“วิทยา” ปัดไม่มีคนมาซื้อตำแหน่ง “หมอมงคล” ฝากเลือกคนดีเป็นปลัด สธ.
   “วิทยา” ปัดไม่มีคนมาซื้อตำแหน่ง “หมอมงคล” ฝากเลือกคนดีเป็นปลัด สธ.

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
18 สิงหาคม 2552 17:38 น.


“วิทยา” เฟ้นหาปลัด สธ.คนใหม่คุณสมบัติเหมาะสม เตรียมหอบรายชื่อ หารือนายกรัฐมนตรี ก่อน 1 ต.ค.นี้เพื่อตัดสินใจ ได้รับการยอมรับจากคน สธ. พร้อมปฏิเสธไม่มีใครมาขอซื้อตำแหน่ง ด้าน “หมอมงคล” ฝากเน้นเลือกคนดีมาเป็นปลัด สธ.

นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จะนำเรื่องการแต่งตั้งปลัด สธ.คนใหม่แทน นพ.ปราชญ์ บุญวงศ์วิโรจน์ ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้ เข้าหารือกับนายกรัฐมนตรีถึงความเหมาะสมของบุคคลที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นปลัด สธ. โดยจะนำรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมทั้งหมดให้นายกฯ ช่วยพิจารณาด้วยก่อนวันที่ 1 ต.ค.นี้ ทั้งนี้ มีบุคคลใน สธ.ที่มีความเหมาะสมมากมาย และล้วนอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่แตกต่างกัน ทั้งอธิบดี และรองปลัดอยู่ในเกณฑ์ที่นำมาพิจารณาได้ทั้งหมด

ส่วนกระแสข่าวว่ามีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งปลัด สธ.นั้น นายวิทยากล่าวว่า ยังไม่มีใครมาขอซื้อตำแหน่งจากตน แต่เหตุที่ต้องปรึกษาท่านนายกฯ เนื่องจากท่านเป็นผู้นำสูงสุดของรัฐบาล และสนใจติดตามการทำงานของ สธ.มาโดยตลอด อีกทั้งเรื่องดังกล่าวต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีก่อน

“ผมในฐานะที่อยู่ใน สธ. พอมีข้อมูลที่จะรายงานให้ทราบว่าท่านใดน่าจะได้รับการยอมรับบ้างผมเองไม่มีใครอยู่ในใจ เพียงแต่ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของสถานการณ์และทิศทางของกระทรวง ต้องสามารถนำกระทรวงไปในทิศทางที่สังคมเชื่อมั่น มีความโปร่งใสเพียงพอ ซึ่งคนในกระทรวงสาธารณสุขเองย่อมทราบดีว่าใครที่มารับตำแหน่งแล้วกระทรวงจะได้รับประโยชน์สูงสุด” นายวิทยากล่าว

นายวิทยากล่าวต่อว่า ส่วนสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ 2009 นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการพิจารณาตำแหน่งปลัด แต่เป็นเรื่องของ รมว.สธ.ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในฐานะการเมือง ส่วน สธ.ต้องดูแลในส่วนวิชาการ และที่ผ่านมาการเมืองไม่เคยครอบงำหรือชี้นำด้านวิชาการ และไม่มีการบิดเบือนแต่อย่างใด

นายวิทยากล่าวว่า ส่วนเรื่องการจัดซื้อรถพยาบาลฉุกเฉินระดับสูงจำนวน 232 คัน ขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) พิจารณา ซึ่งมีบางจุดที่ สตง.ชี้ว่าข้อเท็จจริงยังไม่สมบูรณ์ เช่น รายละเอียดเกี่ยวกับวัสดุ อุปกรณ์บางอย่างที่ สตง.ได้สอบถาม อย.เรื่องการรับรองมาตรฐาน

ทั้งนี้ โดยได้แต่งตั้งให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องทุจริต มีปลัดกระทรวงที่เกี่ยวข้องเป็นคณะกรรมการร่วมพิจารณา เจ้าหน้าที่กลุ่มกฎหมายของกระทรวงสาธารณสุขเป็นเลขาคณะกรรมการฯ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก่อน 1 ต.ค. เพราะสอบเพิ่มเติมเฉพาะข้อเท็จจริงที่ สตง.ต้องการเท่านั้น โดยคณะกรรมการจากกระทรวงอื่นหลายกระทรวงที่เข้ามาร่วมในการจัดซื้อที่ต้องได้รับการสอบสวนด้วย

ด้าน นพ.มงคล ณ สงขลา อดีต รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ในฐานะที่ออกจากตำแหน่งใน สธ.มานานแล้ว คงไม่สามารถบอกได้ว่าใครเหมาะสม ซึ่งเรื่องนี้นายกฯ น่าจะทราบดีที่สุดว่าใครเหมาะสมกับตำแหน่งเพราะดำรงตำแหน่งมาหลายเดือนแล้ว แต่หากถามถึงเรื่องคุณสมบัติของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งปลัด สธ. คงต้องเน้นที่ควรจะเป็นคนดี ซึ่งเชื่อว่ามีคนที่เหมาะสมมีคุณสมบัติแบบนี้อยู่ในกระทรวง นายวิทยากล่าวว่า ต้องเลือกให้เหมาะสมเพราะการได้คนดีมาบริหารงานก็จะถือว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ต่อประชาชนมากที่สุด
โดย: ไชโย...หมอเปรตจะไปแล้วววววว [18 ส.ค. 52 18:06] ( IP A:58.9.186.74 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คนตั้งสงสัยอยากจะไดส่วนบุญส่วนกุศลกับเค้าบ้าง
โดย: ทำแบบนี้จะได้หรอ [19 ส.ค. 52 1:05] ( IP A:203.154.66.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ฟันธงว่า

คนต่อไปก็อีหรอบเดิม คนปัจจุบันนี่ ก็ต้องคดีที่ ปปช. อยู่ได้จนเกษียณ

ก็คงเหมือนกับ ผบ. สตช. ที่โดน ปปช. ชี้มูลแล้วก็อยู่ได้ เพราะศาลยังไม่ได้ตัดสิน

เฮ้อ ช.ค.ม. ยังอยู่
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [19 ส.ค. 52 9:29] ( IP A:58.8.100.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   “หมอจักรธรรม” เฆี่ยนเบียดคู่เด็ก “หมอปราชญ์” ชิงเก้าอี้ปลัด สธ.

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
19 สิงหาคม 2552 08:26 น.


ศึกชิงเก้าอี้ปลัด สธ.เข้มข้น แหล่งข่าวจากกระทรวงหมอ เผย “หมอจักรธรรม” อดีตเลขา “หมออรรถสิทธิ์” พ่อนายกฯ มาแรงแซงโค้ง ระบุ มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดอาจฝากฝังได้ แต่หากโผ “หมอปราชญ์” ไม่พลิก “หมอมานิตย์” รองปลัด สธ.น่าจะมาวิน

แหล่งข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การสรรหาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งปลัด สธ.ยังคงสูสีกันทั้งหมด แต่ละคนมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน
อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่า นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สธ.น่าจะมีการแต่งตั้งปลัดคนใหม่หลังจากที่นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ เกษียณอายุราชการแล้ว คือ หลังวันที่ 30 ก.ย.หากความเห็นในการแต่งตั้งปลัดคนใหม่ไม่ตรงกัน ซึ่งโผทางฝั่งของ รมว.สธ.น่าจะเป็นนพ.จักรธรรม ธรรมศักดิ์ รองปลัด สธ.ที่เคยทำหน้าที่เป็นเลขานุการ ของ ศ.นพ.อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีต รมช.สธ.ซึ่งเป็นบิดาของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ถือมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกัน ภายในพรรคอาจช่วยฝากฝังให้ แต่หากเป็นไปตามโผของ นพ.ปราชญ์ น่าจะเป็น นพ.มานิตย์ ธีระตันติกานนท์ ที่มีความสนิทสนมกันมากที่สุด และร่วมกันทำงานมาตลอด อย่างไรก็ตาม หาก รมว.สธ.จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับ นายอภิสิทธิ์ ก็เป็นไปได้สูงที่ นพ.จักรธรรม จะได้รับการสนับสนุน

“ไม่ว่าจะเป็นใครมาเป็นปลัด สธ.ก็ไม่สำคัญ เพราะหลังจากมีการปฏิรูประบบราชการ ภายใน สธ.มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ซึ่งอำนาจปลัด สธ.ถูกลดทอนลง โดยเฉพาะในเรื่องงบประมาณ ซึ่งหากไม่มีปลัด สธ.แพทย์ก็สามารถทำงานได้” แหล่งข่าวระบุ
โดย: จากผู้จัดการออนไลน์ [19 ส.ค. 52 10:16] ( IP A:58.9.204.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ประเทศไทยจะไร้คนซื่อสัตย์สุจริตในการทำงานเพื่อส่วนรวม เพื่อสังคม เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ๆ หรือ ชาตินี้ ??????หาไม่เจอจริงหรือคนพวกนี้ ....
โดย: เสียดายอำนาจ.... [19 ส.ค. 52 11:53] ( IP A:118.172.28.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   โอ....ทายาทหมอเปรต.....
ผู้เสียหายขยาด

ส่วนหมอจักรธรรม อยู่เบื้องหลังคดีหมอร่อนพิบูลย์ติดคุกหรือเปล่า
ใช่ไม่ใช่ แก้ตัวด้วยยยยย
โดย: โอ...พระเจ้า [20 ส.ค. 52] ( IP A:58.9.196.209 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน