ค่าเสียหายเชิงลงโทษ ได้ 5 เท่าที่เสียไป คดีผบ
   **เลขาฯ สภาทนายความชี้ร้านโอเกะรีดลูกค้า 3 หมื่น พร้อมข่มขู่-ยึดมือถือเข้าข่ายกรรโชกและลักทรัพย์พร้อมชี้ช่องฟ้องแพ่งเรียกเงินคืนได้ 5 เท่า โดยสภาทนายความยินดีจัดทนายช่วย...

จากกรณีมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ สน.ประชาชื่น ถูกร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่ง ริมถนนงามวงศ์วาน กรุงเทพฯ เรียกเก็บเงินเกินจริงรวม 30,000 บาท โดยมีการข่มขู่ให้จ่ายเงินและยึดโทรศัพท์มือถือไปก่อนจะนำมาคืนให้ในภายหลังนั้น

วันนี้ (21 ต.ค.) นายเสงี่ยม บุญจันทร์ เลขาธิการสภาทนายความและอนุกรรมาธิการสาธารณสุข วุฒิสภา กล่าว ถึงเรื่องนี้ว่า พฤติการณ์ของทางร้านที่เรียกเก็บเงินสูงถึง 30,000 บาทโดยกักขังหน่วงเหนี่ยวตัวผู้เสียหายไว้เพื่อเรียกร้องเอาทรัพย์สิน โดยข่มขู่ว่าถ้าไม่ยอมจ่ายจะไม่รับรองสวัสดิภาพถือว่าเข้าองค์ประกอบความผิดของข้อหากรรโชกทรัพย์ ตาม ป.อาญามาตรา 337 มีโทษจำคุกถึง 7 ปี ส่วนการเรียกเก็บเงินค่าอาหาร และบริการสูงโดยไม่มีการติดป้ายราคา เป็นการล่อลวงเป็นกลอุบายหรือหลอกลวงด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ปกปิดข้อเท็จจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้ง โดยการหลอกลวงได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอก เป็นความผิดฐานฉ้อโกง มีโทษจำคุกถึง 3 ปี

สำหรับกรณีพนักงานที่ยึดโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายไปแม้นำมาคืนภายหลังนั้น เลขาธิการสภาทนายความและอนุกรรมาธิการสาธารณสุข วุฒิสภา กล่าวว่า ถือเป็นความผิดสำเร็จแล้ว เพราะเป็นการลักทรัพย์โดยฉกฉวยเอาซึ่งหน้า เป็นความผิดฐานวิ่งราวทรัพย์ ตามมาตรา 336 มีโทษจำคุกถึง 5 ปี อย่างไรก็ตาม ร้านไม่มีอำนาจอะไรไปกักขังหน่วงเหนี่ยวล้อมกรอบเพื่อบังคับให้จ่ายเงิน ซึ่งเป็นการกรรโชกทรัพย์

นายเสงี่ยม กล่าวอีกว่า ร้านพวกนี้ต้องให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จัดการ โดยเฉพาะเรื่องราคา ส่วนกรณีจะเรียกค่าเสียหายนั้น ให้ไปฟ้องศาลแพ่งเป็นคดีคุ้มครองผู้บริโภค เพราะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายเชิงลงโทษได้ 5 เท่า ของที่เสียเงินไป ขณะนี้คดีผู้บริโภคศาลท่านใช้เวลาพิจารณารวดเร็ว และสะดวก ดังนั้น ให้ผู้เสียหายมาพบกรรมการคุ้มครองสิทธิ์ ที่สภาทนายความเพื่อร้องทุกข์ ตนจะจัดคณะทนายความสอบข้อเท็จจริงแล้วรับว่าคดีให้จนจบ
โดย: เอาเลยเพ่ หนับหนุน [22 ต.ค. 52 13:06] ( IP A:58.8.18.92 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เสงี่ยมไหน ลูกหม้อแพทยสภาหรือเปล่า
โดย: เหงี่ยมแพทยสภา [30 ต.ค. 52] ( IP A:58.9.199.228 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน