เพิ่งรู้ว่าชมรมแพทย์ชนบท ปลื้ม "พี่ปราชญ์" กันขนาดนี้ หุๆๆๆ
   จากหนังสือนี้อ่ะ....

"พี่ปราชญ์" เลยเหรอ... หวานแหววจริงๆ หุๆๆๆ

โดย: หมอก้อนหิน [13 ต.ค. 52] ( IP A:124.157.144.95 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมเป็นแพทย์(ใน)ชนบทก็จริง
แต่ไม่ปลื้มไอ้ "พี่ปราชญ์" และไม่ได้อยู่ในชมรมอีแอบ
โดย: หมอก้อนหิน [13 ต.ค. 52] ( IP A:124.157.144.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เอ้า ขอเอาหนังเก่า (ไม่กี่เดือน) มาฉายซ้ำอีกที

*************************

คัดบางตอนจากข้อเขียนของคุณ เปลว สีเงิน/ไทยโพสท์
เมื่อ 20 พ.ค. 52

อืมมมม...พูดถึง "ศุภรัตน์ ควัฒน์กุล" ปลัดกระทรวงการคลังแล้ว อดนึกถึงอีกปลัดหนึ่งไม่ได้ คือ "ปลัดกระทรวงสาธารณสุข" นามว่า "ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์"

อนาคตของท่านจะมีจุดจบทางราชการ "ก่อนเกษียณ" เหมือนปลัดศุภรัตน์ หรือจะอยู่ไปจนมีจุดจบทางราชการ "หลังเกษียณ" เหมือนคุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ ยากบอกได้?

ก็ขึ้นอยู่กับมิติของเจ้ากระทรวงสาธารณสุขคนปัจจุบัน "นายวิทยา แก้วภราดัย" ว่าจะบริหารเรื่องราวที่เป็นคดีความทุจริตคอรัปชั่นในกระทรวงด้วยมาตรฐานแบบไหน เพราะผมจำได้ว่า เมื่อต้นปี "สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน" ทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ป.ป.ช.ให้ดำเนินคดีอาญากับ "นายปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์" ปลัดสาธารณสุข และคนอื่นๆ อีกหลายคน

ในข้อหา "จัดซื้อรถพยาบาลฉุกเฉินโดยวิธีพิเศษ" จนเข้าข่าย พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.๒๕๔๒!

โน่นแน่ะ เรื่องตั้งแต่ปี ๔๗-๔๘ เริ่มในยุคเจ้ากระทรวงนายหญิงส่งมา ทั้งล็อก ทั้งรื้อสเปก ทั้งประมูล ทั้งล้มประมูล นัวเนียกันถึง ๘-๙ ครั้ง จนครั้งสุดท้าย คงด้วยปาฏิหาริย์แห่งนายหญิงนั่นแหละ ข้าราชการประจำพร้อมคณะกรรมการจัดซื้อจึงทำให้เสร็จสมอารมณ์หมายด้วยคำว่า "จัดซื้อรถพยาบาลฉุกเฉินด้วยวิธีพิเศษ"

ฉุกเฉินไปด้วยวงเงินตั้ง ๓๐๐-๔๐๐ ล้าน สำหรับรถพยาบาลฉุกเฉิน ๒๐๐ กว่าคัน ที่ สตง.ตรวจแล้วชี้มูลความผิดว่า

"มีความพยายามในการปรับปรุงคุณลักษณะเฉพาะเพื่อให้เอื้อต่อบริษัทที่เข้าประกวดราคาได้เพียงบริษัทเดียว ถือเป็นการไม่เปิดให้มีการแข่งขันอย่างป็นธรรม และการปรับลดคุณลักษณะเฉพาะ จนถึงลงมติให้มีการจัดซื้อนั้น มีการดำเนินการอย่างรีบร้อนและรวบรัด โดยใช้เวลาเพียงแค่ ๓ วันเท่านั้น"

ท่านปลัดปราชญ์นี่แหละ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง หรือพูดตรงๆ ก็คือ เป็นหัวหน้าทำงานทุกสิ่งทุกอย่างนำไปสู่การจัดซื้อพิเศษนี้ และขณะนี้ทาง สตง.ทำหนังสือแจ้งให้ดำเนินคดีอาญาปลัดปราชญ์กับคณะไปแล้วตั้งแต่เดือนกุมภา แต่ก็เห็นเงียบจ๋อย ไม่เห็นนายวิทยา หรือนายกฯ จะเดินตามมาตรฐานที่เคยปฏิบัติต่อข้าราชการที่ถูกชี้มูลความผิดอาญาร้ายแรงแต่อย่างใด?

ผมเห็นไล่ออกนายศุภรัตน์ ก็เลยนึกเรื่องนี้ขึ้นมาได้ จะต่างกันตรงที่คดีนายศุภรัตน์ ป.ป.ช.ชี้มูลคดีแล้วแจ้งมติให้เจ้ากระทรวงทราบ และ อ.ก.พ.ลงมติให้ไล่ออกตามมติ ป.ป.ช. ส่วนรายของปลัดปราชญ์ เรื่องยังอยู่ในขั้นตอน ป.ป.ช. โดย สตง.ตรวจสอบ พบความผิดจึงแจ้งให้ตำรวจดำเนินคดีอาญาด้วย

ตามมาตรฐานระเบียบปฏิบัติ ในขั้นแรก เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น จะต้องย้ายปลัดฯ ไปช่วยราชการที่สำนักนายกฯ ไว้ก่อน เพื่อไม่ให้มายุ่งเหยิงพยาน-หลักฐาน เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วตามกำหนด ถ้าพบว่ามีมูลตามที่ สตง.แจ้ง ก็เข้าสู่กระบวนการกฎหมายขั้นตอนต่อไป แต่ถ้าพบว่าไม่มีมูล ก็ย้ายเขากลับมาเป็นปลัดเหมือนเดิม

แต่นี่...รัฐมนตรีสาธารณสุข "นายวิทยา" ไม่ทำอะไรให้ปรากฏว่าเป็นการเอื้อเฟื้อต่อกฎระเบียบบ้านเมืองซักอย่าง และทั้งไม่ทำให้ปรากฏด้วยว่า เอาจริงเอาจังต่อการปราบปรามทุจริตคอรัปชั่นในวงราชการ การทำเป็นไม่รู้-ไม่ชี้อย่างนี้ ระวัง...จะเป็นบรรทัดฐานเลวทางบริหารที่รัฐมนตรีประชาธิปัตย์สร้างไว้ให้เป็นตัวอย่าง

หรือจะคิดว่า อีกไม่กี่เดือนปลัดปราชญ์ก็เกษียณแล้ว ทำเป็น (แกล้ง) ลืมๆ แล้วก็เลือนหายไปเอง ผมจะบอกให้ นอกจาก "ของหลวง" จะตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้แล้ว คดีความก็เหมือนกัน ใช่ว่าเกษียณแล้ว เรื่องคดีจะเกษียณตามไปด้วย ดูอย่างคุณหญิงทิพาวดีเห็นมั้ยล่ะ?

เรื่องก็ค้างคา มาตั้งแต่สมัยที่เป็นเลขาฯ ก.พ.จนกระทั่งไปเป็นรัฐมนตรีใหญ่โต ออกจากรัฐมนตรีไปเที่ยวรอบโลกสบายใจเฉิบ แล้วเมื่อตอนต้นปีนี้ กรรมเพิ่งมาส่งผล ป.ป.ช.มีมติให้พิจารณาโทษทางวินัยร้ายแรง ฐานปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยจงใจ ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบทางราชการ

จะถูกเรียกเงินเดือน บำเหน็จ-บำนาญคืนย้อนหลังก็ยังพอทำเนา แต่ที่ต้องถูกดำเนินคดีอาญา มีคุก-ตะรางเป็นเดิมพันนี่ซี กินทิฟฟี่ทั้งแผงก็ไม่หายปวดหัว!

นี่...ปลัดปราชญ์ดูไว้เป็นมรณานุสติ นึกว่าจะหนีคดีความทางราชการพ้นหรือ ไม่ถูกวันนี้ เกษียณไปแล้ว นอนกระสับกระส่ายรอว่าเรื่องจะย้อนกลับมาหาตัววันไหน มันทรมานใจมิใช่เล่นนะ

*****************************

ถ้าข่าวที่ หัวกระทู้นี้เป็นจริง ผมก็รู้สึกงง งวย เล็กน้อย กับชมรมแพทย์ชนบทแล้วหล่ะ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [13 ต.ค. 52 8:20] ( IP A:58.8.104.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เอ้า เรามาดูข่าวย้อนหลังไปอีกหน่อย ว่า ส.ธ. เนี่ย เน่าแค่ไหน???

เชื่อมโยงจากนี่เลย

https://tnews.teenee.com/politic/5567.html

แล้วคัดมาบางส่วน เรียกน้ำย่อยกัน

***********************************โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 18 พฤศจิกายน 2549 08:28 น.

กระทรวงหมอวุ่นหนัก หลังหมอมงคลถูกครหาวางตัวไม่เป็นกลาง เลือกหนุนแต่หมอชนบท วงในเผยพิรุธสางทุจริตคอมพ์ฉาว 900 ล้านบาท-รถพยาบาล ปกป้องพวกตัวเอง ส่วนขั้วตรงข้ามเชือดวินัยร้ายแรง หวังเขี่ยพ้นเก้าอี้สำคัญ ๆ ด้าน"สตง."เตรียมชำแหละรถพยาบาลชี้ความผิดผู้เกี่ยวข้อง เพราะไม่ได้มาตรฐาน หากคนไข้ ต้องใช้บริการมีความเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัยสูง ขณะที่ประชาคม สธ.จับตาโยกย้ายข้าราชการซี 9 กลุ่มชนบทขึ้นยกแผง นี่คือชนวนแตกหักระหว่าง 2 ขั้วอำนาจในกระทรวงสีขาว

ทันทีที่ นพ.มงคล ณ สงขลา นั่งกุมบังเหียรในตำแหน่งเจ้ากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ก็ได้รับการจับตามองจากคนหลายฝ่าย โดยเฉพาะข้าราชการในสธ. ถึงบทบาทของตัว นพ.มงคล ซึ่งถูกวาดภาพของการเป็นตัวแทน"กลุ่มหมอชนบท" ที่จะเข้ามาจัดระเบียบและจะทำให้กลุ่มเครือข่ายของตัวเองขึ้นมาเรืองอำนาจได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ น.พ.มงคล จะต้องพิสูจน์ผลงานโดยวางตัวเป็นกลางและทำการประสานรอยร้าวความขัดแย้งระหว่าง "กลุ่มหมอชนบท" และ "กลุ่มหมอข้าราชการ" ที่ขัดแย้งกันอย่างยาวนาน และมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ให้ยุติลงได้หรือไม่?

แหล่งข่าวในสธ.ระบุว่า หลังจากการเข้ามาบริหารงานได้ 2 เดือน ก็เริ่มปรากฏให้เห็นเด่นชัดว่า "ความเป็นกลาง"อาจไม่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตั้งนพ.วิชัย โชควิวัฒน์ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เด็กในสาย "หมอชนบท"เข้าไปนั่งเป็นประธานบอร์ดองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ซึ่งปกติเป็นตำแหน่งที่วางไว้เพื่อให้ปลัดกระทรวงเป็นประธาน แต่ปลัดกระทรวงตัวจริงอย่าง นพ.ปราชญ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ กลับมีตำแหน่งแค่ "กรรมการ" ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะที่คณะกรรมการบอร์ด อภ. ก็มีคนในสายของกลุ่มแพทย์ชนบทถึง 3 คน คือนพ.วิชัย โชควิวัฒน์ ,ประสาร มฤคพิทักษ์,นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ ซึ่งชื่อของ น.พ.ชูชัย ก็มีอยู่ในคณะทำงานมากถึง 3 คณะ ใน 10 คณะที่นพ.มงคลตั้งขึ้นมา

...
...
...

***********************************

โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [13 ต.ค. 52 8:33] ( IP A:58.8.104.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าคุณเคียดแค้นแพทย์ชนบทมากนักละก็ เบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายเค้าหามาให้คุณ คุณจะไม่รับก้ได้นะ
โดย: เกลียดปลาไหลแต่กินน้ำแกง [13 ต.ค. 52 9:47] ( IP A:125.26.109.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมว่าชมรมแพทย์ชนบทเขาก็ต้องคบหาคนที่สนับสนุนเอื้อประโยชน์ให้เขาบ้าง เป็นเรื่องการเมืองในกระทรวงฯเหมือนทุกๆกระทรวงแหละ
ในที่สุดแล้วน้ำดีกับน้ำเน่าก็อยู่กันได้ไม่นาน
โดย: เจ้าบ้าน [13 ต.ค. 52 10:16] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   "มหามิตร" ... สุดยิดจริงๆ...
ส่วนเรื่องเบี้ยเลี้ยง.. ผมไม่ค่อยอยากได้เท่าไร
เพราะคนทำงาน แต่อายุราชการน้อย ดันได้น้อย.???
แต่คนไม่ทำงาน แต่อายุราชการมาก ดันได้มาก.???

ที่ได้ใจ ก็คือ การเพิ่ม OT+Workload ครัีบ.. ซึ่งคนทำมาก ได้มาก ทำงานน้อยได้น้่อย อย่างนี้ถึงจะยุติธรรม ไม่ใช่ได้มากเพราะอยู่นานอย่างเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายแบบนี้
โดย: หมอก้อนหิน [13 ต.ค. 52 19:46] ( IP A:124.157.151.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แต่ในสายตาผู้เสียหายฯ
หมอคนนี้ชื่อหมอเปรต
โดย: กลัวเปรต ไปสู่ที่ชอบ ๆ เถอะ [14 ต.ค. 52 23:09] ( IP A:58.11.30.188 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน