เหยื่อหวัดพันธุ์ใหม่เสียชีวิตรายที่ 6 ตรวจพบเชื้อหลังเสียชีวิตแล้ว
   เหยื่อหวัดพันธุ์ใหม่เสียชีวิตรายที่ 6 ตรวจพบเชื้อหลังเสียชีวิตแล้ว

.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ได้ขึ้นบัญชีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 อีก 1 รายเป็นชายอายุ 30 ปี อาชีพรับจ้าง โดยผู้ป่วยรายนี้ เสียชีวิตที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อไข้หวัด2009 เพิ่มขึ้น 154 รายทำให้มียอดติดเชื้อล่าสุด 1,770 ราย

ด้านนพ.ภาสกร อัครเสวี ผู้อำนวยการ สำนักระบาดวิทยา ให้รายละเอียดว่า ผู้ป่วยรายนี้มีอาชีพรับจ้าง น้ำหนัก 123 กก. สูง 165 เซนติเมตร ถือว่าเป็นโรค *** และมีภาวะเสี่ยง ผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิตด้วยอาการปอดบวมเมื่อวันที่ 1ก.ค.และทาง รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯที่ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจหลังเสียชีวิตจึงพบว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่

ผู้ตายเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. มีอาการเจ็บคอ มีไข้ แต่ไม่ได้ไปตรวจที่ไหน ต่อมาวันที่ 28 มิ.ย.ไปหาหมอที่ รพ. เอกชน พบว่าต่อมทอนซินอักเสบ และให้กลับมาอยู่ที่บ้าน ต่อมาวันที่ 30 มิ.ย.คนไข้กลับไป รพ.อีกครั้ง ด้วยอาการหอบเหนื่อย และปอดบวมทั้ง 2 ข้าง จึงรับไว้ใน รพ. และนำเข้าห้องไอซียู แต่อาการทรุดลง ก่อนเสียชีวิตในที่สุด จึงไม่ได้ให้ต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์

สำนักระบาดวิทยา ได้รับรายงานจาก รพ.เอกชนเมื่อเช้าวันที่ 2 ก.ค. แต่เนื่องจากต้องสอบสวนโรคและตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน และผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการออกมาวันที่ 2 ก.ค. จึงพบว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่และคนในครอบครัวป่วยเป็นไข้หวัด แต่หายแล้ว จึงไม่รู้ว่ารายนี้ติดจากคนในบ้านหรือไม่
โดย: 323 [3 ก.ค. 52 22:39] ( IP A:58.9.66.172 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน