบตีห้า แฟนพี่เราทนไม่ไหวสงสารต้องไปขอยานอนหลับ ขอพบหมอแต่พยาบาลก็บอกเดี๋ยวหมอมาแต่จนเช้าประมาณ 10โมงเช้า ถึงมีแพทย์มาตรวจ ก็เลยเอาพี่สาวเราไปอุลตรัซาว และหลังจากนั้นก็ไม่เห็นหัวของหมดคนนี้อีกเลย ไม่มีการมาแจ้งผลให้คนไข้ทราบทั้งที่ค่ารักษาที่นี่แพงโคตรๆ เราต้องคอยถามพยาบาลเองว่าผลเปนไง เค้าตอบว่าอะไรรู้ไหม .ท้องเสียธรรมดา หมอไม่ได้บอกเหรอ. คิดดูคำตอบของคนมีอาชีพทางการรักษาตอบมาได้ว่าท้องเสีย จนมาเช้าวันที่ 24 เวลา 10โมงกว่าไอ้หมอคนนี้มาอีก บอกกับเราว่าสบายใจได้นะผลตรวจอุลตราซาวออกมาแล้วไม่มีอะไรน่าเปนห่วงเลย แต่ตอนนี้พี่สาวเราฉี่ออกมาทีไรก็จะมีน้ำเหลืองๆออกมาแทนอุจจาระ ทั้งที่ไม่ได้ตั้งใจว่าจะอุจจาระ เราก็เลยถามหมอที่นี่มันเลยลองกดที่ท้องแล้วปล่อยดูคนไข้ร้องสะดุ้งเลย มันก็เลยให้ไปทำทีซีแสกน ผลปรากฎว่าคนไข้เปนไส้ติ่งแล้วก็แตกแล้วด้วยคิดดูความอับปรีของมันที่คิดแต่จะเอาเงินวินิจฉัยโรคผิดๆทั้งที่น่าจะเก่งแล้วเพราะว่าแก่แล้วด้วยมั้ง คนไข้ต้องรีบผ่าตัดด่วนมันเอาใบเซ็นยินยอมจ่ายค่าผ่าตัดที่เกินวงเงินจากประกันมาให้อีกนะ เราก็ต้องเซ็นเพราะต้องเอาชีวิตคนไข้ไว้ก่อน ที่นี้ก็เลยเปลี่ยนหมอมารักษาเปนหมอศัลยกรรมโดยตรง คือ นพ.สันติ เลิศนึกคิด ซึ่งคุณหมอทำการผ่าตัดผ่านไปด้วยดี แต่ไม่เย็บแผล รอจนกว่าแผลจะดีถึงได้เย็บคิดดูต้องนอน รพ.เป็เวลา 18 วันค่าใช้จ่ายอยู่ที่เท่าไหร่ ผ่าไส้ติ่งแตกซื้อรถได้ครึ่งคันแน่ะ ค่ายาเปนแสน รพ.นี้ถ้าไม่รวยจริงคงเข้ามาแบบอาการหนักไม่ได้แพงเว่อเค้าคงไม่ต้องการให้คนไทยเค้ามั้ง เบ็ดเสร็จแล้วประมาณ 300,000 กว่า กว่าจะตกลงกันได้นะทำเปนยื่นข้อเสนอหลายอย่างแต่เราไม่ยอม สุดท้าย รพ.ก็เลยต้องรับผิดชอบทั้งหมดเลย แต่ก็ยังดีที่คุณหมดที่เปนคนผ่ารักษาให้อย่างดี ให้ยาอย่างดีกับคนไข้ ทำให้ไม่เจ็บมาก รพ.ที่ว่านี้ดังที่สุดใน ภูเก็ต เปนโรงพยาบาลเอกชนที่มีหลายสาขาในจังหวัดที่มีฝั่งเยอะๆ สุดท้ายเราก็พอใจที่รพ. มีสปิริตยอมไม่คิดค่ารักษาส่วนที่ประกันไม่จ่ายให้ แต่โกรธไอ้หมอคนที่มันวินิจฉัยผิดแล้วไม่มีสำนึกอีกจำไว้ถ้าต้องมีการรักษาอย่าให้มันเป็นคนวินิจฉัยชื่อของเค้าคือ นพ.วรากร มีอายุแล้วผมไม่ค่อยมีหัวหงอกด้วยนะ
โดย: first3_2009@hotmail.com [12 ม.ค. 53 12:10] ( IP A:118.173.82.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แต่ก็ขอชม รพ.กรุงเทพนะที่แสดงสปิริตรักษาพี่สาวของข้าพเจ้าเปนอย่างดี ให้ยาที่ดีทำให้แผลดีคนไข้ไม่เจ็บมากแต่ไม่ดีตรงที่แผลใหญ่มากๆและก็ต้องรักษาตัวหลายวัน พักฟื้นนาน เสียหายทางด้านอาชิพด้วยที่ต้องปิดร้านหลายวันทำให้ขาดรานได้อีก
โดย: first3_2009@hotmail.com [12 ม.ค. 53 13:25] ( IP A:118.173.82.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ซวยที่สุด ไส้ติ่งอยู่ข้างซ้าย ลำไส้ใหญ่พันไว้อีก เอ๊กซเรย์ไม่พบ มองไม่เห็น อาการแทรกซ้อน มั่วไปหมด ท้องเสีย ท้องอืด ปัสสาวะขัดนอน รพ 3 วัน จนแตก ก็ยังไม่พบสาเหตุการปวดท้อง ตัดสินใจผ่าท้อง ถึงรู้ว่าไส้ติ่งแตก ตัดไส้ติ่ง 10 นาที ล้างท้องเกือบ 2 ชั่วโมง (หมอบอก) นอนอีก 6 คืน ออกจาก รพ แผลติดเชื้ออีก รักษาอีกเกือบเดือน รอดตายแล้ว ตอนนี้ยกของหนักไม่ได้เลย เสียไป แสนกว่า (ลด 10 % แล้ว) รพ เอกชน เหมือนกัน
ปล ก่อนเข้าไปนอน รพ ไปหาหมอ หมอฉีดยาแก้ปวดให้ 3 เข็ม เข็มสุดท้ายเป็นมอร์ฟีน ก้อไม่หาย แค่ทุเลาลง
โดย: pacific-monster@hotmail.cm [12 มิ.ย. 53] ( IP A:118.172.178.189 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน