รักษาตาเเล้วตาบอดทำอย่างไรดีครับ
   คือพาคุณตา อายุ80ปีเเล้วไปรักษาตาที่เป็นต้อกระจกรวมไปถึงการผ่าเพิ่มเลสิก ที่โรงพยาบาลบางปะกอก 9 เเล้ว หมอตาที่นั้นก็บอกว่าผ่าได้80%ที่ดวงตาของคุณตานั้นจะกลับมาเป็นปกติ หลังจากนั้นพาคุณตาไปผ่าตาเเล้ว คุณตาก็เกิดอาการขึ้นคือ น้ำตาไหลไม่หยุด โดยในขณะที่หลังจากผ่าตาเเล้วไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก็กลับไปให้คุณหมอดู คุณหมอกลับบอกว่าดวงตาที่ผ่าตัดให้คุณตานั้น ติดเชื้อเเล้วต้องส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารเรือโดยบอกว่าที่โรงพยาบางประกอก 9 นั้นอุปกรณ์การเเพทย์ไม่พร้อม เเล้วผมอยากบอกอีกว่า วันที่พาคุณตาไปผ่าตัดนั้นน้ำในโรงพยาบาลไม่ไหลคุณหมอที่ผ่าตัดก็ว่าพยาบาล เเละผลสุดท้ายดวงตาของคุณตาผมกำลังจะบอด ถึงเเม้ผมจะเรียนนิติศาสตร์ มธ.เเต่ก็ไม่ทราบว่าการกระทำอย่างนี้ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายเเรงรึเปล่าเพราะการที่คุณหมอบอกว่าสามารถผ่าตัดได้โดย 80%นั้นผู้ป่วยไม่มีอะไรให้เป็นห่วง เเถมคุณหมอยังบอกว่าเป็นเพราะคุณตาผมวุ้นในตาเยอะ อย่างนี้ผมจะขอฟ้องต่อศาลว่าการกระทำอย่างนี้เป็นการประมาทเลินเล่ออย่างร้ายเเรงรึเปล่าครับ เพราะคุณหมอไม่ตรวจคนไข้ให้ละเอียดก่อนให้เเน่ชัดว่าผ่าได้รึเปล่าครับ หรือว่าคุณหมออยากได้เงินอย่างเดียวครับ เเต่ขอให้ทุกคนฝากความเห็นหน่อยครับ(ที่เป็นหมอตานะจะดีมากครับ เพราะจะได้เเนะนำการรักษาได้ รวมไปถึงวิธีการรักษาที่ถูกต้องเพื่อจะได้มาฟ้องต่อศาลว่าการกระทำของหมอคนที่ผ่าตัดตานั้นประมาทเลินเล่ออย่างร้ายเเรงรึเปล่าครับ)

โดย: wichan_naruto@hotmail.com [6 ส.ค. 52 2:00] ( IP A:125.24.36.169 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เฮ้อ มาอีกหนึ่ง จากโรงพยาบาลชื่อนี้

เวลาท่าน จขกท ไปหาหมอในโรงพยาบาลเอกชนน่ะ

ก่อนจะตัดสินใจ "ทำผ่าตัด" ซึ่งเป็น "การรักษาที่วิกฤตและมีความเสี่ยงสูงๆขณะที่ก็ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำ" ต่อตัวเราเอง โดยที่ "หมอหรือตัวโรงพยาบาล" ได้ประโยชน์เป็นตัวเงินไม่ว่าผลการรักษาจะออกมาดีหรือเลวสำหรับตัวคนไข้

ท่านควรมองหา ความเห็นจากหมอคนที่ 2 (second openion) หรือให้ยิ่งดีมีของหมอคนที่ 3 ด้วย ถึงจะดี ก่อนที่จะตัดสินใจทำลงไป

มาถึงขั้นนี้ ผมว่าท่านต้องติดต่อทางเครือข่ายฯโดยตรง (อย่างเป็นกิจจะลักษณะ) แล้วล่ะ

เพราะการเพียงแต่ "ขอความเห็นของที่ชุมนุมนี้" จากข้อมูลที่เปิดเผยบางส่วน แต่พาดพิงถึงตัว ร.พ. โดยตรง ก็อาจไม่ยุติธรรมสำหรับตัว ร.พ. ที่ถูกพาดพิงได้ด้วย

ซึ่งเมื่อมาถึงขั้นนั้นแล้ว ท่านต้องทำใจด้วยว่า ท่านต้อง "ลงมือจริงจัง" ในการร่วมมือกับเครือข่ายฯ เพื่อ "ทำตาม" ที่เครือข่ายฯบอกให้คุณทำ ซึ่งอาจพาคุณไป "ประจัญหน้า" กับทางฝ่ายโรงพยาบาลอย่างเป็น "อริกัน" ได้

หวังว่าท่านจะเข้าใจและทำใจได้ก่อน และต้องเผื่อใจด้วยว่า ผลการตรวจสอบของเครือข่ายฯนั้นอาจไม่ถูกใจคุณบางส่วนหรือทั้งหมดก็ได้ และฝ่ายหมอหรือโรงพยาบาลก็ "ไม่จำเป็นต้องผิดเสมอไป" แม้จะเกิดความผิดพลาดขึ้นก็ตาม
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [6 ส.ค. 52 8:22] ( IP A:61.90.14.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรียน เจ้าของกระทู้

ขอแสดงความเห็นใจในสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณตา ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์โปรดจงช่วยให้ดวงตาของคุณตาหายดีขึ้นในเร็ววัน

เบื้องต้น เครือข่ายฯ แนะนำให้พูดคุยกับเจ้าของโรงพยาบาลก่อน
แต่การพูดคุยเราก็ต้องมีข้อมูลในการพูด

ก่อนอื่นต้องไปขอคัดถ่ายสำเนาเวชระเบียน(ประวัติการรักษาพยาบาล) ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับคุณตา บอกเขาไปตรง ๆ ว่าเราเอาไปตรวจสอบ เวลายื่นคำร้องเราอ้างพรบ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 เพราะเขาเป็นรพ.เอกชน+คำประกาศสิทธิผู้ป่วยข้อที่ 9 ที่เขียนโดยสภาวิชาชีพ ที่ไม่รู้จะเขียนไปทำไม เพราะผู้เสียหายใช้สิทธิข้อนี้ไม่เคยได้ง่าย ๆ

ได้สำเนาเวชระเบียนแล้ว ให้ติดต่อประธานเครือข่ายฯ
081-629-4440

เครือข่ายฯ ยินดีให้คำปรึกษาผู้เสียหายด้วยกันไม่เคยเรียกรับ
ผลประโยชน์จากใครแม้แต่สลึงเดียว

บางปะกอก ไม่ธรรมดาหรอก เส้นแพทยสภาเลยนะนั่น
โดย: ขอให้ขอได้โดยง่าย [6 ส.ค. 52 15:54] ( IP A:58.9.185.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เจ้าของโรงบาลบางปะกอกนั่งอยู่ในสำนักงานแพทยสภามาตลอดไปทีไรก้เจอทุกที พอจะเดาตอนจบได้ถ้าไปให้แพทยสภาไต่สวน
โดย: เจ้าบ้าน [6 ส.ค. 52 17:01] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ฟ้องคดีผู้บริโภค น่าจะพอช่วยได้
แพทย์เขาต้องพิสูจน์ว่าเขาไม่ประมาทให้ได้ ไม่งั้นเขาแพ้คดี
เราไม่ต้องพิสูจน์ว่าเขาประมาทอย่างไร นั่งเฉยๆ
แต่เศร้าใจกับกฎหมายใหม่นี้จริงๆ ว่าใช้ได้จริงหรือไม่
โดย: ฟฟ [8 ส.ค. 52 1:51] ( IP A:58.8.17.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เจ้าของโรงบาลบางปะกอก...ใคร น่ะครับ.
โดย: สงสัย.. [8 ส.ค. 52 15:26] ( IP A:61.90.41.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เสือ สิงห์ กระทิง กระซู่
โดย: ตัวสุดท้าย [8 ส.ค. 52 18:25] ( IP A:61.90.110.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณครับทุกความเห็น เเล้วทำอย่างไรดีครับเพราะตอนนี้หมอออกมาดูเเลเเละออกค่าใช้จ่ายเเล้วครับ ถามหมอคนอื่นก็บอกว่ารักษาดีเเล้วเเต่ไม่ให้กลับไปรักษาที่โรงพยาบาลเดิมครับ
โดย: สงสัยมากๆ [13 ส.ค. 52] ( IP A:125.24.5.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ช่วยหน่อยนะครับ
โดย: น่าสงสาร [13 ส.ค. 52] ( IP A:125.24.5.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผมก็ว่า ในเมื่อคุณหมอคู่กรณีเขาแสดงความรับผิดชอบเบื้องต้นไว้แล้วระดับหนึ่ง ท่าน จขกท ก็น่าจะรอดูผลการรักษา/ดูแลของคุณหมอไปสักระยะก็น่าจะดีครับ ส่วนจะกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลเดิมหรือไม่? ก็ต้องเป็นท่าน จขกท + คุณพ่อผู้เสียหายโดยตรงร่วมกันพินิจพิเคราะห์อีกที

ระวังอย่างเดียวในแง่ของเล่ห์กลที่อาจหลอกให้คลายใจสักระยะก่อนที่จะบอกปัดความรับผิดชอบระยะยาวแบบเนียนๆในที่สุด แนวทางทำนองนี้คนในเครือข่ายฯนี้ก็เจอบ่อยเหมือนกัน โดยเฉพาะที่ต้องเน้นกับโรงพยาบาลนี้ที่เจ้าของเป็นกรรมการแพทยสภา และมีประวัติ์พฤติการณ์ที่ฉ้อฉลกับผู้เสียหายมาก่อน

อย่างไรก็ตาม โดยหลักๆแล้ว ผมไม่สนับสนุนให้ดำเนินการฟ้องร้องทางคดีความหากทางฝ่ายคู่กรณีของท่านยอมรับผิดและแสดงความรับผิดชอบเต็มที่พร้อมๆกับที่ตรงไปตรงมาในการบอกกล่าวผลเสียที่ตามมาซึ่งจะเกิดขึ้นกับคุณพ่อของท่าน จขกท ได้ในอนาคต

ขอให้โชคดีครับ ******
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [13 ส.ค. 52 7:56] ( IP A:58.8.105.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณครับ คห ที่ 9 เพราะตอนนี้กำลังรวมทีมงานทางกฏหมายของผมอยู่ครับ คือผมลองคิดดูเเล้วว่าคู่กรณีต้องช่วยผมรับผิดชอบในความเสียหายเกิดขึ้น เพราะการรักษานั้นอาจไม่มีความระมัดระวังในวิสัยเเละพฤติการณ์ที่ดีสำหรับการรักษา คือถ้าติดเชื้อจากภายนอกทำไม ไม่ระมัดระวังในพฤติการณ์การรักษานั้นให้ดีพอควร ถ้าติดเชื้อภายในคือเครื่องมือเเพทย์ต้องปลอดเชื้อเท่านั้นไม่ใช้เหรอครับ ผมลองคิดดูนะ เเต่ถ้าดีขอความเห็นว่าผมคิดทางกฏหมายถูกไหมครับ ขอบคุณอีกหลายๆครั้งนะครับถ้าไม่ถูกต้องอย่างไรก็ให้ความเห็นมานะครับ ขอบคุณครับ
โดย: น่าสงสาร [14 ส.ค. 52 1:40] ( IP A:125.24.38.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สรุปว่า ผ่าตัด ห้ามติดเชื้อ
ในโลกนี้ ใครผ่าตัดแล้วติดเชื้อ แสดงว่าเป็นความผิดของแพทย์ แพทย์ต้องถูกฟ้องร้อง

...แพทย์ทุกคนในโลกคงถูกฟ้องหมดสิ้น...
โดย: 222 [14 ส.ค. 52 16:11] ( IP A:202.28.179.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อาชีพแพทย์นับวันแต่จะทำงานยากขึ้นทุกวัน คนรุ่นใหม่สมัยนี้ก็ไม่ค่อยมีใครอยากเรียนแพทย์ เพราะต้องมานั่งระแวงว่าจะถูกฟ้องเข้าสักวัน สมัยนี้เวลาจะทำผ่าตัด/ทำหัตถการอะไรสักอย่าง ผมต้องมานั่งชี้แจงถึงความเสี่ยง ภาวะแทรกซ้อน เซ็นเอกสารขอความยินยอมเซ็นแล้วเซ็นอีก มันไม่ค่อยยุติธรรมกับคนที่เป็นแพทย์เท่าไรนักนะครับ หลายคนจึงหันไปเรียนนิติศาสตร์มากฟ้องแพทย์ เพราะเห็นว่าเงินดี ผมเองยังอยากเรียนต่อกฎหมายเหมือนคุณเจ้าของกระทู้ น่าจะรวยกว่าเรียนแพทย์นะครับ ยิ่งแพทย์ร.พ.อำเภออย่างผม เงินเดือนไม่เท่าไรถูกคนไข้ฟ้องร้อง เงินเก็บที่มีมาตลอดชีวิตมีหวังหมดตัว สู้ผมไปทำงานอย่างอื่นดีกว่า เศร้าครับ น่าเศร้ามาก อ่านกระทู้นี้แล้วเดิมผมว่าจะลาออกจากร.พ.เดิม ไปทำงานโรงพยาบาลเอกชน ผมเปลี่ยนใจแล้วครับ.... ลาออกจากอาชีพแพทย์ซะเลยดีกว่า...การติดเชื้อและการผ่าตัดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากอยู่แล้ว...ยากจริงๆครับ...ถามหมอศัลยกรรมทุกคนรู้ดี
โดย: foolman500@yahoo.com [14 ส.ค. 52 22:28] ( IP A:125.24.249.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เจ้าของ ร.พ.ไม่ได้มีตำแหน่งในแพทยสภา เพราะเธอเองก็โดนแพทยสภาเล่นงานหลายเรื่อง แต่หมอคนหนึ่งที่ ร.พ.บางปะกอก 3 เคยเป็นกรรมการแพทยสภา(จากการเลือกตั้ง) แต่หมดวาระไปแล้ว และหมอคนนี้ก็ลาออกจาก ร.พ.บางปะกอก 3 แล้ว สำหรับความเห็นที่ 12 นั้น ผมขอสนับสนุน การรักษาจะต้องมีผลแทรกซ้อนไม่คนไข้คนใดก็คนหนึ่ง จึงอย่าเพิ่งไปตำหนิหมอ นอกจากมีหลักฐานว่าหมอคนนึ้นละเลยหรือประมาท คนไข้ที่ท้องเสียรุนแรงเพราะไปกินอาหารที่มีเชื้อโรคจากร้านอาหาร จนต้องหามเข้ารักษาใน ร.พ. แต่ถึงคราวโชคร้ายที่หมอเอาไม่อยู่ คนไข้ช็อคจนเสียชีวิต ญาติจึงฟ้องหมอและ ร.พ. แต่ต้นเหตุที่แท้จริงมาจากร้านอาหาร กลับไม่ถูกฟ้อง อย่างนี้ยุติธรรมไหม ดังนั้น สังคมไทยควรมาไตร่ตรองดูว่าจะเดินกันไปทางใด ตอนนี้ลูกผมทุกคน ผมให้ไปเรียนสาขาอื่นกันหมด มีบางคนอยากเรียนแพทย์ แต่ผมขอให้เปลี่ยน เพราะไม่อยากให้ชีวิตของเขาต้องเครียด อนาคตอาจต้องเอานักเรียนสายศิลป์มาเรียนแพทย์แทน เหมือนที่อาหรับ เอานักเรียนที่เรียนด้านศาสนาที่คะแนนดี ๆ ไปเรียนแพทย์ เลยทำให้คนอาหรับแห่กันมารักษาที่เมืองไทย เพราะคุณภาพของแพทย์อาหรับไม่เป็นที่น่าเชื่อถือของคนอาหรับด้วยกันเอง
โดย: คนรู้ดี [20 ส.ค. 52 14:12] ( IP A:124.157.221.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   พ่อผมผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา แล้วกระจกตาปลอมแตกในตามีเศษกระจกกว่า20ชิ้น หมอรีบใส่ไปโรงพยาบาลอื่นเลยให้เอากระจกตาที่แตกออก เหมือนไม่รับผิดชอบไรเลย ผมต้องทำไงดีคับ สงสารพ่อ jz_jo@hotmail.com
โดย: jz_jo@hotmail.com [12 ต.ค. 52 20:55] ( IP A:58.11.66.46 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน