"ชวน" แนะ ส.ธ. พูดความจริง+ให้ข้อมูลชาวบ้านสู้หวัด 2009
   บางส่วนของเนื้อข่าวจากเว็บ

https://www.pochnews.com/news/political/5440.htm

******************************************************

หลังการหารือนานกว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง นายชวน กล่าวว่า สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขต้องดำเนินการต่อคือ การพูดความจริงและให้ความรู้ ความเข้าใจกับประชาชน รวมทั้งการให้คำแนะนำที่ถูกต้อง อย่าเบื่อหน่ายกับการให้ความรู้กับประชาชน เพราะทุกคนมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดต่อกับโรคนี้
.
.
.
.
นพ.ยง กล่าวว่า ได้เข้ามารายงานสถานการณ์ไข้หวัด 2009 แต่ยอมรับว่าทั่วโลกได้มีการระบาดมากกว่า 120 ประเทศ โดยมีผู้ป่วยจำนวนนับแสนราย ซึ่งไม่แปลกที่จะมีการระบาดในประเทศไทย โรคนี้ไม่สามารถหยุดยั้งได้ภายใน 1-3 เดือน แต่มีแนวโน้มที่จะระบาดใน 1-3 ปี และจำนวนผู้ป่วยจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ถ้าดูถึงความรุนแรงก็จะพบว่ามีหลายระดับ คือ ตั้งแต่ไม่มีอาการไปจนถึงเสียชีวิต ซึ่งทุกคนสามารถเป็นได้ทั้งนั้น โดยคนที่เสียชีวิตไปแล้วอยู่ในกลุ่มเสี่ยงคือ คนที่เป็นโรคปอด หัวใจ หอบหืด ผู้สูงอายุและเด็ก ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งหากมีคนติดเชื้อ 1 คน จะสามารถแพร่กระจายโรคไปได้ 1.5-2 คน แต่หากมีมาตรการป้องกันดี ๆ จะสามารถลดอัตราการแพร่กระจายลงได้ถึงครึ่งหนึ่ง .....

*****************************************************

สิ่งที่ท่านชวน หลักภัยพูด เท่ากับยืนยันว่า ส.ธ. โดยรัฐมนตรีวิทยา แก้วภาราดัย ซึ่งเป็นลูกพรรคเดียวกันกับท่าน ไม่พูดความจริงให้ประชาชนทราบ หรือพูดไม่ครบเพียงพอให้ประชาชนได้รับรู้เพื่อเตรียมป้องกันตัวได้ทัน

และที่คุณหมอยงพูดว่า " หากมีมาตรการป้องกันดี ๆ จะสามารถลดอัตราการแพร่กระจายลงได้ถึงครึ่งหนึ่ง " ก็น่าคิดว่า ทุกวันนี้เราลดอัตราการแพร่กระจาย (แค่) " ลงได้บ้างหรือไม่? "

ถ้าดูแค่ข่าวที่รายงานตามสื่อวันต่อวัน คนตายทุกวัน และสุขภาพของคนที่ตายไปก็ขยายวงหลากหลายครอบคลุม "กลุ่มเสี่ยง" กว้างมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ลามเข้าหาคนปรกติแข็งแรงที่ไม่จำกัดว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ หญิงหรือชาย อีกทั้งจำนวนคนติดเชื้อ "ในทุกวันนี้" ก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ไม่เห็นแนวโน้มว่าจะชะลอช้าลง

เมื่อมองย้อนกลับไปเดือนที่แล้ว เรายังเห็น รมต. แถลงบ้าง รองปลัดฯ สธ. แถลงบ้าง ท่าทางแข็งขันฉะฉานแบบรู้ตัวล่วงหน้าว่าจะระบาดแน่ ขนาดได้เลือดคนป่วยจากในเมืองไทย แต่ไม่ตรวจเอง กลับต้องส่งไปตรวจสอบถึงอเมริกาเสียทั้งเวลาอันมีค่าและเงินแพงๆ แล้วแถมยังยืนยันรู้ล่วงก่อนผลตรวจจะออกว่า "ใช่แน่ ใช่แน่ ติดหวัด 2009"

ข่าวอีกด้าน ก็ดูดี สั่งเครื่องตรวจจับคนเป็นไข้ดักตามด่านสนามบิน/ชายแดน แต่วางเครื่องครบช่องทางผ่านมั่ง ไม่ครบมั่ง แล้วที่ตรวจเจอแล้วก็ปล่อยผ่านมั่ง ไม่ได้กักตัวไว้

ทั้งหมดที่นึกทบทวนผ่านมานี้ดูเหมือนจะท่าดี ทีเหลวทั้งหมด แล้วเมื่อลองนึกดูนี่ ในเมื่อท่านวิทยาเป็น รมต. ที่มาจากทนายความ แล้วก็ไม่เคยมีประวัติ์บริหารราชการในสาขานี้มาก่อน ก็คงต้องพูดหรือบริหารงานในทิศทางที่คนรอบข้าง (หมอทั้งนั้น) ชี้นำให้ทำ เพราะ แบ๊ะๆๆไม่เคยอยู่ในวงการนี้มาก่อน

ฉะนั้น เท่ากับทำงานกันไม่มีกึ๋น แต่มีชีวิตและสวัสดิภาพของประชาชนทั้งประเทศเป็นเดิมพัน แล้ววันนี้เป็นไง???? ตายไปแล้วกว่า 20 ติดเชื้อไปแล้วหลายพัน แนวโน้มดีมากสำหรับคนขายวัคซีนจากนอกที่มีอยู่ในมือ อย่างน้อยที่สุดก็จนกว่าวัคซีนขององค์การเภสัชกรรมจะมีพร้อมขายในอีกหลายเดือนข้างหน้า ทั้งหมดนี่ทำให้ผมอดสงสัยไม่ได้ว่า "ความเป็นไปทั้งหมดนี้ เป็นแผนการตลาดเชิงยุทธวิธีที่ลึกซึ้งยอดเยี่ยม" ในการกระตุ้นธุรกิจวัคซีน ยา และเวชภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับไข้หวัดมรณะ 2009 นี้ ไหมน๊อ????

อ้อ ท่าน รมต และท่านปลัด+ อธิบดีทั้งหลายใน ส.ธ. น่ะ ผมไม่รู้ว่าวัคซีนนี้มีอายุจำกัดอยู่ในตัวคนนานแค่ไหนกัน? แต่ตอนที่กลุ่มของท่านให้ข่าวแถลงข่าวไปน่ะ เค้าว่ากันว่า ท่านและสมาชิกในครอบครัวได้รับวัคซีน (จากต่างประเทศซึ่งย่อมต้องราคาแพง) ไปกันถ้วนทั่วแล้ว

ถึงเวลานี้ก็นานนับเดือนแล้ว พวกท่านอย่าลืมไปซ้ำนะครับ ผมเข้าใจนะว่า ในฐานะนักการเมืองนะ ปากต้องพูด (แข็งขัน)เสมอว่าประโยชน์ของประชาชนต้องมากัน แต่เวลาเอาเข้าจริงๆ " ตัวใครตัวมัน " เป็นความจริงที่เที่ยงแท้ ใช่ไหมครับ???
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [14 ก.ค. 52 8:48] ( IP A:58.8.105.213 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เด๋วนี้ผมเลิกส่งแลปหาเชื้อ 2009 แล้ว เพราะ ส่งไปก็คงจะเจอ ตอนนี้มันเยอะมาก

ส่วนวัคซีน ผมก็ไม่ฉีดนะ เจ็บตัวเปล่าๆ
โดย: กิน พารา ก็หาย [14 ก.ค. 52 14:26] ( IP A:125.26.108.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   โลกตื่นตระหนกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์หมู : Swine Flu" ปีค.ศ.1976 (พ.ศ.2519)

เดือนกุมภาพันธ์ ปี 1976 นายทหารอเมริกันประจำค่ายฟอร์ตดิกซ์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ เสียชีวิตหลังติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ เอช 1 เอ็น 1 ชนิดเดียวกับที่พบในหมู

เนื่องจากเชื้อเอช 1 เอ็น 1 ที่ว่านี้มีสายพันธุ์ในกลุ่มเดียวกับไวรัสไข้หวัดสเปน จึงทำให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเกิดอาการ "ตื่นตูม" สั่งเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโดยด่วน แต่ผลกระทบจากการฉีดวัคซีนเข้าสู่ร่างกายกลับกลายเป็นว่าอันตรายมากกว่าการ ติดเชื้อเสียอีก

สรุปแล้ว ทั่วสหรัฐมีคนเสียชีวิตเพราะไวรัสตัวนี้เพียง 1 คน

นั่นก็คือ ทหารค่ายฟอร์ตดิกซ์ ส่วนคนที่แพ้วัคซีนเสียชีวิตมีถึง 25 ราย
โดย: ไทยเพิ่งตั้งโรงงาน [14 ก.ค. 52 14:39] ( IP A:125.26.108.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอให้ทุกท่านอยู่รอดปลอดภัยนะครับ
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 52 16:47] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   WHO แถลงการ งดออกข่าว ไข้หวัด 2009 แบบรายวัน WHO เลิกนับ จำนวนผู้ติดเชื้อแล้ว เพราะ ระบาดจนคุมไม่ได้ (แต่ยังเก็บข้อมูลและรายงานผู้เสียชีวิตอยู่) อยากให้คนรู้ทัน ช่วยไปให้ นโยบาย WHO หน่อย เพราะตอนนี้ สา'สูขไทย ก็แค่ทำตามนโยบาย WHO

ตอนนี้ไทยตั้ง โรงงานผลิตวัคซีนแล้ว คาดว่า คงต้องหา อส มาทดสอบวัคซีน จขกท น่าจะไปเป็น อส นะ ส่วนผม ขอบาย ไม่ฉีดหรอก แม้จะผ่านการสดสอบ หรือสั่งมาจากนอกก็ตาม
โดย: จขกท เก่งกว่าฮูอีก [21 ก.ค. 52 8:25] ( IP A:125.26.109.151 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน