ท่องเที่ยวเชิงการแพทย์เมืองไทยสดใส
   ท่องเที่ยวเชิงการแพทย์เมืองไทยสดใส

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
3 พฤษภาคม 2552 13:02 น.

https://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000049401


รายงานจาก บริษัท อโกด้า เซอร์วิสเซส จำกัด เว็บไซต์รับจองห้องพักในโรงแรมทั่วเอเชียระบุว่า อัตราของการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ต่อธุรกิจโรงแรมในเอเชีย โรงแรมพันธมิตรของ อโกด้า ที่ตั้งอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลนานาชาติว่ากำลังได้รับความนิยม มียอดเข้าพักถึง 40% เป็นนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และผู้ติดตามที่เข้าพักหลายห้องและพักอยู่ไม่น้อยกว่า 1 สัปดาห์

ทั้งนี้จากการคาดการณ์ของบริษัทที่ปรึกษาดีลอยท์ระบุว่า ภายในปี พ.ศ 2555 จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ในเอเชียถึง 10 ล้านคน เนื่องจากมีปัจจัยด้านค่าใช้จ่ายที่ถูกและการแพทย์ที่ด้านมาตรฐานเป็นสิ่งดึงดูด แต่คุณภาพการรักษาพยาบาลไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าประเทศในซีกโลกตะวันตก

ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าทำให้นักท่องเที่ยวมีเม็ดเงินเหลือมากพอที่จะพาครอบครัวหรือเพื่อนฝูงที่เดินทางมาด้วยไปพักผ่อนท่องเที่ยวในเวลาเดียวกัน นับได้ว่าอานิสงส์ของการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์นั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่อุตสาหกรรมการแพทย์อย่างโรงพยาบาลหรือคลินิกเท่านั้น แต่ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวก็ได้รับประโยชน์ไปด้วย

สำหรับโรงพยาบาลยอดนิยมไนไทยได้แก่ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ซึ่งมีคนไข้ชาวต่างชาติถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ของคนไข้ทั้งหมด และเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกที่ได้รับมาตรฐาน JCI Accreditation ในภูมิภาคเอเชีย ความนิยมในการเข้ารับการรักษาพยาบาล ยังไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครแต่ได้กระจายไปตามจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ ดังจะเห็นได้จากการขยายสาขาของโรงพยาบาลกรุงเทพ ซึ่งมีคนไข้ต่างชาติกลุ่มสำคัญคือ ญี่ปุ่นและตะวันออกกลาง โดยปัจจุบันมีสาขาในพัทยา หัวหินและภูเก็ต อีกด้วย

นายไมเคิล เคนนี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุดของอโกด้า ตั้งข้อสังเกตว่า "เราเห็นได้ชัดถึงการเติบโตของการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ในเอเชียที่ส่งผลบวกต่อธุรกิจโรงแรม โรงแรมพันธมิตรของเราในกรุงเทพฯ เช่น อริยาศรมวิลล่า และฟูราม่าเอ็กซ์คลูซีฟ สุขุมวิท ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ยืนยันว่าแขกที่เข้าพักประมาณ 30-40% เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์หรือครอบครัวเพื่อนฝูง และมักจะพักหลายห้องและหลายๆ วัน และเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของนักท่องเที่ยว อโกด้าจึงได้เพิ่มข้อมูลในแผนที่ในเว็บไซต์เกี่ยวกับโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลในประเทศต่างๆ ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนไข้ต่างชาติ และยังได้นำเสนอส่วนลดพิเศษสำหรับการเข้าพักต่อเนื่องหลายวันซึ่งเราพบว่าเป็นพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้"

ด้านนายพรชัย ไชยรังสินันท์ ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ โรงแรมฟูรามาเอ็กซ์คลูซีฟ สุขุมวิท กล่าวถึงจำนวนแขกที่เป็นคนไข้ชาวต่างชาติว่า "โรงแรมเราตั้งอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ก็เลยเป็นที่นิยมกับกลุ่มผู้ติดตามคนไข้ของโรงพยาบาล ในเดือนมิถุนายน กรกฏาคมและสิงหาคมของทุกปี เราจะมีแขกที่เป็นคนไข้และครอบครัวหรือเพื่อนฝูงประมาณ 30-35 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแน่นอนว่าต้องจองเข้ามา 2-3 ห้อง และยังพักยาวต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์เพื่อตรวจสุขภาพหรือ รับการรักษาอื่นๆ"
โดย: แล้วจะเหลือหมอไว้รักษาคนจนมั้ย [3 พ.ค. 52 23:47] ( IP A:58.9.222.235 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ธุรกิจครับ คน จน ก็ รพ รัฐ ครับ ฟรี
โดย: ไม่ใช่สงคมสงเคราะห์ [4 พ.ค. 52 6:19] ( IP A:125.26.110.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ประเด็นคือ รพ.เอกชน ดูดหมอรพ.รัฐไป
โดยไม่ลงทุนผลิตหมอเอง
เอาเปรียบสังคม
โดย: เอาเปรียบสังคม [4 พ.ค. 52 19:01] ( IP A:58.9.223.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไม่ใช่แค่เอาเปรียบ

แต่เครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับเมดิคอลฮับทั้งหลาย ล้วนจัดตั้งและทำงานกันทั้งอย่างเปิดเผยและแอบแฝงในลักษณะฉ้อฉลคดโกงโดยตลอดต่อประโยชน์ของประชาชนคนไข้

การทำธุระกิจนั้น ไม่ได้ผิดร้ายแต่อย่างไร?

แต่การทำธุระกิจที่ไร้ความรับผิดชอบ ไร้สำนึกของความถูกต้อง และโดยเฉพาะท้าทายต่อความผิด/ถูกของวิชาชีพ และความชอบธรรมของมวลชนอย่างธุระกิจการแพทยืในเครือข่ายเมดิคอลฮับต่างหากนี่แหละ ที่เราทั้งหลายต้องช่วยกันสอดส่อง ติดตามตรวจสอบให้เข้มข้น เพราะเกี่ยวข้องกับผลของการผิดพลาด และ/หรือ ที่พ่วงด้วยความฉ้อฉลโกหกคดโกงที่ทำความเสียหายที่ทันตาเห็นโดยตรงและต่อเนื่องไปถึงบุคคลที่สามด้วย

ต้องระวังว่า การทำธุระกิจที่เกี่ยวกับเลือดเนื้อชีวิตคนโดยตรงแต่ไร้จริยธรรมและความรับผิดชอบ และพ่วงด้วยการไร้มนุษยธรรมแล้ว

การทำกำไรลักษณะนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่สัตว์โลกอื่นๆทั้งหลายที่ฆ่าพวกเดียวกันเองเพื่อกินเป็นอาหาร

การมีนายกแพทยสภา การมีผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่โกหกแทบจะรายวันหรือทุกครั้งต่อสาธารณชนในข้อมูลเฉพาะในวิชาชีพของตนจนรู้กันชัดโดยทั่วกันแล้ว ก็ยังตะแบงทำต่อไป การมีศาลที่ตัดสินฉ้อฉลลำเอียงเข้าข้างหมอด้วยกันชัดเจนในคดีระหว่างหมอและคนไข้

ข่าวแบบนี้เมื่อแพร่ออกไปสู่สากล ลองคิดดูว่า การท่องเที่ยวแบบนี้จะล่มไหม? เท่ากับประจานคนไทยด้วยกันไหมว่า หน้าไหว้หลังหลอกและขี้โกงอย่างที่ท่าน พล.อ. สนธิ บุญรัตกลิน เคยพูดไหม?
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [6 พ.ค. 52 9:13] ( IP A:58.8.206.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นายกแพทยสภาหน้าหนายิ่งกว่าพื้นถนนเสียอีก
ผลประโยชน์มันบังตา มันทำให้กินอื่ม นอนหลับสบาย
ได้อยู่ห้องชุดหรู ๆ มีรถเบ๊นซ์ขับ ไปไหนมีแต่คนยกมือไหว้
โดย: นายกผลประโยชน์ [12 พ.ค. 52] ( IP A:58.9.185.167 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน