แฉ...แพทยสภา...!
   แฉแพทยสภายุคนี้ ถูกกลุ่มทุนยึดอำนาจ ช่วยเหลือพวกพ้อง

โดย ผู้จัดการออนไลน์
22 กันยายน 2551


อดีตที่ปรึกษา กม.แฉ “แพทยสภา” หมดเปลือก ถูกหมอนายทุนกุมอำนาจ ช่วยเหลือพวกพ้อง ไม่ต่างจากพวกนักการเมือง ทำให้ประชาชนสิ้นศรัทธาต้องพึ่งศาลมากกว่ากฎหมายวิชาชีพ รับไม่ได้สมคบนักการเมืองเอาโรงพยาบาลเข้าตลาดหลักทรัพย์

รศ.แสวง บุญเฉลิมวิภาส อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตที่ปรึกษาด้านกฎหมายของแพทยสภา กล่าวในงานการประชุมวิชาการโรงพยาบาลชุมชนประจำปี 2551 ว่า ขณะนี้แพทย์มีความกังวลเกรงว่าจะมีเรื่องการฟ้องร้องแพทย์เพิ่มมากขึ้น ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว แพทย์ที่ปฏิบัติงานในสถานพยาบาลของราชการทั้งหลาย ไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะตามขั้นตอนผู้ได้รับความเสียหายจะร้องเรียนไปยังกฎหมายด้านวิชาชีพ คือ พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ก่อนที่จะไปพึ่งกระบวนการยุติธรรมในคดีแพ่งและอาญา

รศ.แสวง กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม คงต้องยอมรับว่าขณะนี้แพทยสภาที่ทำหน้าที่เป็นสภาวิชาชีพและถือกฎหมายที่ดูแลกันเองเข้าใจผิด จากหลักการที่ทั่วโลกปฏิบัติ ทำให้เป็นการช่วยเหลือพวกเดียวกัน มีการหาเสียงเป็นนักการเมือง ทำให้ประชาชนไม่ศรัทธาในกลไกนี้จึงหันไปพึ่งศาลมากขึ้น

“ผมเป็นที่ปรึกษากฎหมายของแพทยสภามา 10 กว่าปี แต่ตอนนี้ได้ขอถอนตัวออกมาแล้วและกล้าที่จะยืนยันว่าขณะนี้แพทยสภาถูกกลุ่มทุนยึดไปแล้ว ไม่ต่างกับการหาเสียงของพรรคการเมือง ผมเลยไม่รับปรึกษา ซึ่งเขาเองก็อยากได้นักกฎหมายที่เข้าไปเพื่อชมการทำงานของแพทยสภา ซึ่งไม่ใช่ผม พฤติกรรมเช่นนี้ของแพทยสภาถือว่าพวกเขาทำร้ายตัวเอง ทำให้ประชาชนหมดความศรัทธาในองค์กรและหันไปพึ่งศาลในการขอความยุติธรรมมากขึ้น” รศ.แสวง กล่าว

รศ.แสวง กล่าวอีกว่า ตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมาได้เตือนการทำงานของแพทยสภามาโดยตลอดว่า อย่าเอาการแพทย์เป็นธุรกิจ สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือการเอาโรงพยาบาลเข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่กลับมีแพทย์กลุ่มหนึ่งเข้าไปหานักการเมืองที่ในขณะนั้นต้องการครอบครองโรงพยาบาลเอกชนจึงทำให้เป็นเช่นทุกวันนี้ รวมถึงการห้ามโฆษณาตัวผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ เช่นเดียวกับทนายความ ซึ่งขณะที่ทำงานอยู่ในแพทยสภาก็พยายามต่อต้านในเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด แต่แพทยสภายุคนี้กลับแก้ไขกฎหมายให้ดำเนินการได้ ดังนั้นจึงถือว่ามีความเสี่ยงมากที่ธุรกิจโรงพยาบาลจะเข้าข่ายข้อตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าและภาษีศุลกากร (GATT)

รศ.แสวง กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ในการหาเสียงของแพทยสภายังมีการออกนโยบายด้วยว่า จะออกกฎหมายที่ไม่ให้แพทย์ถูกฟ้องคดีอาญา และขณะนี้กฎหมายดังกล่าวยังติดอยู่ในการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแพทย์อาจไม่ต้องรับผิดทางอาญาอยู่แล้ว เว้นแต่ทำให้เสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์วิชาชีพ ซึ่งหากเป็นการฆ่าคน ลักทรัพย์ก็ถือว่าเข้าข่ายมีความผิด แต่หากเป็นการประกอบวิชาชีพต้องประมาทร้ายแรงนอกจากนี้ยังมีการให้ข้อมูลอย่างผิดๆ ด้วยว่า แพทย์ทำผิดกฎหมายอาญาจะถูกตำรวจใส่กุญแจมือทันที ซึ่งความเป็นจริงไม่สามารถกระทำได้ แม้ว่าจะเป็นคดีร้ายแรงเพียงใด การใส่กุญแจมือได้ในกรณีที่จะหลบหนีหรือมีทีท่าว่าจะทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่นเท่านั้น

“ในกฎหมายยังระบุด้วยว่า การประมาทร้ายแรงนั้น ในกฎหมายคือ ต้องจงใจประมาทเลินเล่อ ขาดความระมัดระวังโดยตามวิสัยและพฤติการณ์ เท่ากับว่าหากใช้ความระมัดระวังแล้วแต่เกิดความผิดพลาดขึ้นนั้นก็ไม่ถือว่าเป็นความประมาท ซึ่งหากเกิดความผิดพลาดขึ้นกับผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานราชการก็มีพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด พ.ศ.2539 ที่ระบุให้หน่วยงานของรัฐเป็นผู้รับผิดต่อผู้เสียหาย และการจะไล่เบี้ยเก็บกับผู้ปฏิบัติงานนั้นก็เป็นเรื่องยาก อีกทั้งคดีที่เกิดขึ้นนั้นส่วนใหญ่เป็นคดีเฉพาะ จึงขอให้แพทย์ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนทั้งหลายสบายใจได้” รศ.แสวง กล่าว

รศ.แสวง กล่าวด้วยว่า สำหรับคดีที่โรงพยาบาลร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อ พ.ศ.2545 ที่แพทย์ฉีดยาชาเข้าไขสันหลังผู้ป่วยระหว่างผ่าตัดไส้ติ่งแล้วเสียชีวิต และล่าสุดทางศาลอุทธรณ์ยกฟ้องแพทย์รายดังกล่าวด้วย ตนได้เข้าไปมีส่วนให้เข้าไปดูเรื่องกฎหมายในช่วงท้ายๆ ซึ่งต้องยอมรับว่าเละมาแล้ว แต่ก็ทำให้ดีที่สุด ซึ่งได้แนะนำว่าให้นำเงินช่วยเหลือไปบรรเทาก่อน จากนั้นก็ได้หารือกับทีมกฎหมายและตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข โดยมีการประชุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทั้งวัน แต่มีตัวแทนแพทยสภาเข้าตอน 11.00 น. ทานข้าวเที่ยงแล้วก็กลับ แถมยังได้ยินข่าวว่าไปหาเสียงกับแพทย์ว่าเขาทำคดีนี้ด้วยซ้ำ

“แพทยสภายังชอบออกมาให้ข้อมูลเถียงข้างๆ คูๆ ว่า หากศาลตัดสินว่าแพทย์ผิดจะทำให้แพทย์หมดกำลังใจ ไม่กล้าผ่าตัด ซึ่งถือว่าเป็นการบีบบังคับศาล เมื่อศาลอุทธรณ์ยกฟ้องเรื่อน่าจะจบ เพราะคุยกับญาติเขาเรียบร้อยแล้ว แต่เห็นญาติผู้เสียชีวิตปรากฏในสื่อว่าจะไม่ยอมอีก จึงไปทราบทีหลังว่า มีแพทย์บางคนมาเยาะเย้ย ถากถางทำจนเละ แทนที่จะดีขึ้น เรื่องจึงคาราคาซัง ผมจึงเรียนให้ผู้ใหญ่โทร.ไปขอโทษ และถามหาชื่อหมอคนที่กระทำเรื่องดังกล่าว และให้ผู้ใหญ่ท่านนั้นโทร.ไปด่า เพราะพวกเราเหนื่อยที่จะให้เรื่องมันจบ แต่กลับมาทำเช่นนี้” รศ.แสวงกล่าว
โดย: ชัดเจนว่าชาวบ้านไม่ได้ใส่ร้าย [1 ส.ค. 52 7:24] ( IP A:58.11.27.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อืม แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ก็เคยโดน อ.แสวง ด่าซะยับเลย
โดย: หมอลูกศิษย์อาจารย์ [1 ส.ค. 52 12:27] ( IP A:125.26.107.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แต่เห็นอีกทางหนึ่งบอกว่า รศ.แสวงไม่ได้ถอนตัวเอง แต่เป็นการโดนไล่ ไม่ใช่หรือครับ
โดย: หมอก้อนหิน [1 ส.ค. 52 17:52] ( IP A:124.157.146.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แต่ อ.แสวง นี่ผมประทับใจท่านมากนะครับ
โดย: หมอลูกศิษย์อาจารย์ [1 ส.ค. 52 20:20] ( IP A:125.26.107.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อาจารย์แสวงเป็นคนดี คุณกล่าวหาว่าโดนไล่ได้อย่างไร
แล้วใครไล่ไม่ทราบ ก็คงเป็นคนเลว ๆ ที่ไล่คนดี ๆ
ใช่หรือไม่
โดย: คนดีอยู่กับคนเลวไม่ได้หรอก [1 ส.ค. 52 20:25] ( IP A:58.9.195.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แล้ว อย่างนี้ปีหน้า อ.แสวง จะมาสอนแพทย์เกี่ยวกับกฏหมายการแพทย์อีกไหมครับ จำได้ว่า อ. บอกว่าจะมีทุกปี อยากให้แพทยืไปเรียนเยอะ ๆ ไม่ว่าด้านกฏหมาย หรือความรู้ทางการแพทย์ ระดับ patho embryo แบบว่า อาจารเก่งมากๆ ตอนแรก เข้าใจว่าท่านจบแพทยืด้วยซ้ำ แต่ท่านบอกว่า จบกฏหมายอย่างเดียว ...เก่งมาก ชอบคำที่ว่า กฏหมายปัจจุบัน ผิดอยู่เยอะ เพราะเราเอาคนไข้ โรคจิต ไป อยู่ในคุก แต่เอาฆาตกรไปไว้ใน รพ
โดย: รัก อ.แสวง ผมก็อยู่กับเครือข่ายไม่ได้เช่นกัน [1 ส.ค. 52 21:46] ( IP A:125.26.107.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ไม่เคยเชิญชวน เชื้อเชิญ หรือจูงใจ หรือกราบกรานแพทย์ท่านใดให้มาอยู่กับเครือข่ายฯ

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับพวกเรา ความเลวร้ายที่พวกเราถูกแพทยสภาเอย หน่วยงานต้นสังกัดของรพ.เอย รพ.เอกชนเอย ซ้ำเติมความทุกข์ ไม่ให้ความเป็นธรรม ปกป้องพวกเดียวกันเองอย่างหน้าด้าน ๆ

เหล่านี้คือสิ่งที่แพทย์ดี ๆ กล้าเป็นที่ปรึกษาให้เครือข่ายฯ ตรงไปตรงมา ไม่ผิดท่านก็บอกไม่ผิดเอาเรื่องเขาไม่ได้ ผิดท่านก็บอกผิด และมักบอกพวกเราเสมอว่า มันพลาดกันได้แม้ระวังแล้ว คุณต้องไปคุยกับเจ้านายเขาก่อน ถ้าเขาเป็นคนดีเขาจะรับผิดชอบคุณ

เครือข่ายฯ ไม่กล้าไปเชิญชวนหมอที่ไหนให้มาอยู่กับเราหรอก เพราะเงินก็ไม่เคยให้ แถมนำแต่ความเดือดร้อนไปให้ บางทียังต้องขอค่ารถกลับบ้านอีกต่างหาก

วงการแพทย์ต้องขอบคุณแพทย์ที่ปรึกษาเครือข่ายฯ ด้วยซ้ำไปที่ช่วยคัดกรองข้อมูลให้อย่างตรงไปตรงมา ไม่บิดเบือนเหมือนแพทยสภาที่พยายามหารูช่วยพวกเสมอ

ก็เข้าใจว่าแพทยสภาไม่กล้าฟันพวกเดียวกันเอง เพราะกลัวไม่ได้รับเลือกตั้งเข้าไปเสวยผลประโยชน์ทับซ้อนกันอีก ผู้เสียหายก็มาหาเครือข่ายฯ แล้วแพทยสภาก็เล่นบทพระเอกขี่ม้าขาวช่วยหมอ โจมตีเครือข่ายฯ ว่าเป็นกลุ่มผลประโยชน์ อันที่จริงตัวเองนั่นแหละกลุ่มผลประโยชน์ตัวจริงเสียงจริง ดูดหมอรพ.รัฐไปอยู่รพ.เอกชนของตนเอง โดยไม่ได้ลงทุนผลิตหมอแม้แต่บาทเดียว เห็นไหมฟันกำไรปีละเท่าไหร่ สั่งเข้าสิวัคซีนอะไรนั่นฟันกำไรไปเท่าไหร่ ชาตินี้ทั้งชาติก็กินกันไม่หมด
โดย: ผลประโยชน์ทับซ้อนมหาศาล [1 ส.ค. 52 23:29] ( IP A:58.9.196.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เหตุผล ที่ ไม่อยู่กับเครือข่ายไม่ได้ ไม่ใช่ เพราะ เหตผล คห 7 แต่เป้น เหตุผล คห 5
โดย: อยุ่กับคนเลวไม่ได้ [1 ส.ค. 52 23:50] ( IP A:125.26.107.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เครือข่ายฯ เลวแน่ในสายตาคนชั่ว เพราะ
1. เปิดโปงพฤติกรรมอันเลวร้ายของแพทยสภา+ด้านมืดวงการแพทย์ ที่เหม็นเน่าฉาวโฉ่ จนคนดี ๆ เขาไม่อยากเข้าไปเป็นกรรมการ
2. ช่วยเหลือผู้เสียหายให้ได้รับความเป็นธรรม ทั้งที่ควรเป็นหน้าที่ของหน่วยงาน


ผู้ร้ายเกลียดตำรวจฉันใด คนชั่วก็เกลียดเครือข่ายฯ ฉันนั้น

ป.ล. เครือข่ายฯ ต้อนรับแต่หมอดี ๆ เข้ามาเป็นที่ปรึกษา

ขอโทษ....แบบคุณแค่ความคิดก็คุณสมบัติไม่ผ่าน
โดย: ไม่ควอลิฟาย [2 ส.ค. 52 10:26] ( IP A:58.9.188.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ^
^
^ ตามนั้นเลย ไม่ต้องบรรยายอีก
โดย: เจ้าบ้าน [2 ส.ค. 52 13:08] ( IP A:124.121.141.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอ "ประท้วง" ท่านจ้าวบ้านอย่างแรง

ที่ปล่อยให้ ข้อความ ใน คหที่ 3 พาดพิงชื่อบุคคล (ที่ไม่อยู่ในฐานะจะแก้ต่างให้ตัวเอง) ปรากฏในที่นี้

และขอท้า "หมอก้อนหิน" ให้แสดงหลักฐานยืนยัน คำกล่าวอ้างนั้นทันที หรือไม่ก็ขอให้ ตัดชื่อและ IP นี้ไม่ให้เข้ามาได้อีก

ขอให้จ้าวบ้าน "เอาจริง" ด้วยครับ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [3 ส.ค. 52 10:39] ( IP A:58.8.229.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ปล่อยเขาเถอะ
ระดับอาจารย์แสวง อาจารย์วิฑูรย์ ที่ถือได้ว่าเป็นปรมาจารย์กฎหมายทางการแพทย์เมืองไทยที่ยังมีชีวิตอยู่ อายุแต่ละท่านก็ 60-70 ปีขึ้นไปแล้ว
ความดีงามและชื่อเสียง ก็เปรียบได้ดังภูผา หมาจะเยี่ยวรดบ้างก็คงไม่ต้องมาแก้ตัว และไม่น่าจะเสียหาย
อีกอย่างเขาก็แค่ถาม ไม่ได้ยืนยัน ตามกฎหมายก็ถือว่าแค่ถาม ไม่ได้ดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาท
ขานี้ปกติก็ไม่พูดอะไรที่เป็นคุณกับพวกเครือข่ายเท่าไหร่ จะถือสาหรือถือเป็นอารมณ์มากถึงขนาดขับไล่กัน เราก็จะนิ่งน้อยไปหน่อย
ไม่พอใจก็ตอบโต้ชี้แจง แต่จะไปปิดกั้นเขาเลยก็จะเหมือนพวกเราโดนช่อง ซ่องโจรรังแก เราก็ไม่ชอบเท่าไหร่ไม่ใช่หรือ
ก็ขอกันกินบ้าง อย่าได้ไล่เขาเลย ถือว่าเป็นแขก จะดีมั่ง ไม่ดีมั่งก็ต้องใช้เวลาพิสูจน์ ดูกันไปนานๆ นานไปอาจเปลี่ยนใจเห็นอีกทางก็ได้
โดย: ฟฟ [3 ส.ค. 52 14:26] ( IP A:58.11.71.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อืม เพิ่งเห็นด้วยกะหมอเทพ(คห 11)ครั้งแรก ...ดังคำว่า คนดี บารมีสูง ไม่ว่าคนชั่วช้า(เครือข่าย) หรือคนดี ก็ต้องให้ความเคารพ ...
ดีใจจังที่สเปคผมไม่ควอลิฟาย เพราะบังเอิญ ความคิดเห็นดันไปตรงกับ คห 11 เกิดสเปคผมควอลิฟายขึ้นมา เดี๋ยว ประชาชนจะเข้าใจว่าผมไปคบค้าสมาคมกับพวกโจรชั่วๆ
โดย: ยินดีๆที่ไม่ผ่าน [3 ส.ค. 52 17:15] ( IP A:125.26.108.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   หมอเทพ คห 12 ไม่ใช่ 11
โดย: นับผิด [3 ส.ค. 52 17:16] ( IP A:125.26.108.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เอ่อ...หมาเยี่ยวรดอีกแล้ว
เจ้าบ้านหาน้ำมาราดหน้าบ้านที
เปียกหมดแล้ว เหอ ๆ ๆ ๆ
โดย: ยินดีชั่วช้าในสายตาซ่องโจร เหอ ๆ ๆ ๆ [3 ส.ค. 52 18:13] ( IP A:58.11.29.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ผมอยู่บ้านนอก เห็นหมาเยี่ยวรถเสาไฟฟ้าบ่อย
มากรุงเทพ แถวบ้านหมาเยอะ ก็ยังเห็นบ่อย
หมามันชอบเยี่ยวรดเสาไฟฟ้า ไม่ใช่ว่ามันไม่ชอบเสาไฟฟ้า หรือหมามันเลว เพียงแต่ไม่รู้ว่าทำไมมันชอบเยี่ยวรด
ส่วนเสาไฟฟ้า มันก็แข็งแรงและนิ่ง จะเยี่ยวรดยังไง ก็ไม่เคยสน
ก็เลยเอามาเปรียบเทียบกัน อย่าคิดอะไรมาก คำด่าว่านินทากาเล เหมือนเทน้ำ ขอกันกิน มิต่อยตีมิรู้จัก
โดย: ฟฟ [4 ส.ค. 52 2:37] ( IP A:58.8.17.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เชิญเยี่ยวรดตามสบาย ถ้ามีปัญญาเยี่ยว ระวังการเยี่ยวสะเปะสะปะ ไม่ดูตาม้าตาเรือ โดนเทศกิจจับไปข้อหาเป็นหมาจรจัดเที่ยวเยี่ยวไม่เป็นที่เป็นทาง ทำบ้านเมืองสกปรก ไม่ก็โดนเจ้าของบ้านเขาไล่ตีไล่เตะเอา วิ่งหางจุกตูด
โดย: ระวังหางจุกตูด [4 ส.ค. 52 8:57] ( IP A:58.9.184.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ตอบ พี่คนรู้ทัน(พวกXXX) หมอก้อนหิเขาก็เป็นอย่างนี้มานานแล้วขุดไม่ได้ง่ายๆ จะไปบล็อกอะไรมากก็เหนื่อยเปล่า

ส่วนเจ้าตัว ip 125 ที่ชอบฉี่รดเสาไฟฟ้าแถวนี้ วันหลังก็ลองเอาสายทองแดงเปลือยไปต่อไว้ใหห้มันฉี่ใส่ให้ช็อตไข่มันซะให้สูญพันธ์ไปเลย 5555
โดย: เจ้าบ้าน [4 ส.ค. 52 10:39] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   แหม ท่าน " จ้าว บ้าน "

แสบสมน้ำสมเนื้อพอๆกับท่าน จีเอ็น ไม่มีผิดเลย

พับผ่าซี +++!!!!
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [5 ส.ค. 52 8:25] ( IP A:58.8.231.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ใช่ ต้องช็อตให้สูญพันธ์ไปเลย
ว่าแต่มีไข่ให้ช็อตหรือเปล่า
โดย: ก็เท่านั้น [5 ส.ค. 52 10:12] ( IP A:58.9.204.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   แพทยสภา...คือใคร
ลืมไปแล้วว่ามีหน่วยงานนี้ในประเทศไทย
โดย: ยังอยู่หรือ [5 ส.ค. 52 22:10] ( IP A:58.11.30.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   June 5, 2009

New Hope for HIV Eradication

Researchers may finally be on track to get at the HIV that hides inside cells and keeps the infection going; if so, they could perhaps eradicate the virus from the body entirely, according to an article published in the July issue of Retrovirology. The latest research expands on the mixed results of earlier studies of valproic acid (Depakote), an epilepsy treatment that demonstrated potential as a method of purging HIV from its cellular hiding places.

After protease inhibitors were approved, researchers hoped that the new combination antiretroviral (ARV) therapy would be potent enough to burn out HIV infection over time. It soon became apparent, however, that no matter how strong the drugs are and how long a person’s virus levels remain undetectable, HIV can still hide out inside dormant cells and bring the infection flaring back to life once ARV meds are stopped. Therapies initially studied to reawaken these cells succeeded in forcing them to purge their HIV payload, but the therapies caused too much immune system inflammation. In other words, while they “turned on” the dormant cells, they also created so many susceptible uninfected CD4 cells that the ARV drugs couldn’t protect them.

What was needed, researchers argued, was a drug that could force out the HIV hiding within these cells without activating immune system cells at the same time. One such approach that has gained a lot of attention in recent years is the inhibition of histone deacetylase (HDAC), an enzyme believed to play a key role in maintaining HIV inside long-lived resting cells.

An early experiment with the HDAC inhibitor valproic acid proved promising. But another round of studies, reported a few years later in 2005, failed to show that valproic acid significantly affected the recalcitrant reservoirs of HIV-infected cells.

Four years later, Andrea Savarino, MD, PhD, from the Istituto Superiore di Sanità in Rome, and his colleagues have published the results of a study looking at a different HDAC inhibitor—entinostat (MS-275), currently being explored as an anti-cancer drug. Savarino’s group was able to awaken dormant cells, gain access to the hidden virus and kill it; however, they had to use doses of MS-275 that may be toxic to humans.

The researchers then tried using lower doses of entinostat in combination with buthionine sulfoximine, an experimental cancer drug that strips unhealthy cells of glutathione, a protective antioxidant. This approach was much more successful, allowing researchers to get at all of the hidden HIV without producing toxic effects. The authors plan to take their research next into animal models, and they remain hopeful about the potential for HIV eradication.
โดย: เกลียดเครือข่าย...เลว [5 ส.ค. 52 22:33] ( IP A:125.26.113.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เอ่อ...มาเยี่ยวรดอีกแล้วเหรอ เพ่...

โดย: เลว..ในสายตาคนชั่ว [6 ส.ค. 52 1:10] ( IP A:58.11.30.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   หมอสมศักดิ์ โล่ห์เลขา เป็นนายกแพทยสภาไทยคนแรก
ที่ไปเบิกความช่วยหมอในศาล ทั้งที่เรื่องไม่ได้ร้องเรียนไปที่แพทยสภา ชี้ให้เห็นว่าไม่มีความเป็นกลาง ดังนั้นไม่สมควรดำรงตำแหน่ง "นายกแพทยสภา" ควรเปลี่ยนไปดำรงตำแหน่งนายกสมาคมปกป้องแพทย์แห่งประเทศไทย จะเหมาะสมกว่า

น่าเสียดายที่คุณเรียนจบมาด้วยทุนเล่าเรียนหลวง
แต่คุณใช้ความรู้ความสามารถมาทำร้ายประชาชนที่เขาทุกข์ยาก
เขาเดือดร้อน คุณเป็นอาจารย์แพทย์ที่สังคมเกลียดมากที่สุดใน
ประวัติศาสตร์ชาติไทย
โดย: ใจดำ [9 ส.ค. 52 7:20] ( IP A:58.11.29.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ไม่ใช่เพียงนายกแพทยสภา ที่รุมโทรมทำร้ายคนไข้ที่เสียหาย
คนในกระทรวงสธ. ที่เปิดทางให้คนของตนเองทำร้ายกลุ่มคนที่เขามีความทุกข์

คนเหล่านี้ลืมตัวไปว่า กินข้าวแดงแกงร้อน ที่สังคมเขาเสียภาษีจ่ายภาษีให้เป็นเงินเดือน
โดย: สธ.ก็ด้วย [12 ส.ค. 52 9:35] ( IP A:58.9.195.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   รัฐมนตรี กี่คน ๆ ก็อีหรอบเดิม
ช่วยผู้เสียหายพ้นทุกข์ได้คะแนนเสียงนะท่าน ทำไมไม่ช่วย
หรือว่าพวกเราไม่ให้ผลประโยชน์อะไร เลยไม่แตะ
พวกหมอผลประโยชน์มันมีมากกว่าใช่หรือเปล่า
อย่าทำให้ชาวบ้านเขาหมดศรัทธา
คนเขาเดือดร้อน หนีร้อนไปพึ่งเย็น เป็นรัฐมนตรีต้องมีความเมตตาให้สมกับเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่กระทรวงสาธารณะทุกข์ วันนี้เรารู้สึกว่าท่านฟังหมอมากกว่าฟังชาวบ้าน หรือว่าคนข้างกายท่านเป็นคนชุดขาว ท่านต้องฟังมากกว่าฟังชาวบ้าน

สู้ท่านรัฐมนตรีมงคลไม่ได้ ทำงานถึงลูกถึงคน รู้ว่าอะไรดีไม่ดี ใครผิดใครถูก ฟังชาวบ้าน เข้าใจชาวบ้าน สั่งยกร่างพรบ. แต่ยุคท่านวิทยา ทำพรบ.เสียเละเลย
โดย: อนิจจา รัฐมนตรีคนแล้วคนเล่าก็เหมือนเดิม [12 ส.ค. 52 16:04] ( IP A:58.9.197.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ต้องให้ เหลิมเป็น
โดย: ป่ะ [12 ส.ค. 52 21:17] ( IP A:125.26.106.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ไม่ดี ไม่ดี เหลิมน่ะ เซ่อแต่โง่น้อยกว่านะ

ส่วนวิดยา จูงง่ายกว่าเยอะ เชื่อดิ่

ไม่งั้นจะจูงให้แกพาเอา สนง. กองทุนของพ.ร.บ. ส่งเสริมความวิบัติต่อไปของวงการแพทย์ไป "ตั้งโต๊ะรอกันเป็นฝูง" อยู่ที่กรมสนับสนุนบริการทางสุขภาพเรอะ

จูงง่ายๆหยั่งงี้ เงอนกองทุนก็ก้อนเบ้อเริ่ม แถมยังเป็นตัวกฎหมายที่รื๊อเขียนใหม่แบบ "หน้ามือเป็นหลังเท้า" เข้าข้าง "ฝ่ายหมอ" แบบนิ่มๆหยิบชิ้นปลามันเลย

จูงง่ายๆกันแบบนี้ หาไม่ได้อีกแล้วนะ จาบอกห้าย
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [14 ส.ค. 52 11:29] ( IP A:58.8.230.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ทุกวันนี้ นายกแพทยสภา เวลาแกสอนหนังสือ แกจะบอกเลยว่าเวชระเบียนเป็นนวัตกรรมของหมอ ให้ไม่ได้
โดย: ถูกหรือผิด นักกฎหมายคิดได้ [15 ส.ค. 52 7:46] ( IP A:58.9.193.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   หรอ แต่ตอนผมเรียน จานบอกว่าให้ไปถ่ายเอกสารได้
โดย: เคยเรียนหรอ ถึงได้เอามาพูดมั่วๆ [15 ส.ค. 52 12:12] ( IP A:203.154.66.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ตอนไหน ปีไหน
แกนั่นแหละมั่ว
สักแต่เรียน ไม่มีสมอง
โดย: มั่ว [17 ส.ค. 52] ( IP A:58.9.186.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เอ๊า...
มันขัดกันตรงไหนเนี่ย
ให้ไม่ได้ กับ ถ่ายเอกสารได้ เนี่ย
มันอยู่ด้วยกันไม่ได้หรือไง
โดย: +++ [17 ส.ค. 52] ( IP A:61.90.6.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   คห31 ว่าตัวเองหรอคับ
โดย: ข้างๆคูๆ [17 ส.ค. 52 18:05] ( IP A:61.7.145.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   อย่าไปว่า "แพทยสภา" เขาเลย เขาขวัญอ่อนใจปลาซิวกันทั้งนั้น ไม่มีเวลามาทำเรื่องยาก ๆ แบบนี้หรอก เรื่องไหนยาก ๆ เขาแนะนำผู้เสียหายว่า "ไปฟ้องร้องเอาเอง" ผลักปัญหาออกจากตัว ภาพพจน์ดูดีมากนะหน่วยงานแห่งนี้ แต่กลัวตายกันทั้งนั้น ไม่ได้มีความกล้าหาญอะไรเลย

เขากล้าอยู่อย่างเดียว รังแกคนไม่มีทางสู้ แบบชาวบ้านตาดำ ๆ
โดย: กล้าหาญ..ในการรังแกชาวบ้าน [17 ส.ค. 52 19:58] ( IP A:58.9.202.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   คนพวกนี้ มานชอบอยู่กันเป็นหมู่แล้วฮึกเหิม ไล่กัดผู้เสียหาย
แต่ถ้าเดินตัวเดียว มันหางตก หัวหด หางจุกตูด หน้าตัวเมีย

โดย: มานชอบไล่กัดผู้เสียหาย [23 ส.ค. 52 19:46] ( IP A:58.9.201.244 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน